Header Ads

 • Breaking News

  Điểm tin báo ngày Thứ tư 23 tháng 10 năm 2019


  VNTB - “Công hàm Phạm Văn Đồng 1958” phiên bản 2019? (VNTB) - Nguyễn Hồng Phúc (VNTB) - Báo chí Việt Nam đưa tin là ‘Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch phát biểu, khẳng định lập trường của Việt Nam đối với vấn đề Biển Đông tại Diễn đàn Hương Sơn, Bắc Kinh sáng 21-10’...“Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng phát biểu rằng, trên tinh thần bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị, những vấn đề còn tồn tại trong quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc phải cần được kiên trì xử lý theo tinh thần Thỏa thuận cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực”.“Thỏa thuận cấp cao giữa lãnh đạo hai nước” là thỏa thuận được ký kết thời gian nào, có những điều khoản chi tiết ra sao?


  VNTB - Bạn không thể giúp kẻ yếu trở nên vững mạnh bằng cách tàn phá kẻ mạnh! (VNTB) - Trúc Giang (VNTB) - “Bạn không thể giúp kẻ yếu trở nên vững mạnh bằng cách tàn phá kẻ mạnh. Bạn không thể giúp những người nhỏ bằng việc chia cắt kẻ lớn. Bạn không thể giúp người làm công ăn lương bằng cách tiêu diệt người trả lương. Bạn không thể nuôi dưỡng tình bằng hữu khi khuyến khích lòng hận thù giai cấp. Bạn không thể giúp người nghèo bằng cách triệt hạ người giàu…”.


  Dự án Cứu Nguy Đồng Bằng Sông Cửu Long (RFA) - Trong thời gian gần đây, càng ngày càng có nhiều thông tin và hình ảnh cho thấy cuộc sống khó khăn của nông dân và ngư dân ở các tỉnh ĐBSCL, vì giữa mùa lũ mà đồng ruộng khô cạn và nhiều nơi đã bị nước biển xâm nhập.


  VNTB- Việt Nam bắt đầu thời kỳ vỡ nợ quốc gia? (VNTB) - Phạm Chí Dũng - VOA 21/10/2019 - Trong bối cảnh chính phủ của thủ tướng ‘Cờ Lờ Mờ Vờ’ Nguyễn Xuân Phúc vẫn tiếp nối đà say men thắng lợi với những con số tăng trưởng GDP lên đến 7% nhưng lại bị nghi ngờ lớn về ‘ma số liệu’, còn ‘Tổng tịch’ Nguyễn Phú Trọng vẫn mê man về ‘đất nước ta chưa bao giờ ổn định như thế này!’ và ‘triển vọng phát triển còn tốt lắm’, vào ngày 10/10/2019 hãng đánh giá tín nhiệm có uy tín của quốc tế là Moody's đã bất ngờ thông báo đang xem xét hạ mức tín nhiệm quốc gia Việt Nam xuống từ mức Ba3 hiện tại, đồng thời xem xét hạ mức đánh giá 17 ngân hàng Việt Nam, vì một lý do hiếm khi được công bố: Chính phủ Việt Nam chậm thanh toán một số khoản nợ tới hạn.


  Hội thảo: Hoàn cảnh khiến VNCH chọn ‘dân chủ một phần’, dân thấy ‘bị phản bội’ (VOA) - Các điều kiện lịch sử Việt Nam Cộng Hòa đến chỗ phải chọn cơ chế “dân chủ một phần”, theo một số nhà nghiên cứu tại hội thảo do đại học Oregon tổ chức hôm 14 và 15/10


  Lao động chưa thành niên: hạn chế tình trạng bóc lột (RFA) - Bộ luật Lao động sửa đổi đang gây nhiều tranh cãi liên quan đến việc sử dụng lao động vị thành niên. Nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra giữa việc nên và không nên sử dụng lao động vị thành niên.


