Header Ads

 • Breaking News

  Thời sự đó đây ngày Thứ năm 02 tháng 3 năm 2023

  Võ Thái Hà tổng hợp

  Tổng thống Belarus thăm Trung Quốc

  Vào thứ Năm, Alexander Lukashenko, tổng thống độc tài của Belarus, sẽ kết thúc chuyến công du Trung Quốc ba ngày của ông. Bất chấp áp lực gia tăng từ phương Tây, chủ tịch Tập Cận Bình đã tiếp đón ông Lukashenko, một đồng minh trung thành của Nga, tại Bắc Kinh vào thứ Tư.

  Ông Lukashenko nắm quyền ở Belarus từ năm 1994 và đã được Nga giúp đỡ đàn áp biểu tình chống chính phủ hồi năm 2020. Kết quả là Belarus bị phương Tây trừng phạt, khiến ông phải phụ thuộc rất nhiều vào hỗ trợ của Điện Kremlin. Năm ngoái, ông đã cho quân Nga dùng đất Belarus làm bàn đạp xâm lược Ukraine.

  Trung Quốc miêu tả chuyến thăm của ông Lukashenko là một cuộc trao đổi ngoại giao bình thường, mô tả Belarus là một đối tác chiến lược trong “mọi hoàn cảnh.” Trong cuộc gặp với chủ tịch Trung Quốc, ông Lukashenko đã khen ngợi kế hoạch hòa bình gần đây của Trung Quốc đối với Ukraine, trong đó không có bất kỳ yêu cầu nào về việc Nga phải rút quân khỏi lãnh thổ Ukraine. Các quan chức Mỹ nói chuyến thăm là một chỉ dấu khác cho thấy Trung Quốc ủng hộ cuộc xâm lược của Nga. Một số người cũng tin rằng nó tạo cơ sở để ông Tập sớm thăm Moscow.

  Chiến tranh Ukraina: Nguy cơ Bakhmout thất thủ ngày càng rõ nét

  Thùy Dương /RFI

  02/3/2023

  Lính Ukraina bắn đạn pháo 102 ly vào các vị trí của quân Nga gần Bakhmut, vùng Donetsk, Ukraina, ngày 11/01/2023. © Evgeniy Maloletka / AP 

  Hôm 02/03/2023, mặc dù tuyên bố Ukraina đã "vượt qua được mùa đông khắc nghiệt" dù quân Nga liên tục pháo kích vào các cơ sở hạ tầng năng lượng thiết yếu, tổng thống Volodymyr Zelenski cũng thừa nhận giao tranh ở Bakhmout là trận giao tranh « gian nan nhất » dù quân Ukraina vẫn còn trụ được. 

  Trong khi quân Ukraina đang chờ được tiếp viện xe tăng để tăng đà phản công, lực lượng Nga, trong đó có đội quân đánh thuê Wagner, tuy bị thiệt hại nhân mạng rất nặng, ngày càng siết chặt vòng vây Bakhmout. Trả lời RFI Pháp ngữ, tướng Jérôme Pellistrandi, tổng biên tập tạp chí Quốc Phòng, nhấn mạnh là quân Nga đang áp dụng chiến thuật chiếm dần từng ngôi nhà, từng tòa nhà trong thành phố. Có nhiều nguy cơ lực lượng Ukraina đành để mất Bakhmout vào tay quân Nga sau nhiều tuần cầm cự khó khăn. Các ngả đường vào thành phố ngày càng ít đi.

  Từ Kramatorsk, đặc phái viên Vincent Souriau và Julien Boileau giải thích :

  « Các binh sĩ vẫn luôn nói : « Chúng tôi đang cố giữ vị trí trong các điều kiện rất khó khăn. » Thế nhưng, không thể phủ nhận là các trận giao tranh ngày càng ác liệt và ngày càng có ít ngả đường vào thành phố. Cách nay vài ngày, người ta vẫn có thể đến Bakhmout theo 4 ngả đường khác nhau, nhưng nay chỉ còn một ngả đường. Thêm vào đó, con đường này nằm trong tầm ngắm của lính bắn tỉa và pháo binh Nga.

