Header Ads

 • Breaking News

  Việt Nam phàn nàn việc kiểm soát biên giới của Trung Quốc là quá mức cần thiết

  Việt Nam đã lên tiếng chỉ trích các chính sách “Zero COVID” của Trung Quốc sau khi các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt của quốc gia láng giềng đã đang gây ra tình trạng ùn tắc hàng nghìn xe tải tại biên giới, gián đoạn giao thương.
  “Các biện pháp ngăn chặn đại dịch mà Quảng Tây đang áp dụng theo chính sách ‘Zero COVID’, chẳng hạn như dừng hoạt động cửa khẩu hoặc ngừng nhập khẩu một số loại trái cây, là quá mức cần thiết”, Bộ Thương mại Việt Nam cho biết sau cuộc gọi video với các quan chức khu vực Tây Nam Trung Quốc vào thứ Sáu, SCMP đưa tin hôm 2/1.


  “Điều này làm gián đoạn chuỗi cung ứng, tác động tiêu cực đến sự phát triển của thương mại song phương và gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp và người dân của cả hai bên,” theo phía Việt Nam.

  Bộ Thương mại Việt Nam kêu gọi Trung Quốc thực hiện các biện pháp khẩn cấp để giảm bớt tắc nghẽn tại các cửa khẩu biên giới, bao gồm việc cho phép người đã được tiêm phòng đầy đủ có thể xếp dỡ hàng trên các xe tải hiện đang ùn ứ tại các cửa khẩu biên giới với Trung Quốc.

  Hai ngày trước, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Minh Vũ đã có cuộc điện đàm với Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Wu Jianghao, trong đó hai bên nhất trí giữ liên lạc chặt chẽ trong quá trình làm việc để giải quyết vấn đề, Thông tấn xã Việt Nam đưa tin.

  Thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam, đặc biệt là đường bộ, đã bị gián đoạn nghiêm trọng sau khi hàng nghìn xe tải bị kẹt ở biên giới trong bối cảnh xuất hiện một số trường hợp nhập cảnh nhiễm COVID-19 đã được phát hiện ở Pingxiang, một thành phố biên giới thuộc tỉnh Quảng Tây.

  Kể từ đó, Trung Quốc đã tăng cường kiểm soát biên giới với Việt Nam.


  Dongxing, một thành phố biên giới khác ở Quảng Tây, thông báo rằng họ đã tạm thời ngừng thông quan hàng hóa để nhập cảnh vào ngày 21/12. Bốn ngày sau, Hà Khẩu – một thị trấn biên giới ở tỉnh Vân Nam, cũng thông báo các biện pháp tương tự.

  Cùng ngày, các cơ quan hải quan tại cửa khẩu Hữu nghị giữa Pingxiang và tỉnh Lạng Sơn của Việt Nam kêu gọi các thương nhân tìm kiếm các tuyến vận chuyển thay thế.

  Trung Quốc cũng đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu thanh long trong 4 tuần từ Hữu Nghị cho đến ngày 26/1 sau khi cơ quan y tế tỉnh Sơn Tây cho biết họ đã tìm thấy virus corona trên bao bì từ Việt Nam.

  Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất với Việt Nam và là thị trường tiêu thụ rau quả lớn nhất của Việt Nam.

  Theo Bộ Nông nghiệp Việt Nam, trong 11 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông sản giữa hai nước đạt hơn 11,3 tỷ USD, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm ngoái.


  Báo chí Việt Nam cho biết nhiều nhà xuất khẩu đã phải quay trở lại nội địa do các biện pháp kiểm soát của Trung Quốc và hiện đang cố gắng bán trái cây với giá thấp hơn trong nước để hạn chế thua lỗ.

  Xuân Lan (theo SCMP)

  Không có nhận xét nào