Header Ads

 • Breaking News

  Pita Limjaroenrat: 'Ngôi sao mới nổi' của Thái Lan - người thề sẽ tạo nên sự khác biệt

  Jonathan Head

  Phóng viên BBC khu vực Đông Nam Á


  Pita Limjaroenrat không phải là một chính trị gia người Thái điển hình như bạn từng biết. 

  Ở một đất nước nơi tuổi trung bình của các bộ trưởng nội các là 65, nơi sự kính trọng đối với người già vẫn là một truyền thống được giữ gìn, tuổi trẻ của ông - trông ông trẻ hơn nhiều so với tuổi 42 - và sự tự tin không nao núng khiến ông trở nên nổi bật.

  Việc ông ấy, sau một kết quả bầu cử gây sốc đã đưa đảng Move Forward theo chủ nghĩa cải cách của ông dẫn trước tất cả các đảng khác, sẵn sàng trở thành thủ tướng trẻ nhất sau 78 năm, đã khiến giới chính trị gia bảo thủ vốn đã thống trị Thái Lan trong hầu hết thời kỳ hiện đại phải choáng váng. 

  Các cuộc đàm phán khó khăn hiện đang được tiến hành để thành lập một chính phủ liên minh với Pheu Thai, đảng lớn thứ hai, vốn đã thắng trong mỗi kỳ bầu cử ở Thái Lan kể từ năm 2001, và đã từng được kỳ vọng chiến thắng trong cuộc bầu cử mới đây nhất hôm 14/5.

  Cả Pheu Thai và Move Forward đều coi mình là tiến bộ, chống lại sự can thiệp của quân đội vào chính trị như cuộc đảo chính năm 2014 đã lật lật đổ chính quyền của đảng Pheu Thai.

  Nhưng các nhà hoạt động trẻ của đảng Move Forward đã vượt qua đảng lâu đời hơn này, và đánh bại các ứng cử viên của Pheu Thai, với một chiến dịch dựa chủ yếu vào mạng xã hội, giàu trí tưởng tượng, giúp các cử tri hoàn toàn đoạn tuyệt với quá khứ, và mang lại cho họ một hình thức lãnh đạo chính trị hoàn toàn khác. 

  "Tôi khác biệt," Pita nói với tôi. "Chúng tôi không thành lập một liên minh để theo đuổi một sự cải cách nhanh chóng hoặc để đưa tôi lên làm thủ tướng. Tôi ở trong chính phủ vì người dân. Thế giới đã thay đổi.

  Pita Limjaroenrat leader of Thailand elections winner Move Forward party

  Nguồn hình ảnh, Getty Images

  Chụp lại hình ảnh, 

  Pita Limjaroenrat

  "Bạn không cần phải là một người đàn ông mạnh mẽ, với nam tính độc hại, để đảm bảo 'người dân phải lắng nghe tôi, và tôi luôn phải ở tâm điểm của sự chú ý.

  "Tôi không cần phải lúc nào cũng hoàn hảo. Tôi có thể chỉ là một người bình thường ở Thái Lan, lái xe máy, ăn thức ăn đường phố như bao người khác."

  Pita Limjaroenrat sinh ra trong một gia đình người Thái giàu có. 

  Ông kể lại việc được gửi đi học ở New Zealand khi đang ở tuổi thiếu niên, thời gian ông sống ở Mỹ theo học sau đại học, và trải nghiệm tham gia công việc kinh doanh cám gạo của gia đình, và rồi trở thành giám đốc điều hành của công ty Grab, như những ảnh hưởng hình thành trong ông.

  Ông ngưỡng mộ những nhà lãnh đạo bình dị như Jacinda Ardern của New Zealand, José "Pepe" Mujica của Uruguay. 

  Move Forward có chương trình cải cách tham vọng nhất trong số bất kỳ đảng nào trong lịch sử bầu cử của Thái Lan.