Header Ads

 • Breaking News

  Việt Nam: Hội đồng Anh (British Council), IDP hoãn kì thi IELTS, nghi vấn gian lận?

  IELTS British Council Vietnam

  Nguồn hình ảnh, IELTS British Council Vietnam

  Hội đồng Anh và IDP đột ngột hoãn thi IELTS và nhiều chứng chỉ quốc tế khác từ ngày 10/11 cho tới khi có thông báo mới, khiến nhiều thí sinh tá hỏa, rơi vào hoang mang.

  Khi tin tức này được loan đi, nhiều người đồn đoán rằng kì thi IELTS bị hoãn là do có hành vi gian lận nên công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo mới nhắc đến việc các kỳ thi "chưa được quản lý chặt chẽ nên tiềm ẩn những nguy cơ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dự thi".

  Email mà Hội đồng Anh gửi cho các thí sinh thi IELTS vào tối 9/11 có đoạn: "Chúng tôi rất tiếc phải thông báo tất cả kỳ thi IELTS của Hội đồng Anh tại Việt Nam sẽ tạm hoãn cho đến khi có thông báo mới. Vì vậy, kỳ thi của bạn vào ngày 10/11/2022 sẽ bị hủy", 

  Theo Hội đồng Anh, quyết định này nằm "ngoài tầm kiểm soát" và có ảnh hưởng tới tất cả kỳ thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam.

  Thông báo của IDP ghi rằng: "IDP lấy làm tiếc phải thông báo rằng các kỳ thi IELTS sẽ tạm hoãn cho đến khi có thông báo mới. Đây là tình huống bất khả kháng và tất cả các tổ chức cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ đều phải tuân thủ. Việc tổ chức thi sẽ do Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt và IELTS IDP đang phối hợp chặt chẽ để có thể tổ chức thi lại trong thời gian sớm nhất.

  Ngoài IELTS và các chứng chỉ tiếng Anh khác như ESOL, PET,... các kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Trung, Nhật và tiếng Hàn (TOPIK) và tiếng Nhật (NAT-Test) cũng phải tạm hoãn.

  Theo trang VNexpress, hôm 15/9, điểm thi năng lực Hán ngữ quốc tế HSK tại Viện Khổng Tử, Đại học Hà Nội đăng thông báo về việc dừng thi chứng chỉ năng lực HSK và HSKK đợt thi ngày 16/10 và 19/11 cho đến khi có thông báo mới.

  Chụp màn hình

  Nguồn hình ảnh, Chụp màn hình

  Nghi vấn gian lận?

  Trao đổi với BBC News Tiếng Việt, nhà báo mảng giáo dục nói rằng có khả năng các kỳ thi sẽ mở lại vào tháng 1, nhưng còn tùy thuộc vào sự rà soát của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

  Về nguyên nhân của vụ việc, người này cho hay có một số phản ánh tiêu cực trong các kỳ thi chứng chỉ năng lực ngoại ngữ quốc tế nên phía Bộ muốn tổng kiểm tra lại.

  "Nhưng vì không muốn công chúng biết cụ thể kỳ thi nào có vấn đề nên Bộ quyết định tổng ra soát tất cả như IELTS, PET, ESOL, HSK, HSKK ..." người này lý giải.

  Một nhân viên của IDP ẩn danh từ Sài Gòn cũng thông tin cho BBC rằng, việc hoãn các kì thi quốc tế này có ảnh hưởng rất lớn, đặc biệt là những tháng cuối năm vì lịch thi và số thí sinh đăng ký vào các tháng này đông hơn rất nhiều so với những tháng giữa năm, chưa kể các tỉnh thành khác nữa. 

  "Tôi nghĩ có thể tháng 2 sẽ mở lại các kỳ thi này, đương nhiên còn phụ thuộc phần lớn ở Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chúng tôi có thể miễn phí đổi lịch nhưng không hoàn tiền được cho thí sinh. Vì vậy, giải pháp tạm thời đối với những bạn nào cần gấp chứng chỉ cho việc tốt nghiệp hay nộp đơn xin học bổng là sang các quốc gia lân cận để thi."

  Nhân viên này thông tin thêm rằng, đề IELTS ở khu vực Châu á Thái Bình Dương thi chung một đề nên Thái Lan, Singapore hay Mã Lai đều là những địa điểm có thể cân nhắc để đăng ký thi.

  "Thái Lan là gần Việt Nam nhất và chi phí rẻ, tôi nghĩ đây tạm thời là lựa chọn ổn nhất. Còn Singapore hay Mã Lai lịch thi ít hơn chút, chi phí lại cao hơn," nhân viên này nói với BBC. 

  Tuy nhiên, khi hỏi về nghi vấn gian lận, nhân viên IDP cho hay các khâu canh thi, làm đề đều rất chặt chẽ nên "không có chuyện xảy ra gian lận ở các kì thi IELTS tại IDP Việt Nam". Cũng theo người này, IELTS là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh phổ biến nhất thế giới và yếu tố chủ chốt dẫn tới vị thế dẫn đầu chính là việc duy trì mức độ bảo mật cao.