  Từ việc nhà sách “quỵt tiền” dịch giả, đến sự cần thiết của các nghiệp đoàn độc lập trong lĩnh vực xuất bản (RFA) - Trong những năm gần đây, giới dịch giả freelance ở Việt Nam thường phải nhắc nhở nhau về những chủ thuê hay“quỵt” tiền, nợ tiền, vi phạm hợp đồng ký với người dịch.


  TNLT Nguyễn Văn Đức Độ tuyệt thực phản đối trại giam Xuân Lộc bán thức ăn giá “trên trời” (BoxitVN) - RFA - Thêm một tù nhân lương tâm ở trại giam Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai tuyệt thực để phản đối những áp bức của trại giam này đối với những người tù mang án chính trị là ông Nguyễn Văn Đức Độ, người bị tuyên án 11 năm tù với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” trong một phiên tòa xử chung với các thành viên khác cùng tổ chức Liên minh dân tộc Việt Nam tự quyết ...


  Tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Ánh sẽ ra tòa phúc thẩm vào tháng 11 (RFA) - Luật sư Đặng Đình Mạnh cho biết ông gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận hồ sơ để bảo chữa cho ông Ánh.


  Chính phủ Việt Nam sẽ vay thêm gần 460.000 tỷ đồng trong năm 2020 (RFA) - Chính phủ Việt Nam mới đây cho biết sẽ phải vay khoảng 459.000 tỷ đồng trong năm 2020 để bù đắp bội chi ngân sách trung ương và trả nợ tiền vay.


  Chính phủ Việt Nam phải vay nợ mới để trả nợ cũ (BBC) - Nợ công giảm nhưng chính phủ lại cần vay thêm để bù bội chi ngân sách và để trả nợ gốc.


  Chính phủ Việt Nam “Vay nợ mới trả nợ cũ” (BoxitVN) - Bài 1 - Việt Nam bắt đầu thời kỳ vỡ nợ quốc gia? Phạm Chí Dũng - Trong bối cảnh Chính phủ của Thủ tướng ‘Cờ Lờ Mờ Vờ’ Nguyễn Xuân Phúc vẫn tiếp nối đà say men thắng lợi với những con số tăng trưởng GDP lên đến 7% nhưng lại bị nghi ngờ lớn về ‘ma số liệu’, còn ‘Tổng tịch’ Nguyễn Phú Trọng vẫn mê man về ‘đất nước ta chưa bao giờ ổn định như thế này!’ và ‘triển vọng phát triển còn tốt lắm’, vào ngày 10/10/2019 hãng ...


  VNTB- Vì sao lộ trình phê chuẩn EVFTA bị trễ so với tính toán của độc tài VN? (VNTB) - Minh Quân (VNTB) - Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) - một hiệp định không hề ‘dễ ăn’ bởi nội dung của nó gắn khá chặt với các điều kiện về cải thiện nhân quyền trong chế độc độc tài ở Việt nam, có thể sẽ được Nghị viện châu Âu phê chuẩn vào thời điểm trễ hơn so với tính toán của giới chóp bu Hà Nội.


  VNTB - Ứng xử Biển Đông hay ứng xử với tướng Lê Mã Lương (VNTB) - An Viên (VNTB) - Không ngoài dự đoán, tướng Lê Mã Lương đã bị ‘đấu tố’ trên chương trình ‘Đối diện’ (VTV). Dù làm mờ hình ảnh, nhưng không khó nhận diện vị tướng này phát biểu trong cuộc hội thảo về biển đảo vào đầu tháng 10 vừa qua, trong đó ông yêu cầu sự đấu tranh mạnh mẽ hơn nữa về ngoại giao, ủng hộ kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế.


