Header Ads

 • Breaking News

  Nguyễn Kim - Cuộc bầu cử cuối năm nay và tương lai của Hoa Kỳ  Ngày 24/6/2022 Tối Cao Pháp Viện (TCPV) đã trao cho các tiểu bang quyền quyết định về vấn đề phá thai. Biden và đảng Dân Chủ đã kịch liệt phản đối, và cho rằng quyền tự do của phụ nữ đã bị các Thẩm Phán TCPV tước đi. Vì phải đối diện với sự thất bại vào dịp bầu cử cuối năm, lãnh đạo đảng Dân Chủ đã xử dụng vấn đề phá thai để xách động phụ nữ bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ. Do áp lực của nhóm Dân Biểu cấp tiến và những phong trào ủng hộ phá thai, ngày 8/7/2022, Biden đã ký một sắc lệnh tạo điều kiện dễ dàng cho phụ nữ được tự do phá thai. Sau đó ông ta nhìn vào giấy đọc “Vì tỷ lệ phái nữ bỏ phiếu luôn cao hơn phái nam” và Biden còn đọc luôn lời ghi chú “Chấm dứt trích dẫn tại đây.” Vài tuần trước Biden đã hớ hênh để lộ những lời nhắc của nhân viên: “Ông vô phòng Roosevelt - chào mọi người” - “Ông ngồi xuống” - “Ông phát biểu ngắn gọn trong 2 phút” - “Ông cám ơn và đi ra khỏi phòng.” Thật là xấu hổ cho người dân Hoa Kỳ đã có một Tổng Thống quá sức ngớ ngẩn.

  Trong gần hai năm qua, kinh tế của Hoa Kỳ đã quá trì trệ và có nguy cơ tuột dốc thê thảm. Đời sống của người dân bị chật vật vì giá xăng dầu, thực phẩm, . . . cứ vùn vụt gia tăng, cộng thêm xã hội bất ổn vì tội ác và sự xâm nhập của hàng triệu di dân bất hợp pháp. Điểm tín nhiệm của Biden đã rơi xuống mức tệ nhất, thăm dò của báo The Hill cho thấy 71% cử tri không muốn Biden tranh cử nhiệm kỳ hai.

  Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ cho những chức vụ của chính quyền liên bang và tiểu bang năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 8/11/2022. Hạ Viện có 435 thành viên và tất cả các Dân Biểu đều phải tái tranh cử vì nhiệm kỳ chỉ có 2 năm. Thượng Viện có 100 thành viên và nhiệm kỳ là 6 năm, mỗi 2 năm có 1/3 Thượng Nghị Sĩ (TNS) phải tái tranh cử. Cuộc bầu cử cuối năm nay sẽ có 14 TNS Dân Chủ và 21 TNS Cộng Hòa tái tranh cử. Chỉ còn 4 tháng nữa là tới ngày bầu cử và làn sóng ủng hộ đảng Cộng Hòa mỗi ngày một tăng cao hơn. Bầu cử giữa nhiệm kỳ thường không tốt cho đảng của đương kim Tổng Thống, và điều này còn tệ hơn nếu tỷ lệ tín nhiệm Tổng Thống dưới 50%. Thăm dò của Gallup cho hay “Trong lịch sử, các Tổng Thống có tỷ lệ tín nhiệm dưới 50% đã phải chứng kiến đảng của mình bị thua, mất trung bình 37 ghế Hạ Viện trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, và các Tổng Thống có tỷ lệ tín nhiệm trên 50%, mất trung bình 14 ghế.” Giới lãnh đạo và nhiều chiến lược gia của đảng Dân Chủ đã lo lắng khi nhận ra đảng Cộng Hòa có ưu thế chiếm đa số tại Hạ Viện và Thượng Viện trong cuộc bầu cử cuối năm 2022 này.

