Header Ads

 • Breaking News

  Người sáng lập UMC Tào Hưng Thành: Đài Loan chỉ có một lựa chọn

  Giai Kỳ

  27/10/2023


  " Ông cho rằng ĐCSTQ muốn chiếm Đài Loan và kiểm soát Tây Thái Bình Dương, nhưng sợ bị quốc tế trừng phạt nên đã dùng một số chiêu trò xuyên tạc rằng Đài Loan là lãnh thổ cố hữu của “Trung Quốc”; nhấn mạnh hàm nghĩa “Trung Quốc” là “Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”, tuyên bố xảo trá rằng “Trung Hoa Dân Quốc” đã diệt vong và dựng bia mộ Trung Hoa Dân Quốc tại Lăng Tôn Trung Sơn ở Nam Kinh.

  Ngoài ra ĐCSTQ còn tuyên truyền vấn đề thống nhất đất nước là “sự nghiệp vĩ đại” của dân tộc, nhưng lại tránh nói về thực tế thống nhất có nghĩa là chấp nhận chế độ độc tài độc đảng của ĐCSTQ, tránh nói về việc ĐCSTQ đã giết hại vô số người dân Trung Quốc".

  https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/10/tunghung.jpg

  Ông Tào Hưng Thành (Robert Tsao), nguyên chủ tịch UMC. (Ảnh: Thông tấn xã Trung ương) 

  Hôm 24/10, nhà sáng lập Tập đoàn Vi điện tử Thống nhất Đài Loan (UMC) là ông Tào Hưng Thành (Robert Tsao) đã nhận lời phỏng vấn độc quyền trên truyền hình NEXTTV Đài Loan. Ông bắt đầu từ việc chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thanh trừng Foxconn để phân tích những thách thức mà mỗi phe tại Đài Loan phải đối mặt trong cuộc bầu cử lần này, theo đó cho hay năng lực cũng như thái độ của mỗi phe sẽ định hướng tương lai Đài Loan.

  Nền kinh tế Trung Quốc đang lâm cảnh suy thoái cùng vấn đề nguồn vốn nước ngoài rút ra với tốc độ chóng mặt, trong khi chính quyền Bắc Kinh vừa kêu gọi thu hút vốn nước ngoài lại vừa điều tra Foxconn và bắt giữ nhân viên của các công ty nước ngoài. Về vấn đề này, ông Tào Hưng Thành cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với NEXTTV Đài Loan rằng đây rõ ràng là một ví dụ về việc sử dụng doanh nghiệp để gây áp lực chính trị.

  Ông nhấn mạnh sự lựa chọn của Đài Loan trong cuộc bầu cử này không chỉ là sự lựa chọn giữa độc tài và tự do, còn là sự lựa chọn vì sự an toàn tính mạng và tài sản của mỗi người Đài Loan.

  Doanh nhân Đài Loan này cho rằng ông Quách Đài Minh (Terry Gou – nhà sáng lập kiêm chủ tịch và tổng giám đốc của Foxconn) sẽ phải đối mặt với rất nhiều áp lực, tài sản và sinh kế của nhân viên Foxconn ở Trung Quốc; nếu ông Quách rút khỏi cuộc bầu cử, ĐCSTQ cũng sẽ đưa ra một thông điệp rất rõ ràng tới người dân Đài Loan: bất kể ứng cử viên tổng thống Hầu Hữu Nghi (Quốc dân đảng) hay ứng cử viên Kha Văn Triết (Đảng Nhân dân) đắc cử, chỉ cần là người được ĐCSTQ chống lưng là người đó trong tương lai phải nghe lời ĐCSTQ, chọn những người đó cũng không khác gì mất chủ quyền.

  Về các ứng cử viên phe xanh và phe trắng (tức Quốc dân đảng và Đảng Nhân dân Đài Loan), ông Tào Hưng Thành cho rằng Quốc dân đảng tiếp tục kích động hận thù, trong khi Kha Văn Triết nắm bắt tâm lý nổi loạn của giới trẻ, nhưng tâm lý nổi loạn này không có nội dung và không thể chỉ ra cụ thể các vấn đề, giải pháp, trong đó vấn đề khó nhất là “hai bờ là người thân một nhà”.

  Ông cũng đề cập rằng cam kết 50 năm không thay đổi của ĐCSTQ đối với Hồng Kông là tấm gương cảnh báo ngay trước mắt, giờ đây các cơ quan tư pháp, cảnh sát và chính trị của Hồng Kông không còn có công lý nữa.

  Nói về vấn đề liệu hai phe xanh và trắng đoàn kết thì có thành công? Ông Tào Hưng Thành cho rằng ĐCSTQ có thể khiến hơn 90% người dân ở Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc ghét bỏ, về lâu dài thì nhà cầm quyền này chắc chắn sẽ sụp đổ. Nếu tổng thống do Đài Loan được bầu trong tương lai tiếp tục thân ĐCSTQ thì không khác gì trao chủ quyền cho ĐCSTQ, hậu quả là xã hội Đài Loan chắc chắn sẽ không ổn định, Mỹ và Nhật Bản chắc chắn sẽ không đồng ý, và chắc chắn sẽ có một chuỗi vấn đề hỗn loạn.

