Header Ads

 • Breaking News

  Tên đường Sài Gòn - Vô Tri Bất Mộ

  30 tháng 4, tôi thích viết gì đó. Tuy nhiên, vì là cảm xúc nên nó thường vô định. Vô tình hôm qua, người bạn nhắc đến tên “Hồ Hảo Hớn”, một tên đường tôi chưa từng nghe trong tự điển Sài Gòn của mình. Thế là, chuyện mò đường đã kéo tôi vào câu chuyện to tát này. Câu chuyện văn hóa Việt - Tên Đường Sài Gòn. 

  Hán-Việt có câu, "Vô tri bất mộ", là "không am hiểu thì không mến mộ". Không hiểu công lao nuôi dạy thì sẽ không tôn kính cha mẹ mình; Không hiểu văn hóa thì không yêu dân tộc mình. Và "Vô mộ bất hành" là sẽ không biết hiếu thảo với mẹ cha; từ chối giống nòi, chê bai nguồn gốc... 

  Tôi đánh cái vòng tiểu tiết để nói việc to hơn. Nếu hiểu tầm văn hóa và tư duy lịch sử của hệ thống tên đường Sài Gòn, chuyện đổi tên đường kiểu "râu ông nọ cắm cằm bà kia", tệ hơn nữa là xóa tên, sẽ không xảy ra sau 30/4/1975. 

  Muốn hiểu một chế độ, hãy nhìn vào nền giáo dục. Thời Việt Nam Cộng Hòa, song với việc ấn hành hàng vạn sách văn sử, địa chí, danh nhân, thì việc đặt tên đường một cách lớp lang và mạch lạc, là một bài thực hành văn học cho quốc dân. Như một bảng “phong thần”, công trạng từng vị anh hùng được đánh giá tỉ mỉ trước khi đặt tên phù hợp vào địa thế hàng ngàn con đường, ngõ hẻm của một thủ đô. 

  Việc làm vĩ đại ấy, thế mà chỉ bởi một người làm, ông Ngô Văn Phát. Chỉ với chức vụ Trưởng ban Họa đồ, ông đã uyên bác về sử học đến mức độ mà xuyên suốt 50 năm, từ sau 1975, không một ai làm được như ông. Năm 1956, với ba tháng phác thảo, ông đã giúp ty Kỹ thuật Tòa Đô Chánh Sài Gòn có được một bức tranh sử lược của 4000 năm, đặt trên bản đồ toàn thủ đô Sài Gòn.

   Thuần Phong Ngô Văn Phát hình phụ bản Như Việt Lưu

  Từ Nam Kỳ Lục Tỉnh, để vào trung tâm Sài Gòn với cấu trúc tên đường các triều cận nhất như Lê, Nguyễn, trước tiên là các đường mang tên các tiền nhân lập quốc như Kinh Dương Vương, Hồng Bàng, Hùng Vương, An Dương Vương... 

  Sau đó, những con đường các triều đại mở đầu thời tự chủ như Ngô, Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần sẽ tiếp dẫn vào Sài Gòn như: Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Lý Thái Tổ, Trần Quốc Toản, Trần Hưng Đạo... 

  Những con đường mang ý tưởng cao đẹp của dân tộc được đặt giữa cái rốn Sài Gòn như Tự Do, Công Lý, Dân Chủ, Cộng Hoà, Thống Nhất… Đường một chiều Công Lý, một chiều của đúng sai, nằm vắt ngang cổng Pháp Đình Sài Gòn. Rộng đẹp xứng tầm là đại lộ Thống Nhất, con đường gắn liền với hai chữ Dinh “Độc Lập”, cơ quan quyền lực nhất quốc gia…

