Header Ads

 • Breaking News

  Thời sự đó đây ngày Thứ tư 24 tháng 5 năm 2023

  Võ Thái Hà tổng hợp

  Bộ trưởng Không quân Mỹ: ‘nhiều nhất là vài tháng’ để F-16 đến Ukraina  Một chiếc F16 của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ lăn bánh trên đường băng trong cuộc tập trận không quân chung giữa Hoa Kỳ và Philippines ngày 09 tháng 5 năm 2023 ở Philippines. (Ảnh Ezra Acayan/Getty). 

  Chính quyền Washington đã cung cấp một số chi tiết về kế hoạch trang bị cho Không quân Ukraina các máy bay phản lực do Mỹ sản xuất hoặc các máy bay thế hệ thứ tư khác sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố vào tuần trước rằng Hoa Kỳ sẽ tham gia nỗ lực huấn luyện binh lính Ukraina. Các nhân viên Mỹ sẽ tham gia khóa huấn luyện cùng với các đồng minh và đối tác ở châu Âu.

  Ông Kendall nói với các phóng viên tại Defense Writers Group: “Nó đang được thực hiện và rõ ràng là Ukraina quan tâm đến việc có được loại khả năng đó”. Vị quan chức Mỹ nhấn mạnh rằng có “rất nhiều khả năng mở, bao gồm cả các đối tác của chúng tôi”.

  Ông Kendall cho biết sẽ mất ít nhất “vài tháng” trước khi Ukraina có khả năng vận hành F-16 và một số chi tiết phải được giải quyết trước khi lực lượng không quân Ukraina có thể sử dụng máy bay phản lực phương Tây với số lượng lớn. Bộ trưởng Không quân Hoa Kỳ nói:

  “Trong bất kỳ trường hợp nào, chúng tôi sẽ không đưa F-16 hoặc một máy bay chiến đấu phương Tây khác với số lượng đáng kể vào tay Không quân Ukraina trong vòng ít nhất vài tháng”.

  Theo một quan chức Không quân, đó vẫn là một mốc thời gian tương đối nhanh, vì thông thường phải mất hơn hai năm để đào tạo một phi công mới của Mỹ trên loại máy bay này. Ngay cả một khóa học bồi dưỡng cho một phi công F-16 đã dừng lái máy bay phản lực trong một khoảng thời gian có thể kéo dài tới 5 tháng.

  Liên Thành

  Nga, Trung Quốc ký hiệp định kinh tế bất chấp sự phản đối của phương Tây 

  24/5/2023 

  Reuters