  Trao đổi tiếp về chuyện Biển Đông (BoxitVN) - Vũ Ngọc Hoàng - Sau bài viết "Trao đổi nhanh về chuyện Biển Đông” đầu tháng 9 vừa qua, tôi đã nhận được nhiều ý kiến bình luận, phản biện. Trước hết, tôi rất cảm ơn quý anh chị và bạn đọc. Nhân đây, xin được trao đổi tiếp về chuyện Biển Đông xung quanh các ý kiến phản biện đó. 1. Có ý kiến cho rằng, hiện tại xét về tương quan lực lượng thì Trung Quốc mạnh hơn ta nhiều, ta không đủ sức chống lại họ, mà cũng không thể ...


  Thảo Griffiths: 'Quan hệ Mỹ-Việt đa dạng nhưng chưa chiến lược' (BBC) - Trả lời BBC, cựu Trưởng Đại diện Quỹ cựu chiến binh Hoa Kỳ tại VN, Thảo Griffiths nói thực ra 'VN chưa đủ quan trọng để TT Trump để ý nhiều'


  Xem lễ khai mạc kỳ họp Quốc hội (BoxitVN) - Nguyễn Đình Cống - Sáng 21/10 theo dõi hoạt động của Quốc hội, tôi tập trung chú ý vào 2 việc. Một là các đại biểu viếng lăng Hồ Chủ Tịch, hai là báo cáo của Chính phủ do Thủ tướng Phúc trình bày. Xếp một đoàn người khá dài, cho đặt vòng hoa bên ngoài rồi vào lăng, đi quanh quan tài là một thủ tục có thể rất thiêng liêng, cung kính, nhưng cũng có thể rất nhàm chán. Nó phụ thuộc vào thành tâm và mong ước. Tôi đã nhiều ...


  Quốc hội ‘là của Đảng chứ không phải của dân, thảo luận cho vui’ (RFA) - Vào đúng ngày kỳ họp thứ tám của Quốc hội khai mạc hôm 21/10, mạng xã hội lan truyền lá thư ngỏ của Giáo sư Nguyễn Đình Cống trong đó có đoạn: “Tôi thiết tha mong ước và kêu gọi các đại biểu có lương tri, hãy dũng cảm, vượt qua được nỗi sợ vu vơ để đề xuất vấn đề Biển Đông ra trước Quốc hội, ..."


  Quốc hội Việt Nam lên án Trung Quốc ‘vi phạm nghiêm trọng chủ quyền’ (VOA) - Đây là lần đầu tiên vấn đề Biển Đông được đưa ra trước hơn 500 đại biểu Quốc hội kể từ khi xảy ra vụ đụng độ ở khu vực gần Bãi Tư Chính giữa lực lượng cảnh sát biển Việt Nam với các tàu hải cảnh Trung Quốc


  Quan chức quân sự Việt Nam và Trung Quốc gặp nhau ở Bắc Kinh (VOA) - Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng hôm 22/10 tiếp đón Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch, nhân dịp lãnh đạo quân sự Việt Nam tới Bắc Kinh dự Diễn đàn Hương Sơn về quốc phòng.


  TQ không bỏ Tư Chính mà Chủ tịch Trọng chưa thể đi Mỹ (BBC) - Việt Nam sắp đón Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, trong khi sức ép TQ vẫn cao và TBT Trọng chưa đi Mỹ được.


  Bộ trưởng Quốc phòng TQ: Các đảo Biển Đông là 'một phần lãnh thổ' (BBC) - "Trung Quốc là nước yêu hòa bình" nhưng "không ai, hay thế lực nào có thể ngăn cản Trung Quốc thống nhất," Bộ trưởng Quốc phòng TQ nói.


  Chính quyền HN thông báo nước sông Đà 'đủ sạch để ăn uống' (BBC) - Nguồn nước sông Đà đã an toàn cho người dân dùng cho sinh hoạt, ăn uống, UBND TP Hà Nội thông báo.


  Hà Nội khẳng định nước sạch sông Đà đã an toàn (RFA) - Giới chức chính quyền Hà Nội hôm 22/10 cho biết nguồn nước sạch Sông Đà cung cấp cho các hộ dân ở Hà Nội đến nay đã an toàn để sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.


