Header Ads

 • Breaking News

  Tin tức thế giới ngày Thứ sáu 25 tháng 3 năm 2022

   Võ Thái Hà tổng hợp

  Tổng thống Joe Biden sẽ đến thị sát gần biên giới Ba Lan-Ukraine

  Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đi cùng với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đến hội nghị thượng đỉnh khối EU tại Brussels, Bỉ

  Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đến thăm một thị trấn gần biên giới Ba Lan-Ukraine vào ngày 25/3 để cho thấy quyết tâm của phương Tây trước cuộc xâm lược của Nga.

  Không lực Một sẽ bay vào thị trấn Rzeszow ở đông Ba Lan - đưa Tổng thống Mỹ đến nơi cách Ukraine chưa đầy 80 km.

  Chuyến đi nhằm để để nhấn mạnh sự sẵn sàng của Washington để bảo vệ các đồng minh NATO, khi ngày càng có lo ngại rằng cuộc chiến kéo dài một tháng ở Ukraine vẫn có thể châm ngòi cho cái mà Biden gọi là ‘Đệ tam Thế chiến’

  (AFP)

  Tổng thống Mỹ thăm Ba Lan

  Ba Lan là chặng dừng thứ nhì trong vòng công du châu Âu của nguyên thủ Mỹ, Joe Biden. Hôm 25/03/2022 tổng thống Biden sẽ dừng lại tại thành phố Rzeszow, cách biên giới Ukraina chừng 80 cây 

  Rzeszow cách thành phố Lviv miền tây Ukraina khoảng hơn hai giờ lái xe và nhiều cơ quan đại diện ngoại giao của phương Tây đã dọn về đây từ trước khi xảy ra chiến tranh hôm 24/02/2022. Lviv cũng là nơi một phần dân Ukraina xem là một địa điểm an toàn.

  Tại Bruxelles, nguyên thủ Mỹ đặc biệt quan tâm đến vấn đề tiếp nhận người tị nạn Ukraina. Washington thông báo 1 tỷ đô la viện trợ nhân đạo cho Ukraina và sẵn sàng đón nhận đến 100.000 người Ukraina trên lãnh thổ Hoa Kỳ.

  Tổng thống Ba Lan, Andrzej Duda ra tận sân bay Rzeszow đón đồng nhiệm Mỹ. Sau khi được báo cáo về những điều kiện đón nhận người tị nạn Ukraina, Joe Biden đến thăm một căn cứ quân sự gần đó, gặp gỡ một phần trong số 100.000 quân nhân Mỹ được triển khai tại châu Âu.

  Chuyến công du Ba Lan trong hai ngày của tổng thống Hoa Kỳ sẽ kết thúc tại thủ đô Vacxava. Tại đây ông Biden sẽ đọc một bài diễn văn về những « nỗ lực chung của thế giới tự do để yểm trợ người dân Ukraina » và lên án nước « Nga gây ra một cuộc chiến thô bạo » theo như thông cáo của Nhà Trắng.

  Đức muốn giảm một nửa sự phụ thuộc vào dầu mỏ Nga

  Bộ Kinh tế Đức muốn giảm một nửa sự phụ thuộc của nước này vào dầu mỏ của Nga cho đến mùa hè và không còn nhập khẩu than cứng của Nga cho đến mùa thu, tạp chí Der Spiegel trích dẫn một bản ghi nhớ của Bộ cho biết hôm 25/3,.

  “Vào giữa năm nay, nhập khẩu dầu của Nga vào Đức dự kiến sẽ giảm một nửa,” Spiegel trích dẫn bản ghi nhớ cho biết. “Vào cuối năm nay, chúng tôi đặt mục tiêu được gần như độc lập.”

  “Cho đến mùa thu, Đức có thể độc lập, không cần phụ thuộc vào than đá của Nga.”

  (Reuters)

  Nga nói đã phá hủy kho chứa nhiên liệu quân sự lớn nhất còn lại ở Ukraine

  Nga hôm 25/3 cho biết họ đã phá hủy kho chứa nhiên liệu quân sự lớn nhất còn lại ở Ukraine bằng tên lửa hành trình Kalibr.

  “Vào tối ngày 24/3, tên lửa hành trình trên biển có độ chính xác cao Kalibr đã tấn công một căn cứ nhiên liệu ở làng Kalynivka gần Kiev,” Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.

