Header Ads

 • Breaking News

  Tin tức thế giới ngày Thứ ba 29 tháng 3 năm 2022

  Võ Thái Hà tổng hợp

  Nga cho biết họ đã thanh toán đầy đủ trái phiếu Eurobond 102 triệu đôla đến hạn vào năm 2035 

  Reuters 

  Trụ sở Bộ Tài Chính Nga

  Trụ sở Bộ Tài Chính Nga 

  Bộ Tài chính Nga hôm thứ Ba 29/3 cho biết họ đã thanh toán đầy đủ trái phiếu Eurobond của nước này đến hạn vào năm 2035, khoản thanh toán thứ ba kể từ khi các biện pháp trừng phạt chưa từng có của phương Tây được áp dụng khi họ nghi ngờ khả năng trả nợ bằng ngoại tệ của Moscow, theo Reuters.

  Bộ Tài chính Nga cho biết họ đã chuyển 102 triệu đôla cho khoản thanh toán trái phiếu Eurobond đến Trung tâm Lưu ký Thanh toán Quốc gia (NSD) của Nga.

  “Bộ Tài chính Nga đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình đối với việc cung cấp chứng khoán có chủ quyền của Liên bang Nga theo bản cáo bạch của Eurobond”, Bộ này cho biết.

  Vào giữa tháng 3, Nga đã trả 117 triệu đôla tiền lãi đến hạn cho hai trái phiếu đồng euro có chủ quyền và tuần trước, trả một trái phiếu 66 triệu đôla khác đến hạn. Không kể trái phiếu trả hôm 29/3, Nga còn nợ 4,4 tỷ đôla các khoản ân hạn nợ nước ngoài trong thời gian còn lại của năm nay.

  Lần thanh toán tiếp theo của Nga là vào ngày 31/3 khi khoản thanh toán 447 triệu đôla đến hạn. Khoản thanh toán lớn nhất trong năm của Nga - và khoản trả nợ gốc đầy đủ đầu tiên, trị giá 2 tỷ đôla - sẽ đến hạn vào ngày 4/4.

  Quan điểm của Nga và Ukraine trong đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ

  https://nghiencuuquocte.org/wp-content/uploads/2022/03/29-3-2022.jpg

  Một vòng đàm phán mới giữa các nhà ngoại giao Nga và Ukraine sẽ bắt đầu tại Istanbul vào thứ Ba. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói họ hy vọng có thể trung gian được một lệnh ngừng bắn.

  Tuần trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói Nga và Ukraine đã đồng ý về bốn trên sáu điểm tranh luận chính, bao gồm tình trạng của tiếng Nga ở Ukraine và mối quan hệ của nước này với NATO. Nhưng sau đó ngoại trưởng Ukraine lại nói khác đi. Một vấn đề dễ đạt đồng thuận hơn là tính trung lập của Ukraine. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói ông sẵn sàng chấp nhận trung lập nếu đó là cái giá của hòa bình. Ông cũng nhấn mạnh rằng thỏa thuận phải đảm bảo an ninh cho Ukraine. Nhưng các yêu cầu của Nga, bao gồm Ukraine phải giải trừ quân bị và công nhận nền độc lập của Luhansk và Donetsk, cho thấy tổng thống Nga Vladimir Putin không phải muốn hòa bình mà chỉ muốn Ukraine đầu hàng. Ukraine sẽ không để Putin giành được điều đó.

  Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đau đầu với giá năng lượng tăng

  Cuộc chiến ở Ukraine đã đẩy giá năng lượng trên khắp châu Âu lên cao. Nhưng vấn đề đặc biệt nghiêm trọng ở bán đảo Iberia. Tây Ban Nha có hai đường ống dẫn khí đốt nối với Pháp và một đường ống với Algeria, trong khi Bồ Đào Nha nhận khí đốt thông qua Tây Ban Nha. Điện của hầu hết người Tây Ban Nha đều đến từ khí đốt. Vì vậy, vào tuần trước, thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez và thủ tướng Bồ Đào Nha António Costa đã được các lãnh đạo EU khác cho phép tạm thời đặt mức trần giá khí đốt. Giờ đây, họ phải tìm cách để tránh vi phạm quy tắc thị trường đơn nhất của khối.

  Họ cũng phải thống nhất với giới tài xế xe tải về chương trình trợ cấp nhiên liệu. Một nhóm tài xế đã đình công trong hai tuần qua, dẫn đến tình trạng thiếu lương thực.