  Không thể vào trong thành phố được nữa có nghĩa là cũng không thể ra khỏi Bakhmout. Trong điều kiện như vậy, có hai câu hỏi được đặt ra : Làm thế nào để tổ chức việc rút quân. Làm thế nào để di tản thường dân ? Theo chính quyền quân sự trong vùng, trong thành phố vẫn còn 4.500 thường dân, trong đó có khoảng 50 trẻ em. Chắc chắn đó là những người không muốn rời khỏi Bakhmout. Thế nhưng, đối với những người muốn đợi đến phút cuối mới chịu rời đi, thì bây giờ là lúc để ra đi. Nếu họ không thể tự rời khỏi thành phố, quân đội sẽ phải sơ tán họ dưới làn bom đạn ».

  Lãnh đạo ngành ngoại giao châu Âu, Josep Borrell, hôm 01/03 đề nghị dành một tỉ euro từ khoản tài trợ của Quỹ Hòa bình châu Âu để nhanh chóng mua 250.000 đạn 155 ly viện trợ cho pháo binh Ukraina. Ông Josep Borrell đồng thời nhấn mạnh là về lâu dài Liên Âu phải nâng cao khả năng sản xuất và củng cố ngành công nghiệp quốc phòng, khôi phục kho dự trữ đạn dược của các nước thành viên. Theo Le Monde, đề xuất này sẽ được bộ trưởng Quốc Phòng Liên Âu thảo luận tại cuộc họp không chính thức ngày 07/03 tại Stockholm, Thụy Điển.

  Thủ tướng Ý đến Ấn Độ

  Thủ tướng Ý Giorgia Meloni sẽ gặp người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi tại Delhi vào thứ Năm trong chuyến công du nhằm hàn gắn quan hệ — và để bán vũ khí.

  Cho đến gần đây, quan hệ hai nước vẫn căng thẳng, đặc biệt vì vụ xét xử hai lính thủy đánh bộ Ý đã bắn hai ngư dân vì nghi là cướp biển ở ngoài khơi bờ biển Ấn Độ hồi năm 2012. Nhưng chuyến thăm của bà Meloni phù hợp với nỗ lực của phương Tây nhằm giúp Ấn Độ bớt phụ thuộc vào vũ khí Nga. Chính phủ Modi gần đây đã tuyên bố tăng mạnh chi tiêu quốc phòng, mở ra cơ hội kinh doanh cho các công ty Ý như Leonardo và Fincantieri.

  Bà Meloni sau đó sẽ đến Abu Dhabi, UAE. Quan hệ với UAE thậm chí còn tế nhị hơn, nhất là vì khoản đầu tư tồi tệ của Etihad vào hãng hàng không quốc gia Alitalia và việc Ý từng cấm bán vũ khí cho UAE do nội chiến Yemen.

  Thị trường chờ Macy’s báo cáo kết quả quý ‎‎

  Macy’s, tập đoàn cửa hàng thời trang lâu đời nhất nước Mỹ, sẽ công bố kết quả quý tư vào thứ Năm. Sau một năm 2021 tăng trưởng mạnh mẽ, trong đó doanh số bán hàng phục hồi về mức trước đại dịch, tốc độ tăng trưởng của Macy’s đã chững lại trong năm ngoái khi lạm phát thắt chặt chi tiêu của người tiêu dùng.

  Kết quả quý ba của Macy’s tốt hơn mong đợi, nhờ các khách hàng cao cấp ở Bloomingdale’s và Bluemercury, hai chuỗi hàng xa xỉ thuộc sở hữu của công ty. Song hôm 6 tháng 1, Macy’s đã cảnh báo rằng doanh số bán hàng quý tư chỉ đạt gần 8,2 tỷ đô la, giảm từ 8,7 tỷ đô la trong cùng kỳ năm trước. Dù Thứ Sáu Đen và Giáng sinh diễn ra tốt đẹp, thời gian yên ắng lại “sâu hơn dự đoán.” Và sau đó là lạm phát.

  Giới đầu tư rất háo hức được nghe định hướng của Macy’s cho năm tới. Giảm giá mạnh trong kỳ nghỉ lễ 2022 có thể chỉ đơn thuần là kéo chi tiêu lên sớm hơn. Các nhà bán lẻ tầm trung chuyên phục vụ cho tệp khách hàng có vừa đủ nhưng không dư dả ngân sách sẽ gặp một năm khó khăn phía trước.

