Header Ads

 • Breaking News

  Ông Biden đang hủy hoại nền kinh tế xanh, góp phần tạo ra khủng hoảng năng lượng mới

   Chris Temple 

   

  Tổng thống Joe Biden tổ chức một cuộc họp báo tại Phòng Đông của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 19/01/2022. (Ảnh: Kevin Lamarque/Reuters)

  Trong buổi họp trực tuyến gần đây, nhà sáng lập hãng Tesla, Elon Musk, đã cảnh báo rằng một số kế hoạch đưa ra các mẫu xe mới sẽ bị trì hoãn do các vấn đề về chuỗi cung ứng. Như tôi đã viết trong ấn phẩm này gần đây (Xem Làm gạch không cần rơm: Thỏa thuận mới của ông Biden cho nước Mỹ), vấn đề này đang góp phần tạo ra cuộc khủng hoảng năng lượng mới, điều mà sẽ chỉ trở nên ngày càng nghiêm trọng hơn trong những năm tháng sắp tới.

  Trong trường hợp của Tesla, công ty đã cố gắng xây dựng chuỗi cung ứng các loại kim loại và vật liệu cho pin xuyên suốt cho riêng mình, điều rất cần thiết để đáp ứng các mục tiêu của họ. Tại Hoa Kỳ, Tesla vừa công bố một thỏa thuận với Talon Metals có trụ sở tại Minnesota (có đối tác là đại tập đoàn toàn cầu Rio Tinto) để mua niken từ Dự án Tamarack của Talon khi dự án này (hy vọng là) được khai triển.

  Thỏa thuận của Tesla diễn ra sau một thông báo được đánh giá cao vào mùa thu năm 2020 giữa Tesla và Piedmont Lithium có trụ sở tại Bắc Carolina, công ty đang gần tiến đến việc phát triển một dự án lithium quan trọng trong Vành đai Thiếc-Lithium nhôm Carolina; một khu vực di sản mà ít người nhận ra chính là cái nôi của ngành sản xuất và công nghệ chế biến toàn cầu hiện nay của lithium.

  Tesla và Piedmont đã phải trì hoãn “ngày khởi công” xa hơn trong tương lai, khi Piedmont phải nỗ lực vượt qua quá trình cấp phép. Đối với Tamarack của Talon cũng vậy, sẽ phải mất vài năm nữa Tesla mới có lô hàng niken tinh luyện đầu tiên để sản xuất pin.

  Trái ngược với cả những tuyên bố trước đó cũng như các tuyên truyền xảo ngôn liên tiếp của mình, chính phủ của ông Biden và các đồng minh của họ đã làm cho toàn bộ tình hình trở nên tồi tệ hơn nhiều thậm chí chỉ ngay trong tuần lễ từ ngày 24-30/01. Trong khi tuyên bố có mục tiêu chuyển một nửa số phương tiện mới được sản xuất tại Hoa Kỳ vào năm 2030 thành xe EV, ông Biden và các cơ quan chính phủ khác dường như đang làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng chúng ta sẽ không có các loại kim loại cần thiết để sản xuất ra phương tiện này cũng như là sản xuất pin cho nó; ít nhất là ở đất nước này.

   


  (Ảnh: Phim hoạt hình của Jerry King)

  Mặc dù đã nhìn thẳng vào mắt một số vị này (người của các công ty) khi vận động tranh cử ở Minnesota, ca ngợi họ về ngành công nghiệp và ca ngợi một khu vực có nguồn tài nguyên kim loại pin lớn nhất ở đất nước, ông Biden đã cho phép chính phủ của mình ngăn chặn Dự án Twin Metals ở khu vực “Rặng Sắt” nổi tiếng ở phía đông bắc Minnesota. Quan trọng là, một lượng lớn các kim loại trong nhóm niken, đồng, coban, và bạch kim, nay sẽ không khả dụng để cung cấp cho chuỗi cung ứng xuyên suốt ở Hoa Kỳ.

