Header Ads

 • Breaking News

  Vì sao tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc mãi chưa hạ thủy?  Đợt phong tỏa vì dịch Covid-19 ở Thượng Hải đã làm chậm kế hoạch đóng tàu của Trung Quốc và có thể ảnh hưởng đến việc hạ thủy tàu sân bay thứ ba của nước này.

  Hải quân Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc có thể sẽ hạ thủy tàu sân bay mới vào ngày 23-4 nhân kỷ niệm 73 năm ngày thành lập của hải quân. Thế nhưng, một nguồn tin tờ South China Morning Post (SCMP) hôm 17-4 cho biết kế hoạch chậm trễ vì dịch Covid-19 tràn lan ở Thượng Hải, "làm trì hoãn việc vận chuyển một số thành phần quan trọng".

  Việc đóng tàu Type 003 đang được tiến hành tại Nhà máy đóng tàu Giang Nam trên đảo Trường Hưng của Thượng Hải từ năm 2017, dự kiến sẵn sàng hạ thủy vào đầu năm nay.

  Hình ảnh vệ tinh gần đây từ Google Earth cho thấy việc xây dựng nền tảng dài gần 320 m gần như đã hoàn thành.

  Theo các bức ảnh, các tấm che đã được phủ lên ba máy phóng của tàu, cho thấy chúng đã sẵn sàng nhưng hai thang máy để nâng máy bay từ nhà chứa máy bay của tàu sân bay vẫn chưa được lắp đầy đủ.

  Hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy việc đóng tàu Type 003 gần như đã hoàn thành. Ảnh: Google Earth
  Không giống hai tàu sân bay Liêu Ninh và Sơn Đông, Type 003 có sàn đáp phẳng được trang bị ba máy phóng điện từ phức tạp, tương tự các hệ thống phóng máy bay tiên tiến nhất trên thế giới. Liêu Ninh và Sơn Đông có các đường dốc phóng kiểu nhảy cầu, một công nghệ cũ hơn.

  Thượng Hải, cảng container lớn nhất thế giới, đang phải vật lộn với tình trạng tồn đọng vận chuyển khi cố gắng ngăn chặn đợt bùng phát dịch Covid-19 nghiêm trọng kéo dài một tuần, thông qua sự kết hợp giữa việc phong tỏa và xét nghiệm hàng loạt, một đối sách được gọi là "zero Covid-19 năng động".

  Nguồn tin của tờ SCMP cho biết: "Thật vậy, nhà máy đóng tàu Thượng Hải thiếu nhân lực vì hầu như mọi doanh nghiệp nhà nước địa phương cần phải điều chuyển một lượng nhân lực nhất định để hỗ trợ chiến dịch chống dịch đang diễn ra".

  Theo Tập đoàn đóng tàu nhà nước Trung Quốc (CSSC), nhà máy nói trên đã đóng góp vào cuộc chiến chống Covid-19 từ ngày 22-3, xây dựng ba bệnh viện dã chiến với hơn 4.400 giường trên đảo Trường Hưng trong vòng một tuần.

  Ngoài ra, nguồn tin nói thêm rằng dịch Covid-19 cũng sẽ đẩy lùi kế hoạch đóng 2 tàu tiếp tế cho hải quân. "Công việc xây dựng 2 tàu tiếp liệu hải quân sẽ chỉ bắt đầu khi xưởng đóng tàu sân bay trống nhưng hiện tại, mọi thứ đang bế tắc " - nguồn tin cho biết.

  Một nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc cho biết hải quân đang lên kế hoạch cho một buổi lễ hạ thủy quy mô cho tàu sân bay thứ ba, ít nhất là ngang bằng với năm 2017 đối với Sơn Đông, tàu sân bay đầu tiên được đóng ở Trung Quốc.

  Nguồn tin thứ 2 cho biết: "Một buổi lễ lớn cần rất nhiều người. Việc tập hợp quá nhiều người trong không gian hạn chế của tàu sân bay là quá rủi ro và khó khăn khi xét đến việc biến thể Omicron dễ lây lan ra sao".

  Nguồn tin đầu tiên cho biết tàu sân bay mới có thể sẽ được đặt tên là Giang Tô, theo giao thức đặt tên tàu theo các tỉnh ven biển, bắt đầu từ Bắc vào Nam.

  Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc (Liêu Ninh), cho đến nay là tàu sân bay duy nhất của Bắc Kinh có khả năng hoạt động ban đầu, tức mức độ sẵn sàng tác chiến cơ bản. Theo tờ SCMP, không có lý do chính thức nào được đưa ra để giải thích tại sao tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc (Sơn Đông), chưa đạt đến giai đoạn sẵn sàng chiến đấu.

  Cả hai đều là tàu sân bay được cung cấp năng lượng thông thường - cũng như Type 003 - trong khi tàu sân bay thứ tư của nước này được khởi công xây dựng vào năm ngoái, có khả năng được cung cấp năng lượng từ các lò phản ứng hạt nhân.

  Trung Quốc có kế hoạch xây dựng ít nhất 4 nhóm tác chiến tàu sân bay vào năm 2030 để trở thành "lực lượng hải quân nước xanh" hiện đại, lớn thứ hai thế giới sau Mỹ.

  Không có nhận xét nào