  Nguyễn Du với kiệt tác Kiều, là khuôn mẫu về văn phạm câu từ trong thi ca Việt hơn 100 năm qua. Đại lộ mang tên ông, còn gì tuyệt xứng hơn với đường cây râm bóng mát, ngang qua công viên Tao Đàn đẹp đẽ nhã nhặn, cái tên mà khi xưa vua Lê Thánh Tôn đã lập ra Tao Đàn Nhị Thập Bát Tú cho hội thơ của mình. Tiếp cạnh bên là “làng biệt thự”, nơi các dinh thự khép kín, hoa lệ và đa dạng của ba trào lưu kiến trúc, nằm quanh những con đường mang tên văn sĩ, thi nhân, mà khi nhắc đến, ta nghĩ ngay là Quận 3. Đầu tiên là ba nhà nữ sĩ Hồ Xuân Hương, Bà Huyện Thanh Quan và Đoàn Thị Điểm; rồi thì Lê Quý Đôn, Tú Xương, Nguyễn Gia Thiều, Nguyễn Đình Chiểu, Ngô Thời Nhậm, Nguyễn Thông, Trương Minh Ký, Yên Đổ… 

   

  Lê Lợi mất ngày 22 tháng 8 năm 1418. Trước khi mất, ông dặn con cháu phải giỗ Lê Lai trước một ngày, nghĩa là ngày 21 tháng 8 mỗi năm. Thế nên dân gian có câu vè “Hai mươi mốt Lê Lai, hai mươi hai Lê Lợi”. Đường Lê Lai song với đại lộ Lê Lợi cũng trong hàm ý này, nhưng ngắn hơn vì ông lấy thân chết thay cho Lê Lợi, người dựng triều Hậu Lê gần 400 năm. 

  Những đại lộ ngắn ngủi, Nguyễn Huệ phải nói trước tiên. Nằm vắt ngang giữa phố thị Sài Gòn, ngạo nghễ như chiến công phá tan 20 vạn quân Thanh. Ngắn là thần tốc, là ngắn mệnh đời, cũng như triều đại của ông. 

  Ngoài ra, vừa ngắn lại vừa song song với đầy ngụ ý đối lập, đường mang tên hai cụ Phan là tiêu biểu nhất. Phan Bội Châu chủ trương bạo động, khởi xướng Đông Du, lập Duy Tân đánh Pháp. Phan Chu Trinh chủ trương ôn hòa, hợp tác với Pháp, chủ xướng“ dân khôn thì nước mạnh” mà đuổi Pháp. Cả hai đồng hành nhưng kịch liệt không là đồng chí, nên mãi mãi, kẻ ở cửa Đông, người cửa Tây chợ Bến Thành.

  Quan nhà Trần là Nguyễn Biểu, bị nhà Minh trói dưới chân cầu Lam, dùng thủy triều dâng mà dìm chết ông. Thế nên, tên của ông được đặt dưới chân cầu chữ Y kéo dài đến Trần Hưng Đạo. 

  Ba đoạn nhánh sông Sài Gòn này được đặt tên cho ba trận thủy chiến lừng danh nhà Trần đại phá quân Nguyên là bến Chương Dương, bến Hàm Tử, cuối cùng là bến Bạch Đằng với tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo, tay chỉ thẳng ra bờ sông như tống cổ ngoại xâm. 

  Công trường Mê Linh cũng được đặt tên nơi này. Bắt đầu cho đường Hai Bà Trưng tiến thẳng lên phía Bắc, cùng khởi đầu với đường mang tên chồng của Bà, thật ngắn như đời của ông, đường Thi Sách. 

  Những con đường tên Pháp, trước tiên phải nói là Alexandre de Rhodes, người đã phát triển bộ chữ Quốc ngữ cho Việt Nam ta ngày nay. Từ dinh Độc Lập nhìn ra, cạnh đại lộ Thống Nhất, đường Alexandre de Rhodes tuyệt đẹp và sang trọng được đặt giữa cái nôi Sài Gòn. 

