Header Ads

 • Breaking News

  Tòa án Hình sự Quốc tế phát lệnh truy nã bắt Vladimir Putin

  Tổng thống Nga Vladimir Putin bị tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã ban hành lệnh bắt giữ, do ông Vladimir Putin phạm tội ác đã xảy ra ở Ukraine ít nhất là từ ngày 24 tháng 2 năm 2022 - khi Nga phát động cuộc xâm lược Ukraine toàn diện .

  Tổng thống Nga Vladimir Putin
  Tòa án này cáo buộc ông phải chịu trách nhiệm về các tội ác chiến tranh, bao gồm cả việc bắt nhiều trẻ em từ Ukraine sang Nga.

  Tòa này nói rằng tội ác đã xảy ra ở Ukraine ít nhất là từ ngày 24 tháng 2 năm 2022 - khi Nga phát động cuộc xâm lược toàn diện.

  Moscow đã bác bỏ cáo buộc về tội ác chiến tranh trong cuộc xâm lược.

  Phía Nga không che dấu việc đưa trẻ em từ các vùng Nga chiếm đóng của Ukraine về Liên bang Nga nhưng nói đó là hành động "nhân đạo".

  Ukraine từ lâu đã lên tiếng Nga "cướp dân" của họ bằng cách bắt người Ukraine ở phía Đông phải về Liên bang Nga.

  Phía Nga từng nói những người dân Ukraine ở phía Đông "chính là người Nga", nhưng cùng lúc vẫn bắn phá từ xa, giết hại nhiều thường dân Ukraine.

  ICC nói ông Putin có liên quan đến việc trục xuất trẻ em và nói rằng họ có cơ sở hợp lý để tin rằng ông đã trực tiếp thực hiện các hành vi cũng như hợp tác với những người khác.

  Công tố viên của ICC, Karim Khan có chuyến đi điều tra tội ác chiến tranh ở Ukraine trở về sau khi một cuộc điều tra chính thức được mở một năm trước.

  Ông Khan cho hay trong thời gian tới Ukraine, ông chú ý tìm cách bằng chứng về tội ác nhắm vào trẻ em và việc cố ý tàn phá các mục tiêu dân sự.

  Ủy viên quyền trẻ em của Nga, Maria Lvova-Belova, cũng bị ICC truy nã.

  ICC không có quyền bắt giữ các nghi phạm và chỉ có thể thực thi quyền tài phán trong các quốc gia đã ký kết thỏa thuận thành lập tòa án.

  Nga không phải là bên ký kết thỏa thuận đó.

  Không có nhận xét nào