Header Ads

 • Breaking News

  Chuyện Việt Nam ngày Thứ tư 24 tháng 5 năm 2023

  Quê Hương tổng hợp

  AI kêu gọi Việt Nam bãi bỏ cáo buộc vu khống cho nhà hoạt động nhái nhạo theo “Thánh Rắc Muối”

  23/5/2023


  Những người bạn cầm biển yêu cầu trả tự do cho Bùi Tuấn Lâm tại Tòa án Nhân dân TP Đà Nẵng hôm 15/5/2023 

  https://www.rfa.org/++plone++rfa-resources/img/icon-zoom.pngFacebook/Peter Lam Bui 

  Tổ chức Ân Xá Quốc tế (Amnesty International-AI) vào ngày 23/5 ra kêu gọi yêu cầu Việt Nam bãi bỏ cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước” đối với nhà hoạt động Bùi Tuấn Lâm, người theo dự kiến sẽ phải ra tòa ngày 25/5 tới đây.

  Hồi tháng 11/2021, ông Lâm bị Công an Thành phố Đà Nẵng triệu tập để làm việc về video mà ông này nhại theo hành động rắc muối của đầu bếp Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng Nurset GoKce, có biệt danh, “Salt Bae”. Video của ông Bùi Tuấn Lâm được thực hiện sau khi có video về bữa ăn bò giát vàng của Bộ trưởng Công an Tô Lâm tại nhà hàng của Salt Bae tại London.

  Ông Lâm được gọi là “Thánh Rắc hành”. Tài khoản Facebook và kênh YouTube của ông có hơn 12.000 người theo dõi; trên đó ông chia sẻ quan điểm về các vấn đề nhân quyền và xã hội tại Việt Nam, thường với cách châm biếm.

  Bà Montse Ferrer, Phó Giám đốc Lâm thời về Nghiên cứu Khu vực của AI, nêu rõ trong thông cáo báo chí rằng “Cơ quan chức năng Việt Nam truy bức ông Bùi Tuấn Lâm chỉ vì những bài viết và video đăng trên mạng; điều này cho thấy mức độ bác bỏ quyền tự do bày tỏ của người dân cho dù sự lên tiếng đó vô hại, vui đùa hay mỉa mai. Sự châm biếm không phải là tội. Tình trạng qua mặt công lý như thế phải chấm dứt. ”

  Theo bà Montse Ferrer, cáo buộc đối với ông Bùi Tuấn Lâm đặt ra vấn đề về cam kết của Việt Nam trong thực thi các chuẩn mực nhân quyền quốc tế.

  AI kêu gọi cơ quan chức năng Việt Nam cần phải chấm dứt việc sử dụng tràn lan Điều 117 Bộ luật Hình sự. Ông Bùi Tuấn Lâm nếu bị kết tội sẽ phải đối diện với mức án lên đến 12 năm tù giam.

  Tàu hải quân Trung Quốc thăm cảng Đà Nẵng 

  23/5/2023 


  VOA Tiếng Việt 


  Tàu Hải quân Trung Quốc Thích Kế Quang (Qi Jiguang) hôm 23/5/2023 cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, kênh VNews loan tin.


  Tàu Hải quân Trung Quốc Thích Kế Quang (Qi Jiguang) hôm 23/5/2023 cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, kênh VNews loan tin. 

  Tàu Hải quân Trung Quốc Thích Kế Quang (Qi Jiguang) hôm 23/5 cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm “hữu nghị” kéo dài hai ngày, và sẽ tiến hành luyện tập chung vận động đội hình với Hải quân Vùng 3 của Việt Nam.

  Trang Global Times của Trung Quốc hôm 23/5 dẫn thông báo của Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết tàu Thích Kế Quang cập cảng Đà Nẵng trong chuyến hải hành biển xa, bao gồm thăm viếng và huấn luyện, với Việt Nam là điểm dừng chân đầu tiên.

  Truyền thông Việt Nam cho biết đây là lần đầu tiên kể từ năm 2017, phía Trung Quốc đề nghị cử tàu hải quân thăm “xã giao” Việt Nam.

  Chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường các hoạt động tại các vùng biển có tranh chấp chủ quyền với Việt Nam ở Biển Đông.

  Bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng - cơ quan chủ quản trên danh nghĩa của huyện đảo Hoàng Sa, nhưng thực chất bị Trung Quốc chiếm đóng từ nhiều thập kỷ qua - bày tỏ sự “vui mừng” khi đón tiếp chỉ huy, sĩ quan, thủy thủ tàu huấn luyện Thích Kế Quang của Hải quân Trung Quốc. Báo Đà Nẵng dẫn lời bà Yến nói rằng chuyến thăm của tàu “khẳng định tình hợp tác, hữu nghị Trung Quốc-Việt Nam và Trung Quốc với thành phố Đà Nẵng”.

  Tàu Thích Kế Quang, với 476 thủy thủ và học viên, dự kiến sẽ tiến hành thao dượt chung với Bộ tư lệnh Hải quân Vùng 3 của Việt Nam vào ngày 25/5, trước khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam, theo trang VNExpress.

  Chuyến thăm này là “hoạt động trong khuôn khổ hợp tác song phương giữa hai nước Việt Nam, Trung Quốc, nhằm góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị nói chung, quan hệ giữa lực lượng hải quân hai nước nói riêng”, cổng thông tin Chính phủ Việt Nam cho biết hôm 23/5.

  Cổng thông tin của PLA cho biết tàu huấn luyện Thích Kế Quang (số hiệu 83) trực thuộc đội tàu huấn luyện của Học viện Hải quân Đại Liên, đã khởi hành từ một cảng quân sự ở Đại Liên vào ngày 15/5, để tiến hành huấn luyện học viên ở vùng biển xa, và thăm 4 nước Việt Nam, Thái Lan, Brunei và Philippines.

  Trong hành trình kéo dài gần 40 ngày, tàu sẽ đi qua Hoàng Hải, Biển Hoa Đông, Biển Đông, Vịnh Thái Lan và Tây Thái Bình Dương, đồng thời tiến hành huấn luyện hơn 130 chủ đề trong 6 hạng mục, nhằm nâng cao “khả năng hoạt động trên biển, kỹ năng và năng lực chuyên môn” của họ.

  Trang tin Chinamil.com.cn của PLA cho biết ngoài các khóa học về địa lý và điều hướng, thiên văn học và đi biển, v.v..., họ cũng sẽ thực hiện các bài tập bắn súng chính và phụ, và bắn vũ khí hạng nhẹ theo kịch bản triển khai chống khủng bố và chống cướp biển.

  Chuyến đi này đánh dấu chuyến huấn luyện hàng hải và chuyến thăm thứ ba ở “vùng biển rộng” của tàu huấn luyện Thích Kế Quang.

  Tàu Thích Kế Quang, được hạ thủy và nghiệm thu năm 2017, có trang bị một số pháo, súng máy và có sức chứa hơn 400 người, theo PLA. Tàu được đặt tên theo tướng Thích Kế Quang (1528-1588), chỉ huy hải quân thời nhà Minh vào thế kỷ 16.

  Xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ giảm mạnh 

  23/5/2023 


  VOA Tiếng Việt