  Chuỗi sự kiện về đại dương quốc tế

  Đây là một tuần bận rộn của những người quan tâm đến các đại dương của thế giới. Hội nghị thượng đỉnh hàng năm về đại dương của The Economist vừa kết thúc vào thứ Tư tại Lisbon, thủ đô của Bồ Đào Nha. Còn bên kia bờ Đại Tây Dương ở Panama, hội nghị “Đại dương của Chúng ta” — do bộ ngoại giao Mỹ tổ chức — sẽ khai mạc vào thứ Năm. Cả hai sự kiện đều nhằm đánh giá tác động của khu vực công và tư trong việc bảo vệ các ngành kinh tế biển và hệ sinh thái của đại dương.

  Trong khi đó, các đại diện chính phủ tại New York (trụ sở Liên Hợp Quốc) sẽ lại một lần nữa bất đồng về hiệp ước quản lý các vùng biển cả quốc tế (high seas). Những khu vực này nằm ngoài lãnh hải và bao phủ 64% diện tích các đại dương, nhưng con người vẫn chưa thống nhất về cách thức quản lý chúng. Đàm phán đáng lẽ kết thúc từ năm ngoái, nhưng rồi các bên không thể thống nhất được ai sẽ chịu chi phí thực hiện hiệp ước, và ai có quyền sở hữu các loài động thực vật trên biển, vốn thường được sử dụng cho y học và kỹ thuật sinh học. Kết quả lần này đóng vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa các cam kết toàn cầu đã thống nhất tại COP15 Montreal, được đặt ra để bảo vệ 30% diện tích đai và đại dương cho tới năm 2030.

  Hạ viện Mỹ đồng loạt ‘điều trần chống Đảng cộng sản Trung Quốc’

  Tạ Linh 

  Mike Gallagher, chủ tịch ủy ban đặc biệt, dẫn đầu phiên điều trần công khai của ‘Ủy ban đặc biệt về cạnh tranh chiến lược giữa Hoa Kỳ và Đảng Cộng sản Trung Quốc’ vào ngày 28 tháng 2. (Ảnh: AP Yonhap News). 

  Hạ viện Hoa Kỳ đã tổ chức một loạt ủy ban đặc biệt và ủy ban thường trực liên quan đến Trung Quốc vào ngày 28 tháng 2 (theo giờ địa phương), nâng cao đáng kể mức độ ngăn chặn chống lại ĐCSTQ ở cấp quốc hội.

  Sự kiện đáng chú ý nhất trong ngày là phiên điều trần công khai đầu tiên của ‘Ủy ban đặc biệt về cạnh tranh chiến lược giữa Hoa Kỳ và Đảng Cộng sản Trung Quốc’.

  Ủy ban mới được thành lập bởi Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, một đảng viên Đảng Cộng hòa, với mục tiêu giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc. Nó bắt đầu lúc 7 giờ tối, vốn là múi giờ chính có xếp hạng truyền hình cao nhất ở Hoa Kỳ và kéo dài trong ba giờ.

  Chủ tịch ủy ban đặc biệt của Đảng Cộng hòa Mike Gallagher nói: “Chúng ta có thể gọi đó là một trận đấu chiến lược, nhưng đây không phải là một trận đấu quần vợt lịch sự”.

  Chủ tịch Gallagher kêu gọi đảng cầm quyền và đảng đối lập hợp lực để ngăn chặn sự xuất hiện của một xã hội giám sát độc tài, trong đó Đảng Cộng sản Trung Quốc tùy tiện quyết định nhân quyền.

  Dân biểu Raja Krishnamurti, thư ký Đảng Dân chủ của ủy ban đặc biệt, nhấn mạnh: “Chúng ta có thể ngăn chặn thách thức của Trung Quốc bằng cách đầu tư vào công nghệ tương lai, cải thiện lực lượng lao động và bù đắp những điểm yếu của nền kinh tế của chúng ta.”

  Ông chỉ ra vụ thảm sát người Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc, các mối đe dọa quân sự đối với Đài Loan và các chính sách kinh tế và thương mại khác gây tổn hại cho nền kinh tế Hoa Kỳ là những vấn đề.

  Trong phiên điều trần, một người biểu tình cầm tấm biển ghi “Trung Quốc không phải là kẻ thù của Hoa Kỳ” đã bị đuổi ra ngoài.

