Header Ads

 • Breaking News

  Ts. Phạm Đình Bá - Xuân Lộc và lương tâm

   

  Lương tâm là gì? Thông qua lương tâm, chúng ta nhận thức được các nguyên tắc đạo đức được tổ chức sâu sắc của mình, chúng ta có động lực để hành động theo các nguyên tắc đó, chúng ta đánh giá tính cách và hành vi của mình, và thức tỉnh khi bản thân của chúng ta đi ngược lại các nguyên tắc đó.[1] Lương tâm được định nghĩa bởi tính cách hướng nội. Lương tâm luôn luôn hiểu biết về bản thân mình, hoặc nhận thức về các nguyên tắc đạo đức mà chúng ta đã cam kết, hoặc đánh giá về bản thân, hoặc động cơ để hành động xuất phát từ bên trong chúng ta.

  Bảng trong bài này trình bày tổng số bằng chứng chống lại lương tâm trong một tòa án quốc tế hư cấu về tội ác chống lại loài người. Những câu chuyện trong đó không đầy đủ vì chúng được tập hợp thông qua một tìm kiếm thô sơ của Google bằng các cụm từ “Xuân Lộc” “nhà tù”. Một cuộc điều tra rộng rãi về tất cả lương tâm đã ở tù ở đó có thể không được hoàn thành vì nhiều người trong số họ không còn sống, bao gồm cả những người đã chết ở K3 Xuân Lộc.

  Những người chết ở đó đã bị hỏa táng và tro của những lương tâm ấy rải xuống cái địa điểm của tàn ác. Ngay cả khi chết, những lương tâm ấy cũng không thể siêu thoát. Việc đối xử với những người chết như vậy có thể là vi phạm truyền thống của người Việt. Nhưng sự tàn ác của chúng ở K3 là dễ hiểu vì chúng thuộc về Đảng Cộng sản Trung Quốc thứ nhất và người Việt thứ hai.

  Đảng cha ở đó khét tiếng về giết chóc. Chúng đã giết hàng triệu người Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ và ngay cả người Trung Quốc. Học trò của chúng đã giết hàng triệu người trong các cánh đồng của giết chóc ở Campuchia.

  Học trò của chúng ở Việt Nam tra tấn lương tâm bằng nhiều cách. Sự tra tấn “mềm” là để buộc lương tâm phải thú nhận tội ác mà lương tâm đã không làm (bảng). Đó là buộc lương tâm phải thường xuyên tiếp xúc với nguy cơ lây nhiễm HIV / AIDS và các căn bệnh ghê gớm khác. Vì vậy, trước đại dịch Covid-19, chúng đã học cách sử dụng virus để gây đau khổ cho lương tâm ở K3.

  Sự tra tấn “cứng” là quá nhiều để đếm, có lẽ những tra tấn nầy là quá tầm hiểu nổi đối với người bình thường. Nó liên quan đến cuộc tấn công bởi những con chó đói và hung ác (bảng). Nó liên quan đến biệt giam 24/7 trong nhiều tháng. Nó liên quan đến việc bỏ đói, lao động cưỡng bức, đánh đập, bỏ đói, cưỡng bức lao động, đánh đập nhiều hơn và cưỡng bức thú tội từ lương tâm vô tội. Đó là một bộ phim lặp đi lặp lại những hành động tàn ác diễn ra một cách đơn điệu với những lặp đi lặp lại trong nhiều thập kỷ.

  Thế thì, lương tâm có suy đổ không?

  Nếu lịch sử của lương tâm ở Liên Xô là một minh họa, thì chính Liên Xô đã đổ vỡ, chứ không phải lương tâm. Một trong những lương tâm ​​ni tiếng, giả văn chương Nobel 1970, Solzhenitsyn đã giúp nâng cao nhận thức toàn cầu về hệ thống Gulag, cái gọi là trại tù cải tạo.[2] 

  Những câu chuyện về K3 từ lương tâm là một lịch sử về tuyệt thực, tổ chức đối kháng, biểu tình nhóm, bất chấp sự tàn ác (bảng). Những tù nhân bị lãng quên ở K3 hàng chục năm vẫn là hình bóng với khuôn mặt ngẩng cao trước những đòn tra tấn hàng ngày. Lương tâm già nua, lương tâm tự do sau bao thập niên tù đày vẫn tích cực hướng dẫn những người trẻ chịu lắng nghe.