  Thế mà sau 1975, những kẻ “vô tri” nên “bất mộ” sự cống hiến của ông, đã ít nhất một lần xóa hẳn tên ông khỏi bản đồ Sài Gòn. Nhờ sự can thiệp của nhà ngôn ngữ học Hoàng Xuân Hãn (Pháp), tên ông được trả lại đến giờ này. 

  Ba nhà khoa học cống hiến trong ngành y Việt Nam, đã được đặt tên song song nhau là Pasteur, Calmette và Yersin. Trong đó, Pasteur là nghiêm cứu gia đầu tiên sáng chế thuốc kháng sinh trên thế giới. Bác sĩ Calmette là người sáng lập viện Pasteur Sài Gòn. Và Yersin, vị bác sĩ vi khuẩn học, hiệu trưởng đầu tiên trường Y Khoa Hà Nội.

  Tân Định được biết như khu hoàng phủ nhà Trần. Vì tên các danh tướng như Trần Quang Khải, Trần Nhật Duật, Trần Khánh Dư, Trần Khắc Chân, đều nằm quanh các tuyến đường ở đây. Cũng trong Quận 1, ta có cụm đường mang tên các tử sĩ “Khởi Nghĩa Yên Bái” bị Pháp hành quyết năm 1930 như, Nguyễn Thái Học (chồng), Cô Giang (vợ), Cô Bắc, Ký Con, Phó Đức Chính, Nguyễn Khắc Nhu… 

  Với cách đặt tên đường theo nhóm, như kim chỉ nam, giúp cho việc định hướng khu vực đường thật dễ dàng.

   

  Quận 5 là phố người Hoa. Ngoài các tên đường như Lão Tử, Khổng Tử, Trang Tử... Các danh thần Việt gốc Hoa cũng được vinh danh vòng quanh khu Chợ Lớn, như Mạc Cửu, Trịnh Hoài Đức, Võ Trường Toản, Mạc Thiên Tích... 

  Kể cả Tổng Đốc Phương, cái tên bị liệt vào tội đồ dân tộc Việt vì đã gây ra cái chết cho Nguyễn Trung Trực, cũng được đặt tên trên phố này (nay là Châu Văn Liêm). Có câu, “Nhất Sỹ, Nhì Phương, Tam Xường, Tứ Trạch”, Phương đứng thứ nhì Sài Gòn, sau Huyện Sỹ. Dùng quan trường làm giàu, ông là tổ sư “lobbyist”, không có Tổng Đốc Phương, không có Chợ Lớn đồ sộ từ người Pháp. 

  Và khi nói đến tên đường bị xóa, không thể bỏ qua Phan Thanh Giản. Việc đánh mất ba tỉnh Nam Kỳ đã xóa sạch những công trạng và suy tư về dân tộc của ông lúc sinh thời. 

  Cái tội “vô tri” là chỗ này. Nếu xóa thì xóa cho sạch, thay thì thay cho xứng, mới là “ôn cố tri tân”. Điển hình như quyền thần Tôn Thất Thuyết, giết vua hiếp thần, sao không xóa? 

  Cống hiến cho Nam Kỳ, có mấy người như Thoại Ngọc Hầu; đánh Cao Miên, dẹp Xiêm La, có ai bằng Trương Minh Giảng; bình Gia Định, có ai hơn Lê Văn Duyệt; vua trời Nam, có ai hơn Gia Long, Minh Mạng, Tự Đức, Đồng Khánh, Duy Tân, Khải Định; danh tướng dựng cõi Nam hà có ai hơn Võ Tánh, Võ Di Nguy, Nguyễn Văn Thành; uyên bác và đức hạnh có ai bằng Hiền Vương, Petrus Ký… sao lại bị xóa đi và đổi dời!

  Sự “vô tri” về văn học khiến người ta chẳng hoài mến thương dân tộc mình; với đất đai tổ tiên thì chẳng thèm gìn giữ; với đồng bào thì cứ trơ mặt ra mà lừa phỉnh nhau. 

