Header Ads

 • Breaking News

  Việt Nam phản đối vụ đồng 2 đô Úc có hình 'cờ vàng ba sọc' là 'phản ứng thái quá'?

  Bùi Thư


  BBC News Tiếng Việt

  05/5/2023

  Hôm 4/5, Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu phía Úc dừng lưu hành đồng tiền lưu niệm hai đô la Úc có in hình cờ vàng ba sọc do Công ty Royal Australia Mint và Bưu chính Úc phát hành.

  Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết Việt Nam "lấy làm tiếc và kiên quyết phản đối" hành động của Công ty Royal Australia Mint và Bưu chính Úc.

  Theo bà Hằng, Công ty Royal Australia Mint và Bưu chính Úc "đã phát hành các vật phẩm với hình ảnh "cờ vàng", cờ của một chế độ đã không còn tồn tại. Việc này hoàn toàn không phù hợp với xu thế phát triển tốt đẹp của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Úc".

  Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng cho thông tin rằng đã trao đổi với phía Úc và đề nghị "có hình thức dừng lưu hành các vật phẩm này và không để xảy ra những sự việc tương tự trong tương lai".

  Dù phản đối mạnh mẽ nhưng phó phát ngôn của Bộ Ngoại giao không gọi đích danh "chế độ đã không còn tồn tại" đó là Việt Nam Cộng Hòa (VNCH).

  aussiecoinsandnotes.com

  Nguồn hình ảnh, aussiecoinsandnotes.com

  Chụp lại hình ảnh, 

  Đồng tiền 2 USD hai phiên bản bạc và đồng đều được bán hết sạch trên aussiecoinsandnotes.com

  'Phản ứng thái quá'

  Nói với BBC News Tiếng Việt ngày 5/5, Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn từ Đại học New South Wales (Úc) cho rằng Bộ Ngoại giao Việt Nam "phản ứng thái quá", nhất là khi nói có đe doạ về quan hệ ngoại giao. 

  "Trong mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Úc, Úc giúp rất nhiều cho Việt Nam hơn là ngược lại. Việc Bưu chính Úc in cờ hay biểu tượng VNCH trên đồng xu của Úc là chuyện nội bộ trong lễ ANZAC - lễ tưởng niệm những binh sĩ Úc, Tân Tây Lan đã hi sinh trong các cuộc chiến).

  "Úc từng là đồng minh của VNCH và đã có 500 binh sĩ Úc hi sinh trong cuộc chiến 1962-1972 ở Việt Nam, nên việc ghi nhận sự hi sinh đó trong ngày lễ ANZAC năm nay, 2023 là có thể hiểu được. 

  "Nên nhớ rằng các cựu chiến binh VNCH vẫn có quyền hưởng trợ cấp của Chánh phủ Úc y như cựu chiến binh Úc, do đó việc vài chánh phủ địa phương ở Úc công nhận lá cờ VNCH như là một biểu tượng cộng đồng là bình thường. Lá cờ đó không đại diện cho quốc gia nào hiện nay mà chỉ là một biểu tượng của cộng đồng người Việt tại Úc," Giáo sư Tuấn phân giải.

  Bên Royal Australian Mint trả BBC News Tiếng Việt hôm 5/5:

  “Vào ngày 6 tháng 4 năm 2023, Xưởng đúc tiền Hoàng gia Úc đã phát hành một đồng xu sưu tập phiên bản giới hạn để kỷ niệm 50 năm ngày Úc kết thúc tham chiến trong Chiến tranh Việt Nam.

  “Thiết kế của đồng xu phản ánh màu sắc của các dải huy chương nghĩa vụ được trao cho những người Úc từng phục vụ tại Việt Nam, bao gồm huy chương Nghĩa vụ Việt Nam, được giới thiệu vào năm 1968.”

  Công ty này cũng nói chính phủ Úc không công nhận quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa là cờ của một quốc gia. 

  Tuoitreonline

  Nguồn hình ảnh, Tuoitreonline

  Chụp lại hình ảnh, 

  Bài viết trên báo Tuổi Trẻ Online gạch chéo đồng 2 đô la Úc

  Bộ đồng xu 2 đô la Úc được phát hành hôm 6/4 nhằm kỷ niệm 50 năm ngày Úc rút quân khỏi miền nam Việt Nam với hai loại. Phiên bản giới hạn gồm 5.000 bộ, được mạ vàng và bán với giá 80 đô la Úc. Phiên bản thường có 80.000 bộ mạ bạc, giá 15 đô la Úc. 

  Cả hai loại đồng xu đều có in dòng chữ "Chiến tranh Việt Nam" trên bề mặt và hình ảnh chiếc trực thăng UH-1 và trong dải cuống huy bao quanh chiếc trực thăng UH-1 có hình cờ vàng Việt Nam Cộng Hòa. Mặt còn lại là chân dung của cố Nữ Hoàng Anh Elizabeth II. 

  Theo tìm hiểu của BBC, trước đó năm 2016, công ty Royal Australia Mint cũng đã đồng 50 cent với cờ vàng ba sọc đỏ. Một người sưu tầm đồng xu từ Úc nói với BBC rằng, sở dĩ đồng xu 2 đô la Úc đợt này nổi rầm rộ vì nó được phát hành số lượng có hạn nên nó trở nên hiếm. 

  Đồng tiền này sau đó đã được bán sạch và những người nhanh tay mua được rao bán lại với giá tầm 1.200 - 2.300 đô la Úc/bộ.

  "Tôi có bạn ở Mỹ cũng nhờ mua nhưng hỏi ra đã hết sạch. Tôi là người sưu tầm nên thường sẽ có mối để mua nhưng năm nay không thấy ai gọi. Đối với tôi đồng tiền này mang tính kỷ niệm vì lá cờ VNCH được công nhận ở Úc như một di sản, là cờ của người Việt tị nạn nên dù mua được, tôi sẽ không bán cho ai," một người Úc gốc Việt giấu tên nói với BBC.

  Người này cũng cho rằng, Bộ Ngoại giao Việt Nam không cần thiết phải yêu cầu "dừng lưu hành" vì vốn dĩ đây chỉ là đồng xu sưu tầm và hiện đã "cháy hàng", có muốn mua cũng không được.