  Côn đồ mạng “bẻ” luật & tự làm luật (RFA) - Nhiều người cho rằng việc làm của Đàm Vĩnh Hưng và nhiều cư dân mạng khác vô hình chung xóa bỏ vai trò cơ quan bảo vệ pháp luật, đẩy xã hội vào trạng thái vô pháp và ủng hộ cho việc sử dụng bạo lực mọi lúc mọi nơi. Đó cũng là cách ủng hộ cho một loại hình “côn đồ mạng” phát triển và như vậy sẽ khiến tình hình an ninh xã hội thêm tồi tệ.


  Việt Nam ‘mua 24 xuồng tuần duyên’ của Mỹ (VOA) - Một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ mới tiết lộ với báo giới về kế hoạch mua 24 xuồng tuần duyên từ Mỹ của Việt Nam nhằm tăng cường khả năng bảo vệ chủ quyền lãnh hải.


  Dân biểu Lowenthal kiến nghị Nhà Trắng can thiệp vụ Hà Văn Thành (VOA) - Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal cho VOA biết rằng ông sẽ vận động để chính phủ Hoa Kỳ cấp quy chế tị nạn chính trị cho ông Hà Văn Thành, “kể cả việc trực tiếp vận động Tòa Bạch Ốc” giữa lúc có tin cho hay ông Thành đang tuyệt thực trong trại giam.


  Không Sống Nổi Với Những Chi Phí Từ Qui Định Pháp Luật (RFA) - Kết quả khảo sát mới đây của Viện Nghiên Cứu Và Quản Lý Kinh Tế Trung Ương cho thấy một qui định pháp luật có thể “đẻ” ra một loạt chi phí khiến doanh nghiệp khó có khả năng sống còn.


  Vụ gian lận điểm thi: Xem xét kỷ luật vợ Chủ tịch tỉnh Hà Giang (RFA) - Bà Nguyễn Thị Nga, chuyên viên Sở Tài chính và là vợ ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch tỉnh Hà Giang đang bị xem xét kỷ luật vì nhắn tin xin điểm cho cháu ở kỳ thi tốt nghiệp THPT hồi năm 2018. Truyền thông trong nước loan tin hôm 22/10/2019.


  Tòa án Đài Loan bác bỏ vụ kiện của gần 10 ngàn nạn nhân Formosa ở Việt Nam (BoxitVN) - RFA - Phiên tòa sơ thẩm của tòa án Đài Bắc hôm 14 tháng 10 năm 2019 đã tuyên bác bỏ đơn kiện của gần 10 ngàn công dân Việt Nam kiện Công ty thép Hưng Nghiệp Formosa - Hà Tĩnh, một công ty con của Tập đoàn Formosa Plastic Group của Đài Loan. Hội Công lý cho nạn nhân Formosa hồi tháng 6 năm nay đã cùng với năm công ty luật quốc tế lần đầu tiên kiện Formosa tại ...


  Cục Đăng kiểm yêu cầu gỡ bỏ “đường lưỡi bò” trong xe hơi Trung Quốc bán tại Việt Nam (RFA) - Cục Đăng kiểm Việt Nam vào ngày 22/10 yêu cầu công ty nhập khẩu và phân phối các loại xe hơi Trung Quốc phải gỡ bỏ toàn bộ bản đồ định vị có xuất hiện “đường lưỡi bò”, đồng thời cập nhật lại phần mềm phù hợp.


  Doanh nghiệp Việt Nam liên tục để lọt bản đồ “lưỡi bò” vào trong nước (RFI) - Thủ đoạn của Trung Quốc chen tấm bản đồ có đường "lưỡi bò" vào các sản phẩm lưu hành trên thế giới bị phát giác trong vụ phim hoạt hình Abominable của Mỹ đã thu hút sự chú ý của dư luận.