  Dự án kế cận ở phía tây nam của công ty, PolyMet Mining, đã được ghi nhận là có nguồn tài nguyên kim loại duy nhất trong giai đoạn triển khai lớn nhất ở Hoa Kỳ: chúng bao gồm (theo sản lượng dự kiến ​​trong giai đon đầu da trên các ngun tài nguyên hin có) khong 1.2 t pound đồng, 170 triu pound niken, 6.2 triu pound coban và 1.56 triu ounce vàng, bch kim và paladium.

  PolyMet, trong suốt hơn 20 năm mà tôi đã biết và theo dõi công ty, vẫn đang bị vướng mắc do những nỗ lực nhằm giữ những kim loại đang có nhu cầu lớn này trong lòng đất; một số trong đó lại được tái đưa ra dưới thời ông Biden.

  Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Nội vụ của ông Biden, Deb Haaland, đã điều động các đồng minh cực tả của mình để đối đầu với Nhà máy White Mesa thuộc sở hữu của Energy Fuels ở Utah, nhà máy duy nhất ở Hoa Kỳ có thể xử lý cả quặng uranium thông thường và các vật liệu chứa đất hiếm.

  Như tôi đã viết trong “Sổ tay Xanh” gần đây cho cả người dân và nhà đầu tư có quan tâm, chắc chắn rằng các vụ kiện sắp tới sẽ nhằm cản trở hoạt động ở đó; Ở đây, Cơ quan Bảo vệ Môi trường còn tạo ra một viễn cảnh thậm chí trở nên thù địch.

  Thật đáng kinh ngạc, điều này xảy ra khi chính phủ của ông Biden tuyên bố muốn 1 – thúc đẩy ngành công nghiệp uranium gần như không hoạt động của Hoa Kỳ vì cả lý do chiến lược và năng lượng xanh, và 2 – đưa Hoa Kỳ thoát khỏi sự phụ thuộc gần như hoàn toàn vào Trung Quốc đối với các nguyên tố đất hiếm tinh chế.

  Về vấn đề thứ hai, Thượng nghị sĩ Mark Kelly (Dân Chủ-Arizona) là đồng bảo trợ của một dự luật lưỡng đảng nhằm giải quyết ít nhất một phần của vấn đề có liên quan: sự phụ thuộc của quân đội vào các công dụng chiến lược đối với một số sản phẩm đất hiếm từ Trung Quốc.

  Ông Kelly cho biết trong một cuộc phỏng vấn trong tuần lễ từ ngày 31/01-06/02, “Trong ngành công nghiệp quốc phòng chúng ta phải ngừng phụ thuộc vào đất hiếm của Trung Quốc. Đó là một rủi ro an ninh quốc gia đối với chúng ta. Nếu Trung Quốc quyết định cắt đứt nguồn các khoáng sản đất hiếm với chúng ta ngay lập tức, thì sẽ có tác động nghiêm trọng đến quốc phòng của chúng ta. Vì vậy, điều này đòi hỏi DOD (Bộ Quốc phòng) và Bộ Nội vụ phải làm việc cùng nhau để xây dựng một kho dự trữ khoáng sản đất hiếm.”

  Nhưng nhìn chung, Bộ Nội vụ đang đi theo hướng ngược lại. Và “nhà lãnh đạo” tối cao của tất cả những người này — Ông Biden — thì đang Vắng-Mặt-Không-Phép.

  LƯU Ý: Để có bản sao của Green Manual (Sổ tay Xanh) của ông Chris được đề cập ở trên, hãy viết thư tới địa chỉ chris@nationalinvestor.com

  Ông Chris Temple đã tự tạo nên sự khác biệt với khả năng độc đáo của mình là khiến người bình thường có thể hiểu được sự phức tạp của thị trường và thế giới của chúng ta, chủ yếu là thông qua bản tin The National Investor. Với hơn 5 thập kỷ trong thế giới tài chính và đầu tư, bài bình luận của ông đã xuất hiện trên Barron’s, Forbes , Investors ‘Digest , cùng các ấn phẩm khác. Để khám phá cách nhận nghiên cứu độc quyền của ông ấy trong dịch vụ bản tin trả phí, hãy truy cập The National Investor .

  Bình Nguyên biên dịch

  Etviet.com

  Không có nhận xét nào