Header Ads

 • Breaking News

  Hoa Kỳ : Nước Mỹ có tân Chủ Tịch Hạ Viện và 5 quan điểm chính trị của ông

  https://vietquoc.org/

  26/10/2023

  https://lh3.googleusercontent.com/pw/ADCreHeaxz2FF2Cc2RsiIqYTpytGGudyL66hLL--bAyd-KQFnAxIAkDhPpi3-3Nms8xrPpYuj92tFfxjt6iTTHSE0ruoChKSCFILHYVfMsMLIsGdnjX_9Zsgjt7opwc4R50n0u7O5TYMxHHNYY-4xBJi8cWZeQ=w574-h374-s-no?authuser=0

  Tân Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Mike Johnson đang tuyên thệ nhậm chức

  Hôm qua ngày 25/10 tại Hội Trường Hạ Viện Hòa Kỳ đã bầu được Tân Chủ Tịch Mike Johnson, đảng Cộng Hòa tiểu bang Lousiana vào chức Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ với tỉ số 220/209 – là nhân vật thứ ba trong chính quyền Hoa Kỳ.
  Mike Johnson sinh ra ở Shreveport tiểu bang Louisiana, là con trai trưởng trong gia đình có 4 người con của ông Patrick Johnson và bà Jeanne Johnson. Tốt nghiệp trung học tại trường Captain Shreve ở Shreveport tiểu bang Lousiana, tốt nghiệp cử nhân Chính Trị Kinh Doanh tại Đại Học Tiểu Bang Louisiana năm 1995 và tốt nghiệp luật tại Trung Tâm Luật Paul M. Hebert của Tiểu Bang Louisiana với bằng Tiến sĩ luật năm năm 1998.
  Ông được trúng cử vào dân biểu Hạ Viện Hoa Kỳ ở khu vực bầu cử số 4 của tiểu bang Louisiana năm 2015.
  Ngày 25/10/2023 Đảng Cộng Hòa Hoa Kỳ đã bầu Johnson, một Dân Biểu 51 tuổi, theo tôn giáo bảo thủ, có ít kẻ thù, vào Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ.

  Năm lập trường chính trị của Tân Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Mike Johnson sẽ tạo nhiều tranh cải chính trị trong tương lai:

  1) Phản đối việc chứng nhận cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2020:

  Ông đã dẫn đầu 126 nhà lập pháp Đảng Cộng hòa nộp bản tóm tắt lên Tối Cao Pháp Viện cáo buộc rằng chính quyền ở Georgia, Pennsylvania, Wisconsin và Michigan đã “chiếm đoạt” quyền lực theo hiến pháp của các cơ quan lập pháp tiểu bang khi họ nới lỏng các hạn chế bỏ phiếu vì đại dịch. Tòa án đã bác bỏ đơn khiếu nại cơ bản – do bang Texas đệ trình – với lý do thiếu lập trường và bác bỏ tất cả các hành động liên quan khác.

  2) Chống lại sự viện trợ thêm cho Ukraine: 

  Theo báo Shreveport Times, Dân Biểu Mike Johnson giải thích sự phản đối của mình đối với dự luật bằng cách nói rằng Hoa Kỳ “không nên gửi thêm 40 tỷ USD ra nước ngoài khi biên giới của chúng ta đang hỗn loạn, các bà mẹ Mỹ đang chật vật tìm sữa bột cho trẻ em, giá xăng đang ở mức cao kỷ lục, và các gia đình Mỹ đang phải vật lộn để kiếm sống mà không có sự giám sát đầy đủ về việc tiền sẽ đi đâu”.

  3) Chống phá thai: 

  Mike Johnson nói với Fox News: “Hiến pháp không có quyền phá thai; chưa bao giờ có chuyện đó”. Tổ chức phi lợi nhuận chống phá thai của bà Susan B. Anthony Pro-Life America xếp hạng A cho Dân Biểu Mike Johnson về vấn đề này, nói rằng ông “đã bỏ phiếu nhất quán để bảo vệ sự sống của thai nhi và trẻ sơ sinh”.

  4) Đồng minh thân cận của cựu TT Donald Trump: 

  Mike Johnson từng phục vụ trong nhóm bảo vệ pháp lý của Trump trong hai phiên tòa luận tội ông tại Thượng Viện Hoa Kỳ. Ông đã gọi các cáo buộc chống lại Trump – bao gồm một vụ án liên bang liên quan đến nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 của ông và nói rằng hệ thống chính trị và pháp lý đã đối xử bất công với TT Trump.

  5)  Chống lại đồng tính luyến ái, chuyển giới … 

  Mike Johnson đã đặt mình ở phía bên phải của quan điểm chính trị về một số vấn đề xã hội, ngay cả trong hội nghị Đảng Cộng Hòa bảo thủ hiện nay. Đáng chú ý, ông đã đưa ra luật vào năm ngoái – theo mô hình dự luật “không nói đồng tính” của Florida – cấm thảo luận về xu hướng tính dục và bản giới tính cũng như các chủ đề liên quan tại bất kỳ tổ chức nào nhận được tài trợ liên bang. Chiến Dịch Nhân Quyền (Human Rights Campaign), một tổ chức dân quyền ủng hộ người đồng tính luyến ái, chuyển giới, đã cho Johnson điểm 0 trong bảng điểm quốc hội mới nhất của tổ chức này.

  Sưu tầm của Admin https://vietquoc.org 
  Ngày 26/10/2025


  Chú thích:

  5 lập trường chính nêu trên của Mike Johnson là sự đồng ý của:
  Marianna Sotomayor: là phó thẩm phán  Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.
  Leigh Ann Caldwell: Đồng tác giả giả cuốn sách “Early 202” của The Washington Post. Bà tập trung vào Quốc Hội, chính trị Tòa Bạch Ốc. Bà cũng là người dẫn chương trình cho Washington Post Live, thực hiện các cuộc phỏng vấn tạo tin tức có tác động lớn. 
  Jacqueline Alemany: Nhà báo và phóng viên chính trị người Mỹ, là phóng viên quốc hội của The Washington Post.
  Theodoric Meyer: Trước đây làm việc cho Politico về vận động hành lang, nay là phóng viên chính trị của The Washington Post. 
  Laura Meckler: Là phóng viên chuyên mục về giáo dục quốc gia của tờ Washington Post, Trước đây bà làm việc cho The Wall Street Journal; Trước đó nữa bà làm Phụ Tá Báo chí Tòa Bạch Ốc.
  Dan Balz: Trưởng phóng viên của The Washington Post
  Emily Guskin: Nhà phân tích thăm dò ý kiến tại The Washington Post, chuyên về chính trị, chiến dịch bầu cử… Trước khi gia nhập The Washington Post, cô là giám đốc nghiên cứu tại APCO Worldwide…
  Scott Clement: Giám đốc thăm dò ý kiến của The Washington Post, thực hiện các cuộc thăm dò cấp quốc gia và địa phương về chính trị và bầu cử tại Mỹ.

  https://vietquoc.org/nuoc-my-co-tan-chu-tich-ha-vien/#more-36815


  Không có nhận xét nào