Header Ads

 • Breaking News

  Gió Bấc - Đại án Vạn Thịnh Phát: Vì sao “sàng lọc” thông tin quá ngặt?

   

  Bà Nguyễn Phương Hồng là trợ lý Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, kiêm thành viên HĐQT của SCB

  Không thể dùng từ kiểm duyệt vì Đông Lào là thiên đường tự do báo chí, dân có quyền phải nghe loa phường ngày 2 buổi, tha hồ đọc thông tin của 800 tờ báo đảng và mấy vạn quân AK47, bò đò trên mạng xã hội. Đảng không kiểm duyệt, chỉ sàng lọc cho phát loại tin phù hợp chủ trương và tháo gỡ tin trái chủ trương ngay cả thông tin cáo phó. Đã đại khai sát giới đánh đúng kẻ nhân dân oán ghét vì sao phải “sàng lọc” thông tin đến mức “sàn” cả mạng người?

  Sàng lọc thông tin là chuyện thường ngày của đảng, ngay cả di chúc thiêng liêng của lãnh tụ tối cao những đoạn không hợp thời thế, không hợp ý các anh ở trên như thiêu xác, giảm thuế nông nghiệp cũng bị cho biến hình thì chuyện sàng lọc thông tin án iếc là chuyện nghiệp vụ bình thường. Nhưng trong đại án Vạn Thịnh Phát, sự sàng lọc khá ngặt nghèo ngay đến nguồn tin, người biết nhiều cũng bị sàn, lọc cho thành im lặng.

  Biết nhiều thì phải im tuyệt đối

  Một ông Thượng Tướng, Thứ Trưởng Bộ Công An được tố cáo tại tòa đã nhận 1 triệu đô la của bà Trương Mỹ Lan đã kịp thời đột tử đúng quy trình để cơ quan điều tra không phải mất công xác minh. Chỉ một đồng chí hy sinh thì đỡ cho bao đồng chí cấp trên không phải mất công lo lắng. Vụ 1 triệu đô la trà nước đi vào quên lãng tức thì

  Một ngày trước và sau khi vụ án được công khai, thêm hai thành viên lâu năm Hội Đồng quản trị Vạn Thịnh Phát đột tử. Ông thành viên HĐQT độc lập Nguyễn Tiến Thành (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Chứng khoán Tân Việt) đột ngột qua đời hôm 6/10, chỉ hai tiếng đồng hồ trước giờ vụ án được công bố khởi tố có thể cho là bình thường. Ông chết có thể là ở nhà riêng, có thể do vấp ngã hay tự ý nín thở. Nhưng tối ngày 10/10, các trang báo như Pháp luật TP HCM, Vietnamnet, Vietstock, Viez,..  đưa tin về cái chết bất ngờ của bà Phương Hồng rồi bỗng dưng chỉ vài tiếng sau, tin tức này cũng như thông tin về bà Phương Hồng trên trang web của Ngân hàng SCB đột nhiên bị gỡ khỏi các trang báo và trên Facebook, là hết sức bất thường.

  Bất thường hơn nửa là bà chết lúc đang bị tạm giam, trong sự bảo vệ nghiêm ngặt, ân cần của cơ quan điều tra. Dư luận đồn đoán rất nhiều, bọn xấu đưa tin là có tác động của tình báo Hoa Nam,…Nhân danh công dân nước Việt tôi hoàn toàn phản đối. Tình đoàn kết hữu nghị hai đảng cao quý biết bao nhiêu, bao nhiêu đất đai giá trị như Ải Nam Quan, Thác Bản Giốc, đỉnh Lão Sơn, hàng chục ngàn km2 vịnh Bắc Bộ ta còn nhường cho bạn được thì hà huống gì một miếng đất xéo của nàng Trương Mỹ Lan mà phải xuống tay làm mất lòng nhau.