  Mã Anh Cửu muốn Đài Loan tuân thủ “Đồng thuận 1992”

  Theo Thông tấn xã Trung ương Đài Loan (CNA), gần đây khi cựu Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu phát biểu tại New York, ông Mã đã chủ trương rằng Mỹ nên thúc đẩy các cuộc đàm phán xuyên eo biển dựa trên “Đồng thuận 1992” để tránh Đài Loan trở thành ‘một Ukraine khác’. Về vấn đề này, ông Tào Hưng Thành chia sẻ trên Facebook của ông rằng bất kể Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa của Mỹ đều muốn tránh khiến Đài Loan tham gia vào các cuộc đàm phán bất bình đẳng với ĐCSTQ; bởi cả hai bên đều tin rằng làm như vậy sẽ làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và gây ra mối đe dọa cho hệ thống dân chủ của Đài Loan, vậy mà ông Mã Anh Cửu lại yêu cầu Mỹ buộc người dân Đài Loan đến bàn đàm phán.

  Người sáng lập UMC chỉ ra “Đồng thuận 1992” vào năm 2019 đã được ông Tập Cận Bình xác định là “Nguyên tắc Một Trung Quốc”, tức là cả hai bên eo biển Đài Loan chỉ có thể lựa chọn Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (ĐCSTQ), còn Trung Hoa Dân Quốc phải bị loại bỏ. Mã Anh Cửu bây giờ muốn Đài Loan tuân theo “Đồng thuận 1992” thì không rõ ông ta ngu ngốc hay là kẻ tồi tệ?

  Liên quan đến cuộc chiến Nga-Ukraine, một số dư luận ở Đài Loan thích cho rằng đây là âm mưu của những kẻ buôn vũ khí ở Mỹ, cho rằng chính họ đã kích ông Zelensky khiêu khích Putin, đó là lý do khiến cuộc chiến nổ ra. Về vấn đề này, ông Tào Hưng Thành cho rằng ông Mã Anh Cửu không lên án việc ĐCSTQ ngày càng đe dọa dùng vũ lực đối với Đài Loan mà còn gây đảo lộn vấn đề, cho rằng Mỹ muốn biến Đài Loan thành chiến trường như Ukraine; ám chỉ Mỹ gây căng thẳng hai bờ eo biển vì lợi ích vũ khí, qua đó không khác biện hộ cho ĐCSTQ là phe chính nghĩa.

  Ông cho rằng ĐCSTQ muốn chiếm Đài Loan và kiểm soát Tây Thái Bình Dương, nhưng sợ bị quốc tế trừng phạt nên đã dùng một số chiêu trò xuyên tạc rằng Đài Loan là lãnh thổ cố hữu của “Trung Quốc”; nhấn mạnh hàm nghĩa “Trung Quốc” là “Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”, tuyên bố xảo trá rằng “Trung Hoa Dân Quốc” đã diệt vong và dựng bia mộ Trung Hoa Dân Quốc tại Lăng Tôn Trung Sơn ở Nam Kinh.

  Ngoài ra ĐCSTQ còn tuyên truyền vấn đề thống nhất đất nước là “sự nghiệp vĩ đại” của dân tộc, nhưng lại tránh nói về thực tế thống nhất có nghĩa là chấp nhận chế độ độc tài độc đảng của ĐCSTQ, tránh nói về việc ĐCSTQ đã giết hại vô số người dân Trung Quốc. Rõ ràng tham vọng mở rộng lãnh thổ của ĐCSTQ đã gây ra căng thẳng xuyên eo biển, nhưng lại cáo buộc sai trái “Đài Loan độc lập” gây ra tình trạng bất ổn xuyên eo biển; những động thái đó rõ ràng là hành vi xâm lược Đài Loan, là xâm lược một “đất nước độc lập” khác, nhưng lại tuyên bố xằng bậy rằng việc xâm chiếm Đài Loan là “việc nội bộ” của ĐCSTQ và nước ngoài không được phép can thiệp.

  Người sáng lập UMC cho rằng tất cả những hành vi xuyên tạc trên đủ chứng minh ĐCSTQ bất chấp lý lẽ, như vậy chỉ cho thấy đó là thế lực lưu manh. Trước đây các lãnh đạo họ Tưởng tại Đài Loan đã quy định rằng Quốc dân đảng không được liên lạc, đàm phán hay thỏa hiệp với ĐCSTQ, vì họ biết không thể tranh luận với trò xảo quyệt của ĐCSTQ.

  Ông Tào Hưng Thành cho rằng một số người ở Đài Loan nghĩ bản thân thông minh, thích cấu kết với ĐCSTQ và lặp lại những lời lừa dối của ĐCSTQ, điều đó rất nguy hiểm. Họ ngày ngày kêu gọi không gây chiến, xem bề ngoài tỏ ra từ bi nhưng thực chất đang giúp ĐCSTQ thuyết phục người Đài Loan đầu hàng, những người đó không quan tâm gì đến số phận người Đài Loan khi nằm dưới cai trị của ĐCSTQ? Xin đừng xúc phạm trí tuệ của người dân Đài Loan như vậy!

  Theo Giai Kỳ, Vision Times

  https://vietluan.com.au/109370/nguoi-sang-lap-umc-tao-hung-thanh-dai-loan-chi-co-mot-lua-chon/


  Không có nhận xét nào