  Xe đạp Trung Quốc “Made in Vietnam” xuất đi Mỹ (RFA) - Hơn 300 chiếc xe đạp Trung Quốc thực hiện công đoạn lắp ráp cuối cùng tại Việt Nam, gắn “Made in Vietnam” chuẩn bị xuất đi Mỹ đã bị bắt giữ tại Bình Dương. Báo trong nước đưa tin hôm nay, 22/10/2019.


  Việt Nam cải thiện vị trí về chỉ số đói nghèo toàn cầu (RFA) - Việt Nam đã cải thiện đáng kể chỉ số đói nghèo toàn cầu và hiện xếp thứ 62 trên tổng số 117 nền kinh tế trong bảng xếp hạng đói nghèo toàn cầu, cao hơn 1 số nước trong khu vực Đông Nam Á khác.


  Indonesia dự kiến xây dựng tuyến đường sắt Việt-Lào trị giá 2 tỷ USD (RFA) - Tập đoàn Phát triển Đường sắt Indonesia đang lên kế hoạch xây dựng tuyến đường sắt Việt Nam – Lào dài 400 km trị giá gần 2 tỷ USD.


  Báo cáo: Người Việt Nam ít hào phóng (RFA) - Người Việt Nam được cho là ít hào phóng hơn những người dân của các quốc gia láng giềng trong khu vực Đông Nam Á xét theo Chỉ số Từ thiện Toàn cầu, qua đánh giá của Quỹ Viện trợ Từ thiện (CAF).


  TIN ĐỌC NHANH (RFI) -


  Phớt lờ phương Tây, Thổ Nhĩ Kỳ tìm đến Nga bàn về số phận người Kurdistan (RFI) - Tối nay, thời hạn 5 ngày Thổ Nhĩ Kỳ ngừng tấn công ở miền Bắc Syria theo thỏa thuận với Mỹ hết hiệu lực. Bất chấp mọi sự can ngăn của các đồng minh NATO, Liên Hiệp Quốc, tổng thống Erdogan, trước khi bay qua Sotchi gặp đồng nhiệm Nga Vladimir Putin, đã tỏ « quyết tâm lớn » tấn công trở lại truy đuổi đến cùng lực lượng Kurdistan.


  Thượng đỉnh Putin - Erdogan tìm giải pháp cho bắc Syria (RFI) - Nga ngày càng khẳng định vai trò trung gian không thể thiếu trong cuộc chiến tại Syria. Chiều 22/10/2019, tổng thống Vladimir Putin tiếp đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan tại Sotchi (Nga) nhằm tìm kiếm các giải pháp cho tình hình căng thẳng ở miền đông bắc Syria kể từ khi Ankara quyết định điều quân để lập « vùng an toàn ».


  Phương Tây tự hại nếu nhượng bộ Putin và Erdogan (RFI) - Tình hình địa chiến lược tại Trung Đông, bạo động xã hội ở Chilê, ở Liban, bế tắc Brexit vẫn là chủ đề chung của báo Pháp ngày 22/10/2019. Bên cạnh đó, Le Monde giải thích vì sao cần phải cứng rắn với Putin và Erdogan. Le Figaro chú ý « cuộc chiến đòi nợ » của những đứa trẻ mà cha mẹ bị Stalin lưu đày. La Croix dành một bài cho thông điệp hòa bình của Kim Phúc, một nạn nhân chiến tranh Việt Nam, hơn 40 năm sau khi chiến tranh kết thúc, ra mắt sách « Cứu rỗi từ địa ngục ».


  Thổ Nhĩ Kỳ : Đồng minh thất thường, kẻ thù bất khả (RFI) - Chính quyền Ankara công khai đối đầu với Mỹ trong hợp đồng mua tên lửa S-400 của Nga và bắt đầu xích đến gần Matxcơva hơn. Bất chấp những căng thẳng, ít có khả năng Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Nguyệt san Le Monde Diplomatique số ra tháng 10/2019 giải thích vì sao.