  CNN chuẩn bị ra mắt dịch vụ phát trực tuyến

  Sau Disney+, Paramount+ và Apple TV+ là CNN+. Vào thứ Ba này, gã khổng lồ tin tức truyền hình cáp sẽ ra mắt dịch vụ phát trực tuyến 5,99 đô la một tháng ở Mỹ. Sau đó họ triển khai ra quốc tế.

  Các thuê bao CNN+ sẽ được xem tin tức và chương trình thực tế, bao gồm chương trình dài tập của nữ diễn viên Eva Longoria về ẩm thực Mexico. Nhưng kênh tin tức tổng hợp chủ lực của CNN lại không có ở Mỹ, vì nó được dành riêng cho khách hàng truyền hình cáp. Những người trong cuộc cho biết thuê bao CNN+ ở nước ngoài nhiều khả năng sẽ có kênh tin tức này.

  Với việc nhiều hộ gia đình chấm dứt dùng truyền hình cáp, phát trực tuyến có lẽ sẽ trở thành xu hướng ở Mỹ. Hiện chỉ hơn một nửa số gia đình có dịch vụ truyền hình cáp, giảm so với gần chín trên mười hộ của một thập niên trước. Các kênh phát trực tuyến liên tục đem về các bộ phim truyền hình, hài kịch và phim tài liệu hay nhất, đồng thời cũng bắt đầu mua bản quyền thể thao. Việc CNN tham gia phát trực tuyến là một dấu hiệu khác cho thấy truyền hình cáp đã lỗi thời.

  Blue Origin phóng tên lửa du lịch thứ tư 

  Công ty hàng không vũ trụ của Jeff Bezos sẽ khởi hành chuyến bay có hành khách thứ tư đến rìa bầu khí quyển của Trái đất vào thứ Ba, muộn hơn sáu ngày so với kế hoạch. Việc này khiến diễn viên hài Pete Davidson không thể tham gia. Anh được thay thế bởi Gary Lai, một kỹ sư cấp cao làm việc cho Blue Origin suốt 18 năm qua. Sự trung thành này khiến ông trở thành “của hiếm.”

  Xoay vòng nhân lực là một vấn đề nhức nhối trong ngành hàng không vũ trụ, vì nhân viên bỏ việc sẽ mang đi hết các kiến ​​thức đã học được, trong khi đào tạo tân binh mất rất nhiều thời gian. Blue Origin cũng không phải ngoại lệ. Song các vấn đề của công ty càng thêm phức tạp khi nhân viên phàn nàn về văn hóa làm việc độc hại.

  Tham vọng của Blue Origin không chỉ ở việc đưa người giàu lên vũ trụ. Họ kỳ vọng tên lửa New Glenn của họ sẽ tham gia vào nền kinh tế không gian bằng cách thường xuyên phóng tàu và vệ tinh. Nhưng các vấn đề về nhân sự – cùng với đại dịch và hợp đồng chậm trễ – gây hại cho tham vọng của họ. Dù được lên kế hoạch cho 2020, New Glenn sẽ không thể ra mắt cho đến ít nhất là năm 2023.

  Chuyên gia: Sự xuất hiện lần đầu tiên của tàu chiến PLA tại căn cứ của Trung Quốc ở Djibouti, châu Phi rất đáng lo ngại

  Chuyên gia: Sự xuất hiện lần đầu tiên của tàu chiến PLA tại căn cứ của Trung Quốc ở Djibouti, châu Phi rất đáng lo ngại

  https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2022/03/14-2-700x366.jpg

  Tàu tiếp liệu Luomahu (907) (Ảnh: china.liveuamap) 

  Vào thời điểm mà hải quân Trung Quốc đang nhanh chóng mở rộng tầm ảnh hưởng chiến lược trên toàn thế giới trong những năm gần đây, một tàu quân sự của Trung Quốc mới đây đã lần đầu tiên xuất hiện tại căn cứ quân sự mới của Trung Quốc ở Djibouti, Đông Phi. 

  Mặc dù căn cứ ở Djibouti, đã được xây dựng từ tháng 3 năm 2016, nhưng chưa có tàu chiến nào của Trung Quốc ghé cảng trước đó. Đây là một sự phát triển mang tính chiến lược cao. Căn cứ này có thể đóng vai trò như một bàn đạp và kho tiếp liệu cho Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) khai triển quân tới Địa Trung Hải.