  Chẳng qua là các anh ở trên muốn sàng lọc thông tin. Ông Ngọ chỉ biết vụ 1 triệu đô còn phải ra đi, ông Thành, bà Hồng nắm trọng trách ở Vạn Thịnh Phát trên 10 năm hẳn lưu trong bộ nhớ biết bao nhiêu triệu đô la khác. Họ thành thây ma im lặng thì khối anh, khối chú yên lòng, ăn no ngủ kỷ để có sức khỏe ngồi lo việc nước. Từ xứ sở sương mù xa xội, nguồn tin của BBC cho hay, có sự chỉ đạo về việc đưa tin vụ bà Trương Mỹ Lan. Theo đó, báo chí "không được mở rộng, liên hệ với các vấn đề khác, kiểm soát chặt chẽ bình luận, tránh gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người gửi tiền." (1) Thật vậy, mấy ngày qua nhiều fbker đã bị bắt vì thông tin trái ý trên. Báo chí mạnh ai nấy tự lột tin tức không trúng ý. 

  Bơm hơi thành chích thuốc hồi dương*!

  Ở chiều ngược lại, báo chí tăng cường sức chiến đấu phản bác những thông tin trái ý phản bác mơ hồ đến mức không biết là phản bác cái gì. Mới nhất 800 tờ báo đồng loạt đưa tin “SCB phủ nhận tin đồn về các thành viên ban kiểm soát và ban điều hành”. SCB cho biết, đến sáng 12-10-2022, ông Lưu Quốc Thắng - trưởng ban kiểm soát SCB và ông Diệp Bảo Châu - phó tổng giám đốc SCB vẫn đang điều hành công việc hằng ngày của ngân hàng (2)

  Đọc xong tin phải nát óc mới đoán ra là có thể có tin đồn hai vị này cũng mới đi đoàn tụ với ông Thành, bà Hằng. Cái tin phản bác mơ hồ ấy chỉ làm tăng sự hoài nghi. Giá mà khéo hơn (nếu hai vị này còn đang sống thực) chỉ cần đăng cái clip hai vị đang tiếp khách hoặc đi kiểm tra một điểm giao dịch nào đó sẽ thuyết phục hơn nhiều.

  Giống như trước đây cho ông Nguyễn Bá Thanh nói “Tao có chi mô! Mỗi bữa ăn mấy bát cơm”, hệ thống truyền thông tiếp tục bơm hơi cho SCB tăng lãi suất, chỉ trong một tuần lễ tăng lãi suất đến ba lần. Dù mới điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi vào ngày 05/10, ngay sau đó đến ngày 08/10, SCB tiếp tục thông báo nâng mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn từ 12 tháng trở lên thêm 0.7 điểm phần trăm, (từ mức 7.55%/năm lên 8.25%/năm, kỳ hạn 24 tháng lên 8,9% năm), ngày 12/10/2022, SCB ra thông báo cộng thêm coupon lãi suất 0.5%/năm cho khách hàng gửi tiền tại quầy bằng VNĐ, áp dụng từ ngày 12/10-31/12/2022 (3)

  Cách bơm hơi như vậy thật quá hớp, tưởng tiêm thuốc hồi sinh hóa ra là tiêm thuốc hồi dương. Với việc tặng thêm này kỳ hạn 24 tháng lãi suất tiền gửi lên đến 9,4% như vậy đầu ra cho vay phải trên 10% năm. Trong điều kiện kinh tế hiện nay ngoài buôn ma túy có ai dám vay với lãi suất này? Ngân hàng vay với lãi suất cao hơn lãi suất đầu ra thì vay để làm gì? Lãi suất cao hết hồn ấy chắc hẳn không thu hút được ai mà càng làm cho họ biết sự thật SCB mạnh khỏe đến mức nào!

  Cũng phải thông cảm thôi, bác Trọng đã dặn ném chuột không để để vở bình. Ở trên phải sàng lọc thông tin là sợ vỡ bình. Cái bình ở đây có thể là ghế đẳng một số anh số chú nào đó có liên quan.

