Header Ads

 • Breaking News

  Chuyện Việt Nam ngày Thứ năm 27 tháng 4 năm 2023

  Quê Hương tổng hợp

  Việt Nam và Campuchia họp bàn hợp tác trên biên giới 

  27/4/2023 

  VOA Tiếng Việt 


  Quan chức Việt Nam và Campuchia đồng chủ trì một cuộc họp về hợp tác và phát triển giữa các tỉnh biên giới, ngày 28/10/2021. [Ảnh minh họa] Photo CAND. 

  Phó Thủ tướng Việt Nam Trần Lưu Quang và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia Sar Kheng hôm 25/4 đồng chủ trì hội nghị về hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia tại tỉnh Tây Ninh.

  Theo Cổng thông tin chính phủ Việt Nam (VGP News), các cơ quan chức năng, chính quyền và nhân dân địa phương biên giới hai bên “đang phối hợp tích cực triển khai công tác phân giới cắm mốc trên đất liền” dựa trên cơ sở các hiệp ước, hiệp định và thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước.

  VGP News đưa tin thêm rằng hai bên đang nỗ lực đàm phán giải quyết việc phân giới cắm mốc chưa hoàn thành (16% còn lại) để “tiếp tục xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững”.

  Liên quan tới việc hợp tác an ninh và quốc phòng, Cổng thông tin chính phủ Việt Nam cho biết rằng Việt Nam và Campuchia “luôn khẳng định không cho phép bất kỳ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của mình để gây phương hại cho an ninh của nước kia”.

  Theo VGP News, chính phủ hai nước “cam kết tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho kiều dân hai nước sinh sống trên lãnh thổ của nhau, phù hợp với luật pháp mỗi nước”.

  Theo tờ Phnom Penh Post hôm 26/4, ông Sar Kheng trích dẫn một thông cáo chung trên Facebook, trong đó nói rằng “hai bên hài lòng với kết quả của hội nghị và rằng các bộ, ngành liên quan sẽ hợp tác, xây dựng khuôn khổ pháp lý, cơ chế hợp tác để các tỉnh biên giới hợp tác với nhau dễ dàng hơn”.

  “Hai bên nhất trí tiếp tục giúp đỡ các tỉnh biên giới tăng cường hợp tác, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước nói chung và các tỉnh biên giới nói riêng”, thông cáo mà ông Sar Kheng đăng tải có đoạn, theo Phnom Penh Post.

  Việt Nam trả lời chất vấn của chuyên gia LHQ về trường hợp Phạm Đoan Trang

  26/4/2023

  Việt Nam trả lời chất vấn của chuyên gia LHQ về trường hợp Phạm Đoan Trang


  Nhà báo Phạm Đoan Trang 

  ICJ 

  Văn thư của Đại diện Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc trả lời chất vấn của các chuyên gia nhân quyền thuộc tổ chức này về biện pháp bắt giữ tùy tiện đối với nhà báo độc lập, nhà hoạt động Phạm Đoan Trang được Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ công bố ngày 16/4 vừa qua.

  Văn thư của Đại diện Việt Nam đề ngày 6/4 cho rằng bà Phạm Đoan Trang không phải nhà báo; bà bị đưa ra tòa xử án vì có các hoạt động mà Hà Nội cho là nghiêm trọng và tái phạm nhiều lần chứ không phải vì thực hiện quyền tự do báo chí.

  Đại diện Việt Nam cũng nêu rằng “các phương tiện truyền thông tại Việt Nam trong những năm gần đây cũng phát hiện và đưa tin công khai về việc cá nhân bà Phạm Đoan Trang cấu kết với các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài nhằm mục đích hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân (trong các tổ chức đó có Việt Tân)”.

  Phía Việt Nam còn nêu rằng bà Phạm Đoan Trang xuất bản trái phép nhưng ấn phẩm bị cho “có nội dung tuyên truyền, hướng dẫn cách tập hợp lực lượng, đối phó với lực lượng bảo vệ pháp luật… để tiến hành bạo loạn lật đổ Nhà nước”.

  Bà Phạm Đoan Trang bị bắt hồi tháng 10 năm 2020 theo cáo buộc “Phát tán tài liệu chống nhà nước”. Sau đó Toà án ở Hà Nội xét xử và kết án bà chín năm tù giam vào tháng 12 năm 2021. Tòa phúc thẩm vào tháng 8/2022 y án phúc thẩm.

  Nhà báo Phạm Đoan Trang là tác giả của nhiều cuốn sách bị cấm ở Việt Nam. Bà từng là phóng viên của một vài cơ quan truyền thông quốc doanh, sau đó đã cùng một vài nhà hoạt động khác sáng lập ra Luật Khoa Tạp Chí, một tờ báo tiếng Việt độc lập hiếm hoi ở quốc gia Cộng Sản.

  Bà cũng là tác giả của nhiều cuốn sách như Chính trị Bình dân, Cẩm nang nuôi tù, Phản kháng phi bạo lực và một số báo cáo song ngữ, trong đó có Báo cáo Đồng Tâm.

