Header Ads

 • Breaking News

  Kiên Cường - Thái tử đỏ Trương Hòa Bình

  Trương Hòa Bình sinh năm 1955 (64 tuổi) tại Cần Giuộc, Long An. Trương Hòa Bình có tên thường gọi là Sáu Đạt (bí danh Nguyễn Văn Bình). Tại sao gọi Trương Hòa Bình là "Thái tử đỏ"?

  Thái tử đỏ Trương Hòa Bình
  Rất đơn giản, vì thân phụ ông Bình chính là Bí thư xứ ủy Nam kỳ Trương Bá Bang (hay còn gọi là Ba Bang), thân mẫu Trương Hòa Bình là là Nguyễn Thị Nho (hay còn gọi là Nguyễn Thị Một), bà Nho là nguyên là thư ký của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn. Và với gia thế và xuất thân thuộc hàng "Thái tử đỏ" như vậy nên không lấy gì làm khó hiểu khi con đường quan lộ của Trương Hòa Bình suôn sẻ và thuận lợi đến vậy.

  Vậy ông Trương Hòa Bình có "điểm yếu" không?

  Tất nhiên là quan chức thì không ít thì nhiều cũng sẽ có những điều tiếng.

  Vậy những điều tiếng liên quan đến ông Trương Hòa Bình là gì?

  - Thứ nhất: Liên quan đến vấn đề bằng cấp, vì theo báo Công an Nhân dân thì ông Trương Hòa Bình có bằng "Tiến sĩ luật học", tuy nhiên theo website của ngành Tòa Án thì ông Trương Hòa Bình chỉ có bằng "Thạc sĩ luật học". Vậy báo Công an Nhân dân đúng hay website ngành Tòa Án đúng? Ông Trương Hòa Bình học và bảo vệ luận án tiến sĩ khi nào? Trường nào cấp? Đây là vấn đề cần làm rõ.

  - Thứ hai: Trước đây ông Trương Hòa Bình từng bị một số cán bộ trong ngành Tòa Án tố cáo trù dập cán bộ, kéo bè kéo cánh và kê khai, sử dụng bằng cấp không trung thực nhưng cũng như trường hợp ông Trương Tấn Sang, tất cả đều rơi vào im lặng.

  - Thứ ba: Về quỹ từ thiện Mỹ Lai Hòa Bình do chị ruột ông Bình là bà Trương Ngọc Thủy (tên thường gọi là Tâm, cựu Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh) làm Chủ tịch. Theo chúng tôi được biết mỗi lần tổ chức đi làm từ thiện thì bà Thủy dùng tư cách chị ruột của phó Thủ tướng thường trực để nhắn tin, gọi điện cho Doanh nghiệp kêu gọi ủng hộ, ít thì vài trăm, nhiều thì vài tỷ. Thử hỏi khi chị ruột của một phó Thủ tướng thường trực phụ trách Thanh tra Chính phủ mở lời thì liệu có Doanh nghiệp nào dám chối từ nếu không muốn bị hành cho ra bã? Vậy mỗi lần tổ chức sự kiện từ thiện như vậy thì số tiền Doanh nghiệp ủng hộ là bao nhiêu và số tiền chi ra cho việc từ thiện là bao nhiêu? Liệu có ai kiểm soát được việc thu - chi nguồn tiền khổng lồ này? Chỉ cần nhẩm tính hơn 60 tỉnh thành có tổng cộng bao nhiêu Doanh nghiệp từ lớn tới vừa, từ vừa tới nhỏ thì có thể quy ra được con số tương đối của quỹ này là không hề nhỏ? Vậy ai giám sát được quỹ này hiện có bao nhiêu tiền? Và hơn hết có hay không việc sử dụng số tiền trong "quỹ" này làm công cụ đánh bóng tên tuổi để vận động chính trị? Và bà Thủy rất khôn ngoan khi mời bà Phan Lương Cầm (phu nhân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt), bà Mai Thị Hạnh (phu nhân cựu Chủ tịch nước Trương Tấn Sang) tham gia vào hội. Đồng ý việc làm từ thiện là một điều rất tốt nhưng, việc "lợi dụng" việc làm từ thiện để sử dụng vào mục đích đánh bóng tên tuổi để làm chính trị là một điều hết sức không nên, nhất là khi số tiền làm từ thiện đó chính là từ tiền thuế mồ hôi, nước mắt của Nhân dân (vì chỉ có những Doanh Nghiệp làm ăn có khuất tất, làm giàu nhờ cấu kết quan chức, làm giàu nhờ những cú áp phe hay có sai phạm trong thuế má mới sợ bị thanh tra, muốn yên thân nên mới "cúng")

  - Thứ Tư: Con, cháu ông Trương Hòa Bình không phải thành phần giỏi giang gì nhưng khi ông Bình được bầu làm phó Thủ tướng thường trực và được Chính phủ phân công phụ trách Thanh tra Chính phủ thì con, cháu ông Bình từ những nhân viên bình thường đột nhiên được bổ nhiệm làm "lãnh đạo" trong các cơ quan nhà nước ở vị trí "ngon ăn", và liệu đây có được gọi là "tham nhũng quyền lực"?

  Và mới đây, theo trang tin 'Tin nhanh chứng khoán' thì Công ty cổ phần Bamboo Capital (BCG) đột nhiên được đưa ra khỏi diện cảnh báo vì có lợi nhuận đột biến 6 tháng đầu năm 2019 là 68,11 tỷ đồng trong khi năm 2018 bị âm hơn 15,8 tỷ đồng. Vậy tại sao Bamboo Capital (BCG) lại có sự tăng trưởng đột biến như vậy? Việc này để hạ hồi phân giải, chỉ biết rằng con gái ông Trương Hòa Bình vừa có một chân "tư vấn" trong BCG và những phi vụ làm ăn của BCG vừa qua đều có liên quan đến tên một đại gia gốc 'Hoa Kiều' ngành ngân hàng đình đám một thời: đại gia Đặng Văn Thành.

  Và chốt lại vấn đề: Với gia thế thuộc hàng "Thái tử đỏ" và với một người chị giỏi ngoại giao, có tiềm lực tài chính ở phía sau ủng hộ, vận động cộng với một người thầy "mưu lược, thủ đoạn" thuộc hàng thượng thừa là ông Trương Tấn Sang cùng dàn lính thiện chiến của ông Sang (Osin Huy Đức, Nguyễn Công Khế, Hoàng Hải Vân, Lưu Trọng Văn, "Hoàng Việt"...) hậu thuẫn thì cuộc đua đến cái ghế Thủ tướng sắp tới vẫn chưa ngã ngũ, nhất là khi ông Bình đang nắm trong tay một vũ khí có thể khiến bất kỳ đối thủ nào cũng phải dè chừng, đó là "Thanh tra Chính phủ".

  Kiên Cường

  (Dân Luận) 

  Không có nhận xét nào