Header Ads

 • Breaking News

  Các dòng sông trên thế giới cạn kiệt: Năm nay sẽ là một năm hạn hán?

  Việc ngừng hoạt động của taxi nước và thuyền gondola vào tháng trước khi mực nước thủy triều ở Venice, Italy hạ xuống, là một cảnh tượng mang tính biểu tượng cho thấy thực tế châu u đang phải hứng chịu hạn hán. (Ảnh: daum.net).

  Dòng nước ở nhiều nước trên thế giới đang khô cạn. Mực nước các con sông trên khắp Vương quốc Anh đã giảm xuống mức thấp kỷ lục và các hồ nước ngọt ở lưu vực sông Dương Tử ở Trung Quốc đã chạm đáy. Hàn Quốc cũng không ngoại lệ, và hạn hán ở khu vực phía Nam đã diễn ra từ năm ngoái. Một nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng hạn hán và lũ lụt nghiêm trọng đã gia tăng kể từ năm 2002. Ngày càng có nhiều khả năng “hạn hán 500 năm có 1” xảy ra ở châu Âu năm ngoái sẽ lặp lại vào năm nay trên khắp thế giới.

  Tờ The Guardian của Anh đưa tin vào ngày 13 (theo giờ địa phương) rằng, “Do thời tiết khô hạn được dự đoán sẽ kéo dài đến hết tháng 5 năm nay, các con sông trên khắp Vương quốc Anh vốn đã ở mức thấp sẽ phải hứng chịu ‘thiệt hại nặng nề’.” Hạn hán năm ngoái vẫn chưa phục hồi nhưng thời tiết ít mưa vẫn tiếp diễn, ảnh hưởng lớn đến mực nước sông.

  Tháng trước, nước Anh cũng lập kỷ lục về ‘tháng 2 khô hạn nhất kể từ năm 1993’. The Rivers Trust, một nhóm môi trường của Anh, cảnh báo rằng hạn hán không kết thúc với tình trạng ‘thiếu nước’ đơn giản mà “khi lượng oxy trong nước giảm và các chất ô nhiễm tăng lên, các con sông trên khắp đất nước cuối cùng sẽ bị tàn phá.”

  Nó không chỉ xảy ra ở nước Anh. Việc ngừng hoạt động của taxi nước và thuyền gondola vào tháng trước khi mực nước thủy triều ở Venice, Italy hạ xuống, là một cảnh tượng mang tính biểu tượng cho thấy thực tế châu Âu đang phải hứng chịu hạn hán. Theo hãng truyền thông Ý The Local, mặc dù không có gì lạ khi con kênh bị khô cạn do triều cường vào đầu năm, nhưng đây là đợt triều cường dài nhất trong 15 năm qua.

  Điều tương tự cũng xảy ra với Pháp và miền Tây nước Mỹ. Dòng sông khô cạn do đợt hạn hán kéo dài vào mùa đông năm ngoái, dự báo một đợt hạn hán vào mùa xuân và mùa hè năm nay. Christophe Beche, Bộ trưởng Bộ Sinh thái và Chuyển đổi của Pháp, kêu gọi chính quyền địa phương ở 7 lưu vực sông lớn của nước này “ngay lập tức ban hành lệnh hạn chế sử dụng nước” để chuẩn bị cho một đợt hạn hán vào mùa hè. Mực nước của hồ Powell, một hồ chứa nhân tạo của sông Colorado ở Hoa Kỳ, đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ những năm 1960 và mực nước của sông Colorado cũng đang giảm hàng năm. Ủy ban đầu nguồn sông Colorado cho biết: “Tình trạng khô hạn (của sông) là ở cả hiện tại và tương lai. Chúng tôi đang cố gắng thích ứng với tình huống đặc biệt này.”

  Hạn hán đã lan sang châu Á. Mực nước hồ Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất ở lưu vực sông Dương Tử của Trung Quốc, đã giảm xuống dưới 7m, mức thấp nhất từng được ghi nhận, hồi đầu tháng này. Ở miền nam Hàn Quốc, tỷ lệ trữ nước của đập Dongbok và đập Ju-am, cung cấp nước cho Gwang-ju (quang-chu) và tỉnh Nam Jeolla (chon-la), đã giảm xuống dưới 20% do hạn hán kéo dài từ năm ngoái.

  Như vậy, hạn hán đang có dấu hiệu trở thành ‘thảm họa hàng ngày’ trên toàn thế giới. Một nghiên cứu của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA) cho thấy các thảm họa thiên nhiên như hạn hán và lũ lụt đã trở nên thường xuyên hơn khi nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng lên trong 20 năm qua kể từ năm 2002. Theo kết quả kiểm tra 1.056 đợt hạn hán và lũ lụt xảy ra ở mỗi quốc gia từ năm 2002 đến 2021 với dữ liệu vệ tinh của NASA, các thảm họa liên quan đến nước đã gia tăng từ năm 2015 khi các hiện tượng thời tiết cực đoan bắt đầu xảy ra. Ngay cả sau khi loại trừ El Niño và La Niña, được coi là nguyên nhân chính của hạn hán, mối tương quan đã được chứng minh.

  DKN

  Không có nhận xét nào