Header Ads

 • Breaking News

  Hoa Kỳ ký thỏa thuận với Hà Lan và Nhật Bản về giới hạn xuất khẩu chip sang Trung Quốc


  WASHINGTON (Reuters) – Hoa Kỳ đã đạt được một thỏa thuận với Hà Lan và Nhật Bản để hạn chế xuất khẩu một số máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc trong các cuộc đàm phán kết thúc vào thứ Sáu, Bloomberg đưa tin, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này.

  Thỏa thuận này sẽ mở rộng một số biện pháp kiểm soát xuất khẩu mà Hoa Kỳ đã thông qua vào tháng 10 cho các công ty có trụ sở tại hai quốc gia đồng minh, bao gồm ASML Holding NV, Nikon Corp và Tokyo Electron Ltd, báo cáo cho biết.

  Các quan chức từ Hà Lan và Nhật Bản đã có mặt tại Washington để thảo luận về nhiều vấn đề trong các cuộc đàm phán do cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan dẫn đầu.

  John Kirby, phát ngôn viên an ninh quốc gia của Nhà Trắng, trước đó cho biết các quan chức đang nói về những vấn đề "quan trọng đối với cả ba chúng tôi".

  "Và chắc chắn sự an toàn và bảo mật của các công nghệ mới nổi sẽ nằm trong chương trình nghị sự đó," ông nói với các phóng viên.  Một nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết hạn chế xuất khẩu thiết bị sản xuất chất bán dẫn sang Trung Quốc là một trong những chủ đề.

  Việc khiến Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ hơn đối với Trung Quốc sẽ là một chiến thắng ngoại giao lớn đối với chính quyền của Tổng thống Joe Biden, chính quyền của Tổng thống Joe Biden vào tháng 10 đã công bố những hạn chế sâu rộng đối với việc Bắc Kinh tiếp cận công nghệ sản xuất chip của Hoa Kỳ để làm chậm những tiến bộ về công nghệ và quân sự của nước này.

  Khi được hỏi về báo cáo của Bloomberg, Nhà Trắng từ chối bình luận ngoài những nhận xét trước đó của Kirby.

  Bộ Ngoại giao Hà Lan và người phát ngôn của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản từ chối bình luận.

  Người phát ngôn của Nikon từ chối bình luận, nói rằng công ty không thể nói về điều gì đó chưa được công bố chính thức. Các quan chức tại Tokyo Electron không đưa ra bình luận nào khi Reuters liên hệ với họ ngoài giờ làm việc thông thường.

  Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte trước đó nói rằng không rõ liệu chính phủ của ông có tiết lộ kết quả đàm phán với Hoa Kỳ về các hạn chế xuất khẩu mới đối với ngành công nghiệp bán dẫn hay không.

  Các công ty Nhật Bản vẫn có thể bán các sản phẩm không tiên tiến cho Trung Quốc theo quy định và bất kỳ sự sụt giảm nào trong các chuyến hàng đến Trung Quốc có thể được bù đắp trong trung và dài hạn bằng cách tăng sản lượng cho các khu vực như Hoa Kỳ, Đức và Ấn Độ , Akira Minamikawa, nhà phân tích tại công ty nghiên cứu Omdia cho biết.

  Nhưng chính phủ Nhật Bản và các công ty có thể phản đối hạn chế nếu nó bao gồm các biện pháp như cấm cử kỹ sư đến khách hàng thiết bị của họ, Minamikawa nói thêm: "Điều đó sẽ ảnh hưởng quá lớn đến hoạt động kinh doanh của họ."

  Không có nhận xét nào