  Theo báo cáo của hãng tin AFP ngày 28/3, nhà phân tích quân sự H I Sutton của Mỹ cho biết, các hình ảnh vệ tinh cho thấy tàu chiến là tàu tiếp liệu tích hợp trên biển ‘Luomahu’ (907) của Hải quân Trung Quốc. Con tàu này là tàu tiếp liệu toàn diện Kiểu 903A của Hải quân Trung Quốc với lượng choán nước hơn 23.000 tấn, cung cấp vật tư cho các hoạt động quân sự ở nước ngoài của Trung Quốc ở Đông Phi.

  Một số tàu chiến của hải quân Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động chống cướp biển và theo dõi hoạt động của các tàu chiến phương Tây trong khu vực. Lực lượng hải quân bao gồm các tàu khu trục và tàu khu trục nhỏ, nhưng các tàu chiến lớn hơn có thể được bổ sung trong tương lai, ông Sutton nói. Các tàu đổ bộ lớn thỉnh thoảng cũng được khai triển tới phân đội này.

  Bến tàu của Trung Quốc tại căn cứ mới ở Djibouti đủ lớn để cập cảng một hàng không mẫu hạm của Trung Quốc, mặc dù chưa có hàng không mẫu hạm nào trong số đó ra khơi đến Ấn Độ Dương, ông Sutton nói. Đây là căn cứ quân sự ở nước ngoài đầu tiên của Trung Quốc và là một trong những căn cứ có ý nghĩa chiến lược, đặc biệt là khi xét vị trí của nó ở cửa ra của Biển Đỏ, nơi dễ dàng tiếp cận Biển Ả Rập, Vịnh Ba Tư và Ấn Độ Dương.

  Sự hiện diện của ‘Luomahu’ ở Djibouti là rất quan trọng vì Djibouti cũng là nơi có căn cứ quân sự thường trực lớn nhất của Hoa Kỳ ở châu Phi. Các cơ sở tại các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ được sử dụng bởi hải quân của nhiều quốc gia, bao gồm cả Liên minh Châu Âu và NATO.

  Căn cứ của Trung Quốc, chỉ cách căn cứ của Hoa Kỳ vài dặm, nhìn trông giống như một “pháo đài thời Trung cổ” và được xử lý bởi lực lượng thủy quân lục chiến Trung Quốc trang bị xe bọc thép. Không chỉ phần đế được thiết kế cực kỳ dễ bảo vệ, nó còn có băng bảo vệ theo kiểu “Hesco” với dây thép gai. Căn cứ được bao quanh bởi các tháp canh, hào và tường chắn, bên trong có hầm trú ẩn và sân bay trực thăng.

  Tướng Stephen Townsend, Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Phi của Hoa Kỳ, cho biết căn cứ của Trung Quốc ở Djibouti là một vấn đề rất đáng quan tâm và lo ngại. Ông nói rằng Trung Quốc đã đổ bộ vào hầu hết mọi nơi trên lục địa châu Phi, đặt cược rất nhiều và tiêu rất nhiều tiền.

  Cũng có nguồn tin cho rằng Trung Quốc đang có kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự thứ hai ở nước ngoài, ở Guinea Xích đạo hoặc Quần đảo Solomon, để giúp nước này thể hiện sức mạnh trực tiếp của mình đối với châu Âu hoặc Bắc Mỹ.

  Tổng thống Zelensky đề ra yêu cầu chính cho cuộc gặp mặt trực tiếp với Tổng thống Putin

  Tổng thống Zelensky đề ra yêu cầu chính cho cuộc gặp mặt trực tiếp với Tổng thống Putin

  (Bên trái) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 20/03/2022. (Ảnh: Văn phòng báo chí của Tổng thống Ukraine/AP). (Bên phải) Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 18/02/2022. (Ảnh Getty Images) 

  Hôm thứ Hai (28/03), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin cần gặp mặt trực tiếp với ông để đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến tranh.

  Trong bài diễn văn đã được các hãng thông tấn Nga đăng tải, Tổng thống Zelensky dường như gợi ý rằng Tổng thống Putin cần đến gặp ông ở một địa điểm bên ngoài nước Nga.

  “Chúng tôi phải đạt được một thỏa thuận với tổng thống Liên bang Nga, và để đạt được một thỏa thuận, ông ấy cần phải ra khỏi nơi đó bằng chính đôi chân của mình … và đến gặp tôi”, ông nói, theo một bản dịch của hãng thông tấn AP (The Associated Press) về những bình luận của ông.