  Bộ này cho biết đây là cơ sở lưu trữ nhiên liệu quân sự lớn nhất còn lại của Ukraine, cung cấp cho quân đội ở miền trung của quốc gia thân phương Tây này.

  Kể từ khi bắt đầu hành động quân sự của Moscow ở Ukraine, quân đội Nga đã phá hủy hơn 260 máy bay không người lái, hơn 1.580 xe tăng và các phương tiện bọc thép khác và 204 hệ thống vũ khí phòng không, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

  (AFP)

  Các lực lượng Ukraine tiến về phía đông Kyiv trong khi Nga phải lui quân 

  25/03/2022 

  Reuters 

  Binh sĩ Ukraine bên cạnh 1 xe chở quân của Nga bị tiêu diệt ở gần Kharkiv hôm 24/3.

  Binh sĩ Ukraine bên cạnh 1 xe chở quân của Nga bị tiêu diệt ở gần Kharkiv hôm 24/3. 

  Quân đội Ukraine đang tái chiếm các thị trấn ở phía đông Kyiv, còn các lực lượng Nga từng cố đánh chiếm thủ đô của Ukraine đang phải lui quân vì các tuyến tiếp liệu bị kéo giãn quá mức, Vương quốc Anh cho biết hôm thứ Sáu 25/3. Đây là một trong những dấu hiệu rõ rệt nhất cho thấy thế trận đang thay đổi.

  Đã được một tháng diễn ra cuộc chiến tranh xâm lược, song quân đội Nga chưa thể chiếm được bất kỳ thành phố lớn nào của Ukraine. Các nước phương Tây cho rằng cuộc tấn công Nga có chủ đích nhanh chóng lật đổ chính phủ của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy, song nó đã bị chặn đứng tại các cửa ô của Kyiv.

  Do không thể chiếm được, những ngày qua, quân đội Nga đã bắn phá và bao vây các thành phố của Ukraine, biến các khu dân cư thành đống gạch vụn và khiến cho khoảng 1/4 trong dân số 44 triệu người của Ukraine phải rời bỏ nhà cửa.

  Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ đến thăm Ba Lan để trực tiếp chứng kiến cuộc khủng hoảng người tị nạn, trong đó có 3,6 triệu người Ukraine phải bỏ chạy ra nước ngoài tính đến nay.

  Trong nhiều tuần trước, các chiến tuyến gần Kyiv đã dậm chân tại chỗ, mặc dù có các đoàn xe bọc thép của Nga đe dọa thủ đô Ukraine từ phía tây bắc và phía đông. Nhưng trong một bản tin tình báo cập nhật hôm 25/3, Anh mô tả rằng cuộc phản công của Ukraine đã đẩy quân Nga lùi xa về phía đông.

  Bản tin cập nhật cho biết: "Ukraine giờ đây phản công, còn các lực lượng Nga lui binh vì các đường tiếp phẩm bị kéo căng quá mức, sự thể này đã cho phép Ukraine tái chiếm các thị trấn và vị trí phòng thủ cách Kyiv tới 35 km về phía đông".

  Ở mặt trận chính khác bên ngoài Kyiv, về phía tây bắc của thủ đô, các lực lượng Ukraine đang cố gắng bao vây quân đội Nga ở các vùng ngoại ô lân cận Irpin, Bucha và Hostomel, đều đã trở thành đống đổ nát do giao tranh ác liệt trong vài tuần qua.

  Quân đội Ukraine cho biết họ đang đẩy lùi các lực lượng Nga từng cố gắng tiến vào Kyiv. Quân Ukraine cũng vẫn đang bám trụ ở thành phố Chernihiv, phía đông bắc Kyiv, cản đường tiến của quân Nga về hướng thủ đô.

  Thống đốc Chernihiv cho biết thành phố đã bị lực lượng Nga bao vây hoàn toàn.

  Không thể chiếm được các thành phố của Ukraine, Nga đã phải tấn công bằng pháo kích và không kích. Cảng Mariupol ở miền đông Ukarine đã bị bao vây kể từ những ngày đầu chiến tranh. Người ta tin rằng hàng chục nghìn dân vẫn đang bị mắc kẹt bên trong thành phố, không tiếp cận được với thực phẩm, thuốc men, nguồn điện hoặc nhiệt để sưởi.