  Bà đồng thời cũng là một trong các sáng lập viên hai tờ báo độc lập Luật Khoa Tạp chí và The Vietnamese, một tạp chí nhân quyền viết bằng tiếng Anh.

  Các hoạt động nhân quyền và các bài viết của bà Phạm Đoan Trang mang lại cho bà nhiều giải thưởng quốc tế, trong đó có Giải Người Phụ nữ Can đảm 2022 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, giải Tự do Truyền thông (Media Freedom 2022) của hai chính phủ Anh và Canada, giải Homo Homini năm 2017 của People In Need (Cộng hoà Séc), Giải thưởng Tự do Báo chí năm 2019 của Phóng viên Không Biên giới (RFS), Giải thưởng Martin Ennals năm 2022, và giải Tự do Báo chí Quốc tế 2022 của Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ).

  Nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế như Theo dõi Nhân quyền (HRW), Ân xá Quốc tế (AI), Uỷ ban Bảo vệ Ký giả (CPJ), và Văn bút Hoa Kỳ (PEN America) đã kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho bà Trang.

  Mai Bá Kiếm - Trong hai năm, SCB thay 4 tổng giám đốc mà Ngân hàng Nhà nước không thấy bất thường ? 

    

  Tháng 7/2020, ông Võ Tấn Hoàng Văn giữ chức tổng giám đốc SCB trong 7 năm đã từ nhiệm, ông Hoàng Minh Hoàn là phó lên “quyền tổng giám đốc”.

  Ba tháng sau, ông Jeremy Chen thay ông Hoàng Minh Hoàn làm quyền tổng giám đốc SCB, để triển khai“Chiến lược chuyển đổi và phát triển bền vững giai đoạn 2020 – 2030” với sự tư vấn chiến lược của McKinsey & Company.

  “Quyền tổng giám đốc ngoại” chỉ “khè” Ngân hàng Nhà nước và cổ đông được 7 tháng. Ngày 15/05/2021 ông Jeremy Chen “bỏ của chạy lấy người”, ông Trương Khánh Hoàng lên thay. Sau hơn một năm, ngày 12/08/2022, SCB đã miễn nhiệm quyền tổng giám đốc của ông Hoàng, bổ nhiệm ông Diệp Bảo Châu Phó tổng giám đốc “phụ trách”.

  Hai năm thay 4 tổng giám đốc, nhưng SCB đã dụ bán cổ đông hiện hữu 478,8 triệu cổ phiếu (10.000 đồng/cổ phiếu) để nâng vốn điều lệ lên hơn 20.000 tỉ đồng! Chỉ 19 ngày sau khi thay tổng giám đốc thứ tư (31/8/2022), Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đối với SCB, cổ đông hiện hữu mới biết mình bị lừa! 

  Tương tự, SCB lừa cổ đông mua “cổ phiếu rác”, Ngày 28/05/2021, Vạn Trường Phát cấu kết, giao công ty cổ phần chứng khoán Tân Việt (TVSI- Hà Nội) làm đại lý đăng ký, lưu ký, đại lý thanh toán và đại diện người sở hữu trái phiếu để lừa trái chủ.

  Từ tháng 6/2021 tới tháng 11/2021, Vạn Trường Phát phát hành 5 đợt trái phiếu, mỗi đợt 2.000 tỉ đồng, tổng giá trị 5 đợt là 10.000 tỉ đồng. Cả 5 đợt phát hành trái phiếu đều có tài sản đảm bảo là mảnh đất hơn 177 hecta sở hữu bởi Tân Thanh Long An, nhưng 177 hecta này là tài sản thế chấp tại SCB.

  Ngày 24/10/2022, đến hạn thanh toán lãi trái phiếu, Vạn Trường Phát không chuyển khoản cho TVSI để chi trả cho trái chủ.

  Ngày 25/10/2022, TVSI giả vờ gửi văn bản yêu cầu Vạn Trường Phát mua lại trước thời hạn toàn bộ lô trái phiếu có tổng trị giá 10.000 tỉ đồng trong vòng 10 ngày. 

  Ngày 31/10/2022, TVSI giả bộ gửi văn bản đề nghị Vạn Trường Phát cùng TVSI tổ chức gặp gỡ trao đổi với các trái chủ lô trái phiếu 10.000 tỉ đồng.

  Ngày 9/11/2022, TVSI làm bộ ra thông báo yêu cầu Vạn Trường Phát cùng TVSI và Tân Thành Long An, SCB phối hợp xử lý tài sản đảm bảo là lô đất hơn 177 ha, đang thế chấp tại SCB để hoàn trả các nghĩa vụ trái phiếu cho trái chủ.

  Chúng lừa cổ đông và trái chủ một cách có hệ thống, nên Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Thanh tra Ngân hàng Nhà nước không thể vô can với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của SCB và Vạn Trường Phát!

  Dân mình quá khờ dại! Bớ ba hồn chín vía dân chúng hãy mau mau lay tỉnh!

  MAI BÁ KIẾM 26.04.2023

  Đà Lạt: Đồi Cù đang bị phá để xây dựng cái gì?

  An Vui /SGN
  26/4/2023