Header Ads

 • Breaking News

  Thời sự đó đây ngày Thứ ba 24 tháng 10 năm 2023

  Võ Thái Hà tổng hợp


  Tổng thống Pháp Macron thuyết phục Israel “hưu chiến nhân đạo”

  Thu Hằng /RFI

  24/10/2023

  Phải chờ đến hai tuần sau vụ tấn công khủng bố của Hamas nhắm vào thường dân Israel và sau các chuyến công du của nhiều nhà lãnh đạo thế giới, tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đến Tel Aviv ngày 24/10/2023 để thể hiện “đoàn kết” với người dân và chính phủ Israel. Theo dự kiến, chiều cùng ngày, nguyên thủ Pháp đến Ramallah gặp tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. 

  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (T) bắt tay đồng nhiệm Israel Isaac Herzog trong cuộc gặp ở Jerusalem, Israel, ngày 24/10/2023.

  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (T) bắt tay đồng nhiệm Israel Isaac Herzog trong cuộc gặp ở Jerusalem, Israel, ngày 24/10/2023. AFP - CHRISTOPHE ENA 

  Trong buổi làm việc với tổng thống Israel Isaac Herzog, được AFP trích dẫn, nguyên thủ Pháp “bày tỏ sự ủng hộ và đoàn kết, chia sẻ nỗi đau” với Israel trước “cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng nhắm vào người dân và Nhà nước” Do Thái. Tuy nhiên, ông Macron kêu gọi không “mở rộng cuộc xung đột” giữa Israel và phong trào Hồi Giáo Palestine Hamas.

  “Mục tiên trước tiên” là trả tự do cho tất cả các con tin đang bị giữ ở Gaza. Pháp có vài chục công dân bị Hamas bắt làm con tin, trong đó có “nhiều trẻ em”, nhưng hiện vẫn chưa xác định được con số chính xác. Có 30 người song tịch Pháp-Israel đã bị sát hại trong tổng số hơn 1.400 chết trong vụ tấn công của Hamas. Ngay khi đến sân bay David-Ben-Gourion ở Tel Aviv, tổng thống Macron đã dành một tiếng để gặp người thân của nhiều nạn nhân Pháp trong vụ tấn công và bị bắt làm con tin.

  Ngoài ra, theo đặc phái viên RFI Valérie Gas từ Tel Aviv, nguyên thủ Pháp còn đặt ra nhiều cao vọng khác trong chuyến đi này :

  Ông Emmanuel Macron từng tuyên bố là sẽ đến Israel khi chuyến công du của ông có thể mang lại “những giải pháp hữu ích”. Theo điện Elysée, thời khắc dường như đã đến sau nhiều ngày được nguyên thủ Pháp dành để giải quyết hậu quả của vụ tấn công khủng bố ở Arras (một kẻ theo Hồi Giáo cực đoan đâm dao giết chết một giáo viên). Trong suốt thời gian đó, ông Macron cố duy trì “đoàn kết dân tộc” ở trong nước.

  Theo những cộng sự thân cận, ông Macron hiện “hoàn toàn sẵn sàng” để đến vùng Trung Đông với nhiều mục tiêu. Trước tiên là gửi thông điệp “đoàn kết” đến người dân Israel và những nạn nhân trong vụ tấn công của Hamas mà ông gặp gia đình họ. Đó là điều tiên quyết theo quan điểm của điện Elysée.

  Nhưng sau đó, nguyên thủ Pháp sẽ đưa ra nhiều đề xuất hành động để ngăn tình trạng “leo thang” ở trong vùng và mở ra một viễn cảnh chính trị cho hòa bình mà theo Paris, sẽ phải thông qua việc thành lập một Nhà nước Palestine. Rất nhiều cao vọng mà ông Macron sẽ trình bày với chính quyền Israel và các nhà lãnh đạo các nước trong vùng với hy vọng đạt được “hưu chiến nhân đạo”. Nhưng ưu tiên trước mắt đối với ông Macron, đó là cố đưa tất cả các con tin bị Hamas bắt giữ ra khỏi Gaza.

  Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc chuẩn bị họp về Israel-Hamas

  Tình hình căng thẳng Israel-Hamas sẽ được đưa ra thảo luận trong phiên họp khẩn sáng thứ Năm 26/10/2023 của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ở New York. Theo trang NHK, Jordani và nhiều nước Ả Rập đã yêu cầu phiên họp bất thường này sau khi vào tuần trước, Hội Đồng Bảo An không thông qua được nghị quyết kêu gọi hưu chiến nhân đạo. Các quốc gia Ả Rập muốn gây sức ép đối với Israel trong khi nước này chuẩn bị một cuộc tấn công trên bộ quy mô lớn vào Gaza. Đây sẽ là cuộc họp đầu tiên trong vòng 5 năm qua của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc về tình hình Palestine.

  Căn cứ của Mỹ ở Iraq bị tấn công bằng tên lửa

  Hội An 

  https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/10/anh-man-hinh-2023-10-23-luc-081741.png

  Căn cứ Ain al-Assad của Mỹ ở Iraq đã bị tấn công bằng tên lửa. (Ảnh: AP). 

  Ngày hôm qua (22/10), một nguồn tin quân sự cho hay, căn cứ Ain al-Assad của Hoa Kỳ ở Iraq đã bị tấn công bằng tên lửa.

  Các báo cáo cho biết, âm thanh của một vụ nổ đã được nghe thấy từ bên trong căn cứ Ain al-Assad sau vụ tấn công.

  Trước đó 2 ngày, căn cứ quân sự của Mỹ ở Ain al-Assad này cũng đã bị tấn công bằng máy bay không người lái. Và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ xác nhận rằng, một trong những binh sĩ của họ đã chết vì cơn đau tim trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào căn cứ này.

  Sau đó, Lực lượng Kháng chiến Iraq đã tiếp tục công khai nhắm mục tiêu vào căn cứ của Hoa Kỳ ở khu vực Kurdistan bằng hai máy bay không người lái khác. Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào căn cứ không quân Al-Harir của Mỹ khiến một số lực lượng Mỹ bị thương.

  Sau cái chết của các chỉ huy quân kháng chiến ở Iraq và Syria, quốc hội Iraq đã thông qua một đạo luật kêu gọi quân Mỹ rút khỏi đất nước này, và yêu cầu này vẫn chưa được quân đội Mỹ đáp ứng.

  Vương Nghị sắp đi Washington bàn về Trung Đông

  24/10/2023

  https://eadn-wc04-9642573.nxedge.io/wp-content/uploads/2023/10/image_2023-10-24_093731943-696x465.png

  Vương Nghị

  Chính quyền Biden cho biết, Vương Nghị sẽ tới Hoa Kỳ vào cuối tuần này, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Trung Đông mà các quan chức Mỹ hy vọng Bắc Kinh có thể giúp kiềm chế.

  Vương sẽ đến thăm Washington từ ngày 26 đến ngày 28/10, gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan.

  Chuyến đi sẽ là sự tham gia trực tiếp cấp cao nhất trước cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tập Cận Bình tại San Francisco vào tháng 11. Đây cũng là chuyến thăm đáp lại việc ông Blinken đến thăm Bắc Kinh vào mùa hè này.

  Ưu tiên hàng đầu của Washington là đảm bảo sự cạnh tranh khốc liệt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và những bất đồng giữa họ về một loạt vấn đề từ thương mại đến Đài Loan và Biển Đông không chuyển thành xung đột.

  Một quan chức nói với các phóng viên về chuyến đi Mỹ của Vương: “Chúng tôi tiếp tục tin rằng ngoại giao là cách tốt nhất để nêu ra các vấn đề thách thức, giải quyết những hiểu lầm và thông tin sai lệch, đồng thời tìm cách hợp tác với Trung Quốc ở những nơi mà lợi ích của chúng tôi giao nhau”.

  Chuyến thăm cũng diễn ra khi Washington đang gửi viện trợ quân sự cho Israel và Ukraine, trong lúc Bắc Kinh ngày càng thân thiết hơn với Nga kể từ khi cuộc chiến Ukraine bắt đầu và kêu gọi ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

  Một quan chức Mỹ cho biết cả cuộc chiến Israel-Hamas và cuộc chiến của Nga ở Ukraine đều sẽ được thảo luận trong chuyến thăm của Vương và nói thêm rằng Mỹ sẽ “thúc đẩy Trung Quốc thực hiện cách tiếp cận mang tính xây dựng hơn đối với cả hai vấn đề”.