  Biden là người lãnh đạo tệ hại

  Hoa Kỳ là quốc gia có nguồn năng lượng dồi dào, năm 2018 Hoa Kỳ đã đứng đầu thế giới trong việc xuất cảng dầu thô, vậy mà chỉ hơn một năm sau khi Biden lên nắm quyền, xăng dầu đã trở nên khan hiếm, phải lệ thuộc vào nguồn cung cấp của Ả Rập Saudi, Nga và một vài quốc gia khác. Biden đổ lỗi cho Putin và các nhà sản xuất nhưng người dân biết rõ nguyên nhân là do chính Biden chủ trương hủy bỏ kỹ nghệ dầu khí của Hoa Kỳ để chuyển sang năng lượng xử dụng gió và sức nóng của mặt trời. Biden đã chỉ thị cho Bộ Năng Lượng xử dụng dầu Dự Trữ Năng Lượng Chiến Lược (SPR) nhằm giảm giá và đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân. Hơn 260 triệu thùng dầu dự trữ khẩn cấp đã được tung ra thị trường nhưng tình trạng khan hiếm và giá xăng vẫn cao ngất.

  Trong khi Trung Cộng gia tăng củng cố kho dầu dự trữ quốc gia thì Biden lại làm cho kho Dự Trữ Năng Lượng Chiến Lược của Hoa Kỳ giảm đi. Tháng Tư năm nay, Bộ Năng Lượng đã bán 5 triệu thùng dầu cho một vài quốc gia, trong số dầu này có 950,000 thùng được bán cho công ty quốc doanh Trung Cộng là Sinopec. Trước đây Sinopec đã nhận 1.7 tỷ USD đầu tư của BHR Partners, và Hunter Biden có 10% cổ phần trong công ty này. Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã cực lực phản đối việc bán dầu cho Trung Cộng. Dân Biểu Cathy McMorris Rodgers nói trên Fox News “Tại sao nguồn dự trữ năng lượng khẩn cấp của quốc gia lại đem bán cho nước đối thủ là Trung Cộng. Hành động này làm nguy hại tới an ninh năng lượng và an ninh của đất nước chúng ta. Tổng Thống Biden phải nhớ rằng Dự Trữ Năng Lượng Chiến Lược là dành cho những trường hợp khẩn cấp của quốc gia chứ không phải để che đậy chính sách tệ hại của ông ta. Người dân Mỹ cần có câu trả lời.”

  Lạm phát đã xảy ra từ hơn một năm nay và đang ở mức cao nhất trong 40 năm qua nhưng Biden vẫn không quan tâm, cho đó là “bình thường” và chỉ là “tạm thời” vì chuyển tiếp từ Tổng Thống tiền nhiệm. Lạm phát là vấn đề quan trọng nhất đối với người dân chứ không phải chuyện phá thai. Trước tình trạng tệ hại của đất nước hiện nay, ngay cả lãnh đạo của đảng Dân Chủ và truyền thông thiên tả như CNN, New York Times, Washington Post, . . . cũng đã phải lên tiếng nhìn nhận sự thất bại của Biden.

  Có một chiến dịch bất tín nhiệm Biden đang xảy ra ngay trong nội bộ đảng Dân Chủ. Chủ Nhật vừa qua, New York Times, một tờ báo cực tả luôn bênh vực Biden đã làm cho độc giả ngạc nhiên khi tung ra bài báo “Liệu với tuổi tác và khả năng lãnh đạo yếu kém, Biden có nên tái tranh cử?” Ngày hôm sau, Thứ Hai 11/7 New York Times lại tiếp tục đưa ra những tin bất lợi cho Biden: “Kết quả thăm dò cho thấy có tới 64% đảng viên Dân Chủ không muốn bỏ phiếu cho Biden vào năm 2024.” Tối Thứ Năm ngày 7/7 vừa qua, ông David Axelrod, một chiến lược gia của đảng Dân Chủ cũng là cựu cố vấn của Obama, đã xác nhận trong một chương trình của Jake Tapper trên CNN: “Mọi chuyện đã nằm ngoài tầm kiểm soát, Biden đã không thực thi trách nhiệm của người lãnh đạo.” David Axelrod đồng ý với Jake Tapper rằng nhiều chính sách thất bại của Biden đã ảnh hưởng tới đảng Dân Chủ. Và trong một cuộc phỏng vấn khác cũng trên CNN, David Axelrod nói “Nhiều đảng viên Dân Chủ trong Quốc Hội lo lắng vì sợ thua đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử sắp tới nên họ rất bất mãn với Biden.” Jake Tapper đưa ra thăm dò của AP-NORC cho thấy 85% dân Mỹ cho rằng đất nước này đang đi sai hướng trong mọi lãnh vực, và David Axelrod xác nhận “Rõ ràng là thảm họa cho đảng Dân Chủ vào tháng 11 tới đây.”

