Header Ads

 • Breaking News

  Mỹ cấp cho Việt Nam khoản đầu tư hơn 800 tỉ đồng: Rất nhiều người Việt sẽ được hưởng lợi

  Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tài trợ cho dự án nhằm giúp khu vực tư nhân Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh, trong đó có kế hoạch giúp quảng bá các sản phẩm do Việt Nam sản xuất.

  Quan chức 2 nước tham gia lễ khởi động dự án (Ảnh: USAID).

  Ngày 18/1, USAID cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam (KH&ĐT) tổ chức lễ khởi động một dự án mới nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp nhỏ và đang tăng trưởng của Việt Nam. Dự án sẽ được triển khai trong 5 năm với ngân sách 36 triệu USD (khoảng 828 tỉ VNĐ).

  Đây là dự án được công bố trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris hồi tháng 8/2021. Dự án sẽ được triển khai phối hợp với Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ KH&ĐT.

  Doanh nghiệp nhỏ và đang tăng trưởng là những nhân tố chính đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, chiếm 40% GDP và 60% tổng số việc làm trong năm 2018. Tuy nhiên, những doanh nghiệp này phải đối mặt với nhiều thách thức có thể làm cản trở khả năng tăng trưởng liên tục và bền vững, trong đó có các vấn đề như công nghệ mới, thiết lập mạng lưới, liên kết thị trường và thiếu tiếp cận với các cơ hội về đào tạo quản lý và nâng cao kỹ năng.

  Dự án Tăng cường Năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân do USAID tài trợ sẽ góp phần đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế toàn diện và bao trùm thông qua cải tiến các phương thức kinh doanh, đổi mới sáng tạo và áp dụng công nghệ, cải cách chính sách và tăng cường tiếp cận thị trường. Dự án sẽ thúc đẩy các giải pháp do địa phương dẫn dắt và làm chủ để tận dụng lợi thế sức mạnh của đội ngũ nhân tài Việt Nam, bao gồm việc quảng bá các sản phẩm, dịch vụ và công nghệ do Việt Nam sản xuất (Made by Vietnam), cũng như các giải pháp góp phần cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

  Trong thời gian thực hiện, dự án đặt mục tiêu hỗ trợ 5.000 doanh nghiệp nhỏ và đang tăng trưởng, trong đó có 240 doanh nghiệp tham gia thành công vào các thị trường trong nước, khu vực và quốc tế; 60 doanh nghiệp tiên phong sẽ thành công trong việc tạo ra các sản phẩm có giá trị gia tăng và định vị các thương hiệu "Made by Vietnam" của các doanh nghiệp này trên thị trường khu vực và toàn cầu.

  Đây được coi là những mục tiêu dài hạn, góp phần cải thiện năng suất lao động, trình độ sản xuất của các doanh nghiệp cũng như nâng cao tay nghề và đời sống của người dân Việt Nam, từng bước khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

  Không có nhận xét nào