  Ủy ban Khoa học và Công nghệ Không gian của Hạ viện Hoa Kỳ cũng đã tổ chức một phiên điều trần về chủ đề “Hoa Kỳ, Trung Quốc và Cuộc đấu tranh giành quyền lãnh đạo toàn cầu”, đồng thời thảo luận về các cuộc tấn công mạng và mua bán trái phép tài sản trí tuệ của Trung Quốc. Ủy ban Đối ngoại Hạ viện cũng đã tổ chức các phiên điều trần về “các hành động thù địch của Đảng Cộng sản Trung Quốc”, công bố kế hoạch thúc đẩy dự luật trao cho tổng thống quyền cấm sử dụng TikTok, nền tảng chia sẻ video của Trung Quốc, trên toàn quốc.

  Cùng ngày, Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện đã gây ấn tượng bằng cách thông qua một số dự luật nhằm điều chỉnh Trung Quốc và hỗ trợ Đài Loan. Chúng bao gồm Đạo luật ngăn chặn tài trợ cho chất gây nghiện tổng hợp bất hợp pháp, ngăn chặn dòng fentanyl từ Trung Quốc; Đạo luật ngăn chặn xung đột Đài Loan, trừng phạt các nhà lãnh đạo chính trị và gia đình họ nếu Trung Quốc gây ra mối đe dọa cho Đài Loan; và Đạo luật chống phân biệt đối xử của Đài Loan, hỗ trợ Đài Loan gia nhập Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

  Phúc Lai - Vài gạch đầu dòng về cuộc xâm lược Ukraine của Nga Putox ngày 01/03/2023 

    

  1. Lại về tình hình Bakhmut

  Theo tui hiểu, hiện nay có rất nhiều tin giả xung quanh tình hình thành phố này được tung ra từ bọn dư luận viên Nga. Lúc này phóng viên đến được chiến trường gần nhất từ phía Ukraine là tới thành phố Kramatorsk.

  Chúng ta hãy cùng nhìn lại trận người Nga cố chiếm Severodonetsk – họ cũng cố tấn công vào thành phố với lực lượng tối đa và đặc biệt khủng về hỏa lực pháo binh. Quân đội Ukraine giữ thành phố cũng tập trung giữ các phòng tuyến phía ngoài thành phố: các tuyến phòng thủ trong và nối các làng ở ngoài rìa. 

  Như vậy trận đánh diễn ra ác liệt nhất là vào giai đoạn khi người Nga vẫn còn đánh các hệ thống phòng thủ ngoại vi. Sau khi vành đai phòng ngự đó thất thủ, thì việc giữ thành phố chỉ vài ngày để cho lực lượng rút hết. 

  Chính xác, Nga bắt đầu tấn công khu vực ngoại vi thành phố ngày 6 tháng Năm năm 2022, và tấn công nội đô ngày 29 tháng Năm (23 ngày), 2 ngày sau đã chiếm được một nửa thành phố. Sau đó bỏ bom phá nhà máy hóa chất (01/06) và đến hôm sau coi như quân Nga kiểm soát được 90% thành phố. Các nỗ lực của Ukraine chỉ là để cứu những người còn sót lại, đặc biệt là thường dân trong nhà máy hóa chất Azot nhưng ít thành công. 

  Mặc dù có những giải thích rằng “quân đội Ukraine cố gắng lôi quân Nga vào thành phố để tiến hành cuộc chiến đô thị nhằm vô hiệu hóa hỏa lực pháo binh Nga” nhưng tui thì không cho rằng điều này hợp lý. Trong trận đánh này thậm chí còn có lúc người Ukraine phản công chiếm lại 20% thành phố rồi lại rút hẳn.

  Còn trước đó ở Mariupol việc giữ nhà máy thép Azovstal lại là chuyện rất khác. Khi đó không còn là giữ từng ngôi nhà của thành phố nữa, mà người Nga đã chiếm phần lớn diện tích của thành phố rồi.

  Chúng ta thường nghe lý thuyết rằng quân tấn công phải có lực lượng gấp vài lần quân phòng thủ - điều này sẽ đúng trong các trường hợp tấn công vào hệ thống công sự phòng ngự chuẩn bị sẵn hoặc trường hợp công thành ngày xưa. Còn nếu đã sa vào cuộc chiến đô thị thì một mặt, đúng là pháo binh không còn nhiều tác dụng (nhường chỗ cho súng cối cỡ nhỏ và pháo bắn thẳng) nhưng mặt khác, lý thuyết trên không còn đúng nữa và lợi thế cho hai bên là tương đương.

