Header Ads

 • Breaking News

  Mick Ryan - Cơ hội quan sát năng lực thực tiễn của PLA


  Hành vi gây hấn của Trung Quốc, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và Chiến khu Đông bộ, như thể hiện trong hình ảnh này, sẽ cung cấp những hiểu biết có giá trị về tư duy và năng lực quân sự của Trung Quốc trong những ngày tới.

  Thứ nhất, những ngày sắp tới sẽ cho phép chúng ta quan sát xem Trung Quốc và PLA có thể nghĩ như thế nào về việc tiến hành phong tỏa hải quân đối với Đài Loan. Về bản chất, họ đang bắn tin về phương pháp hoạt động của mình để chúng ta có thể sử dụng các trò chơi chiến tranh để giải mã nó trong tương lai.

  Bản đồ, với các khu vực hỏa lực do Quân khu Đông bộ vạch rõ nơi mà Trung Quốc cho rằng các khu vực hoạt động chính là để đe dọa chiến lược của họ đối với Đài Loan và để tiến hành một cuộc phong tỏa bất hợp pháp trong tương lai. Việc phân nhóm các lực lượng đặc nhiệm hải quân và khả năng sẵn sàng ra biển của họ cho hoạt động này, sẽ cung cấp những hiểu biết sâu sắc về mức độ phản ứng ngắn hạn, phong cách chỉ huy và chiến thuật hải quân đương đại của Trung Quốc. Những ngày và tuần tới sẽ cho phép quan sát về tính bền vững của các đợt triển khai hải quân quy mô lớn của PLA. Không phải bạn có nhiều tàu, nghĩa là lúc nào bạn cũng có thể điều phối chúng hoặc duy trì tất cả chúng trên biển trong thời gian dài.

  Thứ hai, những ngày tới sẽ cho phép quan sát sự tích hợp trên không-trên biển của PLA, cũng như cách họ tích hợp các hoạt động này với khả năng dựa trên không gian và tác chiến điện tử (EW). Với phản ứng gần như tự động của TQ (điều này khiến Trung Quốc có thể dự đoán được), cách thức tương tác của không quân và hải quân sẽ cung cấp những hiểu biết sâu sắc về những điểm yếu có thể khai thác được.

  Thứ ba, những ngày và tuần tới sẽ cung cấp các bài học về hiệu quả của khả năng liên hợp của PLA và năng lực của Bộ Tư lệnh Quân khu Đông bộ của họ. Đây là một “bộ chỉ huy tác chiến” tương đối mới (được thành lập vào năm 2016), và nó là bộ chịu trách nhiệm cho Đài Loan. Bộ chỉ huy mới này có khả năng chỉ huy và kiểm soát nhiều loại lực lượng (hải quân, không quân, mạng, tên lửa, v.v.) tốt như thế nào, sẽ được triển khai để đe dọa Đài Loan trong thời gian ngắn và trung hạn sẽ là một lĩnh vực được nhiều người quan tâm. Các báo cáo như báo cáo hàng năm về TQ của Bộ Quốc phòng (DoD) Hoa Kỳ cho Quốc hội là nguồn thông tin vô giá về sự phát triển của PLA.


  Nhưng không có gì mang lại hiểu biết sâu sắc hơn là quan sát khả năng thực tế của quân đội triển khai ‘trên thực địa’ (hoặc trên biển).

  Sự gia tăng có thể dự đoán được của các đơn vị quân đội Trung Quốc, và tư thế hung hăng của họ, tiềm ẩn nhiều khả năng xảy ra sự cố với các lực lượng Hoa Kỳ và Đài Loan. Hành vi gần đây của PLA đối với máy bay và tàu thuyền của Úc và Hoa Kỳ cung cấp cơ sở cho cách tiếp cận của họ. Ngoài thông điệp chiến lược về việc “đừng gây rối với PLA”, PLA gần như chắc chắn sẽ sử dụng điều này như một cơ hội để giải quyết các vấn đề với quyền chỉ huy và kiểm soát chung của mình. Họ đi sau phương Tây nhiều thập kỷ trong các hoạt động kiểu này. Nhưng, chúng ta đã có cơ hội vô giá để tìm hiểu về khả năng quân sự chung của Trung Quốc trong thời gian thực, và đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của họ. Người Đài Loan, Mỹ, Nhật Bản, Úc và những người khác sẽ theo dõi sát sao.

  Không có nhận xét nào