Header Ads

 • Breaking News

  Việt Nam: Ông Trọng sẽ không thể nắm quyền đến hết nhiệm kỳ ?

  Sau nhiều ngày có những tin đồn trên các mạng xã hội, chính phủ Việt Nam cuối cùng đã phải công khai thông tin về tình trạng sức khỏe của tổng bí thư đảng kiêm chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

  Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trong cuộc họp báo ở phủ chủ tịch, Hà Nội, ngày 09/11/2018
  Trong cuộc họp báo thường kỳ hôm qua, 25/04/2019, trả lời câu hỏi của một phóng viên, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết là “ cường độ làm việc cao, thời tiết thay đổi” đã ảnh hưởng đến sức khỏe của ông Nguyễn Phú Trọng. Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định là ông Trọng “sẽ sớm trở lại làm việc bình thường”.

  Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao không nói rõ ông Nguyễn Phú Trọng bị vấn đề gì về sức khỏe và từ khi nào. Nhưng rõ ràng là chính phủ Việt Nam buộc phải cung cấp thông tin nói trên để đáp lại những tin đồn đã lan truyền trên mạng xã hội từ nhiều ngày qua.

  Theo những tin đồn này, chủ tịch nước của Việt Nam đã bị đột quỵ vào ngày 14/04 khi đến thăm tỉnh Kiên Giang, có tin là ông đã bị liệt nửa người. Các nguồn tin ngoại giao tại Hà Nội (xin được giấu tên do tính chất nhạy cảm của vấn đề) hôm qua khẳng định với hãng tin Reuters là ông Nguyễn Phú Trọng đã được đưa vào Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

  Theo luật pháp hiện hành, tình trạng sức khỏe của các lãnh đạo Việt Nam là thông tin thuộc loại bí mật Nhà nước và cho tới hôm qua, báo chí chính thức của Việt Nam không hề nói gì về bệnh tình của ông Trọng.

  Không biết thực hư như thế nào về bệnh tình của chủ tịch Nguyễn Phú Trọng, nhưng kể từ hôm 14/04, ông không xuất hiện trước công chúng, thậm chí đã không thể viếng thăm chính thức Trung Quốc như lịch trình dự kiến. Hà Nội đã phải cử thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Việt Nam đi Trung Quốc để dự Hội nghị thượng đỉnh về sáng kiến Một vành đai một con đường (do Bắc Kinh tổ chức) lần thứ hai từ ngày 25 đến 27/04.

  Trước đó tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã không thể tiếp đoàn Thượng Viện Hoa Kỳ, gồm 9 thượng nghị sỹ của cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, tại Trụ sở Trung ương Đảng vào chiều ngày 18/04 . Thay mặt ông Trọng tiếp đoàn Thượng Viện Mỹ là Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng.

  Theo tờ Nikkei Asian Review, tình trạng sức khỏe của ông Nguyễn Phú Trọng càng làm gia tăng những đồn đoán là ông sẽ không thể nắm quyền cho đến hết nhiệm kỳ vào năm 2021. Tờ báo Nhật nhận định rằng, trong số các lãnh đạo đảng Cộng Sản Việt Nam, ông Trọng được xem là nhân vật thân cận với Bộ Chính Trị đảng Cộng Sản Trung Quốc, cho nên mọi thay đổi nhân sự do bệnh tình của ông có thể sẽ có tác động đáng kể lên chính sách kinh tế và ngoại giao của Việt Nam.

  Nhà phân tích tình hình Việt Nam Jonathan London được hãng tin AFP trích dẫn hôm qua cho rằng một số nhân vận thân tín của ông Nguyễn Phú Trọng có thể sẽ thay thế ông và không có dấu hiệu gì cho thấy các đối thủ trong chính quyền trước đây sẽ giành lại quyền hành.

  Dầu sao, theo nhận định của hãng tin Reuters, do ông Trọng nắm cả hai chức vụ lãnh đạo, nếu hai chiếc ghế này bị trống, sẽ có sự thay đổi trong các cân quyền lực ở Việt Nam trước kỳ Đại hội Đảng lần tới vào đầu năm 2021.

  Trả lời RFI Tiếng Việt, tiến sĩ Nguyễn Quang A cho rằng tình trạng sức khỏe của tổng bí thư kiêm chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có thể sẽ gây xáo trộn cho việc kế nhiệm ông, nhưng sẽ không có biến động lớn nào xảy ra trên chính trường Việt Nam:

  “Việc một nhân vật quan trọng như vậy bị ốm chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến chuyện kế thừa. Đây cũng là một điều bình thường, nhưng vì lãnh đạo Việt Nam luôn luôn là một ban lãnh đạo tập thể, chứ không hoàn toàn phụ thuộc vào một người, cho nên tôi không nghĩ là có một xáo động lớn.

  Đúng ra thì còn khoảng hơn một năm nữa, chuyện đó cũng sẽ xảy ra, bởi vì tuổi tác của ông ấy, dù không có bệnh, ông ấy cũng sẽ không thể tiếp tục được nữa. Cho dù có thể một vài ngày nữa ông sẽ tiếp tục làm việc được, như người ta nói, thì sự nghiệp chính trị của ông ấy giỏi lắm là hai năm nữa.

  Người ta chuẩn bị Đại Hội Đảng ngay từ bây giờ rồi, nên tôi nghĩ việc kế thừa, kế vị cũng sẽ được họ dàn xếp một cách êm thắm. Tất nhiên là cũng như mọi sự kế thừa, luôn luôn có thể có những biến động lớn, nhưng vì tính chất tập thể của nó, tôi không nghĩ là sẽ có biến động rất lớn. Bây giờ không ai có thể dự đoán được là ông ấy sẽ ngưng chức trong những ngày tới hay vài tháng tới, tức là chưa hết nhiệm, nhưng cũng có thể ông sẽ hồi phục vào kéo tiếp cho đến hết nhiệm kỳ."

  Thanh Phương

  (RFI) 

  Không có nhận xét nào