Header Ads

 • Breaking News

  Việt Nam - Trung Quốc cấm đánh bắt cá đơn phương Việt Nam có nên khởi kiện?

  Tác giả, Huyền Trân

  BBC News Tiếng Việt

  27/4/2023

  Nguồn hình ảnh, Getty Images

  Chụp lại hình ảnh, 

  Lệnh cấm đánh bắt cá năm nay sẽ tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế hàng ngàn ngư dân Việt Nam tại vùng biển phía bắc vĩ độ 12 trở lên, từ ngày 01/05 đến 16/08

  Lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương thường niên trên Biển Đông được Trung Quốc ban hành từ năm 1999 đến nay, với lý do vì một nền ngư nghiệp bền vững và cải thiện hệ sinh thái đại dương.

  Lệnh cấm đánh bắt cá năm nay sẽ tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế hàng ngàn ngư dân Việt Nam tại vùng biển phía bắc vĩ độ 12 trở lên, từ ngày 01/05 đến 16/08. 

  "Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc đã không chỉ xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, mà còn vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế được xác định theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982", tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 20/04.

  "Phán quyết của Tòa Trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của UNCLOS 1982 nêu rõ rằng, vùng biển Trung Quốc chỉ có chiều rộng 200 hải lý tính từ đường cơ sở của đảo Hải Nam và vùng lục địa Trung Quốc. Nếu Trung Quốc dựa vào quần đảo Trường Sa để tuyên bố cấm đánh bắt cá vùng biển ở vĩ độ 12 trở lên là sai với luật pháp quốc tế", Tiến sĩ Vũ Thanh Ca, chuyên gia nghiên cứu độc lập về Biển Đông nhận định với BBC News Tiếng Việt.

  Cũng như mọi năm, cho đến nay, Việt Nam chỉ dừng lại ở việc lên tiếng phản đối Trung Quốc và chưa thấy đề cập hành động cụ thể tiếp theo. Điều gì sẽ đảm bảo an toàn cho ngư dân Việt Nam tiếp tục 'bám biển'?

  Bản đồ vùng cấm đánh bắt cá của Trung Quốc

  'Cách thức tinh vi'

  "Đây là một ví dụ cho thấy Trung Quốc đang cố bình thường hóa ý đồ kiểm soát Biển Đông, và điều này đã buộc Việt Nam và Philippines công khai phản đối lệnh cấm này mỗi năm nhằm cho thấy không công nhận sự áp đặt của Trung Quốc", Gregory B. Poling, nhà nghiên cứu cấp cao từ Center for Strategic and International Studies (CSIS) nói với BBC News Tiếng Việt.

  Tiến sĩ Nguyễn Khắc Giang từ Đại học Victoria (New Zealand) cho rằng lệnh cấm này là "một cách thức tinh vi" để bảo vệ và thực thi tuyên bố về chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh trên Biển Đông.

  "Lệnh cấm đánh bắt cá hàng năm của Trung Quốc về bề mặt là nhằm đảm bảo phục hồi nguồn lợi thủy sản trên biển Đông, nhưng thực chất là cách thức tinh vi để bảo vệ và thực thi tuyên bố về chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh."

  "Thêm vào đó, lệnh cấm này ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế hợp pháp của ngư dân Việt Nam, đồng thời tạo cớ cho những hành động trấn áp của các lực lượng thực thi Trung Quốc đối với ngư dân Việt Nam và các nước trong khu vực. Lệnh cấm hàng năm này không có cơ sở pháp lý, gây thiệt hại cả về kinh tế lẫn chủ quyền, nên việc Việt Nam lên tiếng phản đối là đương nhiên", Tiến sĩ Nguyễn Khắc Giang cho biết.

  Gọi đây là những lệnh cấm sai trái, ngang ngược, Hội Nghề cá Việt Nam ngày 21/04 đề nghị cơ quan chức năng phải có biện pháp quyết liệt để "bảo vệ an toàn cho ngư dân Việt Nam khi sản xuất trên vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia".

  Đã xảy ra nhiều vụ việc ngư dân cáo buộc lực lượng kiểm ngư Trung Quốc phá trên biển, tả tơi về bờ, theo truyền thông Việt Nam.

  "Cái gọi là lệnh cấm đánh bắt cá này đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế được xác lập theo Công ước của LHQ về Luật Biển năm (UNCLOS) năm 1982", ông Đinh Kim Phúc, nhà nghiên cứu Biển Đông bình luận với BBC News Tiếng Việt.

  Khả năng khởi kiện