Header Ads

 • Breaking News

  Võ Thu Phương - Cuộc chiến do Putin gây ra đã đánh thức hai con cọp dữ, tưởng đã ngủ yên sau thế chiến.

   

  Hình: Những binh sĩ tình nguyện vào Quân đoàn Quốc tế đã đến Kiev.

  Trang web của Bộ quốc phòng Đức ngày 27. 02. 2022 đã đưa tin, quân đội liên bang sẽ nhận được từ chính phủ số tiền khổng lồ 100 tỉ euro. Chi tiêu quân sự của Đức sẽ tăng từ khoảng 1,5% GDP lên hơn 2%. Với con số này, ngân sách quốc phòng của Đức đã tăng vọt lên hàng thứ ba trên thế giới.

  Một trong những dự án quan trọng nhất sẽ là chế tạo thế hệ máy bay chiến đấu và xe tăng hiện đại cùng với các đối tác châu Âu - đặc biệt là với Pháp. Các hợp đồng cho máy bay dọ thám Eurodrohne cũng đã được ký kết trong tuần này. Việc mua lại máy bay dọ thám có vũ trang Heron-Drohne từ Israel cũng đang được tiến hành. Chiến đấu cơ Eurofighter của Đức sẽ được tân tạo hệ thống chiến đấu bằng điện tử. Chiến đấu cơ F-35 có thể được sử dụng như một hàng không mẫu hạm.

  Ngoài những kế hoạch sâu rộng này, chính phủ liên bang hôm qua đã quyết định rằng Đức sẽ cung cấp vũ khí cho Ukraine để bảo vệ đất nước. 1.000 khẩu súng ngắn chống tăng loại Panzerfaust 3 và 500 tên lửa đất đối không (Boden-Luft-Raketen) Stinger được xuất ra từ các kho dự trữ của quân đội liên bang. Quân đội liên bang cũng đã mở rộng hỗ trợ của mình cho các đối tác liên minh phía đông trong những tuần vừa qua. Với 13.700 binh sĩ, lực lượng này hiện là lực lượng đóng góp chủ chốt cho lực lượng phản ứng nhanh của NATO (NATO Response Force - NRFNATO Response Force). Tại Lithuania, quân đội liên bang đã tăng cường khoảng 900 binh sĩ trong Enhanced-Forward-Presence do Đức lãnh đạo ở mạn sườn phía đông.

  Phái bộ NATO tăng cường Enhanced Air Policing South hỗ trợ an ninh không phận Romania với các đơn vị không quân của liên minh, trong đó có sáu chiến đấu cơ Eurofighter của quân đội liên bang Đức tham gia. Với các tàu chiến bổ sung trong đội hình NATO, Hải quân Đức cũng giúp đảm bảo an ninh cho các vùng biển phía Bắc và vùng biển Baltic cũng như Địa Trung Hải.

  Quân đội liên bang Đức cũng sẽ hỗ trợ các đối tác NATO của mình ở Slovakia với lực lượng bộ binh cấp đại đội và hệ thống tên lửa phòng không Patriot.

  “Vì sự an toàn của chính chúng ta” – trang thông tin của Bộ quốc phòng Đức.

  https://www.bmvg.de/.../mehr-als-100-milliarden-euro...

  *

  Nước Nhật tưởng đã ngủ yên sau nỗi đau thảm khốc Hiroshima và Nagasaki, bỗng thức tỉnh. Tinh thần Samurai lại hừng hực cháy.

  Người Nhật không đưa vũ khí, máy bay sang Ukraine. Họ hỗ trợ bằng xương máu. Những chiến binh đầu tiên đã đăng ký vào "quân đoàn quốc tế" hỗ trợ Selenskyj.

  Một trong số họ là Keiichi Kurogi, 39 tuổi, một nhân viên văn phòng của miền Tây Nam nước Nhật. Anh ấy chưa bao giờ chiến đấu. "Khi tôi nhìn thấy hình ảnh những người đàn ông và phụ nữ lớn tuổi ở Ukraine cầm súng và đi ra chiến trường, tôi nghĩ: Tôi cần ở vào vị trí của họ", anh nói với Reuters. Do đó, anh ta đã đăng ký với đại sứ quán Ukraine ở Tokyo để thực hiện nghĩa vụ quân sự tình nguyện. Tuy nhiên, đại sứ quán đã từ chối đề nghị chiến đấu của Kurogi - với lý do anh thiếu kinh nghiệm quân sự cần thiết.

  Tờ Mainichi Shimbun đưa tin, 70 người đàn ông Nhật Bản đã tình nguyện trong vài ngày qua. Trong số họ được cho là 50 cựu thành viên của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và hai cựu chiến binh từng phục vụ cho Quân đoàn Pháp tại nước ngoài. Một phát ngôn viên của đại sứ quán Ukraine xác nhận với Reuters rằng người Nhật xung phong "chiến đấu vì Ukraine".

  "Mỗi tình nguyện viên đều phải có kinh nghiệm trong Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản hoặc đã hoàn thành khóa huấn luyện đặc biệt", đại sứ quán thông báo trên mạng xã hội. Trên Twitter, đại sứ quán đang tìm kiếm những tình nguyện viên người Nhật có kinh nghiệm về dịch vụ y tế, IT, truyền tin hoặc cứu hỏa.

  https://www.spiegel.de/.../russland-ukraine-krieg-in...

  *

  Lời kêu gọi từ Ukraine:

  Ukraine đang kêu gọi các chiến binh tình nguyện từ nước ngoài tham gia chiến đấu cùng với họ. Hôm thứ Tư, sáu ngày sau khi bắt đầu cuộc xâm lược, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba nói với các nhà báo: “Hơn 1000 tình nguyện viên từ 16 quốc gia trên thế giới đã đến Ukraine.” (Thông tin vẫn chưa được xác minh độc lập).

  Kuleba không cho biết các tình nguyện viên đến từ nước nào. Ông viết trên Twitter vào cuối tuần qua: "Những người nước ngoài sẵn sàng bảo vệ Ukraine và trật tự thế giới trong Quân đoàn Quốc tế Bảo vệ Lãnh thổ Ukraine, xin hãy liên hệ với các cơ quan ngoại giao của Ukraine tại các quốc gia."

  Nhiều phụ nữ và nam giới đã công khai hưởng ứng lời kêu gọi. Tổng thống Ukraine Volodymyr Selenskyj hôm thứ Ba đã ký sắc lệnh cho phép người nước ngoài nhập cảnh mà không cần thị thực nếu họ muốn gia nhập "Quân đoàn quốc tế". Tuy nhiên, lời kêu gọi này không dành cho người Nga.

  https://www.tagesspiegel.de/.../internation.../28121202.html

  *

  FB Võ Thu Phương

  Không có nhận xét nào