  Washington coi trọng khả năng của Trung Quốc trong việc gây ảnh hưởng đến Iran. Blinken, trong chuyến đi gấp rút tới Trung Đông vào tuần trước, đã điện đàm với Vương, yêu cầu ông này sử dụng ảnh hưởng của Bắc Kinh trong khu vực để đảm bảo xung đột không mở rộng.

  Trung Quốc liên tục kêu gọi kiềm chế và ngừng bắn để đáp trả việc Israel bắn phá Gaza sau các cuộc tấn công của Hamas khiến 1.400 người Israel thiệt mạng nhưng cũng gay gắt chỉ trích Israel.

  Các quan chức Mỹ cho biết, các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và Biển Hoa Đông cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự của Vương, đồng thời cho biết thêm rằng Washington quan ngại sâu sắc trước “các hành động gây bất ổn và nguy hiểm” của Trung Quốc ở Biển Đông.

  Philippines, một đồng minh của Hoa Kỳ, hôm thứ Hai đã cáo buộc các tàu tuần duyên Trung Quốc “cố ý” va chạm với các tàu của nước này khi thực hiện nhiệm vụ tiếp tế, trong vụ việc nghiêm trọng nhất xảy ra ở vùng biển xung quanh bãi Cỏ Mây đang tranh chấp.

  Ông Tập Cận Bình ‘vô tình làm lộ’ việc Hội cựu sinh viên Âu Mỹ là tổ chức thành viên của Mặt trận thống nhất Trung Quốc

  Liên Thành 

  https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/10/anh-man-hinh-2023-10-24-luc-073024.png

  Ông Tập Cận Bình (ảnh: RIA Novosti). 

  Trong thư chúc mừng gửi Hiệp hội cựu sinh viên châu Âu và Mỹ , ông Tập Cận Bình đã nói rằng tổ chức này là một thành viên thuộc” mặt trận thống nhất ” và nằm dưới sự lãnh đạo của ĐCSTQ. 

  Các học giả đã nói rằng, ông Tập Cận Bình đã vô tình “làm lộ bí mật” về một Hội cựu sinh viên và điều này khiến người phương Tây phải bất ngờ, bởi những chiêu bài xâm nhập của ĐCSTQ luôn nằm ngoài sức tưởng tượng của họ.

  Tân Hoa Xã đưa tin về sự kiện chính quyền Bắc Kinh đã tổ chức lễ kỷ niệm 110 năm thành lập Hội cựu sinh viên châu Âu và Mỹ. Ông Tập Cận Bình đã viết thư chúc mừng, mà nội dung thư xác định rằng Hội cựu sinh viên Âu-Mỹ là “một hiệp hội có tính đại chúng, trí tuệ cao và là mặt trận đoàn kết dân tộc” dưới sự lãnh đạo của ĐCSTQ.

  Đại diện lãnh đạo Mặt trận Thống nhất Trung ương Trung Quốc đã đọc thư chúc mừng của ông Tập Cận Bình. Và trong các nội dung báo cáo tại buổi lễ truyền đi thông điệp rằng Hiệp hội cựu sinh viên Âu-Mỹ cần phải “tuân theo sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

  Việc khẳng định Hiệp hội cựu sinh viên Âu Mỹ là một tổ chức trực thuộc Tổ chức Mặt trận và nằm dưới dự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã gây ra những cuộc thảo luận sôi nổi.

  Nhiều người nói rằng, đến bây giờ họ mới biết Hiệp hội cựu sinh viên lại là một công cụ của Trung Quốc trong giấc mộng lớn của họ.

  Lá thư chúc mừng của ông Tập Cận Bình quả thực đã tiết lộ một bí mật.

  Nhiều ý kiến khác thì cho rằng, vốn dĩ nhiệm vụ của tổ chức Mặt trận là thống nhất là quy tụ các lực lượng, các nguồn lực và tinh hoa trong xã hội về dưới sự lãnh đạo của Đảng. Và việc tồn tại của tổ chức mặt trận là để tránh sự đề phòng với tổ chức Đảng. Nên nhiều người trong nước, thậm chí ngoài nước từ lâu đã trở thành thành viên của tổ chức trực thuộc ĐCSTQ mà họ không hề hay biết. Giống như trường hợp của Hiệp hội cựu sinh viên Âu-Mỹ vậy. 

