Header Ads

 • Breaking News

  Yonhap: Ông Kim Jong Un bất ngờ cắt ngắn lịch trình thăm Nga, về nước sớm hơn dự kiến


  Ông Kim Jong Un dự kiến ​​sẽ rời Vladivostok vào lúc 15h chiều nay (giờ địa phương), thay vì đêm nay như lịch trình trước đó.
  Ông Kim Jong Un (trái) và ông Putin. Ảnh: AFP
  Theo đó, trong ngày thứ 3 của chuyến công du sang Nga lần này, Chủ tịch Kim Jong Un sẽ rời Vladivostok vào lúc 15h (giờ địa phương) chiều nay, sớm hơn so với lịch trình dự kiến.

  Được biết, sau khi kết thúc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào hôm qua, ông Kim Jong Un sẽ có chuyến tham quan các địa điểm quan trọng ở Vladivostok và về nước vào đêm nay nhưng hiện phía Triều tiên đã đột ngột hủy các buổi tham quan thị sát này và đang chuẩn bị hành lí về nước sớm hơn dự kiến.

  Đặc biệt, tại đài tưởng niệm liệt sĩ " Ngọn lửa không bao giờ tắt" (tạm dịch) thuộc Bộ tư lệnh Hạm đội Thái bình dương, các chiến sĩ đã tất bật chuẩn bị đến tận 9h sáng nay để chào đón ông Kim Jong Un.

  Từ sáng sớm, vòng hoa gắn dải tên Chủ tịch Kim Jong Un được bảo quản cẩn thận và đặt sẵn trước đài tưởng niệm, thảm đỏ cũng đã được trải sẵn, đội quân nhạc cũng đã sẵn sàng.

  Tuy nhiên vào khoảng 9h30, vòng hoa và thảm đỏ bị di dời, lệnh cấm đường bị hủy. Cảnh sát túc trực tại khu vực đó chia sẻ với phóng viên của Yonhap rằng: "Vì lí do nào đó mà Triều Tiên đã hủy buổi lễ dâng hoa tại đài tưởng niệm". Thời điểm đó chỉ còn chưa đầy 30 phút trước thời điểm ông Kim đến thăm theo lịch trình - vào lúc 10h.

  Nhưng khoảng hai tiếng sau đó - 12h- nhà lãnh đạo Triều Tiên đã có mặt và đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm trên.

  Theo mô tả, Chủ tịch Kim Jong Un trong bộ trang phục trang trọng với áo khoác đen và mũ phớt đen, bước xuống từ chuyên xa, cùng các quan chức như Ngoại trưởng Ri Yong Ho, Thứ trưởng ngoại giao thứ nhất Choe Son Hui. Lễ dâng hoa của đoàn Triều Tiên kéo dài khoảng 7 phút.

  Theo Yonhap, lý do tới trễ của ông Kim Jong Un được cho bắt nguồn từ vấn đề an ninh - nhằm giải tán bớt đám đông phóng viên đang đợi sẵn tại đài tưởng niệm khi hay tin ông sẽ viếng thăm nơi này vào sáng nay.

  Bên cạnh đó, Yonhap dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết theo lịch trình dự kiến, ông Kim Jong Un sẽ rời Vladivostok vào khoảng 10h-11h đêm nay sau các hoạt động như ghé thăm các cảng thương mại, thủy cung Lusky Island, nhà hát Mariinsky vào buổi chiều.

  Bữa trưa của Chủ tịch Kim Jong Un theo dự kiến sẽ diễn ra ở một nhà hàng ngoại ô Vladivostok cùng với Thống đốc vùng Primorsky Oleg Kozhemyako.

  Liên quan đến việc ông Kim Jong Un đột ngột hủy lịch trình, có suy đoán cho rằng lịch trình di chuyển của ông bị tiết lộ, gây áp lực lên hoạt động tháp tùng của nhân viên an ninh Triều Tiên.

  Thực tế ngay từ sáng sớm, hàng chục phóng viên đã tập trung tạo thành đám đông hỗn loạn trước Bộ tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Yonhap cho biết.
   
  (soha.vn)

  Không có nhận xét nào