  Dần dần, chúng ta chứng kiến ​​mt cng đồng lương tri mnh m hơn, mt xã hi dân s mnh m hơn theo thi gian, bt chp hàng trăm nhà tù K3 trên khắp đất nước. Đáng chú ý nhất, độ tuổi của lương tâm dần dần trẻ hơn theo thời gian, dưới 40 tuổi ngay bây giờ.[3]

  Rồi những phương thức đấu tranh tiềm tàng dần dần trở thành hiệu quả qua thời gian. Một ví dụ là sức mạnh của chuyện kể. Cây Đàn Tù bắt đầu “thụ án” vào khoảng cuối thập niên 70, đầu thập niên 80 thế kỷ trước.[4] Chủ nhân đầu tiên của nó đến nay chưa ai xác định rõ, vì nó được chuyền tay qua nhiều thế hệ tù nhân suốt mấy chục năm trời.

  Nó từng bị giam giữ cùng những tù nhân nổi tiếng và bất khuất như: Giáo sư Nguyễn Mạnh Bảo (án 20 năm); Thượng toạ Thích Trí Siêu (tức Tiến sĩ Lê Mạnh Thát, tử hình sau được giảm xuống 20 năm); Thượng Toạ Thích Thiện Minh (26 năm); Thầy Thích Không Tánh (16 năm); Bác sĩ Nguyễn Đan Quế (20 năm); Các Linh mục Trần Đình Thủ, Phạm Minh Trí, Thầy Nguyễn Viết Huân (20 năm) và một số tu sĩ thuộc Dòng Đồng Công; Sử gia Phạm Trần Anh (chung thân); Người tù thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu (37 năm); Nhạc sĩ Vũ Thành An (tác giả của “10 bản không tên”); Giáo sư Nguyễn Đình Huy (chủ tịch đảng Tân Đại Việt)…

  Sau này, Cây Đàn Tù còn làm bạn với nhiều thế hệ tù nhân lương tâm nổi tiếng khác như ký giả Trương Minh Đức, Ông Nguyễn Bắc Truyển, Nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình, Ông Phạm Bá Hải, Ông Phan Văn Thu (án chung thân), Mục sư Dương Kim Khải, Nguyễn Công Chính…

  Rồi những phương thức đấu tranh dần dần trở thành hiệu quả với thời gian. Ví dụ như cân nhắc và lựa chọn. Những câu hỏi dần dần trở thành thường xuyên hơn trong lương tâm. Nếu tôi không là lương tâm thì ai sẽ dấn thân? Nếu tôi không làm thì chúng sẽ tàn phá lương tâm đất nước nầy đến đâu nữa? Vô vọng có phải là kẻ thù của tương lai không?

  Một lương tâm lớn ở Trung Quốc, ông Lưu Hiểu Ba - Giải Nobel Hòa bình 2010,[5] một lần đã nói - “Để mọi người có quyền ích kỷ, những người có lương tâm phải hy sinh quên mình… Họ không thể nhìn vào lương tâm của tập thể. Chỉ bằng cách làm theo lương tâm của chính mình, họ mới có thể hướng dẫn quần chúng rụt rè và sợ hãi”.[6]

  Ngày

  Nguồn

  Tù nhân lương tâm

  Sự cố

  17/02/2022

  VNTB

  Phạm Chí Dũng

  15 năm ấy (thơ)

  1/2/2022

  VNTB

  Phạm Chí Dũng

  Phạm Chí Dũng bị xếp nằm kẹp giữa một tù hình sự bị ghẻ lở nhiều nhất và một tù nhân nhiễm HIV nơi chỗ ngũ trên sàng xi-măng chèn chất >100 tù nhân ở trại Bố Lá.

  29/11/2021

  RFA

  Nguyễn Ngọc Ánh, Nguyễn Văn Đức Độ, Huỳnh Đức Thanh Bình

  Tù chính trị biểu tình tập thể vì bị nhốt trong buồng giam 24/7

  27/7/2021

  Vietnamhumanrights.net

  Nguyễn Hoàng Nam, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Văn Đức Độ, Phạm Long Đại, Nguyễn Văn Bình, Nguyễn Dinh, Lê Duy Lộc, Trần Công Khải, Nguyễn Văn Viễn

  Công an cho chó đàn áp tù nhân ở trại Xuân Lộc

  27/4/2021

  VNTB

  Phạm Chí Dũng

  Nhà báo Phạm Chí Dũng đã bị chuyển về trại giam Xuân Lộc

  18/03/2021

  Hội Anh Em Dân Chủ và RFA

  Nguyễn Văn Đức Độ

  TNLT Nguyễn Văn Đức Độ bị biệt giam, quản giáo thả chó săn cắn

  23/09/2020

  RFA

  Nguyễn Ngọc Ánh, Nguyễn Văn Đức Độ, Huỳnh Đức Thanh Bình

  Tù chính trị tại Trại giam Xuân Lộc lại phải tuyệt thực đấu tranh đòi quyền của họ!