  Phương Tây đã loại trừ việc họ can thiệp trực tiếp trên thực địa và cũng không đáp ứng lời đề nghị của Ukraine về lập vùng cấm bay, nhưng phương Tây đã hỗ trợ Kyiv hàng trăm vũ khí chống tăng và phòng không mà với những vũ khí này phía Ukraine đã bắn phá tan tành các đoàn xe thiết giáp của Nga cũng như ngăn chặn việc Moscow giành quyền kiểm soát trên không.

  Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết Washington và các đồng minh cũng đang bắt tay vào việc cung cấp vũ khí chống hạm để bảo vệ bờ biển Ukraine.

  (Reuters)

  Nga bị chảy máu chất xám

  Cũng như người Ba Lan chào đón người Ukraine, một số nước khác cũng đang đón những người Nga muốn rời bỏ nước này. Trong tháng qua, khoảng 200.000 người đã rời khỏi nước này. Nhiều người đến các nước gần nhất sẽ cho họ nhập cảnh không cần thị thực. Gruzia đã nhận khoảng 30.000 người trong khi Thổ Nhĩ Kỳ nhận ít nhất 14.000 người.

  Người di cư Nga có xu hướng phản đối chiến tranh; một số người đã tham gia biểu tình. Họ chủ yếu là người trẻ có trình độ học vấn cao, và phần lớn làm việc trong ngành công nghệ. Thật ra nhân viên công nghệ đã kéo nhau rời Nga trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của Vladimir Putin, đặc biệt là kể từ nhiệm kỳ lần thứ hai của ông vào năm 2012. Hiệp hội Truyền thông Điện tử Nga thừa nhận có tới 70.000 “chuyên gia trong ngành công nghệ thông tin” đã rời khỏi đất nước kể từ cuối tháng 2, và dự kiến có​​ thêm 100.000 người nữa rời đi trong tháng 4. Ông Putin, vốn không ưa gì những kẻ phản bội và “đội quân thứ năm,” có lẽ rất muốn họ rời đi. Nhưng tình trạng chảy máu chất xám này sẽ không có lợi cho nền kinh tế Nga.

  Belarus ngày càng lệ thuộc Nga

  Ukraine không phải là nước duy nhất bị đe dọa chủ quyền bởi Vladimir Putin. Dưới chế độ chuyên quyền của Alexander Lukashenko, Belarus gần như trở thành nước chư hầu của Nga. Ông Putin đã mượn đất Belarus để tiến quân vào Ukraine, trong khi sự hiện diện quân sự của Nga ở đây được nhiều người xem như chiếm đóng. Có rất nhiều đồn đoán là Belarus sẽ tham chiến.

  Chính với những suy nghĩ cay đắng này mà các nhà hoạt động đối lập Belarus vào thứ Sáu sẽ cố gắng kỷ niệm “Ngày Tự do.” Ngày này đánh dấu thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Belarus vào năm 1918, vốn duy trì một chính phủ lưu vong ở Canada suốt hơn một thế kỷ qua.

  Chiến tranh là một rủi ro lớn cho chế độ của ông Lukashenko, vốn đã là đối tượng trừng phạt của phương Tây. Rất ít người Belarus ủng hộ cuộc chiến của ông Putin. Và việc gửi binh sĩ ra nước ngoài làm thu hẹp nguồn lực nhà nước cảnh sát của ông Lukashenko. Tuy vậy, quyền quyết định vẫn ở Moscow, chứ không phải Minsk.

  Mỹ viện trợ đạn tuần kích cho Ukraine

  Lô viện trợ quân sự mới nhất của Mỹ cho Ukraine bao gồm 100 quả đạn tuần kích (loitering munitions). Với chiều dài bằng một ổ bánh mì Pháp và chỉ nặng 2,5kg, những quả đạn này, mang tên Switchblade, có thể bắn mà không phải nhắm mục tiêu. Thay vào đó, người ta sẽ bắn chúng vào khu vực có nhiều mục tiêu để chúng tự tìm mục tiêu tốt nhất và tấn công.