  Theo những tài liệu cho thấy, Hiệp hội cựu sinh viên Âu-Mỹ được sáng lập vào tháng 10/1913, và “Hiệp hội cựu sinh viên Âu Mỹ được xác định là một tổ chức hàng đầu của Tổ chức Mặt trận Thống nhất Trung Quốc.

  Theo Website chính thức của Hiệp hội cựu sinh viên Âu Mỹ, hiệp hội hiện có 42 tổ chức địa phương, 2 thành viên nhóm, 15 chi hội quốc gia và khu vực, số thành viên cá nhân đã vượt quá 220.000 và có kết nối với hơn 100 nhóm du học sinh tại các đất nước lớn.

  Nhiều trường học ở Đức bị đe dọa đánh bom, cảnh sát điều tra quy mô lớn

  https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/10/canhsatduc.jpg

  Cảnh sát Đức đang thực hiện nhiệm vụ. (Ảnh minh họa, không liên quan với bài viết: Pradeep Thomas Thundiyil/ Shutterstock) 

  Sáng thứ Hai (23/10), ít nhất 7 trường học ở Đức nhận được lời đe dọa đánh bom, cảnh sát đã mở chiến dịch điều tra quy mô lớn. Đài truyền hình ZDF của thành phố Mainz cũng phải sơ tán trong thời gian ngắn do bị đe dọa đánh bom. Không có quả bom nào được tìm thấy và không rõ ai đã gửi email đe dọa.

  Theo truyền thông Đức, các thành phố hiện đang bị đe dọa đánh bom gồm Karlsruhe và Mannheim (bang Baden-Württemberg), Augsburg và Regensburg (bang Bavaria), Solingen và Wuppertal (bang North Rhine-Westphalia), các trường ở Erfurt (bang Thuringia).

  Ít nhất 7 trường học trong khu vực đã nhận được email đe dọa đánh bom vào sáng thứ Hai (23/10), khiến cảnh sát phải mở chiến dịch hành động quy mô lớn.

  Cảnh sát nhanh chóng đến các trường học để điều tra. Hầu hết các trường học bị đe dọa đều nhanh chóng sơ tán học sinh, và sử dụng chó nghiệp vụ để tiến hành rà soát bom.

  Người phát ngôn cảnh sát giải thích, không tìm thấy đồ vật khả nghi hay dấu hiệu nguy hiểm nào khác tại hiện trường. Tính đến chiều thứ Hai (23/10), vẫn chưa rõ liệu có mối liên hệ giữa các mối đe dọa ở một số bang liên bang hay không.

  Theo cảnh sát, một trường học ở khu Mannheim không bị khám xét. Email đe dọa được phát hiện vào thứ Hai (23/10), cảnh sát đã nhận được thông báo vào khoảng 8h sáng.

  Một đội đặc nhiệm ngay lập tức được thành lập, và phân tích tình hình trước khi quyết định không thực hiện hành động tại chỗ, và không sơ tán trường học và khu dân cư.

  Giám đốc trường Solingen đã thông báo cho cảnh sát về mối đe dọa đánh bom qua email vào tối Chủ nhật (22/10). Các sở cảnh sát khác cũng nhận được email có nội dung tương tự. Cơ quan An ninh Quốc gia Đức đã bắt đầu điều tra lý lịch của những email đe dọa này.

  Cảnh sát giải thích rằng sau đó hiệu trưởng trường Solingen đã tự quyết định đóng cửa trường vào đêm thứ Hai (23/10). Cùng lúc đó, một trường học khác ở Wuppertal-Barmen cũng nhận được lời đe dọa đánh bom.

  Đài truyền hình Đức ZDF cũng nhận được lời đe dọa đánh bom. Cảnh sát đã sơ tán một số tòa nhà của đài truyền hình của thành phố Mainz, bao gồm tòa nhà nghiệp vụ phát thanh truyền hình và tòa nhà cao tầng nơi đặt các bộ phận hành chính của đài.

  Khoảng 600 nhân viên đài truyền hình đã phải nghỉ việc trong thời gian này. Tính đến trưa thứ Hai (23/10), đài truyền hình đã gỡ cảnh báo.