  Mặc dù các nhà đàm phán Ukraine và Nga đã tổ chức nhiều vòng đàm phán, nhưng vẫn thu được rất ít kết quả.  Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky phát biểu vào ngày 25/02/2022, tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Nga về tình trạng trung lập. (Ảnh chụp màn hình / NTDVN)

  Nga đã yêu cầu Ukraine không tham gia liên minh quân sự NATO, mà Moscow coi là một mối đe dọa đối với chủ quyền của nước này. Hôm thứ Hai, ông Zelensky cho biết vấn đề trung lập nên được cử tri Ukraine quyết định trong một cuộc trưng cầu dân ý sau khi Nga rút quân.

  Đáp lại lời đề nghị đàm phán này, các quan chức Nga nói rằng các cuộc đàm phán đều được hoan nghênh nhưng nhấn mạnh rằng phải không có sự hiện diện của các nhà hòa giải bên ngoài đến từ phương Tây.

  “Chúng tôi sẵn sàng tạo ra một cơ hội cho ngoại giao. Đó là lý do tại sao chúng tôi đồng ý với các cuộc đàm phán này, vốn đang được nối lại ở Istanbul”, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết trong một cuộc họp qua video hôm thứ Hai, theo thông tấn nhà nước.

  Ngoại trưởng Lavrov cho biết đã có “nhiều ví dụ” về các sự cố khi các thành tựu ngoại giao đã “bị các đồng sự phương Tây phá vỡ”, đồng thời nói thêm rằng “không thể tin tưởng họ được nữa”.

  “Tôi không muốn thấy bất kỳ hoạt động ngoại giao con thoi nào từ các đối tác phương Tây của chúng ta nữa, bởi vì họ đã từng tiến hành ‘việc xen vào’ của mình – hồi tháng 02/2014 ở Ukraine và hồi tháng 02/2015 ở Minsk”, ông nói thêm.

  Trong bài diễn văn vào ban đêm, Tổng thống Zelensky cũng cho biết rằng Ukraine muốn tìm kiếm hòa bình một cách “không chậm trễ” trong các cuộc đàm phán sẽ được tiến hành ở Istanbul. Văn phòng của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết địa điểm đó đã được thỏa thuận sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm Chủ Nhật (27/03). Các nhà đàm phán dự kiến sẽ đến vào thứ Hai (28/03).

  Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột hôm 24/02, các quốc gia phương Tây đã ban hành các biện pháp trừng phạt nhắm vào nền kinh tế Nga, nhắm vào các quan chức hàng đầu và hệ thống thanh toán của Nga. Do đó, TT Putin và các quan chức khác nói rằng một số quốc gia sẽ phải trả tiền cho dầu và khí đốt tự nhiên bằng đồng rúp, đơn vị tiền tệ của Nga.

  Hôm thứ Hai, cơ quan năng lượng của Đức cho biết Nhóm G7, gồm bảy nền kinh tế công nghiệp lớn nhất đã từ chối yêu cầu đó. Bộ trưởng Năng lượng Đức Robert Habeck nói với các phóng viên rằng “tất cả các bộ trưởng G-7 hoàn toàn đồng ý rằng đây (sẽ là) một sự vi phạm đơn phương và rõ ràng đối với các hợp đồng hiện có”.

  Đồng thời, các quan chức phương Tây đã nhiều lần nói rằng cuộc tấn công của Nga trên khắp Ukraine, bao gồm cả xung quanh thủ đô Kyiv, dường như đang bị đình trệ và có ít tiến triển. Để đạt mục tiêu chiến thuật, quân đội Nga đã tấn công các tài sản quân sự và các thành phố của Ukraine bằng các cuộc tấn công bằng pháo kích và tên lửa.

  Huyền Anh

  Phái đoàn Ukraine và Nga gặp nhau hòa đàm mà 'không bắt tay' 

  29/03/2022 

  Reuters

  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hoan nghênh các phái đoàn của cả hai bên Ukraine và Nga hôm 29/3/2022.

  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hoan nghênh các phái đoàn của cả hai bên Ukraine và Nga hôm 29/3/2022. 

  Còi báo động không kích vang lên khắp Ukraine trước rạng sáng ngày thứ Ba 29/3 khi các nhà đàm phán Ukraine và Nga gặp nhau tại Thổ Nhĩ Kỳ để hội đàm trực tiếp đầu tiên trong gần ba tuần, với việc Kyiv tìm kiếm một lệnh ngừng bắn mà không ảnh hưởng đến lãnh thổ hoặc chủ quyền, theo Reuters.