  Sự “bất mộ” khiến người ta miệt thị những ý tưởng cao đẹp của dân tộc mà không hề hay biết, khi quăng vào xó rác những địa danh mang tên Tự Do, Công Lý, Dân Chủ, Cộng Hoà, Thống Nhất…

  Thay vào đó bằng tên các nhân vật chính trị (xin miễn liệt ra). Khi hội đủ sự tột cùng về “vô tri” lịch sử, địa lý hay danh nhân, “Sài Gòn” bị thay tên chỉ là chuyện sớm muộn. Hàng ngàn con đường mang tên tiền nhân 4000 năm, đổ vào dưới chân thành phố mang tên “HCM”, sự bất kính với tiền nhân và sự cuồng tôn, cỡ này là cùng. 

  Đây không phải là niềm hãnh diện của một dân tộc nên có. Cái mà thêm ngàn năm nữa, không một quốc gia nào dám thực thi.

  QTB 30.4.2022

  Phụ lục:

  Trung Hiếu 04/5/2022

  Bảng đối chiếu tên đường phố Sài Gòn thời Pháp thuộc, VNCH và TPHCM hiện tại

  #

  Thời Pháp thuộc

  Thời VNCH

  Hiện tại

  1

  Boulevard Bonard

  Lê Lợi

  Lê Lợi

  2

  Boulevard Chanson

  Lê Văn Duyệt

  Cách Mạng Tháng Tám

  3

  Boulevard Charner

  Nguyễn Huệ

  Nguyễn Huệ

  4

  Boulevard Galliéni

  Trần Hưng Đạo

  Trần Hưng Đạo

  5

  Boulevard Kitchener

  Nguyễn Thái Học

  Nguyễn Thái Học

  6

  Boulevard Norodom

  Thống Nhất

  Lê Duẩn

  7

  Boulevard Paul Bert

  Trần Quang Khải

  Trần Quang Khải

  8

  Boulevard de la Somme

  Hàm Nghi

  Hàm Nghi

  9

  Rue – 11e RIC (Régiment d’Infanrerie Colonniale)

