Header Ads

 • Breaking News

  Tin tặc Trung Quốc cố gắng tấn công công ty quốc phòng nhà nước của Nga  Các tin tặc được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn đã cố gắng đánh cắp thông tin bí mật từ các đối tác quốc phòng Nga của họ. Tờ New York Times (NYT) đưa tin, công ty an ninh mạng Checkpoint của Mỹ và Israel đã công bố một báo cáo về nội dung này vào ngày 19 (giờ địa phương).

  Theo Checkpoint, các nhà khoa học và kỹ sư làm việc tại nhiều cơ sở nghiên cứu và phát triển quốc phòng của Nga đã nhận được email vào ngày 23 tháng 3 từ người gửi có ghi “Bộ Y tế Nga”. Checkpoint cho biết phần mềm độc hại được ẩn trong một tệp tài liệu đính kèm với e-mail.

  Các tin tặc Trung Quốc bị phát hiện đang nhắm mục tiêu vào các viện nghiên cứu quốc phòng của Nga chuyên nghiên cứu về liên lạc vệ tinh máy bay, radar và tác chiến điện tử. Các viện này trực thuộc công ty quốc phòng nhà nước Rostek Corporation, được thành lập năm 2007 dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Nga Putin. Rostech cũng đang phát triển một thiết bị gây nhiễu hệ thống nhận dạng và radar của đối phương.


  Hoạt động gián điệp mạng của Trung Quốc chống lại Nga bắt đầu từ tháng 7 năm ngoái, nhưng sau cuộc xâm lược Ukraine vào cuối tháng 2, phương thức tấn công đã phát triển để tận dụng lợi ích cao trong chiến tranh, Checkpoint cho biết.

  Itai Cohen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu mạng tại Checkpoint, nói với The New York Times: “Đây là một cuộc tấn công mạng rất tinh vi”.

  Theo Checkpoint trường hợp này cho thấy sự phức tạp trong quan hệ giữa Trung Quốc và Nga, hai nước đã thiết lập một mặt trận chung ra bên ngoài để chống lại những chỉ trích từ phương Tây, bao gồm cả Hoa Kỳ, về cuộc xâm lược Ukraine. Điều này cho thấy, ngay cả Nga, nước mà tin tặc Trung Quốc coi là ‘bạn’, cũng là mục tiêu của các cuộc tấn công mạng bừa bãi.

  Tờ báo đánh giá hoạt động gián điệp mạng của Trung Quốc ngày càng tinh vi hơn sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố nâng cao năng lực khoa học và công nghệ là ưu tiên hàng đầu. Ngoài ra, cuộc tấn công vào lĩnh vực quốc phòng của Nga là “bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang sử dụng hoạt động gián điệp một cách có tổ chức và lâu dài để đạt được mục tiêu chiến lược là giành ưu thế về công nghệ và quân sự.

  Theo Google, Cisco Talos và Sentinel One, các nhóm hack khác ở Trung Quốc cũng đã cố gắng xâm nhập vào Ukraine và các tổ chức EU vào tháng 3 bằng cách ngụy trang bằng các email liên quan đến chiến tranh.


  Nguồn: News.v.daum

  Không có nhận xét nào