Header Ads

 • Breaking News

  Hoa Kỳ : Ông Mike Pence nộp hồ sơ tham gia tranh cử tổng thống năm 2024

  Joseph Lord 

  Thanh Nhã biên dịch


  Cựu Phó Tổng thống Mike Pence nói tại Liên minh Đức tin và Tự do Iowa ở Clive, Iowa, hôm 22/04/2023. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times) 

  Cựu Phó Tổng thống Mike Pence đã nộp hồ sơ tham gia cuộc bầu cử sơ bộ cho đề cử tổng thống của Đảng Cộng Hòa năm 2024, đưa đến một thế đối đầu với cựu Tổng thống Donald Trump. 

  Bấy lâu nay ông Pence vẫn luôn được kỳ vọng sẽ tham gia cuộc đua này và sẽ chính thức tuyên bố ứng cử vào ngày 07/06. 

  Ông Pence, người từng giữ chức thống đốc tiểu bang Indiana sau đó trở thành phó tổng thống, sẽ tham gia vào một danh sách ngày càng nhiều những ứng cử viên cạnh cho đề cử tổng thống của Đảng Cộng Hòa, trong đó có Thống đốc Florida Ron DeSantis, Thượng nghị sĩ Tim Scott (Cộng Hòa-South Carolina), và cựu Thống đốc South Carolina Nikki Haley. 

  Cựu phó tổng thống này từ lâu đã theo đuổi việc tự quảng bá bản thân là một “người theo phái bảo tồn truyền thống cổ điển,” thúc đẩy việc quay trở lại Đảng Cộng Hòa thời trước thời chính phủ ông Trump. 

  Khi xúc tiến nỗ lực thách thức ứng cử viên liên danh trước kia của mình, ông Pence có thể sẽ tìm cách phân biệt bản thân với ông Trump trên cơ sở bảo tồn truyền thống về mặt xã hội. Người ta cho rằng hồi năm 2016 ông Trump đã liên danh tranh cử cùng với ông Pence để thu hút sự ủng hộ của những người theo phái bảo tồn truyền thống về mặt xã hội, vì nhiều người ở cánh hữu xem công dân New York này (ông Trump) là quá thiên tả về mặt xã hội. Nỗ lực tranh cử tổng thống năm 2024 của ông có thể cũng có chiến lược đặc trưng tương tự. 

  Ông Pence thường tự mô tả mình “theo thứ tự là một tín đồ Cơ Đốc Giáo, một người theo phái bảo tồn truyền thống, và một thành viên Đảng Cộng Hòa.” 

  Mặc dù ông từng là phó tổng thống của ông Trump, nhưng hai ông càng trở nên xa cách sau vụ xâm phạm Điện Capitol xảy ra vào ngày 06/01/2021. Ông Pence đã gọi đó là “một ngày bi thảm” và một ngày mà ông nói rằng “lịch sử sẽ khiến ông Donald Trump phải chịu trách nhiệm.” 

  Vào thời điểm đó, ông Trump đã cố gắng thuyết phục ông Pence sử dụng một quyền hạn đang tranh chấp theo Tu chính án thứ Mười Hai để từ chối chứng nhận các danh sách bầu cử từ các tiểu bang tranh chấp, nơi mà ông Trump nói rằng tình trạng gian lận cử tri tràn lan đã tác động xấu đến kết quả bầu cử ở đó. 

  Ông Pence đã từ chối những nỗ lực của cựu tổng thống Trump nhiều lần thuyết phục ông sử dụng quyền hạn này, đồng thời cho rằng những nỗ lực của ông Trump là một mối nguy hiểm đối với các chuẩn mực chính trị Mỹ. Ông Pence lập luận rằng việc chấp nhận yêu cầu của ông Trump sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng Hiến Pháp. 

  “Tổng thống Trump đã sai,” ông Pence nói về vấn đề này. 

  “Tôi không có quyền lật ngược cuộc bầu cử. Và những lời nói thiếu cân nhắc của [ông Trump] đã gây nguy hiểm cho gia đình tôi và mọi người tại Điện Capitol vào ngày hôm đó, và tôi biết lịch sử sẽ buộc ông Donald Trump phải chịu trách nhiệm.” 

  Mặt khác, ông đã chống lại những nỗ lực của cả ủy ban ngày 06/01 của Hạ viện hiện đã bị giải tán và các yêu cầu điều tra khác về các sự kiện ngày 06/01/2021, đồng thời cho rằng một số “điểm bất thường” đã tạo ra điểm đặc biệt của cuộc bầu cử năm 2020. 

