Header Ads

 • Breaking News

  Thái Hóa Lộc: Trưng cầu dân ý?  Chuyến đi vận động Saudi Arabia giúp yểm trợ Mỹ về dầu hỏa thất bại?

  Các cuộc bỏ phiếu giữa kỳ của Hoa Kỳ thường đóng vai trò như một cuộc trưng cầu dân ý đối với người nắm giữ Tòa Bạch Ốc và đảng cầm quyền. Sự ủng hộ qua lá phiếu lên hoặc xuống phản ảnh tình trạng quốc gia có đang diễn ra tốt đẹp hay không. Chúng ta đã ở trong một nhiệm kỳ mà Tòa Bạch Ốc cùng Thượng viện và Hạ viện đểu do Đảng Dân Chủ kiểm soát. Tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Biden hiện ở mức thấp: 39% và chỉ có khoảng 20% người trưởng thành nói rằng đất nước đang được dẫn dắt đúng hướng.

  Trong chuyến công du Trung Đông mới nhất 4 ngày bắt đầu từ 13 tháng 7 đã không đạt sự thành công như mong muốn từ Do Thái sang đến Ả Rập Saudi. Sau 18 tháng cầm quyền, Tổng thống Joe Biden chưa bao giờ đạt gần tới sự hấp dẫn mà người tiền nhiệm Barack Obama trong đảng của ông từng đạt được với các cộng đồng da màu, khối bỏ phiếu quan trọng dành cho Đảng Dân Chủ.

  Ông Obama có tỷ lệ ủng hộ trung thành trong số các cử tri da đen trung bình từ 80% đến 95%. Tỷ lệ này của ông Biden là thấp hơn đáng kể. Một cuộc thăm dò mới khác cho thấy xếp hạng ủng hộ đối với ông Biden trong người gốc Tây Ban Nha đã giảm từ 55% vào năm ngoái xuống mức thấp nhất 26% hiện nay. Tuy nhiên, dù được ủng hộ, ông Obama vẫn bị mất phiếu ủng hộ trong cả hai cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2010 và năm 2014. Và đây là điều mà Đảng Dân Chủ đang lo lắng không phải là vấn đề khó hiểu.

  Đứng trước sự lo lắng này, theo tờ Washington Post đưa tin nhóm thì cấp tiến Trung Tâm Hành Động vì Tiến Bộ của Hoa Kỳ do phụ tá hàng đầu của ông Biden là Anita Dunn nghiên cứu về việc xác định “MAGA cực đoan liên kết với Đảng Cộng Hòa trong cuộc tuyển cử giữa kỳ vào tháng 11”. Một lần nữa, lý luận giữa các chiến lược gia của Đảng Dân Chủ đưa ra: “Chúng ta không thể tiếp tục phủ nhận rằng mọi khía cạnh của cuộc sống hiện đang tồi tệ hơn đối với người Mỹ trung bình kể từ khi tân chính phủ tiếp quản Bạch Ốc. Không ai còn tin vào ‘lạm phát nhất thời’ nữa. Đã đến lúc phải củng cố chiến lược ‘mọi thứ tồi tệ trên thế giới này đều là do ông Trump và ông Putin mà ra.’ với mục đích gắn kết dễ dàng cả hai người này lại với nhau, vì sự tuyên truyền toàn bộ cử tri Hoa Kỳ về huyền thoại ông Trump bị Điện Kremlin kiểm soát.”

  Một cách đáng tin cậy, truyền thông chính thống đã tóm tắt các luận điểm của mình từ giới chức thẩm quyền ở Hoa Thịnh Đốn một cách nghiêm túc. Tất cả các hãng truyền thông chính thống hiện đã sử dụng biệt danh “MAGA cực đoan” để mô tả các thành viên Đảng Cộng Hòa nào nghiêng về bên hữu hơn ông Mitt Romney và bà Liz Cheney. Chúng ta sẽ nhận ra những cụm từ này trong các quảng cáo chiến dịch của Đảng Dân Chủ trong mùa bầu cử sắp tới, có thể với bối cảnh là những người biểu tình ở Điện Capitol hôm 06/01/2021 (hoặc “những người nổi dậy” — một nhãn hiệu mà họ chắc chắn sẽ được nhận).

  Khi đất nước này dường như đang trải qua một thời suy giảm đi xuống theo chiều xoáy ốc, thì điều này hoàn toàn hợp lý. Đảng Dân Chủ đang cố gắng xoay chuyển thế khó với tất cả điều kiện và khả năng của họ. Họ cũng lý luận rằng đã đến lúc phải quay trở lại với cách tiếp cận đáng tin cậy bằng cách đánh lạc hướng sự chú ý khỏi tình hình đang xấu đi, và chĩa về phía ông Trump và các vấn đề văn hóa. Ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Hạ Viện là một bằng chứng cụ thể cho thấy Đảng Dân Chủ đã tìm mọi cách để triệt hạ cựu tổng thống 45 của Hoa kỳ Donald Trump bằng mọi giá.

