Header Ads

 • Breaking News

  Biden - Trump dốc sức chuẩn bị tranh luận trực tiếp trên truyền hình

  Tác giả, Sam Cabral

  BBC News, Washington

  22/6/2024

  Nguồn hình ảnh, Getty Images

  Chụp lại hình ảnh, Cả ông Biden và ông Trump đều không bước lên sân khấu tranh luận kể từ cuộc đối đầu cuối cùng của họ vào năm 2020

  Bầu cử Mỹ đang nóng lên với cuộc tranh luận trực tiếp giữa Tổng thống Joe Biden và đối thủ Donald Trump sắp diễn ra vào ngày 27/6.

  Ông Biden, tổng thống đương nhiệm từ Đảng Dân chủ, và người tiền nhiệm Donald Trump thuộc Đảng Cộng hòa sẽ đối đầu nhau trên truyền hình do đài CNN tổ chức.

  Đây sẽ là cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trong ít nhất là hai cuộc tranh luận trước cuộc bầu cử ngày 5/11/2024.

  Khi nào và ở đâu?

  Cuộc tranh luận bắt đầu lúc 21:00 giờ Mỹ thứ Năm ngày 27/6, trực tiếp từ đài CNN ở Atlanta, bang Georgia, khoảng 8:00 sáng 28/6 (giờ Việt Nam).

  Sự kiện này cũng sẽ được phát sóng trên các kênh CNN International, CNN en Español, CNN Max và trang web của CNN.

  Quy tắc tranh luận gồm những gì?

  Hai người dẫn chương trình kỳ cựu của CNN là Jake Tapper và Dana Bash sẽ dẫn dắt cuộc tranh luận.

  Nhà đài cho biết chương trình sẽ kéo dài 90 phút, bao gồm hai quãng thời gian nghỉ quảng cáo.

  Ông Biden và ông Trump đã tung đồng xu hôm 20/6 để quyết định vị trí “đắc địa” hơn và thứ tự phát biểu, kết quả là ông Biden thắng.

  Phe ông Biden quyết định chọn bục tranh luận bên phải, nhưng ông Trump sẽ là người phát biểu cuối cùng khép lại cuộc tranh luận, vì ông Trump đã chọn ông Biden là người đưa ra phát biểu kết thúc trước.

  Cả hai ứng cử viên sẽ đứng trong thời gian tranh luận. Các thông tin nói rằng ông Biden yêu cầu ghế ngồi là không chính xác, theo đội ngũ của ông.

  Các trợ lí của hai chính trị gia sẽ không được phép tương tác với họ trong suốt thời gian diễn ra sự kiện, kể cả trong những lần nghỉ giải lao.

  Mỗi người sẽ được phát một cây bút, một tập giấy và một chai nước - nhưng không được phép mang đạo cụ hoặc ghi chú viết sẵn lên sân khấu.

  Không giống như những lần đối đầu trước, ông Biden và ông Trump sẽ bị tắt mic trừ khi đến lượt họ phát biểu.

  Cũng sẽ không có khán giả trong trường quay - và CNN dự định "đảm bảo thời lượng chương trình và đảm bảo một cuộc thảo luận văn minh".

  Nguồn hình ảnh, Getty Images

  Chụp lại hình ảnh, Người dẫn chương trình Jake Tapper và Dana Bash của CNN sẽ điều phối cuộc tranh luận

  Có quá sớm để tranh luận trực tiếp?

  Đây là cuộc tranh luận trước bầu cử trên truyền hình sớm nhất kể từ năm 1960.

  Đây cũng là cuộc đối đầu trực tiếp đầu tiên không được tổ chức bởi Ủy ban tranh biện tổng thống Mỹ (CPD), cơ quan phụ trách từ trước đến nay.

  Để giải thích lý do, hãy quay về bốn năm trước.

  Ông Joe Biden và ông Donald Trump đã đối đầu trên sân khấu hai lần trước cuộc tranh cử năm 2020.

  Hai cuộc tranh luận đều nảy lửa và tồi tệ khiến người xem chỉ trích rộng rãi.

  Nhưng sau nhiều tháng, giờ đây trận tái đấu của họ dường như là điều không thể tránh khỏi.

  Các cuộc thăm dò cho thấy hầu hết người dân Mỹ không hào hứng với điều này - vì vậy tổng thống đương nhiệm 81 tuổi và đối thủ 78 tuổi của ông rất muốn tạo ra một chút động lực nào đấy với các cử tri đã mệt mỏi.

  Hai bên đã kín đáo tung đòn gió vào nhau, cho thấy cả hai đều không muốn tranh luận với người kia.

  Thế rồi, vào tháng 5, ông Biden đã tuyên bố muốn "so găng".

  Đồng thời, đội ngũ của ông Biden đã đưa ra một loạt phàn nàn về cách CPD xử lý các cuộc tranh luận năm 2020, chỉ trích CPD có cách tiếp cận lỗi thời khi chỉ muốn tạo ra "những cảnh tượng hoành tráng" hơn là "những cuộc tranh luận hay".

  Phe ông Biden cũng lập luận rằng các cuộc tranh luận do CPD tổ chức diễn ra quá muộn trong quá trình bầu cử, khi người dân ở một số bang đã đi bỏ phiếu sớm rồi.

