Header Ads

 • Breaking News

  Đối thoại Shangri-La lần thứ 20

  Tin tổng hợp

  Đối thoại Shangri-La 2023

  Nguyễn Nam/VNTB

  Những căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã phủ bóng Đối thoại Shangri-La năm nay.

  Hãng tin Bloomberg ngày 3-6 dẫn lời một quan chức đề nghị giấu tên tiết lộ rằng Hải quân Mỹ đang có chuyến di chuyển qua eo biển Đài Loan. Hoạt động này được dự đoán sẽ khiến Bắc Kinh không hài lòng vì diễn ra giữa lúc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Trung Quốc đang có mặt tại Singapore để dự Đối thoại Shangri-La.

  Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2002, Đối thoại Shangri La đã trở thành một diễn đàn có giá trị, cởi mở và trung lập để các bên trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc phòng và an ninh quan trọng ở châu Á-Thái Bình Dương. Tuy nhiên những căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã phủ bóng Đối thoại Shangri-La năm nay.

  Theo các nguồn tin Bộ Quốc phòng Mỹ, một trong các thông điệp quan trọng của ông Lloyd Austin ở Đối thoại Shangri-La năm nay là cam kết của Mỹ về việc cùng các đối tác thúc đẩy tầm nhìn chung cho khu vực, trong đó có Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Nhóm Bộ Tứ, Liên minh AUKUS và các nước khác trong khu vực.

  Trong bài phát biểu về “Vai trò lãnh đạo của Mỹ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 3-6 tuyên bố, an ninh của Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương không thể bị bỏ qua và bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng tại khu vực đều không thể chấp nhận được. Ông đồng thời khẳng định cam kết làm việc cùng các đối tác nhằm thúc đẩy tầm nhìn chung cho khu vực.

  Ông Austin nhấn mạnh: “Chúng ta vẫn còn nhiều thứ phải làm, nhưng trước hết, tầm nhìn của chúng ta về một Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương rộng mở thực sự cần được chia sẻ. Tầm nhìn này không phải là tầm nhìn của 1 quốc gia đơn lẻ hay sáng kiến của 1 quốc gia đơn lẻ, mà là tầm nhìn chung, thể hiện nguyện vọng chung hướng tới xây dựng những điều kiện cơ bản để mọi người có thể sống mà không sợ hãi, dám theo đuổi những giấc mơ mà không bị giới hạn. Tất cả vì người dân của toàn khu vực này”.

  Bộ trưởng Austin nói không tìm kiếm xung đột hay đối đầu, nhưng đồng thời cũng không chùn bước trước sự bắt nạt hay cưỡng ép, đặc biệt là tại eo biển Đài Loan. Ông nhấn mạnh Mỹ cam kết duy trì nguyên trạng tại eo biển và dứt khoát phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm thay đổi nguyên trạng từ cả hai bờ eo biển.

  “Cả thế giới có lợi ích trong việc duy trì hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan. An ninh của các tuyến hàng hải thương mại và chuỗi cung ứng toàn cầu phụ thuộc vào đó. Và cả việc tự do hàng hải toàn cầu. Nhưng chắc chắn là xung đột tại eo biển Đài Loan sẽ rất tàn khốc. Vì vậy, chúng tôi quyết tâm duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan”, ông Austin nói.

  Bộ Quốc phòng Mỹ chưa bình luận gì về thông tin có hoạt động di chuyển tại eo biển Đài Loan. Mỹ vẫn thường xuyên thực hiện hoạt động này và lần gần nhất nó được công khai là vào tháng 4.

  Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đã tham dự hội nghị.

  Một tin tức công khai từ Bộ Quốc phòng Việt Nam cho biết, tại cuộc gặp với Thượng tướng Lý Thượng Phúc, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La 2023, “Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến chuyển lời thăm hỏi của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và mời Bộ trưởng Lý Thượng Phúc thăm chính thức Việt Nam.

  Hai Trưởng đoàn khẳng định quan hệ hợp tác quốc phòng song phương thời gian qua được lãnh đạo các cấp quan tâm thúc đẩy, ngày càng đi vào thực chất, là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện, láng giềng hữu nghị giữa hai nước; hai bên sẵn sàng phối hợp triển khai các hoạt động hợp tác quốc phòng trong năm 2023 vào thời gian phù hợp.

  Thượng tướng Lý Thượng Phúc nhấn mạnh quan hệ hợp tác quốc phòng hai nước tiếp tục thực hiện theo nhận thức chung đã được lãnh đạo cấp cao hai nước thống nhất, đặc biệt là sau chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

  Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đề nghị hai bên chủ động phối hợp triển khai quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực gồm trao đổi đoàn, quản lý bảo vệ biên giới, vùng biển, sớm tổ chức Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 8, Đối thoại chiến lược quốc phòng và các hoạt động hợp tác khác” – trích một tài liệu báo chí của Bộ Quốc phòng.

  https://vietnamthoibao.org

  Mỹ, Trung Quốc lời qua tiếng lại tại hội nghị an ninh Châu Á 

  03/06/2023 

  Reuters