  Vì vậy tui cho rằng người Ukraine một khi đã phải rút khỏi thành phố, thì sẽ rút luôn chứ không cò cưa trong đó với quân Nga làm gì. Các thành phố từ trước đến nay là căn cứ hậu phương cho các tuyến phòng thủ phía ngoài chứ không phải là mục tiêu để giữ bằng được một khi đã không giữ được nó nữa.

  Về vị trí chiến lược của nó, tui đã viết từ hôm trước rồi nên không viết lại nữa. Vì nó bé và cũng không có gì ghê gớm về vị trí địa lý, nên tui không cho rằng chuyện “xe bọc thép Bradley phóng hết tốc lực đến cứu Bakhmut” là hợp lý. Có thể vẫn có chuyện đưa xe bọc thép đến, nhưng không chắc để… cứu thành phố mà cho các kế hoạch “hậu Bakhmut” thì khả năng cao hơn.

  Cũng do vị trí của nó không quá chiến lược, tui cũng không hiểu tại sao ngoài việc đọc  tin có tính thông tấn, một số bác quá bi quan vào câu chuyện này. Nếu chúng ta dễ suy sụp đến vậy, thì chúng ta đã ngỏm từ khi mất cặp thành phố Severodonetsk và Lysychansk, nhưng chúng ta vẫn sống vì Ukraine vẫn đứng vững.

  Đem lại chiến thắng trong một cuộc chiến không phải là một thành phố, mà là khả năng có được những lợi thế về chiến lược. Từ đầu chiến tranh sau khi nghe chuyện Mỹ setup lend-lease cho Ukraine, tui đã nhận xét rằng như vậy kết cục cuộc chiến đã an bài. Nói thì hơi phản động, nhưng như xem một bộ phim ấy, tất cả các diễn biến này nó như các trường đoạn phân cảnh gì đó của bộ phim thôi.

  Theo những gì tui hóng được thì đến 15 giờ chiều ngày 01/03/2023 theo giờ Hà Nội, Bakhmut vẫn… còn nguyên. Nếu những suy xét của tui trên đây là đúng, thì cứ nghe tin chính thức quân Ukraine rút khỏi thành phố thì nó là đúng, còn cứ nghe đài với báo Tây Phi lấy của Nga là “đã vào thành phố” thì có nghĩa là chưa đâu. Đã vào được, có nghĩa là chiếm được luôn đó.

  Rất nhiều nguồn tin trên mạng xã hội bảo xe tăng Leopard đã ở Bakhmut. Thật chẳng biết đằng nào mà lần. Người ta cũng kháo là Nga đang cố cắt đứt đường T0504, như vậy chỉ còn đường nhánh bé tí O0506 từ Chasiv Yar sang để tiếp tế cho thành phố mà thôi.

  2. Về việc Nga thay đổi chiến thuật ở Bakhmut

  Tui không quan sát thấy ở đây có thay đổi gì ghê gớm, còn việc mô hình BTG bị vứt vào sọt rác thì chúng ta nói lâu rồi. Ở đây có một điều tui xin báo cáo các bác, là từ mấy tuần trước tui đã ngó nghiêng được một thông tin rằng quân Nga, cụ thể là Wagner ở Bakhmut gần như không cần… tiếp tế, vì mang theo đạn dược vũ khí đi thẳng vào chiến trường và nếu chưa bắn hết thằng khác sẽ mót dùng nốt. Tiếp tế chỉ cần cho những người cù cưa nằm lại còn đánh nhau được chứ cho những xác chết thì không cần thiết.

  3. Về nhận xét của ISW quanh các khả năng hành động có thể có của Putox

  Những đánh giá cơ bản về quá trình xâm lược của Nga ở Ukraine của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW):

  Những nỗ lực rõ ràng của Putox nhằm chuẩn bị cho người dân Nga đối mặt với một cuộc chiến tranh kéo dài và đau đớn, cho thấy ông đã nhận ra rằng chỉ Bộ Quốc phòng Nga mới thực sự có thể duy trì lực lượng cơ giới hóa lớn mà lão ta cần để có bất kỳ hy vọng nào đạt được tham vọng của mình ở Ukraine. Putox dường như vẫn do dự trong việc ra lệnh gọi quân dự bị bổ sung mà các quan chức Nga được cho là đã chuẩn bị để tiến hành vào đầu năm 2023;

  Putox có thể thấy mình phải đối mặt với một tình thế tiến thoái lưỡng nan khác sau một hoặc hai đợt động viên quân dự bị tiếp theo, vì số lượng người diện dự bị là hữu hạn. 