  Sau khi được phóng, Switchblade sẽ mở cánh ra, giúp mang lại tầm bay đến 10km. Mặc dù không thể xuyên thủng giáp xe tăng, loại tên lửa này rất hiệu quả trước các phương tiện phi thiết giáp, binh lính và các khẩu đội pháo binh. Nhờ trang bị máy ảnh quang học và máy ảnh hồng nhiệt, chúng có thể xác định mục tiêu một cách chính xác. Sau khi khóa mục tiêu, chúng tăng tốc lên đến 160 km/h và tự động đuổi theo mục tiêu.

  Ukraine đã sẵn sàng sử dụng loại vũ khí này. Họ đã đặt hàng một thiết kế tương tự từ Ba Lan hồi năm 2017, song các vấn đề pháp lý làm trì hoãn thỏa thuận và không rõ họ có sử dụng chúng chưa. Một số công ty Ukraine đang phát triển đạn tuần kích của riêng họ — đặc biệt khi người Ukraine rất giỏi chế tạo khí tài một cách nhanh chóng trong điều kiện khó khăn.

  Giai đoạn khó khăn của Thủ tướng Pakistan Imran Khan

  Chưa từng có thủ tướng nào của Pakistan hoàn thành đủ 5 năm của một nhiệm kỳ. Song thủ tướng hiện tại Imran Khan có thể làm nên lịch sử theo một cách khác. Ông có thể trở thành người đầu tiên bị bãi chức bởi một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

  Quy trình này sẽ được tiến hành từ thứ Sáu, và được hậu thuẫn bởi một số nhân vật cũ từ đảng Pakistan Tehreek-e-Insaf (PTI) của ông Khan. Phe đối lập, bao gồm một số đồng minh cũ của PTI, cáo buộc ông thất bại trong chính sách kinh tế và đối ngoại. Ông có thể đã mắc một sai lầm nghiêm trọng: làm phật lòng quân đội Pakistan, vị vua thực tế trong nền chính trị của đất nước và chính là chìa khóa quan trọng giúp PTI thắng cử vào năm 2018.

  Ông Khan vẫn lạc quan. Ông đã gọi những kẻ đào tẩu khỏi đảng ông là “bọn gian dối” và kêu gọi người ủng hộ tham gia một cuộc biểu tình “hàng triệu người” ở thủ đô Islamabad vào Chủ nhật này. Hàng ngàn người có thể tham dự. Nhưng được công chúng ủng hộ không đồng nghĩa thành công trong nền chính trị Pakistan.

  Anonymous tuyên bố hack Ngân hàng Trung ương Nga 

  March 24, 2022 

  https://www.baocalitoday.com/wp-content/uploads/2022/03/AAVs1p1-696x522.gif

  Nhóm hacker nổi tiếng Anonymous đã tuyên bố một cuộc tấn công vào Ngân hàng Trung ương của Nga .

  Trong một bài đăng trên Twitter, một tài khoản đại diện cho nhóm nói rằng họ sẽ phát hành 35.000 tệp trong 48 giờ mà rõ ràng có chứa “các thỏa thuận bí mật”.

  Tài khoản vẫn chưa đưa ra dữ liệu để làm bằng chứng cho việc  thực hiện thành công vụ hack 

  Ngân hàng Trung ương Nga đã không trả lời yêu cầu bình luận từ The Independent trước thời điểm công bố.

  Nhóm hack đã tấn công nhiều tổ chức khác của Nga như một phần của chiến dịch đoàn kết ủng hộ Ukraine sau cuộc xâm lược nước này vào ngày 24 tháng 2.

  Các mục tiêu khác, bao gồm một công ty năng lượng hạt nhân của Nga, đài truyền hình, trang web và thậm chí cả máy in .

  Nhóm hacker cho đến nay đã nhận trách nhiệm về 2.500 cuộc tấn công vào “Chính phủ Nga & Belarus, các cơ quan truyền thông nhà nước, ngân hàng, bệnh viện, phi trường [và] các công ty.”

  Nhóm này đã tiến hành một chiến dịch chống lại các doanh nghiệp quốc tế chưa rút hoạt động tại Nga.

  Gần đây, họ đã tuyên bố một cuộc tấn công chống lại Nestle, sau khi công ty nói rằng họ đã đình chỉ tất cả vốn đầu tư vào Nga  nhưng sẽ tiếp tục hoạt động ở nước này để bán các sản phẩm “thiết yếu”.

  Vào đầu tháng này, đồng rúp đã giảm tới 30%, với lạm phát tăng lên 20%.


  Không có nhận xét nào