  Nguyễn Hoàng

  Trần Phú

  10

  Abattoir

  Hưng Phú

  Hưng Phú

  11

  d’Adran

  Võ Di Nguy

  Phan Đình Phùng

  12

  Albert 1er

  Đinh Tiên Hoàng

  Đinh Tiên Hoàng

  13

  Alexandre de Rhodes

  Lục Tỉnh

  Alexandre de Rhodes

  14

  Alexandre Frostin

  Bà Lê Chân

  Bà Lê Chân

  15

  Alsace Loraine

  Phó Đức Chính

  Phó Đức Chính

  16

  Amiral Dupré

  Thái Lập Thành

  Đông Du

  17

  Amiral Roze

  Trương Công Định

  Trương Định

  18

  d’Arfeuille

  Nguyễn Đình Chiểu

  Nguyễn Đình Chiểu

  19

  Armand Rousseau

  Hùng Vương

  Hùng Vương

  20

  d’Arras

  Cống Quỳnh

  Cống Quỳnh

  21

  Arroyo de l’Avalanche

  Rạch Thị Nghè

  Rạch Thị Nghè

  22

  Audouit

  Cao Thắng

  Cao Thắng

  23

  d’Ayot

  Nguyễn Văn Sâm

  Nguyễn Thái Bình

  24

  Ballande

  Nguyễn Khắc Nhu

  Nguyễn Khắc Nhu

  25

  Barbier

  Lý Trần Quán

  Lý Trần Quán

  26

  Barbé

  Lê Quý Đôn / Hồng Thập Tự

  Nguyễn Thị minh Khai

  27

  Blan Subé

  Duy Tân

  Phạm Ngọc Thạch

  28

  Bourdais

  Calmette

  Calmette

  29

  Catinat

  Tự Do

  Đồng Khởi

  30

  Chaigneau

  Tôn Thất Đạm

  Tôn Thất Đạm

  31

  Champagne

  Yên Đổ

  Lý Chính Thắng

  32

  Charles de Coppe

  Hoàng Diệu

  Hoàng Diệu

  33

  Charles Thomson

  Hồng Bàng

  Hồng Bàng

  34

  Chasseloup Laubat

  Hồng Thập Tự

  Nguyễn Thị minh Khai

  35

  Colonel Budonnet

  Lê Lai

  Lê Lai

  36

  Colonel Grimaud

  Phạm ngũ Lão

  Phạm ngũ Lão

  37

  Cornulier

  Thi Sách

  Thi Sách

  38

  Danel – Denis Frères

  Phạm Đình Hổ

  Ngô Đức Kế

  39

  Dixmude

  Đề Thám

  Đề Thám

  40

  Docteur Angier

  Nguyễn Bỉnh Khiêm

  Nguyễn Bỉnh Khiêm

  41

  Docteur Yersin

  Ký Con

  Ký Con

  42

  Đỗ Hữu Vị

  Huỳnh Thúc Kháng

  Huỳnh Thúc Kháng

  43

  Douaumont

  Cô Giang

  Cô Giang

  44

  Dumortier

  Cô Bắc

  Cô Bắc

  45

  Duranton

  Bùi thị Xuân

  Bùi thị Xuân

  46

  Eyriaud des Verges

  Trương Minh Giảng

  Lê Văn Sĩ

  47

  l’Église

  Trần Bình Trọng

  Trần Bình Trọng

  48

  d’Espagne

  Lê Thánh Tôn

  Lê Thánh Tôn

  49

  Faucault

  Trần Khắc Chân

  Trần Khắc Chân

  50

  Frère Louis

  Nguyễn Trãi & Võ Tánh

  Nguyễn Trãi

  51

  Frère Guilleraut

  Bùi Chu

  Tôn Thất Tùng

  52

  Filippiny

  Nguyễn Trung Trực

  Nguyễn Trung Trực

  53

  Fonck

  Đoàn Nhữ Hài

  Đoàn Nhữ Hài

  54

  Gallimard

  Nguyễn Huy Tự

  Nguyễn Huy Tự

  55

  Gaudot

  Khổng Tử

  Khổng Tử

  56

  Georges Guynomer

  Võ Di Nguy

  Võ Di Nguy

  57

  Guillaume Martin

  Đỗ Thành Nhân

  Đỗ Thành Nhân

  58

  Hamelin

  Hồ Văn Ngà

  Hồ Văn Ngà

  59

  Heurteaux

  Nguyễn Trường Tộ

  Nguyễn Trường Tộ

  60

  Hui Bon Hoa

  Lý Thái Tổ

  Lý Thái Tổ

  61

  Jaccaréo

  Tản Đà

  Tản Đà

  62

  Jauréguiberry

  Hồ Xuân Hương

  Hồ Xuân Hương

  63

  Jean Eudel

  Trình Minh Thế

