Header Ads

 • Breaking News

  Liên tiếp các quan chức Trung Quốc ‘đột tử’ sau khi nhậm chức
  Trước Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, các vị trí nhân sự cấp cao trong chính quyền TQ liên tục gặp nguy hiểm, xảy ra nhiều vụ “đột tử” của các quan chức cấp cao sau khi nhậm chức khiến dư luận lo ngại.

  Chỉ hơn một tháng sau khi nhậm chức, ba quan chức cấp cao “đột tử”. Đầu tiên là vào ngày 3/7, Lưu Văn Tỉ (Liu Wenxi), vừa mới nhậm chức Phó tỉnh trưởng kiêm Giám đốc Công an tỉnh Hà Bắc được hơn một tháng thì đột ngột qua đời, hưởng thọ 54 tuổi. Mặc dù các quan chức nói rằng Lưu Văn Tỉ (Liu Wenxi) chết vì bệnh, nhưng vẫn còn nhiều nghi vấn.

  Sau vụ đột tử của Lưu Văn Tỉ), Chu Vĩ (Zhou Wei), Tổng bí thư Tỉnh ủy Cam Túc, đã ngã lầu và tử vong ngay tại Văn phòng Tỉnh ủy vào ngày 21 tháng 7, hưởng thọ 56 tuổi.


  Vào ngày thứ ba sau khi ông Chu Vĩ qua đời, phương tiện truyền thông nhà nước “Nhật báo Cam Túc” mới đưa tin về cái chết của ông, nhưng chỉ nói đại khái rằng ông chết vì bệnh.

  Vào ngày 25/7, một người dùng Weibo tiết lộ rằng ông Chu Vĩ đã nhảy qua cửa sổ của văn phòng phía Nam trên tầng 9 của Tòa nhà Văn phòng số 1 của Tỉnh ủy (do phòng chống dịch, phòng làm việc và sinh hoạt ăn ngủ đều cùng một chỗ, ông ngã xuống mái hiên trên tầng 2 và tử vong. Tuy nhiên, tin tức này chưa được chính quyền xác nhận.

  Chu Vĩ được thăng chức Thường vụ Tỉnh ủy Cam Túc và Tổng bí thư Tỉnh ủy vào ngày 1 tháng 6, và trở thành cánh tay phải của Doãn Hoằng, Bí thư Tỉnh ủy Cam Túc. Tuy nhiên, ông qua đời một cách bí ẩn chưa đầy hai tháng sau khi nhậm chức, làm dấy lên rất nhiều đồn đoán từ ngoại giới.

  FTVNews đưa tin, theo phân tích của các đồng nghiệp biết rõ về Chu Vĩ, nói rằng bởi ông ấy có quyền cao chức trọng ở tỉnh Cam Túc, không có lý do gì để ông ấy phải tự sát, khả năng cao là ông ấy bị “bịt miệng”.

  Ông Lữ, một quan chức đã nghỉ hưu ở tỉnh Cam Túc, nói với RFA vào ngày 25/7 rằng sự nghiệp của Chu Vĩ đang trên đà thăng tiến, ông vừa được bầu làm đại biểu của Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Do vậy cái chết của ông ấy khiến mọi người thật khó hiểu.


  Ông nói: “Thực ra, loại chuyện này rất đơn giản. Một số cán bộ cấp cục và cấp phó cục ở Cam Túc nói rằng nếu không được thì huỷ đi, hoặc là nhảy sông Hoàng Hà, hoặc là bạn sẽ bị trầm cảm. Nhưng chết thì vẫn hơn, và bây giờ anh ta (Chu Vĩ) sẽ giữ miệng sau khi chết.”

  NTDTV cho biết tờ “Nhật báo Cam Túc” đưa tin vào ngày 22/7 cho biết, vào ngày Chu Vĩ mất 21/7, ông còn đi cùng với Doãn Hoằng Bí thư tỉnh ủy Cam Túc để điều tra công tác phòng chống dịch bệnh ở thành phố Lan Châu.

