Header Ads

 • Breaking News

  Thanh niên Trung Quốc khó tìm việc: Phải trả tiền để được làm việc


  Một số cư dân mạng phàn nàn “Công ty thuê lao động miễn phí là còn chưa đủ, còn phải moi thêm một khoản tiền”.


  Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 7 của thanh niên Trung Quốc, đặc biệt là độ tuổi số từ 16 đến 24 tuổi, đạt mức 19,9%, mức cao nhất được ghi nhận từ trước đến nay, theo Baidu.

  Phải trả phí mới được làm thực tập sinh ở Đài truyền hình Hồ Nam

  Mới đây, cư dân mạng xôn xao về thông tin một bức thư có tên người gửi là Công ty TNHH Tập đoàn Phát thanh và Truyền hình Hồ Nam, nội dung bức thư thông báo cho ứng viên biết rằng không được trúng tuyển vào vị trí thực tập sinh của Đài truyền hình, tuy nhiên Đài truyền hình đã đề xuất một phương án khác cho ứng viên, đó là làm việc cho chương trình “Thiên thiên hướng thượng” cũng của Đài truyền hình này.  Ảnh chụp màn hình cho thấy nội dung bức thư, “Vì vị trí thực tập mà bạn ứng tuyển vào Đài truyền hình chúng tôi đã bị từ chối, nên chúng tôi giới thiệu với bạn một vị trí khác hiện đang có nhu cầu bổ sung nhân sự đăng trên trang web chính thức: Vị trí thực tập sinh chương trình “Thiên thiên hướng thượng” của Đài truyền hình Hồ Nam, để bạn tham khảo và lựa chọn”.

  Thông báo cụ thể như sau:Thời gian thực tập là 3 tháng.
  Yêu cầu công việc: “Do đặc thù hoạt động của các bộ phận tuyến đầu, trong những trường hợp đặc biệt, có thể phải làm thêm giờ”.
  Phí thực tập: “Bạn cần phải trả phí quản lý thực tập hàng tháng là 500 nhân dân tệ, mua 375 nhân dân tệ bảo hiểm tai nạn cá nhân và 100 nhân dân tệ bảo hiểm Covid-19”.

  Sau khi tin tức trên được lan truyền, nhiều cư dân mạng đã phàn nàn rằng “đây còn hơn cả tư bản”, “được lắm, đúng là mở mang tầm mắt”, “phụ phí việc làm, dẫn đầu thế giới.”

  Một cư dân mạng khác đã đăng lại một bức ảnh chụp màn hình cho thấy “Đơn xin việc không trả lương” tới một đài truyền hình khác kèm theo lời nhắn, “Tôi cứ tưởng rằng công việc không được trả lương của tôi đã đủ khó khăn rồi!”

  ‘Trả tiền để được làm việc’ gây ra tranh cãi lớn  Theo số liệu chính thức của Trung Quốc, vào tháng 7 năm nay, tỷ lệ thất nghiệp được khảo sát trên toàn quốc ở khu vực thành thị là 5,4%. Tỷ lệ thất nghiệp được khảo sát ở nhóm tuổi 16-24 và 25-59 lần lượt là 19,9% và 4,3%. Thời giờ làm việc bình quân hàng tuần của người lao động trong các doanh nghiệp trên toàn quốc là 48 giờ.

  Tờ “First Finance and Economics” đưa tin vào giữa tháng 9 rằng trong bối cảnh dịch bệnh có tác động xấu đến kinh tế, việc làm của sinh viên mới tốt nghiệp và sinh viên đại học Trung Quốc cũng gặp khó khăn.

  Đối với vấn đề này, một IT nổi tiếng đã từng đưa ra một “gợi ý”, để giải quyết vấn đề khó khăn về việc làm của sinh viên đại học, có thể thực hiện “trả tiền để làm việc”.

  “Gợi ý” của IT nổi tiếng đã gây nên rất nhiều tranh cãi.

  Vision Times đã trích dẫn một số bình luận của cư dân mạng chỉ ra rằng: “Không trả lương đã là thật trơ trẽn, giờ còn bắt công nhân phải trả tiền cho công ty thụ hưởng”; “Bỏ tiền ra đi làm thì có ý nghĩa gì không?”. Cũng có cư dân mạng để lại lời nhắn rằng bỏ tiền để đi làm nhưng e rằng chỉ có thể là việc vặt mà không học hỏi được gì: “Đây có phải là giải pháp cho vấn đề này không? Điều này đang làm gia tăng mâu thuẫn trong xã hội. Nếu sự việc cứ tiếp diễn như thế này thì cuộc sống của người dân sẽ đi về đâu?”  Tại sao có người vẫn sẵn sàng trả phí?

  Thông qua mạng xã hội Trung Quốc, bạn có thể nhìn thấy nhiều cuộc thảo luận khác nhau xoay quanh chủ đề “thực tập phải trả phí”. Theo Vision Times, cư dân mạng “Bruce” đã phân tích rõ trên nền tảng Zhihu của Trung Quốc về hoạt động của chuỗi lợi ích “thực tập phải trả phí”, tại sao một số người lại muốn bỏ tiền ra để làm việc cho người khác, và hoạt động của việc trả tiền để được thực tập.

  Theo tài khoản này, “thực tập phải trả phí” được chia thành thực tập từ xa và thực tập tại chỗ. Giá thực tập từ xa khoảng vài nghìn đến 20 nghìn nhân dân tệ. “Thời gian thường là một tháng. Nếu muốn lâu hơn thì phải trả nhiều hơn”. Thực tập trong tình huống này thường được gọi là “tiểu hắc công” (nhân sự chui). Giá thực tập thực tế nói chung dao động từ 20.000 đến 35.000 nhân dân tệ, thậm chí cao hơn. Những người làm việc không thông qua bộ phận nhân sự đều được xem là nhân sự chui.

  Cư dân mạng phân tích rằng nhìn chung có hai loại sinh viên mua suất thực tập: Một là đi du học, cần thực tập để trau dồi kiến ​​thức; hai là tìm việc làm sau khi tốt nghiệp, nhất là đối với những sinh viên muốn vào công ty lớn nhưng không có cơ hội thực tập trong công ty lớn.Cư dân mạng chỉ ra: “Tranh cãi về việc thực tập phải trả phí luôn tồn tại. Thu lợi từ phụ phí thực tập là một thách thức to lớn bên lề pháp luật. Nếu bạn có thể vào một công ty nổi tiếng để thực tập, nếu bạn có tiền và có mối quan hệ, thì đó thực sự là khó khăn rất lớn cho những người lao động bình thường. Năm nay, thực tập phải trả phí là vấn đề rất được quan tâm”.

  Không có nhận xét nào