  Trong một bài xã luận hồi tháng 03/2021 dành cho Quỹ Di sản, ông Pence đã lưu ý đến sự tồn tại của “những điểm bất thường nghiêm trọng về việc bỏ phiếu và nhiều trường hợp các quan chức bỏ qua luật bầu cử của tiểu bang” trong cuộc bầu cử năm 2020. 

  Bác bỏ chủ nghĩa dân túy

  Mới đây ông Pence đã kêu gọi những người theo phái bảo tồn truyền thống bác bỏ “sự cám dỗ của chủ nghĩa dân túy.” 

  Hôm 03/06 ông đã nói tại Iowa rằng, “Tôi tin rằng chúng ta phải chống lại nền chính trị của người nổi tiếng và sự cám dỗ của chủ nghĩa dân túy vốn cách xa với các nguyên tắc bảo tồn truyền thống vĩnh cửu, và chúng ta cần kiên định với nghị trình bảo tồn truyền thống về quyền được sống và quyền tự do cũng như một cam kết về sự tự do vốn luôn dẫn dắt chúng ta đi đến chiến thắng.” 

  “Phong trào của chúng ta không thể từ bỏ cam kết căn bản mà chúng ta có đối với vấn đề an ninh, chính phủ có quyền lực giới hạn, quyền tự do, và quyền được sống. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể cho phép phong trào của chúng ta đi vào con đường lầm lạc theo sự cám dỗ của chủ nghĩa dân túy vô nguyên tắc vốn tách rời khỏi các truyền thống lâu đời nhất và các giá trị được trân trọng nhất của chúng ta. 

  “Ngày nay có một cuộc tranh luận lành mạnh đang diễn ra trong phong trào của chúng ta. Một số người trong phong trào của chúng ta mong muốn một sự quay trở lại đơn thuần với nghị trình bảo tồn truyền thống thuở xưa của thời đại Tổng thống Reagan. Những người khác nói rằng phong trào của chúng ta nên được cuốn theo một ý nghĩa mới và tràn đầy năng lượng của chủ nghĩa dân túy.” 

  Hầu như trong giai đoạn chính phủ Tổng thống Trump, ông Pence đã đóng vai trò như một cấp dưới trung thành của ông Trump, bảo vệ những chiến thắng của chính phủ này như là chiến thắng của ông Trump. 

  Ông đã lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm COVID-19 của chính phủ đương thời, giám sát chiến dịch Operation Warp Speed (chiến dịch hợp tác công cộng và tư nhân nhằm phát triển, bào chế, và phân phối các loại vaccine COVID-19) mà cuối cùng đã sản xuất các loại vaccine COVID-19 sử dụng công nghệ mRNA. 

  Kể từ khi rời Tòa Bạch Ốc, ông Pence đã tham gia vào Quỹ Di sản với tư cách là một thành viên khách mời. 

  Ông Pence đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho Ukraine trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, thừa nhận rằng đó “không phải là cuộc chiến của Mỹ” nhưng nói rằng Hoa Kỳ dù sao cũng nên tìm cách hậu thuẫn Ukraine để bảo vệ nền tự do trên thế giới. 

  Ông Pence nói với khán giả tại Đại học Texas ở Austin hồi tháng Hai, “Hãy đừng nhầm lẫn: Đây không phải là cuộc chiến của nước Mỹ. Nhưng nếu chúng ta chùn bước trong cam kết trợ giúp người dân Ukraine bảo vệ tự do của họ, thì con em của chúng ta có thể sớm được kêu gọi để bảo vệ nền tự do của chúng ta.” 

  “Nếu chúng ta đầu hàng trước sự cám dỗ của những người ở đất nước này, những người lập luận rằng nước Mỹ không quan tâm đến sự nghiệp tranh đấu cho tự do, thì lịch sử dạy rằng chúng ta có thể sớm đưa chính mình vào con đường nguy hiểm để bảo vệ nền tự do của chúng ta và nền tự do của các quốc gia trong liên minh của chúng ta.” 

  Bất chấp mâu thuẫn cá nhân giữa ông Trump và ông Pence, ông Trump đã tập trung nhiều nỗ lực vào ông DeSantis, được xem là người đứng thứ hai về tiềm năng nhận được đề cử.

  Hầu hết các cuộc thăm dò đều cho thấy ông Pence đứng sau ông Trump và có số phiếu ngang bằng với những nhân vật như bà Haley, nhưng còn cách xa khi so sánh với những vị trí dẫn đầu hai con số mà ông Trump và ông DeSantis đang nắm giữ.

  https://www.epochtimesviet.com


  Không có nhận xét nào