Header Ads

 • Breaking News

  Người Việt tại Ba Lan sẵn lòng đón đồng hương từ Ukraine  Người Việt ở Ukraine phải xuống ở dưới tầng hầm chung cư để trú ẩn (Ảnh chụp màn hình).

  Ông Trần Trọng Hùng – Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan cho biết trong bối cảnh Nga tiến quân vào Ukraine, chính phủ Ba Lan đã quyết định mở cửa biên giới để có thể đón 1,5 triệu người tị nạn từ Ukraine sang Ba Lan. Hội người Việt Nam tại Ba Lan sẵn sàng tiếp nhận, hỗ trợ và giúp đỡ những người Việt từ Ukraine sang Ba Lan.

  Ông Hùng cho hay trước mắt, Hội chưa thể xác định chính xác số lượng người có thể giúp đỡ là bao nhiêu, tuy nhiên bất kỳ ai cần sự hỗ trợ cứ liên lạc đến Hội người Việt Nam tại Ba Lan.

  “Chúng tôi sẽ có phương án để xử lý vì cứu người như cứu hỏa mà. Ở đây cộng đồng người Việt có 25.000 – 30.000 người, kiểu gì cũng có thể giúp được từ chỗ ở đến việc ăn uống, sinh hoạt. Bên cạnh đó cơ sở vật chất chung của cộng đồng còn có các chùa, có thể hỗ trợ được cho những ai cần. Là đồng bào với nhau, không có lý do gì để chúng tôi từ chối yêu cầu giúp đỡ trong khả năng của mình”, ông nói thêm.


  Trong ngày đầu tiên Nga tiến quân vào miền đông Ukraine, nhiều người Việt ở đây đã chủ động liên hệ với Hội để hỏi thêm các thông tin về việc sang Ba Lan tị nạn. Ông Hùng đánh giá thời điểm hiện tại đa phần người Việt vẫn quyết định trụ lại Ukraine để theo dõi diễn biến tiếp theo thay vì di chuyển.

  Chị Thảo Anh (ở quận Desniansky, thủ đô Kiev của Ukraine) cho biết chiều hôm qua 25.2, chính quyền địa phương đã có còi báo động nên tất cả mọi người xuống ở dưới tầng hầm chung cư, trường học hoặc bệnh viện gần nhất để trú ẩn. Quận chị sinh sống tập trung khoảng 1.000 người Việt chủ yếu buôn bán tại các chợ. Hiện tại, gia đình chị 5 người và khoảng chục gia đình người Việt đang trú tại tầng hầm chung cư.

  Chị đã đặt vé về Hà Nội ngày 9.3 nhưng hiện tại đã bị cấm bay, không thể về Việt Nam như dự định. Trước đó, người Việt đều không tin chiến tranh sẽ xảy ra nên mọi người rất ung dung, không ai mua vé để về.

  “Trường hợp xấu nhất là bị thương tôi sẽ gọi cứu thương đến nhưng mong sẽ bình an. Người Việt vẫn đang hỗ trợ lẫn nhau, người Ukraine cũng giúp đỡ chúng tôi. Biên giới Hungary, Ba Lan, Đức đã mở biên đón người tị nạn từ Ukraine nhưng đó là phòng trường hợp bất đắc dĩ. Mọi người vẫn đang trấn an tinh thần vì quận chúng tôi không có căn cứ quân sự, chưa ai muốn đi tị nạn hết, họ còn nhà cửa, của cải bên này”, chị Thảo Anh bày tỏ.

  Tương tự, anh V.H.T (31 tuổi) sống tại TP.Kharkov cho biết vì nhà anh khá xa so với biên giới Ukraine – Ba Lan và vẫn theo dõi tiếp tình hình nên chưa có ý định sang Ba Lan.


  “Nhưng tôi thực sự xúc động vì tình cảm của người Việt mình với nhau. Người Việt mình là vậy đó, dù sống ở đâu, làm gì khi có khó khăn đều sẵn sàng giúp đỡ nhau vì đều là đồng bào mà. Bàn tay chìa ra lúc hoạn nạn để giúp đỡ người khác là bàn tay ấm áp nhất”, anh bày tỏ.

  DKN

  Không có nhận xét nào