Header Ads

 • Breaking News

  Việt Nam: Tôn giáo tháng 4 năm 2023 - Bắt giữ tín đồ Tin Lành, cưỡng bức người H'mong ký cam kết bỏ đạo Dương Văn Mình

  Tự do tôn giáo tại Việt Nam ngày càng tồi tệ hơn.

  Hồ Đan/ Tạp chí Luật Khoa

  15/5/2023
  Ảnh trái: Hội đồng Liên tôn Việt Nam. Ảnh phải: Báo Cao Bằng. Đồ họa: Luật Khoa. 

  Tỉnh Đắk Lắk: Khởi tố hai tín đồ Hội thánh Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên

  Ngày 8/4/2023, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk đã bắt giữ và khởi tố một tín đồ của Hội thánh Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên về tội phá hoại chính sách đại đoàn kết. Trong vụ án này, công an còn khởi tố thêm một tín đồ khác đang cư trú tại Mỹ. [1]

  Hai người bị khởi tố này là ông Y Krếch Byă, 45 tuổi, cư trú tại huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk, và ông A Ga, 26 tuổi, đã đến Hoa Kỳ định cư sau thời gian tị nạn ở Thái Lan.

  https://www.luatkhoa.com/content/images/2023/05/data-src-image-75c9f4f1-50aa-4362-8830-f98cff41de77.png


  Công an đọc lệnh bắt ông Y Krếch Byă. Ảnh: Báo Nhân Dân.

  Công an cho rằng hai người này đã tổ chức hàng trăm buổi hội họp trực tuyến, thu thập các thông tin xuyên tạc chính quyền, gây chia rẽ đoàn kết giữa người dân và chính quyền, giữa các tôn giáo với nhau.

  Tội phá hoại chính sách đại đoàn kết là tội phổ biến nhất để đàn áp các nhà hoạt động tôn giáo người dân tộc thiểu số. Bất cứ ai khi có liên hệ với người ở nước ngoài để vận động tự do tôn giáo tại Việt Nam thì đều dễ bị buộc tội danh này.

  Tội phá hoại chính sách đại đoàn kết ra đời từ năm 1977 và được duy trì cho đến nay. Bộ luật Hình sự hiện hành phạt người phạm tội này lên đến 15 năm tù giam. [2]

  Từ năm 2018, chính quyền còn quy định thêm rằng người chuẩn bị phạm tội này, tức những ai “tìm kiếm, sửa soạn công cụ, phương tiện hoặc tạo ra những điều kiện khác để thực hiện tội phạm hoặc thành lập, tham gia nhóm tội phạm”, sẽ bị phạt lên đến 3 năm tù giam.

  Tỉnh Đắk Nông: Linh mục bị chính quyền ngăn chặn làm lễ đã nộp đơn đăng ký sinh hoạt tôn giáo nhưng bị từ chối

  Vào ngày 21/4/2023, Linh mục Phanxicô Xaviê Lê Tiên đã bị chính quyền bác đơn xin cấp phép sinh hoạt tôn giáo tập trung của ông cho một nhà nguyện mà ông từng bị chính quyền ngăn cản khi cử hành nghi lễ tôn giáo hồi tháng 3/2023. [3]

  Nhà nguyện này vốn là nơi sinh hoạt của giáo họ Phaolô, giáo xứ Đăk Giấc, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

  Chính quyền bác đơn đăng ký của ông với lý do: “đơn xin đăng ký điểm sinh hoạt tạm thời của Linh mục Lê Tiên chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật…”.

  Hiện nay, thẩm quyền cấp phép nơi sinh hoạt tôn giáo tập trung được giao cho chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã. [4] Tuy nhiên, việc cấp phép nhìn chung vẫn rất khó khăn đối với Giáo hội Công giáo, đặc biệt ở những khu vực đồi núi có người dân tộc thiểu số như Tây Nguyên và một số tỉnh miền Bắc.

  Ngăn cản chức sắc Cao Đài độc lập gặp phái đoàn Hoa Kỳ

  Vào ngày 24/4/2023, ông Hứa Phi, một chức sắc Cao Đài, thành viên của Hội đồng Liên tôn Việt Nam, bị công an ngăn cản không cho đến TP. Hồ Chí Minh gặp phái đoàn Hoa Kỳ. [5]

  Các tín đồ, nhà hoạt động tôn giáo thường xuyên bị cản trở khi gặp các nhà ngoại giao nước ngoài.