  Làn sóng cử tri bỏ đảng Dân Chủ gia tăng

  Từ năm 2020 tới nay đã có nhiều cử tri bỏ đảng Dân Chủ. Steve Peoples và Aaron Kesslera là hai nhà báo của AP chuyên về những vấn đề chính trị cho hay: “Có một sự thay đổi chính trị đang bắt đầu xảy ra trên khắp nước Mỹ khi hàng nhiều chục ngàn cử tri vùng ngoại ô, những người đã góp công xây dựng cho sự lớn mạnh của đảng Dân Chủ trong mấy năm gần đây, đang gia nhập đảng Cộng Hòa. Theo tài liệu Ghi Danh Cử Tri, đã có 2/3 cử tri chính thức ghi danh vô đảng Cộng Hòa trên 31 tiểu bang. Thay đổi đảng là chuyện thường nhưng tài liệu của 31 tiểu bang cho thấy cuối năm vừa qua đã có tới 430,000 cử tri đổi qua đảng Cộng Hòa, trong khi đó chỉ có 240,000 đổi qua đảng Dân Chủ. Còn 4 tháng nữa là tới ngày bầu cử vậy mà đảng Dân Chủ vẫn không đưa ra được một chiến lược nào rõ ràng để giải quyết những thất bại của Biden và trấn an cử tri đang hoảng sợ vì lãnh đạo đã đưa đất nước đi sai đường.” Một cử tri tại quận Larimer, Colorado trả lời phỏng vấn của phóng viên AP, bà ta nói “Tôi không thể tiếp tục bầu cho đảng Dân Chủ nữa vì đảng này không còn là đảng Dân Chủ nhưng là đảng Xã Hội Chủ Nghĩa Cấp Tiến.

  Tại Texas, cô Mayra Flores, một người sanh tại Mexico, theo cha mẹ tới Mỹ lúc 6 tuổi, trong cuộc bầu cử đặc biệt ngày 14/6 vừa qua cô đã đắc cử chức vụ Dân Biểu Liên Bang tại District 34 thuộc quận hạt Hidalgo, miền nam Texas. Khu vực này có xu hướng theo đảng Dân Chủ từ hơn 100 năm qua, Mayra Flores là ứng cử viên Cộng Hòa đầu tiên đã thắng cử vẻ vang tại đây. Chiến dịch tranh cử của Mayra Flores rất thực tế, đó là quan tâm tới an ninh biên giới, kinh tế, giá xăng, giá thực phẩm, . . . quá cao. Khi trả lời phỏng vấn, Mayra Flores nhấn mạnh “Người Mỹ gốc Hispanic chúng tôi là những người tin vào Thượng Đế, tôn trọng giá trị gia đình và chịu khó làm ăn. Chủ trương của đảng Dân Chủ mỗi ngày một khác biệt với chúng tôi.”

  Hậu quả của cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2020 đã đưa đất nước đi vào một trang sử đen tối, công lý bị chà đạp, văn hóa bị suy đồi, ngân quỹ quốc gia bị thâm thủng quá mức, . . . Hoa Kỳ không còn đứng đầu thế giới trong một số lãnh vực, an ninh quốc gia bị đe dọa, đời sống của người dân thì bất ổn vì tội ác, kinh tế yếu kém, người dân bị nghèo đi vì lạm phát và tiền hưu trong quỹ 401k bị suy giảm, giáo dục trẻ em đi theo đường lối cấp tiến, xã hội chủ nghĩa, . . .

  Cuộc bầu cử cuối năm nay là cơ hội xây dựng lại đất nước. Hơn bao giờ hết, người dân cần có ý thức, bầu cho những ứng cử viên có tấm lòng, có khả năng. Tương lai của đất nước này do chúng ta quyết định.

  Kim Nguyễn

  July 12, 2022

  Không có nhận xét nào