  Vụ rò rỉ bản ý kiến dự thảo Roe kiện Wade sẽ tiếp tục bị xuyên tạc thành một cuộc chiến về “quyền” sinh sản của phụ nữ nhằm tăng tỷ lệ cử tri đi bầu. Các vụ xả súng hàng loạt của thanh thiếu niên loạn trí ở Buffalo, New York và ở Uvalde, Texas, sẽ được đưa ra như một bằng chứng về cả quyền tối cao của người da trắng trên diện rộng, lẫn sự coi thường tính mạng người dân của các thành viên Đảng Cộng Hòa khi họ từ chối thông qua các biện pháp kiểm soát súng nghiêm ngặt. Các tuyên bố về đàn áp cử tri và nỗ lực tước quyền bầu cử của các cộng đồng da màu thông qua các luật về tính liêm chính trong bầu cử có thể sẽ lại nổi lên. Nhưng trong khi các vấn đề được thúc đẩy bởi cảm xúc liên quan đến chủng tộc, bản năng giới tính, và súng có thể có tác dụng làm tăng cơ sở cử tri đi bầu vào tháng Mười Một của Đảng Dân Chủ, có thể sẽ khó thuyết phục các cử tri độc lập và trung lập hơn để chiến thắng.


  Biden-2022-midterm-worse-than-Obama-2010!

  Chiến thắng của Cộng Hòa tại Hạ Viện hay Thượng Viện vào ngày 8 tháng 11 sắp tới cũng sẽ tùy thuộc vào khối cử tri ôn hòa. Bà Jamie Wright, một chuyên gia chính trị thuộc Công ty Luật Wright, nói với The Epoch Times, “Thành phần bỏ phiếu thuộc phái ôn hòa này ngày càng trở nên thất vọng với những gì dường như là những thất bại liên tục của chính phủ ông Biden về các cương lĩnh của phái đa số như lạm phát gia tăng, giá xăng, và một nền kinh tế khá yếu kém.”. Mặc dù những người ôn hòa không nổi danh trên các hãng thông tấn lớn hoặc được ưu tiên trong các nghị trình của một số chính trị gia, nhưng họ vẫn chiếm đa số trong Đảng Dân Chủ, bà Wright cho biết. “Có một cuộc tranh giành quyền lực thực sự giữa phe ôn hòa và phe cực tả trong đảng này. Tuy nhiên, phe ôn hoà vẫn chiếm đa số,” bà nói. Bà tin rằng điều quan trọng đối với các ứng cử viên Đảng Dân Chủ là phải thu hút thành phần bỏ phiếu thuộc phái ôn hòa này để bảo đảm họ không rời bỏ đảng do các chính sách thất bại.

  Ông Josh Wilson, một nhà tư vấn chính trị và là cựu phụ tá của cựu Thống đốc Iowa Terry Branstad, có cùng quan điểm, cho rằng tình trạng của nền kinh tế dưới thời ông Biden là một yếu tố quan trọng trong sự thay đổi này. Bên cạnh đó, ông Wilson cũng chỉ ra rằng mô hình lịch sử của các cuộc bầu cử giữa kỳ dành cho đảng của tổng thống cũng sẽ góp phần nhất định. Ông nói, “Chỉ đơn giản dựa trên lịch sử bầu cử của Hoa Kỳ, nơi đảng chính trị của tổng thống thường có xu hướng chịu những tổn thất lớn trong cuộc bầu cử giữa kỳ đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống, rất có thể Đảng Cộng Hòa sẽ đạt được những chiến thắng lớn trong Hạ viện.”.

  Ông Elon Musk, Giám đốc điều hành Tesla, một người theo phái tự do thiên tả, đã chia sẻ một nội dung giải thích phong trào cấp tiến đã đẩy ông đến gần hơn với phái bảo tồn truyền thống như thế nào. Sự kiện này cho thấy phe cánh tả chính trị đang di chuyển ra khỏi trung tâm kể từ năm 2008, trong khi phái trung và hữu vẫn đứng yên. Kết quả là, ông lại gần với phái bảo tồn truyền thống mặc dù ông không hề thay đổi lập trường chính trị của mình. Nội dung này đã thu hút hơn 1.5 triệu lượt thích sau khi được ông Elon Musk trên tài khoản Twitter của mình.

  Ông Wilson tin rằng những người ôn hòa sẽ hành động theo hai cách — hoặc là họ sẽ không xuất hiện hoặc là họ sẽ bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa — và sẽ khiến Đảng Dân Chủ phải trả giá đắt.

  Ông nói rằng, “Các thành viên Đảng Dân Chủ trong Quốc hội dường như có xu hướng nghiêng về cánh tả nhiều hơn nhưng các cử tri Đảng Dân Chủ thì không. Cụ thể hơn, các thành viên Đảng Dân Chủ ở D.C. đang đặt các vấn đề xã hội lên trên các vấn đề kinh tế. Tuy nhiên, hầu hết các cử tri đều muốn chính phủ tập trung vào những điều tác động đến họ hàng ngày.”

  “Nhiều khả năng các cử tri Đảng Dân Chủ ôn hòa sẽ không bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ nếu họ quá chán nản, hơn là bỏ phiếu cho một thành viên Đảng Cộng Hòa,” ông cho biết. “Nếu ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở những khu vực xung quanh đó cũng là một người ôn hòa, thì họ có thể sẽ khiến các cử tri Đảng Dân Chủ vượt qua ranh giới này”. Tình huống này cũng có thể khiến cho các ứng cử viên Đảng Dân Chủ ôn hòa gặp bất lợi vì “họ sẽ bị tô vẽ là những người thiên tả cực đoan trong các chiến dịch tranh cử” trong bối cảnh chính trị hiện tại.

  Tóm lại cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới là kết quả của cuộc trưng cầu dân ý!

  Thái Hóa Lộc

  Không có nhận xét nào