  Nguyễn Tất Thành

  64

  Lacaze

  Nguyễn Tri Phương

  Nguyễn Tri Phương

  65

  Lacotte

  Phạm Hồng Thái

  Phạm Hồng Thái

  66

  Lacaut

  Trương Minh Ký

  Hoàng Văn Thụ

  67

  De Lagrandière

  Gia Long

  Lý Tự Trọng

  68

  Larclause

  Trần Cao Vân

  Trần Cao Vân

  69

  Lefèbvre

  Nguyễn công Trứ

  Nguyễn công Trứ

  70

  Legrand de la Liraye

  Phan Thanh Giản

  Điện Biên Phủ

  71

  Le Man

  Cao Bá Nhạ

  Cao Bá Nhạ

  72

  Léon Combes

  Sương Nguyệt Ánh

  Sương Nguyệt Ánh

  73

  Lesèble

  Lý Văn Phức

  Lý Văn Phức

  74

  Loucien Lecouture

  Lương Hữu Khánh

  Lương Hữu Khánh

  75

  Luro

  Cường Để

  Đinh Tiên Hoàng

  76

  Mac Mahon

  Công Lý

  Nam kỳ Khởi Nghĩa

  77

  Marchaise

  Ký Con

  Ký Con

  78

  Maréchal Fox

  Nguyễn Văn Thoại

  Lý Thường Kiệt

  79

  Maréchal Pétain

  Thành Thái

  An Dương Vương

  80

  de Marins

  Đồng Khánh

  Trần Hưng Đạo B

  81

  Martin des Pallières

  Nguyễn Văn Giai

  Nguyễn Văn Giai

  82

  Massiges

  Mạc Đĩnh Chi

  Mạc Đĩnh Chi

  83

  Mayer

  Hiền Vương

  Võ Thị Sáu

  84

  Miche Phùng

  Phùng Khắc Khoan

  Phùng Khắc Khoan

  85

  Miss Cawell

  Huyền Trân Công Chúa

  Huyền Trân Công Chúa

  86

  Nancy

  Cộng Hoà

  Nguyễn Văn Cừ

  87

  Nguyễn Tấn Nghiệm

  Phát Diệm

  Trần Đình Xu

  88

  Noel

  Trương Hán Siêu

  Trương Hán Siêu

  89

  Ohier

  Tôn Thất Thiệp

  Tôn Thất Thiệp

  90

  d’Ormay

  Nguyễn Văn Thinh

  Mạc Thị Bưởi

  91

  Paracels

  Alexandre de Rhodes

  Alexandre de Rhodes

  92

  Paris

  Phùng Hưng

  Phùng Hưng

  93

  Pavie

  Trần Quốc Toản

  3 tháng 2

  94

  Paul Blanchy

  Hai Bà Trưng

  Hai Bà Trưng

  95

  Paulin Vial

  Phan Liêm

  Phan Liêm

  96

  Pellerin

  Pasteur

  Pasteur

  97

  Pierre Flandin

  Đoàn thị Điểm

  Đoàn thị Điểm

  98

  Laregnère

  Bà Huyện Thanh Quan

  Bà Huyện Thanh Quan

  99

  Renault

  Hậu Giang

  Hậu Giang

  100

  René Vigerie

  Phan Kế Bính

  Phan Kế Bính

  101

  Résistance

  Nguyễn Biểu

  Nguyễn Biểu

  102

  Richaud

  Phan Đình Phùng

  Nguyễn Đình Chiểu

  103

  Roland Garros

  Thủ Khoa Huân

  Thủ Khoa Huân

  104

  Sabourain

  Tạ Thu Thâu

  Tạ Thu Thâu

  105

  Sohier

  Tự Đức

  Nguyễn Văn Thủ

  106

  Taberd

  Nguyễn Du

  Lý Tự Trọng

  107

  Testard

  Trần Quý Cáp

  Võ Văn Tần

  108

  Tong-Kéou

  Thuận Kiều

  Thuận Kiều

  109

  Turc

  Võ Tánh

  Hoàng Văn Thụ

  110

  Verdun

  Lê Văn Duyệt

  Cách Mạng Tháng Tám

  111

  Vassoigne

  Trần Văn Thạch

  Trần Văn Thạch

  112

  Yunnam

  Vạn Tượng

  Vạn Tượng

  113

  Quai de Belgique

  Bến Chương Dương

  Võ Văn Kiệt

  114

  Quai Le Marn

  Bến Hàm Tử

  Võ Văn Kiệt

  115

  Quai Le Myre de Vilers

  Bến Bạch Đằng

  Tôn Đức Thắng

  116

  Quai de Fou-Kien

  Bến Trang Tử

  Trang Tử


  Không có nhận xét nào