Header Ads

 • Breaking News

  Các nhà sản xuất chip và công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ cùng Biden dự họp khi đến thăm Việt Nam

  Exclusive: Top US chipmakers, tech firms to attend Vietnam meeting as Biden visits

  Reuters

  Tác giả: Francesco Guarascio và Phuong Nguyen

  Cù Tuấn, biên dịch

  09/9/2023

  Reuters – HÀ NỘI, ngày 9 tháng 9 – Các công ty kỹ thuật số và bán dẫn hàng đầu của Mỹ, gồm Intel, GlobalFoundries và Google dự kiến sẽ tham dự một cuộc họp kinh doanh vào thứ Hai tại Hà Nội khi Tổng thống Joe Biden đến thăm Việt Nam để tăng cường mối quan hệ, hai người quen thuộc với kế hoạch này cho biết.

  Cuộc họp vẫn đang được sắp xếp này sẽ xác nhận kế hoạch của Mỹ nhằm tăng cường vai trò toàn cầu của Việt Nam trong các lĩnh vực sản xuất chip khác nhau, như một phần trong chiến lược rộng lớn hơn của Washington nhằm giảm thiểu rủi ro liên quan đến Trung Quốc của ngành này, bao gồm các hạn chế thương mại và căng thẳng về Đài Loan.

  Theo danh sách một phần mà một người quen thuộc với các kế hoạch đã thảo luận với Reuters, các giám đốc điều hành cấp cao của Google, Intel, Amkor, Marvell, GlobalFoundries và Boeing nằm trong số những người dự kiến tham dự.

  Các công ty trên đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận ngoài giờ làm việc.

  Người thứ hai biết rõ về kế hoạch này xác nhận sự hiện diện của một số công ty chip lớn của Mỹ, bao gồm Amkor, các đối tác Việt Nam của họ, như công ty công nghệ FPT, và các quan chức hàng đầu của Việt Nam và Mỹ, bao gồm cả Ngoại trưởng Antony Blinken.

  Các quan chức chính quyền Mỹ cho biết, chất bán dẫn dự kiến sẽ trở thành tâm điểm trong chuyến thăm Hà Nội của Biden vào Chủ nhật và thứ Hai, khi Nhà Trắng tìm cách chính thức nâng cao quan hệ với quốc gia cựu thù Việt Nam.

  Hội nghị bàn tròn vẫn chưa được công bố và không rõ liệu có công ty nào tham dự cuộc họp đưa ra thông báo hay không, một trong những nguồn tin cho biết sẽ có sự tham gia của khoảng 30 giám đốc điều hành và quan chức hàng đầu.

  Một số doanh nghiệp trong danh sách đã đầu tư hoặc công bố đầu tư vào Việt Nam.

  Intel có một nhà máy trị giá 1,5 tỷ USD ở miền Nam Việt Nam để lắp ráp, đóng gói và thử nghiệm chip, nhà máy lớn nhất trong mạng lưới toàn cầu của họ và đã có kế hoạch mở rộng nhà máy này.

  Amkor đang xây dựng gần Hà Nội “một nhà máy lớn hiện đại để lắp ráp và thử nghiệm chất bán dẫn”, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết trong chuyến thăm Hà Nội vào tháng 7. Công ty có hàng chục vị trí tuyển dụng trên trang web tại Việt Nam.

  Hãng thiết kế chip Marvell cho biết họ có kế hoạch xây dựng một trung tâm “đẳng cấp thế giới” tại Việt Nam.

  Các quan chức Mỹ nhiều lần cho rằng lắp ráp và thiết kế là những phân khúc của ngành sản xuất chip mà Việt Nam có khả năng phát triển nhanh hơn, mặc dù tình trạng thiếu kỹ sư có thể khiến ngành này chậm phát triển.

  Việt Nam cũng có tham vọng xây dựng các nhà máy sản xuất chip của riêng mình. GlobalFoundries chuyên sản xuất các mạch tích hợp trên tấm bán dẫn cho điện thoại thông minh, ô tô và các ứng dụng khác.

  Việt Nam là nước xuất khẩu lớn về điện thoại thông minh và điện tử.

  Một giám đốc điều hành của một công ty chip lớn của Mỹ cho biết chính phủ Việt Nam đã tổ chức các cuộc họp với hầu hết các công ty chip lớn trong nước, bao gồm Intel, Samsung và Qualcomm, để xin lời khuyên về việc thành lập nhà máy đầu tiên tại đất nước này.

