Header Ads

 • Breaking News

  'Trung Quốc càng gây áp lực Đài Loan, hòn đảo càng được lợi'

  Theo như các mối đe dọa quân sự của Trung Quốc đối sẽ chỉ giúp Đài Loan tăng cường sự ủng hộ của Mỹ và các nước cùng chí hướng khác đối với hòn đảo này, trong khi đó có một phát ngôn vào cuối ngày 15-4, Cơ quan ngoại giao Đài Loan đã lên án phản ứng "ngoan cố và lố bịch" của Trung Quốc đối với chuyến thăm này.  Hãng tin Reuters ngày 16-4 dẫn lời cơ quan ngoại giao Đài Loan nói rằng các mối đe dọa quân sự của Trung Quốc đối với hòn đảo này sẽ chỉ giúp tăng cường sự ủng hộ của Mỹ và các nước khác dành cho Đài Bắc.

  Phát ngôn nói trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc tiến hành tập trận gần Đài Loan trong lúc các nhà lập pháp Mỹ thăm Đài Bắc.

  Bắc Kinh đổ lỗi cho các nhà lập pháp - trong đó có Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Menendez, đã làm gia tăng căng thẳng ở eo biển Đài Loan bằng chuyến đi "khiêu khích" của họ.

  Một cuộc tập trận của Trung Quốc ở biển Hoa Đông hồi năm 2016. Ảnh: CHINA DAILY
  Trong một phát ngôn vào cuối ngày 15-4, Cơ quan ngoại giao Đài Loan đã lên án phản ứng "ngoan cố và lố bịch" của Trung Quốc đối với chuyến thăm này.

  Theo đó, Đài Loan noi các nỗ lực gây áp lực từ Trung Quốc sẽ chỉ củng cố ý chí bảo vệ tự do và dân chủ của người dân Đài Loan, đồng thời sẽ thu hút sự ủng hộ từ Mỹ và các đối tác khác.

  Đài Loan cho biết sẽ tiếp tục hợp tác sâu rộng với Mỹ và các nước cùng chí hướng khác để bảo vệ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đồng thời ngăn chặn "sự bành trướng liên tục" của Trung Quốc.

  Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời với đại lục, và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để thống nhất hòn đảo.

  Không có nhận xét nào