  16/10/2019

  Viễn Đông

  Nguyễn Hoàng Nam, Huỳnh Trương Ca

  Tín đồ Hòa Hảo tuyệt thực trong trại Xuân Lộc

  26/01/2018

  Tiếng Dân

  Bùi Đăng Thủy, Nguyễn Văn Trại

  Với người Cộng sản, không có chuyện “nghĩa tử là nghĩa tận”

  17/8/2016

  Dân Làm Báo

  Sơn Nguyễn Thanh Điền, Huỳnh Anh Tú, Huỳnh Anh Trí, Văn Ngọc Hiếu, Nguyễn Văn Phương, Trần Hoàng Giang, Nguyễn Văn Điệp, Nguyễn Văn Phương

  Tù nhân chính trị Sơn Nguyễn Thanh Điền mãn hạn tù

  25/11/2013

  FB Tin Không Lề

  Bùi Đăng Thủy, Nguyễn Bắc Truyển, Trương Văn Sương, Nguyễn Văn Trại

  Một người vừa nằm xuống trong nhà tù cộng sản- Bùi Đăng Thủy, sĩ quan Không quân, QLVNCH

  20/11/2013

  Việt Quốc

  Đoàn Huy Chương, Việt Khang

  Trại giam Z30A Xuân Lộc mở thêm khu giam mới, tiếp tục hành hạ tù nhân chính trị

  17/11/2013

  Đàn Chim Việt

  Trương Minh Đức, Đoàn Huy Chương, Võ minh Trí (Việt Khang)

  Trại giam Z30A Xuân Lộc áp dụng tra tấn “mềm” với tù nhân chính trị

  1/7/2013

  RFI

  Lê Thành Long, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Phan Ngọc Tuấn, Nguyễn Ngọc Cường, Cù Huy Hà Vũ (bài báo nhắc đên những tù nhân lương tâm nầy nhưng không phải họ tham gia vào vụ nỗi loạn)

  Tù nhân nổi loạn ở trại Xuân Lộc, bắt giám thị làm con tin, tù chính trị bị chuyển trại

  21/10/2011

  RFA

  Nguyễn Hữu Cầu, Trương Văn Sương, Nguyễn Văn Trại, Nguyễn Bắc Truyển, Nguyễn Tấn Nam, Thân Văn Trường, Thích Thiện Minh

  Đừng quên những tù nhân lương tâm

  12/7/2011

  RFA Tiếng Việt's Blog và BBC

  Nguyễn Văn Trại, Nguyễn Bắc Truyển, Trương Văn Sương, Trần Văn Thiêng

  Sắp mãn hạn một tù nhân chính trị chết trong trại giam. Tù chính trị bị bắt năm 1996, đã mất vì ung thư tại trại giam Xuân Lộc

  14/02/2011

  Đọt Chuối Non

  Trần Văn Thiêng, Hồ Văn Trọng, Ngô Văn Hải, Đỗ Thanh Nhàn

  Tù nhân lâu năm mãn hạn về nhà

  6/4/2010

  Freelecongdinh

  Trương Minh Đức

  Khẩn báo vế tình trạng của Tù nhân Lương tâm, nhà báo Trương Minh Đức tại nhà tù K3 Xuân Lộc

   

  Tài liệu:

  1.         Giubilini, A. Stanford Encyclopedia of Philosophy - Conscience. Feb 11, 2021; Available from: https://plato.stanford.edu/entries/conscience/.

  2.         Wikipedia. Aleksandr Solzhenitsyn.  February 13, 2022]; Available from: https://en.wikipedia.org/wiki/Aleksandr_Solzhenitsyn.

  3.         Project 88. The Project 88 for Free Speech in Vietnam. February 17, 2022; Available from: https://the88project.org/.

  4.         Phạm Thanh Nghiên. Cây đàn tù. 07/10/2021; Available from: http://phamthanhnghien.blogspot.com/2021/10/cay-tu.html.

  5.         Wikipedia. Liu Xiaobo.  February 13, 2022]; Available from: https://en.wikipedia.org/wiki/Liu_Xiaobo.

  6.         Du, Y. China Change - To this city, to that person. January 12, 2022. ; Available from: https://chinachange.org/2022/01/12/to-this-city-to-that-person/.

   

   

  Không có nhận xét nào