Header Ads

 • Breaking News

  Lê Quốc Quân – Lê Dương và chí nguyện quân


  Thời còn bé tôi được học về Lính Lê Dương (Legion) tôi luôn nghĩ bọn họ to lớn, xấu xa và tàn ác; Lớn lên chút tôi lại được học về các chiến sỹ Việt Nam đang ở Campuchia là chính nghĩa, thiêng liêng và đẹp đẽ mặc dù, nói gì thì nói, về bản chất hành vi của họ đều là như nhau.

  Hôm nay đọc về việc Tổng thống Ukraine kêu gọi thành lập “International Legion” dành cho các Chí Nguyện Quân để bảo vệ Ukraine trước sự xâm lược của Nga và sau đó đọc được tin một ngừoi Việt Nam đã liên hệ với sứ quán Ukraine và viết đơn xin gia nhập “Legion International” tôi lại phải tra lại luật pháp:

  Điều 424 Bộ luật hình sự của VN năm 2015 về tội: Tuyển mộ lính đánh thuê, có quy định: “Người nào tuyển mộ, huấn luyện hoặc sử dụng lính đánh thuê nhằm chống lại một quốc gia hoặc một vùng lãnh thổ độc lập, có chủ quyền, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.”

  Điều 425 quy định về Tội làm lính đánh thuê ghi: “Người nào làm lính đánh thuê nhằm chống lại một quốc gia hoặc một vùng lãnh thổ độc lập, có chủ quyền, thì bị phạt tù từ 05 đến 15 năm”.

  Theo quy định như vậy, thì chúng ta cần phải thấy rõ ý quan trọng ở đây là “chống lại quốc gia hoặc một vùng lãnh thổ độc lập, có chủ quyền”.Nói theo ngôn ngữ thì khách thể cần bảo vệ ở đây chính là chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của một quốc gia.

  Ukraine là một quốc gia như vậy. Chính Ukraine đã tuân thủ bức Giác thư Budapest (Budapest Memorandum) ký ngày 5/12/1994 từ bỏ vũ khí hạt nhân để đổi lấy độc lập, chủ quyền về kinh tế và chính trị (Điều 2f). Theo tôi nghĩ Ukraine cũng là Bạn của Việt Nam.

  Chính vì vậy, việc chính phủ Ukraine kêu gọi các Chí nguyện quân từ tất cả các nơi trên thế giới để tham gia vào Quân đoàn quốc tế (International Legion) đánh lại quân Nga là hoàn toàn hợp pháp, không vi phạm tội “Tuyển mộ lính đánh thuê” như quy định tại điều 424 BLHS; Nếu ai đăng ký để xung phong tham gia thì cũng không vi phạm vào điều 425 – BLHS.

  Liên hiệp quốc cũng vừa thông qua Nghị quyết A/ES/-11/L-1 lên án Nga và yêu cầu phải ngừng mọi hành động hung hãn, ngừng bắn và rút quân khỏi Ukraine Ngay lập tức.

  Hiện nay đã có rất nhiều Quân tình nguyện từ khắp nơi trên thế giới tham gia, cụ thể: chí nguyện quân từ Thụy Điển đã có 400 người, Hà lan có 500, Nhật cũng đã có 150 thành viên tham dự.

  Ngược lại, do Nga là nước xâm lược, cho nên nếu ai đứng ra tuyển mộ hoặc tự đăng ký làm lính đánh thuê cho chính phủ Nga thì vi phạm Luật hình sự Việt nam và mức án lên đến 15 hoặc 20 năm tù.

  Dù luật pháp Việt Nam và sự lươn lẹo theo từng thời kỳ về khái niệm “Quốc gia Bạn & Quốc gia thù địch” là rõ ràng, nhưng bản chất công lý và ý nghĩa đích thực của “tinh thần pháp luật” luôn là đúng đắn.

  Các bạn có thể liên hệ với Đại sứ Quán Ukrain theo địa chỉ ở tấm hình dưới để được hướng dẫn tham gia và trở thành một Chí Nguyện Quân bảo vệ Ukraine. Nên nhớ là họ cũng kiểm tra lí lịch của bạn để đảm bảo rằng bạn hoàn toàn tự nguyện, không phải “đi theo chỉ đạo” và làm lính cho quân xâm lược.
  Không có nhận xét nào