  Các quan chức Mỹ cũng cho biết việc nâng cấp quan hệ chính thức với Việt Nam có thể giúp thúc đẩy hợp tác về trí tuệ nhân tạo (AI), một lĩnh vực mà Google là công ty có chuyên môn cao trên toàn cầu.

  VinFast, tập đoàn lớn nhất Việt Nam và là công ty mẹ của nhà sản xuất ô tô điện VinFast niêm yết trên sàn Nasdaq, có một đơn vị tập trung vào AI.

  Boeing có thể công bố một thỏa thuận liên quan đến việc bán 50 trong số 737 máy bay phản lực 737 MAX của mình, những người quen thuộc với vấn đề này nói với Reuters. Boeing đã từ chối bình luận.

  https://baotiengdan.com/2023/09/10/cac-nha-san-xuat-chip-va-cong-ty-cong-nghe-hang-dau-cua-my-cung-biden-du-hop-khi-den-tham-viet-nam/

  Exclusive: Top US chipmakers, tech firms to attend Vietnam meeting as Biden visits

  By Francesco Guarascio and Phuong Nguyen

  September 9, 20238:03 AM CDTUpdated a day ago

  HANOI, Sept 9 (Reuters) - Top U.S. semiconductors and digital companies including Intel, GlobalFoundries and Google are expected to attend a business meeting on Monday in Hanoi as President Joe Biden visits Vietnam to boost ties, two people familiar with the plan said.

  The meeting, which is still being arranged, would confirm U.S. plans to boost Vietnam's global role in different segments of chipmaking, as part of Washington's broader strategy to reduce the sector's exposure to China-linked risks, including trade restrictions and tensions over Taiwan.

  Senior executives from Google (GOOGL.O), Intel (INTC.O), Amkor (AMKR.O), Marvell (MRVL.O), GlobalFoundries (GFS.O) and Boeing (BA.N) are among expected attendees, according to a partial list that a person familiar with the plans discussed with Reuters.

  The companies did not immediately respond to requests for comment outside business hours.

  The second person familiar with the plans confirmed the presence of several large U.S. chips companies, including Amkor, their Vietnamese partners, such as tech company FPT (FPT.HM), and Vietnamese and U.S. top officials, including Secretary of State Antony Blinken.

  Advertisement · Scroll to continue

  Semiconductors are expected to be a focal point during Biden's visit to Hanoi on Sunday and Monday, U.S. administration officials said, as the White House seeks to formally elevate relations with the former foe.

  The roundtable has not been announced, and it is unclear whether announcements will be made by any of the companies attending the meeting, which one of the sources said would involve about 30 top executives and officials.

  Some of those on the list have already invested or announced investments in Vietnam.

  Intel has a $1.5 billion factory in southern Vietnam for assembling, packaging and testing chips, the biggest in its global network, and has had plans to expand it.

  Amkor is building near Hanoi "a state-of-the-art mega factory for semiconductor assembly and testing," Treasury Secretary Janet Yellen said on a visit to Hanoi in July. The company has dozens of open positions on its Vietnam web page.

  Chip designing firm Marvell has said it plans to build a "world-class" centre in Vietnam.

  U.S. officials have repeatedly said that assembling and designing were the segments of the chipmaking industry where Vietnam was likely to grow faster, although a shortage of engineers could slow the industry take-off.

  Vietnam has also ambitions to build its own chipmaking factories, or fabs. GlobalFoundries is specialised in making integrated circuits on wafers for smartphones, cars and other applications.

  Vietnam is a major exporter of smartphones and electronics.

  An executive at a major U.S. chips firm said the Vietnamese government had been holding meetings with most major chips companies in the country, including Intel, Samsung (005930.KS) and Qualcomm (QCOM.O), to ask for advice on setting up the country's first fab.

  U.S. officials have also said an upgrade of formal ties with Vietnam could help collaboration on artificial intelligence (AI), a sector in which Google is a major global player.

  Vingroup (VIC.HM), Vietnam's largest conglomerate and the parent of Nasdaq-listed electric car maker VinFast , has a unit focussed on AI.

  Boeing may announce a deal involving the sale of 50 of its 737 MAX jets, people familiar with the matter told Reuters. Boeing declined to comment.

  Reporting by Francesco Guarascio @fraguarascio; additional reporting by Fanny Potkin; Editing by William Mallard

  https://www.reuters.com


  Không có nhận xét nào