  Nga có thể huy động thêm nhân lực, và Putox có thể sẽ làm như vậy hơn là bỏ cuộc. Nhưng cái giá mà Putox và Nga phải trả cho các biện pháp mà ông ấy có thể sẽ cần thực hiện vào thời điểm này sẽ bắt đầu tăng lên nhanh chóng.

  Giới chức quân sự Nga đề nghị Putox nên ban bố động viên một phần để đảm bảo đủ sức mạnh chiến đấu cho các hoạt động tấn công, nhưng lão ta đã từ chối lời khuyên này do không được lòng dân, thiếu thông tin và không tin tưởng vào Bộ Quốc phòng Nga. Thay vào đó, lão ta tăng gấp đôi nỗ lực tuyển dụng tình nguyện viên và bãi bỏ giới hạn ngưỡng tuổi cao với đối tượng lính hợp đồng, điều này đã mở rộng quân số tình nguyện, nhưng vẫn không đủ người phù hợp chiến đấu trên tiền tuyến. Kremlin đã giao nhiệm vụ cho các nhóm dân tộc chủ nghĩa cực đoan như Rusich và Phong trào Đế quốc Nga và các nhà thầu quân sự quyền tuyển mộ quân dự bị tích cực, cựu chiến binh cho các hoạt động bí mật ở nước ngoài.

  Bình loạn : Trước đây không chỉ một lần tui viết về cái gọi là “hao tổn gia tăng” và bây giờ thì ISW chính thức nhắc đến nó. Đúng, lúc này Putox đang ở trong thế rất khó: vẫn khăng khăng với luận điệu “không phải là chiến tranh mà chỉ là chiến dịch quân sự đặc biệt” nhưng lại gọi quân hết đợt này đến đợt khác và quẳng vào lò lửa. Từ bây giờ trở đi mọi thứ, từ thâm thủng ngân sách đến hao tổn mọi mặt của hoạt động kinh tế quốc dân, sẽ tăng lên với gia tốc dương “phi mã”. Đồng thời với chất lượng quân đội giảm sút, các tổn thất trên chiến trường sẽ chỉ có trở nên nghiêm trọng hơn, càng mở rộng quy mô và gia tăng cường độ tấn công, càng tổn thất nặng.

  4. Một nạn nhân của tuyên truyền của Putox và Tây Phi

  Tình cờ bác nào cho xem cái ảnh xe ba bánh thương binh có hình chữ Z và cờ Nga, tui a lô cho số đó với mong muốn thiệt tình là biếu bác ta một lá cờ.

  - A lô, có phải bác có cái xe ba bánh thương binh đó không?

  - Vâng tôi ba bánh thương binh đây.

  - Ở đằng này có lá cờ Nga, thấy trên mạng có ảnh bác chạy xe treo cờ Nga, cảm động quá nên muốn biếu bác.

  - Ơ thế anh ở đâu nhỉ?

  - Mai bác có gần Hồ Tây thì ta hẹn biếu bác.

  - Có mai tôi có thể gặp được.

  - May quá, suýt nữa mang vứt sọt rác. Có bác lấy hộ cũng mừng. Nên treo thêm ảnh quân mất dạy Putox bác ạ. Mà xin hỏi bác tên gì nhỉ?

  - Tôi đang chuẩn bị hai cái treo hai bên xe đây rồi. Tôi tên Quý, Võ Quý.

  - Úi, quý hóa quá. Đúng là bác Quý, quá là quý luôn í. Mà ngày xưa bác bị thương ở đầu phải không ạ?

  Đến đây ông ta trả lời cay cú:

  - Tôi bị thương ở đít!

  - Quá chuẩn! Thảo nào lúc nào cũng nghĩ đến Putox! Nghĩ đến Putox dùng đít là quá chuẩn rồi bác ạ. Thôi hẹn bác mai nhé!

  He he he… vui đáo để.

  P/S. Hôm nay mạng nhà cứ chập chờn thật không tra cứu được thông tin gì, chỉ tậm toạng viết được đến đây, xin các bác thông cảm. Hỏi Vietteo thì người ta bảo nhanh cũng phải tháng Tư mới nối được cả 5 tuyến cáp quang bị cá mập cắn.

  PHÚC LAI 01.03.2023

  https://thuymyrfi.blogspot.com


  Không có nhận xét nào