  Hôm thứ Hai (23/10), Bảo tàng Tiền sử Quốc gia ở thành phố Halle cũng được sơ tán, do bị đe dọa đánh bom và được chó nghiệp vụ rà soát bom. Theo cảnh sát Halle, bảo tàng đã nhận được lời đe dọa đánh bom vào buổi sáng. Cảnh sát ngay lập tức thực hiện mọi biện pháp cần thiết dưới sự hỗ trợ của cảnh sát liên bang.

  Vụ việc xảy ra trong bối cảnh một số nước châu Âu đang đặt cảnh báo an ninh ở mức cao sau khi xuất hiện nhiều thư đe dọa đánh bom nhằm vào các hạ tầng công cộng. Tuần trước, cảnh sát Đức cho biết 2 đối tượng chưa xác định danh tính đã ném 2 quả bom xăng vào một giáo đường Do Thái tại thủ đô Berlin. Rất may không có thương vong trong vụ việc này.

  Vài tháng qua, thường xuyên có những lời đe dọa đánh bom nhằm vào các trường học và cơ quan công cộng ở Đức.

  Trong những ngày gần đây, tại nước láng giềng Pháp, các mối đe dọa đánh bom cũng khiến người dân lo lắng. Chỉ riêng khu du lịch Versailles đã phải sơ tán 7 lần trong 8 ngày. Gần đây, các sân bay của Paris và Bảo tàng Louvre cũng là mục tiêu bị đe dọa đánh bom.

  Từ ngày 18/10, các sân bay ở Pháp đã nhận được 70 cảnh báo bom giả, hầu hết được gửi từ cùng một địa chỉ thư điện tử (e-mail) đăng ký tại Thụy Sĩ.

  Bình Minh (t/h)

  Giải cứu con tin ở Gaza: Thái Lan tiếp xúc với các nước Hồi Giáo

  Tại Thái Lan, chính phủ gia tăng các nỗ lực đàm phán nhằm giải thoát 19 con tin đang bị cầm giữ ở dải Gaza. Thủ tướng Srettha Thavisin dựa vào lập trường trung lập của Bangkok trong xung đột Israel và Palestine, cũng như việc xích lại gần một số nước Hồi Giáo có sức ảnh hưởng mạnh trong vùng.  

  Ảnh minh họa: Một lao động Thái Lan tại Israel, bị thương trong vụ Hamas tấn công Israel ngày 07/10/2023, được hồi hương về đến sân bay Suvarnabhumi (Bangkok - Thái Lan), ngày 12/10/2023.

  Ảnh minh họa: Một lao động Thái Lan tại Israel, bị thương trong vụ Hamas tấn công Israel ngày 07/10/2023, được hồi hương về đến sân bay Suvarnabhumi (Bangkok - Thái Lan), ngày 12/10/2023. REUTERS - CHALINEE THIRASUPA 

  Từ thủ đô Bangkok, thông tín viên đài RFI, Carole Isoux cho biết thêm : 

  Để giải thoát các con tin của mình, Thái Lan trước hết đặt cược vào việc xích lại gần với nhiều nước trung gian, đi đầu là Iran. Trong cuộc họp báo, đại sứ Iran ở Thái Lan khẳng định rằng những con tin người Thái vẫn bình yên vô sự ở dải Gaza, tổng thống Iran Ebrahim Raisi cách nay vài ngày đã gặp lãnh đạo phe Hamas, ông Ismael Haniyeh ở Qatar, và nhân vật này dường như đã chấp thuận thả những con tin người Thái và Philippines. 

  Đại sứ Iran giải thích : "Ông ấy đã chấp thuận về mặt nguyên tắc và đã có những cố gắng nhưng vấn đề là họ không thể nào đưa số con tin đó ra khỏi dải Gaza. Cứ mỗi lần họ tìm cách di chuyển các con tin, là họ bị dội bom. Đã đến lúc chính phủ Thái Lan và người dân trên toàn thế giới đòi chính phủ Israel phải ngưng hành động diệt chủng ở Palestine để các con tin có thể về nhà bình an." 

  Giới chức Thái Lan tránh đưa ra các tuyên bố chính trị, ủng hộ hay lên án. Thủ tướng Thái Lan khẳng định rằng "các mối quan hệ cá nhân" đều được dùng đến để giải thoát những con tin này. Ông cũng trông cậy vào sự hậu thuẫn của Ả Rập Xê Út, quốc gia mà ông vừa ghé thăm vài ngày để dự một hội nghị cấp cao về kinh tế.  


  Không có nhận xét nào