  Trong vòng vài giờ sau khi ông Biden thách thức, ông Trump đã đồng ý tham gia hai cuộc tranh luận - sự kiện trên đài CNN vào tuần tới và cuộc gặp thứ hai vào tháng 9 trên đài ABC News.

  Những sự kiện này phần lớn sẽ dựa trên các quy tắc cơ bản do đội ngũ của ông Biden đặt ra.

  Nhóm vận động tranh cử của ông Trump đã kêu gọi tổ chức nhiều cuộc tranh luận hơn với khán giả, nhưng đối thủ của ông cho đến nay vẫn từ chối đề xuất này.

  Ngày 27/6 tới là lần đầu tiên hai ứng viên bước lên bục tranh luận sau bốn năm.

  Ông Robert F Kennedy J thì sao?

  Ứng cử viên Tổng thống độc lập Robert F Kennedy Jr không đủ điều kiện để tham gia tranh luận - và ông đổ lỗi cho ông Biden và Trump.

  Cơ hội đủ điều kiện cho cuộc tranh luận này đã đóng lại với ông Robert F Kennedy J trước thời hạn chót là ngày 20/6.

  CNN cho biết chỉ có ông Biden và Trump đáp ứng mọi yêu cầu của họ.

  Để đủ điều kiện, các ứng viên phải đảm bảo:

  • Đáp ứng các yêu cầu của hiến pháp Mỹ để giữ chức tổng thống

  • Nộp đơn ứng cử chính thức cho Ủy ban bầu cử liên bang

  • Nhận được ít nhất 15% sự ủng hộ trong 4 cuộc thăm dò quốc gia theo chuẩn do hệ thống truyền hình này đặt ra

  • Xuất hiện trên đủ số phiếu bầu cấp bang để đạt ngưỡng 270 phiếu đại cử tri cần thiết để giành chiến thắng

  Theo CNN, ứng cử viên tổng thống độc lập Robert F Kennedy Jr đã không đáp ứng được hai yêu cầu cuối. Đài này cho biết ông chỉ có 3 cuộc thăm dò đủ điều kiện và chỉ xuất hiện trên sáu lá phiếu cấp bang nên chỉ có thể tích lũy được 89 phiếu đại cử tri đoàn.

  Ông Kennedy đã cáo buộc đội ngũ tranh cử của ông Biden và ông Trump "thông đồng" với CNN để loại ông – và chỉ trích quyết định này là "phi dân chủ, phi Mỹ và hèn nhát".

  Chiến dịch tranh cử của ông Kennedy đã gây ảnh hưởng lớn đến cuộc đua này, đe dọa sẽ lấy đi một phần lớn phiếu bầu từ hai ứng cử viên của đảng lớn.

  Các ứng cử viên khác cũng không lọt vào danh sách tranh luận của CNN.

  Nguồn hình ảnh, Getty Images

  Chụp lại hình ảnh, Ông Robert F Kennedy Jr không đủ điều kiện tham gia tranh luận, đổ lỗi cho ông Biden và ông Trump

  Ông Biden và ông Trump đang chuẩn bị như thế nào?

  Cả hai ứng viên đã bắt đầu chuẩn bị tranh luận một cách nghiêm túc, nhưng cách họ chuẩn bị cho cuộc tranh luận có vẻ rất khác nhau.

  Ông Biden sẽ hội ý với một số cố vấn thân cận nhất của ông trong tuần này và tuần tới tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của tổng thống ở vùng núi yên tĩnh của bang Maryland.

  Trong quá trình chuẩn bị, Đảng Dân chủ được cho là đang nghiên cứu các tài liệu hỏi đáp khi coi cuộc bầu cử là sự lựa chọn giữa hai phe đối lập nhau.

  Các quan chức của phe ông Biden đã nhấn mạnh rằng tổng thống đương nhiệm sẽ tiếp tục sử dụng cách tiếp cận mới "mạnh mẽ hơn" đối với đối thủ Đảng Cộng hòa và buộc ông Trump phải chịu trách nhiệm về hồ sơ chính trị của mình.

  Nguồn hình ảnh, Getty Images

  Chụp lại hình ảnh, Cuộc tranh luận trực tiếp giữa ông Biden và ông Trump năm 2020

  Ngược lại, ông Trump đã tham gia vào một loạt "các cuộc thảo luận chính sách không chính thức", theo nhóm vận động tranh cử của ông.

  Trong các buổi gặp gỡ này, ông Trump đã trò chuyện với các nhà lập pháp - bao gồm ít nhất hai ứng cử viên phó tổng thống, Marco Rubio và JD Vance - cũng như các chuyên gia chính sách, cố vấn cấp cao và các đồng minh bên ngoài về một loạt chủ đề từ phá thai đến tội phạm.

  Cựu tổng thống đã đánh giá rất thấp đối thủ của mình, nói rằng ông Biden là "nhà tranh luận KÉM NHẤT mà tôi từng đối mặt" và "ông ta không thể ghép hai câu lại với nhau".

  Nhưng ông Trump cũng cho rằng mọi khó khăn sẽ dồn lên ông, một phần vì theo cựu tổng thống, ông sẽ bị giới truyền thông đối xử bất công.

  https://www.bbc.com/vietnamese/articles/c2qqv4342lpo


  Không có nhận xét nào