  Ông Lữ từng làm việc trong các ban ngành địa phương ở Cam Túc nói với tờ RFA rằng, Chu Vĩ được thăng chức rất nhanh, từ một cán bộ cấp cơ sở lên cấp thứ trưởng chỉ trong hơn 20 năm. “Đặc biệt là cuộc bầu cử đại hội đảng bộ tỉnh vừa rồi. Nếu ông ấy muốn vào hàng ngũ này, thì phải có người nâng đỡ.”

  Hai ngày sau cái chết của Chu Vĩ, Tằng Binh (Zeng Bing), phó thị trưởng thành phố Đại Liên , đã qua đời vì “bạo bệnh” vào ngày 23 tháng 7 ở tuổi 52. Tằng Binh, cũng giống như Chu Vĩ, mới đảm nhiệm vị trí mới hơn một tháng. Trước đó ông từng là phó tổng giám đốc của Tập đoàn dược phẩm quốc gia Trung Quốc.

  Trần Phá Không, một nhà bình luận về các vấn đề thời sự có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã phân tích trên kênh truyền thông cá nhân của mình rằng cái chết của Lưu Văn Tỉ có khả năng là “bị sát hại”.


  Thời điểm Lưu Văn Tỉ chết rất nhạy cảm, ông này mới nhậm chức được 2 tuần thì xảy ra vụ đánh người tại nhà hàng thịt nướng ở Đường Sơn. Dư luận chỉ ra rằng thủ phạm có xuất thân trong lực lượng công an Đường Sơn và một số lượng lớn người dân đã dùng tên thật để tố cáo thế thế lực ngầm địa phương và ô dù của họ.

  Ngoài 3 quan chức nói trên đột ngột qua đời, hồi tháng 4 năm nay, Thị trưởng Thiên Tân Lưu Quốc Huân (Liao Guoxu) cũng “không may qua đời vì bạo bệnh sau khi cứu chữa không thành công”.

  NTDTV cho biết, một số phương tiện truyền thông nước ngoài, dẫn lời những người biết rõ tình hình, nói rằng “Lưu quốc Huân đã chết vì tự sát.” Một trong những tin đồn là Lưu quốc Huân đã tự sát trong văn phòng vào buổi chiều sau khi gặp Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương để nói chuyện vào sáng ngày 27 tháng 4. Nhiều đồn đoán nói rằng Lưu quốc Huân có dính líu đến vụ tham nhũng trong việc xét nghiệm axit nucleic và vắc xin.

  Một tin đồn khác nói rằng Lưu Quốc Huân treo cổ tự tử trong văn phòng. Hơn nữa, thư ký trưởng của ông ta đã tự tử bằng cách uống thuốc ngủ vài ngày trước nhưng không thành. Vào ngày tự sát, nhà người này bị tịch thu tài sản.

  Một số nhà phân tích chỉ ra rằng các quan chức cấp cao của ĐCSTQ được chăm sóc y tế rất tốt và kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Do vậy, khả năng bị ốm và “đột tử” là cực kỳ thấp.


  Tạ Điền, ​​một giáo sư gốc Hoa tại Trường Kinh doanh Aiken của Đại học Nam Carolina (University of South Carolina), nói với các phóng viên của tờ Sound of Hope: “Tôi nghĩ đó là nạn nhân của cuộc đấu đá nội bộ của ĐCSTQ. Cuộc đấu đá nội bộ trong chính quyền của ĐCSTQ thực sự là một” cối xay thịt “và nó rất tàn khốc.

  “Một khi đắc tội đến một phe phái nào đó, hoặc bị coi là kẻ thù, thì họ sẽ dùng phương pháp của Đảng Cộng sản để dốc sức bóp cổ người đó cho đến khi anh ta bị tiêu diệt từ tinh thần đến thể xác. Đắc tội cấp trên cũng chết, nói ra sự thật cũng chết, rơi vào trạng thái sống không bằng chết, cuối cùng bị ép buộc phải tự tử.”

  Không có nhận xét nào