  Ném chuột Lê Thanh Hải, sợ vỡ bình to

  Nhiều người theo thuyết âm mưu cho rằng Vạn Thịnh Phát được Lê Thanh Hải cựu Bí Thư Thành Ủy, từng 10 năm làm lãnh chúa thành Hồ chống lưng hà hơi tiếp sức cướp đất vàng đất bạc Sài Thành. Bác cả Trong xuống tay diệt Vạn Thịnh Phát để đưa Lê Thanh Hải vào lò. Thực ra Lê Thanh Hải đã ăn một lần kỷ luật mất chức nguyên Ủy Viên Bộ Chính Trị, đã về hưu hơn một nhiệm kỳ. Tay chân thủ túc như Tất Thành Cang, Nguyễn Thành Tài, … đều bị quay lu, nếu đã đại khai sát giới để diệt con cọp già lẻ loi cô độc thì việc quái gì phải sợ vỡ bình.

  Xem ra chống lưng cho Trương Mỹ Lan chùng như không chỉ mỗi Lê Thanh Hải. Vạn Thịnh Phát đâu chỉ thâu tóm đất vàng ở Sài Gòn mà từ lâu rồi đã vươn vòi ra tận Quảng Ninh, lập dự án tỉ đô ở tận Vân Đồn.

  Tháng 6 vừa qua, tỉnh Quảng Ninh thông báo tổ chức đấu thầu một dự án tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng - giải trí cao cấp, sân golf và khu dân cư Monbay Vân Đồn tại khu vực Ao Tiên, xã Hạ Long, khu kinh tế Vân Đồn, huyện Vân Đồn. Trong đó bao gồm khu resort nghỉ dưỡng cao cấp, khách sạn 5-6 sao có diện tích 243.593 m2 và 3.708 căn nhà ở biệt thự, nhà ở thương mại, nhà ở xã hội... Tổng diện tích dự án 2.996.438 m2 (gần 300 ha, bao gồm 279 ha đất liền và 20 ha khu vực biển) tổng vốn đầu tư 24.883 tỷ đồng (khoảng 1 tỷ USD). Số tiền thực hiện dự án trên chưa bao gồm chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Ngoài ra, dự án có một sân golf 18 lỗ được xây dựng trên diện tích 577.332 m2 nằm giữa trung tâm dự án và chạy dọc đường tỉnh lộ 334 bao quanh các núi đá.

  Trước đó, vào trung tuần tháng 4/2022, Ban quản lý khu kinh tế Vân Đồn đã phê duyệt danh sách nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm đăng ký triển khai dự án Monbay Vân Đồn, bao gồm: HDMon Vân Đồn JSC và Liên danh Vạn Phát Hưng – Xuân Đỉnh.

  Tiếng là đấu thầu giữa hai nhà đầu tư nhưng cả hai nhà đều có bóng dáng của Vạn Thịnh Phát. HDMon Vân Đồn JSC mới thành lập từ tháng 4/2022 do ông Nguyễn Văn Thắng làm Chủ tịch Hội đồng quản trị và ông Nguyễn Vũ Anh Thi làm Tổng giám đốc. Ông Nguyễn Vũ Anh Thi lại là Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Tập đoàn Phát triển hạ tầng và bất động sản Việt Nam, một nhánh trong hệ sinh thái của tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

  Liên danh Vạn Phát Hưng – Xuân Đỉnh thành lập từ tháng 4/2021, bởi 3 thể nhân, bao gồm: bà Trương Thị Anh Thư ; bà Vi Thị Thảo và ông Võ Ngọc Tồn. Trong đó bà Vi Thị Thảo là Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Đầu tư Emerald Harbour – công ty con của CTCP Tập đoàn Phát triển hạ tầng và bất động sản Việt Nam. (4)