  Tương tự, Hội đồng Anh - đơn vị đồng sở hữu và cung cấp bài thi IELTS ở Việt Nam cũng xác nhận với trang Thanh Niên là không có dấu hiệu lọt đề trong quá trình tổ chức kỳ thi. 

  Trên mạng xã hội, nhiều người chào bán đề thi IETLS với giá cả trăm triệu đồng.

  Chụp màn hình

  Nguồn hình ảnh, Chụp màn hình

  'Trở tay không kịp'

  Như Ngọc từ Sài Gòn chia sẻ với BBC cô đang chuẩn bị hồ sơ du học và đã đặt lịch thi IELTS tại Hội đồng Anh nhưng lại nhận được thông báo hoãn và cũng không nói cụ thể hoãn tới khi nào.

  "Tôi nhận email xong thấy điếng người vì cũng đã chuẩn bị tinh thần, ôn luyện để thi một lần cho xong, đủ những thứ cần thiết để nộp hồ sơ du học."

  "Nhưng tự dưng trên trời rơi xuống một cái tin chấn động là tạm hoãn vô thời hạn việc thi IELTS. Hội đồng Anh nói sẽ miễn phí việc đổi lịch thi nhưng chính họ cũng không biết khi nào có lịch lại. Học bổng tôi đăng ký thì sẽ hết hạn nộp vào 15/1/2023, như vậy tôi đâu biết liệu từ đây tới trước thời hạn kia Hội đồng Anh hay IDP có mở cho thi lại chưa, nói chung là không biết hỏi ai, bị động toàn tập,"

  "Chưa kể đâu phải thi một lần là đủ điểm mà bên học bổng họ yêu cầu nên đa phần tôi và các bạn mình đăng ký thi liên tiếp hai tuần kế nhau cho chắc nên tổng chi phí chúng tôi đóng là hơn cả 9 triệu bạc. Bây giờ một là chấp nhận mất sáu tháng tới một năm để nộp lại học bổng, hai là phải tính đến đường ra nước ngoài thi và như vậy thì chi phí đội lên rất nhiều, rất phức tạp. Đặc biệt những bạn cấp 3 thì phải có gia đình đi theo, đưa các bạn sang nước ngoài thi chứ đi tự túc đâu được," Ngọc nói.

  Vài năm gần đây, nhiều đại học Việt Nam có phương án tuyển sinh bằng điểm IELTS và một số chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác kết hợp với học bạ hoặc điểm thi tốt nghiệp THPT. Các chứng chỉ này cũng được sử dụng rộng rãi để công nhận chuẩn đầu ra ngoại ngữ với sinh viên.

  Vì vậy, một số sinh viên đại học cũng chia sẻ rằng việc không thể thi IELTS trong thời gian tới sẽ khiến việc tốt nghiệp của họ bị trễ vì nhiều trường đòi chứng chỉ IELTS xét duyệt hồ sơ tốt nghiệp. 

  Chụp màn hình

  Nguồn hình ảnh, Chụp màn hình

  "Đáng ra những vụ hoãn mang tính nghiêm trọng và ảnh hưởng tới hàng ngàn người thì nên báo sớm chứ không phải mai thi tối nay báo hoãn, quay xe phút 89 và khiến cho các thí sinh bị động, trở tay không kịp. Chúng tôi là sinh viên thì việc có tiền thi một lần đã rất vất vả, một kỳ thi tốn hơn 4,5 triệu chứ đâu phải vài trăm nghìn. Bây giờ những bạn muốn nộp học bổng chỉ còn cách ra nước ngoài mà việc này không dễ, với những người có điều kiện thì là cơ hội kết hợp du lịch nhưng với sinh viên dành dụm tiền như tôi thì thua, chỉ biết cầu trời mở thi lại càng sớm càng tốt," Hoàng Minh - sinh viên trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn nói với BBC.

  Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ có thông báo về vấn đề này trong hôm nay.

  Theo văn bản của Bộ GD&ĐT ký ngày 8/11, bộ sẽ thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát các tổ chức, cá nhân liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại Việt Nam.

  BBC

  Nhiều đơn vị tổ chức thi lý giải việc tạm dừng các kỳ thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế nhằm hoàn thiện các thủ tục theo Thông tư 11 năm 2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo hôm 26/7 về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài. Theo Thông tư này, các tổ chức, cá nhân chỉ được tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài khi có quyết định phê duyệt, quyết định gia hạn liên kết tổ chức thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Vnexpress dưa tin.

  Một số ý kiến khác cho rằng, Bộ Giáo dục đang muốn nắm quyền kiểm soát hơn đối với những kỳ thi này cũng như e ngại về sức ảnh hưởng của nước ngoài thông qua các kỳ thi ngoại ngữ.

  https://www.bbc.com/vietnamese


  Không có nhận xét nào