  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hoan nghênh các phái đoàn của cả hai bên và nói rằng việc “ngăn chặn thảm kịch này” là tùy thuộc vào hai bên.

  Truyền hình Ukraine đưa tin cuộc hội đàm bắt đầu với “sự chào đón lạnh lùng” và không có cái bắt tay nào giữa các phái đoàn.

  Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói về cuộc đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ: “Chúng tôi không trao đổi con người, đất đai hay chủ quyền”.

  “Chương trình tối thiểu sẽ là các câu hỏi nhân đạo, và chương trình tối đa là đạt được thỏa thuận về một lệnh ngừng bắn,” ông nói trên kênh truyền hình quốc gia.

  Bộ Quốc phòng Nga hôm 29/3 cho biết họ đã tấn công một kho nhiên liệu lớn ở khu vực Rivne, miền tây Ukraine trong đêm.

  Chiến tranh Ukraina : Nga chuẩn bị loạt trừng phạt lớn nhắm vào phương Tây

  Ảnh tư liệu: Tổng thống Nga Vladimir Putin và ngoại trưởng Serguei Lavrov tại điện Kremlin hồi tháng 10/2018. AP - Sergei Karpukhin 

  Ngày 28/03/2022, ngoại trưởng Nga cho biết Matxcơva đang chuẩn bị loạt biện pháp đáp trả có quy mô lớn những trừng phạt của các nước châu Âu, cũng như Mỹ, Úc, New Zealand. Trước đó, phươngTây cáo buộc Nga « chịu trách nhiệm » gây chiến ở Ukraina và áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt nặng nề. Bản thân tổng thống Nga Vladimir Putin và ngoại trưởng Sergueiv Lavrov cũng nằm trong danh sách đen này. 

  Thông tín viên RFI Anissa El Jabri tường trình từ Matxcơva :

  « Như thường lệ, Matxcơva dành thời gian để chau chuốt biện pháp trả đũa. Dấu hiệu báo trước được đưa ra ngay cuối tuần qua. Cựu thủ tướng Dmitri Medvedev tóm lược bầu không khí hiện nay giữa phương Tây và Nga còn tồi tệ hơn cả mức xấu nhất thời Chiến tranh lạnh. Ông nhắc lại : « Ngay bản thân nhà lãnh đạo Leonid Brejnev cũng chưa bao giờ bị trừng phạt ».

  Ngày 28/03, ngoại trưởng Serguei Lavrov, cũng bị các nước châu Âu và Mỹ trừng phạt, thông báo chính quyền Matxcơva chuẩn bị trả đũa. Ông nói : « Một dự thảo sắc lệnh tổng thống đang được soạn thảo để đưa ra các biện pháp đáp trả, liên quan đến thị thực và có liên hệ với các hành động thiếu hữu nghị của nhiều chính phủ nước ngoài. Sắc lệnh này sẽ bao gồm một số biện pháp hạn chế vào lãnh thổ Nga ».

  Ai sẽ bị nhắm đến ? Ở những nước nào ? Ông Lavrov nhắc đến « những cá nhân liên quan đến các tội ác đối với công dân Nga ở nước ngoài, những cá nhân đã công kích vô cớ dân tộc chúng ta. Và những người đã ban hành những quyết định vô căn cứ, vi phạm các quyền và lợi ích hợp pháp của các công dân và tổ chức Nga ».

  Các danh mục còn rất mơ hồ, cho thấy khả năng các biện pháp trừng phạt đáp trả sẽ rất rộng ».

  Hai hãng bia lớn thế giới Heineken và Carlsberg là những công ty phương Tây mới nhất thông báo rút khỏi thị trường Nga hôm 28/03. Các biện pháp trừng phạt của phương Tây, cùng với việc các công ty nước ngoài rút khỏi Nga, đã làm chao đảo tình hình kinh tế Nga.

  Theo thông tín viên RFI El Jabri, khoảng 87% người dân được Ipsos thăm dò ý kiến tại Nga lo lắng về khủng hoảng kinh tế : đồng rúp mất giá, lãi suất tăng (20% hiện nay), hàng nhập khẩu tăng giá từ 20-40%, nhiều mặt hàng bị khan hiếm. Chính quyền tìm cách trấn an người dân bằng cách ngừng xuất khẩu một số sản phẩm cơ bản. Khoảng 2/3 người được thăm dò ý kiến cho rằng khủng hoảng sẽ kéo dài ít nhất hơn 2 năm.  Không có nhận xét nào