  Nói để dễ hình dung ông Anh Thi là CEO công ty con Vạn Thịnh Phát sẽ tranh thầu với bà Thảo CEO công ty cháu nội Vạn Thịnh Phát. Hai công ty non choẹt chỉ một tuổi đời, bà con cật ruột lại được chọn đấu thầu dự án tỉ đô ở một đặc khu biên địa chắc phải có người chống lưng. Cái Bình này chắc không phải Lê Thanh Hải mà phải là nhân vật có uy quyền với đất Quảng Ninh. Không chỉ Tô Đại Tướng mà đến bác Tổng Trọng chắc cũng phải kiêng dè

  Không chỉ vậy mà còn có cái bình khác lớn hơn nhưng rất mỏng manh là hệ thống tài chính ngân hàng đang bệnh nặng có thể sụp đổ dây chuyền theo Vạn Thịnh Phát. Mấy năm qua, ngành tài chính ngân hàng đã rộng tay cho các doanh nghiệp tự tung phát hành trái phiếu để đầu cơ bất động sản. Kết quả là công nợ đã phình ra quá mức.

  Khối u di căn nợ trái phiếu và tín dụng

  Báo cáo về thị trường trái phiếu mới đây của Bộ Tài chính đã chỉ ra rằng, trong năm 2022, khối lượng trái phiếu đáo hạn vào khoảng 144.500 tỷ đồng, trong đó khối lượng trái phiếu bất động sản đáo hạn khoảng 62.470 tỷ đồng), khối lượng trái phiếu các tổ chức tín dụng đáo hạn vào khoảng 29.160 tỷ đồng,.

  Mặc dù chưa ở mức báo động trong hiện tại nhưng các chuyên gia cảnh báo nợ xấu bất động sản đang có nguy cơ gia tăng khi thị trường này đang bước vào giai đoạn khó khăn, trầm lắng.

  Số liệu của NHNN cũng cho thấy, đến tháng 6/2022 tổng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản đạt trên 2,36 triệu tỷ đồng, tăng 14,07% so với cuối năm ngoái. Đáng chú ý, nợ xấu lĩnh vực bất động sản khoảng 36.400 tỷ đồng, tăng 5% so với cuối năm 2021.(5)

  Đây là thông tin đã được sàng lọc lột bỏ trên càng tờ báo chính thức, may mắn là bản sao còn sót lại ở các trang mạng xã hội. Những con số thật kinh khủng, đáng lo nhưng liệu cách sàng lọc, cắt bỏ thông tin có phải là cách giải quyết? Che dấu khối u ác tính không phải là cách điều trị mà ngược lại càng làm cho nó lây lan phát triển.

  Chính sự bất minh, bất lực trong quản trị kinh tế và lòng tham lam, cát cứ phân chia quyền lực để tham nhũng vinh thân đã tạo ra cơn hồng thủy mua bán trái phiếu, thâu tóm, đầu cơ tạo ra khối u nợ trái phiếu, nợ tín dụng khổng lồ. Khi xử lý khối u ấy lại tiếp tục bưng bít sự thật, hành xử bất minh, duy trì đặc quyền đặc lợi chắc hẳn, bệnh không dứt và sẽ phát sinh bệnh mới.

  *hồi dương. Theo quan niệm dân gian người bệnh năng hôn mê sẽ tỉnh lại một lúc trước khi chết hẳn

  1-https://www.bbc.com/vietnamese/articles/c72j6n4vjjxo

  2-https://tuoitre.vn/scb-phu-nhan-tin-don-ve-cac-thanh-vien-ban-kiem-soat-va-ban-dieu-hanh-20221012113218251.htm

  3-https://vietstock.vn/2022/10/scb-cong-them-lai-suat-05nam-cho-nguoi-gui-tien-tai-quay-757-1008054.htm

  4-https://viettimes.vn/dien-bien-moi-o-sieu-du-an-monbay-van-don-24800-ti-...

  5-https://thuongtruong.com.vn/news/trai-phieu-phat-hanh-chu-yeu-phuc-vu-du-an-bat-dong-san-ap-luc-dao-han-ngay-cang-cao-89319.html

  https://www.rfavietnam.com/node/7367


  Không có nhận xét nào