Header Ads

 • Breaking News

  Gs. Nguyễn Văn Tuấn - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Quốc Hội Úc

   

  Ukraine đã chiếm được cảm tình của cả thế giới văn minh !

  Hình capture từ video của ABC (Úc)

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky diễn thuyết trước lưỡng viện (hạ nghị viện và thượng nghị viện) Úc chừng 1 giờ trước. Đó là một bài diễn thuyết, nói theo tiếng Anh là, impressive.

  Morrison: Putin là tội phạm chiến tranh

  Sau chừng 5 giây trục trặc kĩ thuật, ông Zelensky xuất hiện trên màn hình nhỏ với cái áo thun màu olive, râu chưa cạo, và mặt mũi có vẻ mệt mỏi, nhưng ánh mắt sáng như sao. Nói chung, sự xuất hiện của ông trước lưỡng viện ở Úc cũng giống như ở Mĩ trước đây.

  Ông Zelensky được người 'Speaker' (chủ toạ) giới thiệu, và theo sau là phát biểu chào mừng của Thủ tướng Scott Morrison. Trong bài chào mừng, có đoạn ông Morrison gọi Putin là một tên tội phạm chiến tranh (war criminal).

  Theo sau ông Thủ tướng là ông lãnh tụ đảng đối lập (Anthony Albanese) phát biểu lời chào mừng ông Zelensky. Câu đáng chú ý nhứt trong phát biểu của Albanese là ông mô tả cuộc xâm lăng của Putin là "kinh tởm" và dựa trên lời nói dóc độc hại kiểu quốc gia chủ nghĩa (poisonous nationalistic lie).

  Zelensky: hãy giúp chúng tôi!

  Kế đến là phát biểu của ông Zelensky. Ông nói tiếng Ukraine (?) nhưng được một thông dịch trực tiếp. Vào đầu bài nói chuyện, ông cảm ơn nước Úc đã ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến bảo vệ chống lại Putin, và ông cảm thấy rất vinh dự khi được mời nói chuyện trước lưỡng viện. Ông nói rằng Putin sẽ không ngưng chiến mà sẽ tiếp tục tấn công vào Ukraine. Ông nói về một nước Nga hung hãn đã gây thảm hoạ cho thế giới trước đây, nhưng quá khứ đó đang được hiện về ngày hôm nay. Ông nói chừng 25 phút mà không có tờ giấy nào.

  Có một câu nói của Zelensky mà tôi nghĩ rất đúng với Việt Nam (đại ý): nếu chúng ta không chận Nga ngay bây giờ và nếu chúng ta không làm cho Nga có trách nhiệm thì một vài nước trên thế giới sẽ rơi vào tình cảnh của Ukraine ngày nay.

  Úc dù ở rất xa Ukraine, nhưng đã giúp cho Ukraine 91 triệu đôla về khí tài quân sự, 65 triệu đôla viện trợ nhân đạo, và 5000 visa cho người tị nạn Ukraine. Sau bài nói chuyện của Zelensky, nghe nói Úc sẽ viện trợ tiếp 116 triệu đôla.

  Zelensky: bậc thầy về truyền thông

  Không biết các bạn nghĩ gì, nhưng tôi thấy ông Zelensky đúng là bậc thầy của truyền thông thế kỉ 21. Ông xuất hiện không trong bộ veston sang trọng và cũng chẳng mang phong cách business, mà là một người trong lúc khốn cùng. Nói theo tiếng Anh là "underdog" -- người yếu thế, nghèo khó, đáng thương.

  Áo quần sơ sài trong thời chiến, rất dễ gây thiện cảm. Cách nói đi thẳng vào vấn đề, không dài dòng văn tự hay hoa ngữ. Trong cái 'bộ vó' này ông nói chuyện với quốc hội ở Âu châu, Hoa Kì và nay là Úc. Có thể nói cái áo thun này trở thành trademark của ông Zelensky. Ông ấy đã thành công trong việc gây chú ý và thiện cảm khắp thế giới qua phong cách độc đáo đó.

  Có một ông tướng nào đó ở Việt Nam mỉa mai rằng Zelensky chỉ là một anh hề. Chẳng biết là diễn viên hài thì có gì là sai? Cách mỉa mai của ông tướng Việt Nam rất ư là kém suy nghĩ và có thể nói là một dạng bully.

  Zelensky cũng như Ronald Reagan (và có thể kể cả Donald Trump) có một mẫu số chung: diễn viên. Anh ta cũng giống như Trump hay dùng tweeter và truyền thông xã hội để tranh cử. Anh ta có lẽ hơn Trump ở chỗ là anh ta có cách viết ngắn và dễ hiểu. Anh ta thậm chí còn biết 'selfie' và chính cái video selfie này làm cho cả thế giới biết đến Ukraine và Zelensky. Có thể nói rằng Ukraine thắng cuộc chiến này không hẳn qua quân sự mà là qua chiếm cảm tình của cả thế giới văn minh.

  FB Nguyễn Văn Tuấn

  Không có nhận xét nào