  Lính Mỹ bị miệt thị khi rút khỏi Syria (VOA) - Đoàn xe thiết giáp của Mỹ bị ném khoai tây và nhận những lời chửi bới khi trên đường rút khỏi Syria.


  Cộng Hòa Séc phá vỡ một mạng lưới tình báo Nga (RFI) - Một mạng lưới tình báo Nga hoạt động trong sứ quán của nước này tại thủ đô Praha đã bị phá vỡ. Ngày 21/10/2019, cảnh sát và cơ quan tình báo Cộng Hòa Séc cho biết mạng lưới trên nhắm vào các mục tiêu Séc và nước ngoài thông qua các máy chủ tin học.


  Chủ tịch Hạ Viện Anh bác bỏ việc bỏ phiếu trở lại về thỏa thuận Brexit (RFI) - Hôm 21/10/2019, chủ tịch Hạ Viện Anh John Bercow đã từ chối đưa thỏa thuận Brexit giữa Luân Đôn và Liên Hiệp Châu Âu ra bỏ phiếu trở lại như mong muốn của ông Boris Johnson, với lý do là vấn đề này đã được thảo luận vào thứ Bảy tuần trước.


  Đạo diễn Ken Loach : Brexit là « trò nghi binh » (RFI) - Ngày 23/10/2019, bộ phim mới nhất của đạo diễn Ken Loach « Sorry We Missed You » ra mắt khán giả Pháp. Là khách mời của đài truyền hình Franceinfo, đạo diễn người Anh đưa ra những nhận định nghiêm khắc về tình hình tại Anh Quốc.


  Mỹ muốn thử DNA người xin tị nạn (VOA) - Chính quyền của Tổng thống Trump đang có kế hoạch thu thập DNA của những người xin tị nạn cũng như của những di dân khác bị các giới chức di trú giam giữ.


  Đại sứ Mỹ bênh vực quy định nhắm vào giới ngoại giao Trung Quốc (VOA) - Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc ngày 21/10 bênh vực kế hoạch yêu cầu các nhà ngoại giao Trung Quốc tường trình việc tiếp xúc với một số nhân vật ở Mỹ.


  Suy thoái kinh tế Trung Quốc tệ đến mức nào? (BBC) - Nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại, điều gì khiến các nhà đầu tư lo lắng, và Trung Quốc phản ứng như thế nào?


  Tranh chấp WTO: Trung Quốc đòi Mỹ đền bù 2,4 tỷ đôla (VOA) - Trung Quốc đang kiện Hoa Kỳ để đòi bồi thường 2,4 tỷ đô la qua các biện pháp trả đũa Hoa Kỳ vì cho rằng phía Mỹ không tuân thủ một phán quyết của WTO


  Nguy cơ từ tham vọng cạnh tranh ý thức hệ của Trung Quốc (VOA) - “Phải chăng Mỹ-Trung đang cạnh tranh ý thức hệ?” là chủ đề buổi hội thảo tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở thủ đô Washington, Hoa Kỳ, sáng ngày 21/10, thu hút hàng trăm đại biểu là các học giả, các nhà nghiên cứu chính trị và quan hệ quốc tế hàng đầu tới tham dự. Các diễn giả tại hội thảo cho rằng sự cạnh tranh về ý thức hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là có thật và đang diễn ra khá gay gắt, đặc biệt là kể từ khi nhà lãnh đạo Tập Cận Bình xuất hiện và nắm quyền tại Trung Quốc.


  Lãnh đạo, cảnh sát Hong Kong tạ lỗi vì xịt vòi rồng vào đền thờ Hồi giáo (VOA) - Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam cùng cảnh sát trưởng Stephen Lo hôm 21/10 đích thân tới Đền thờ Hồi giáo Kowloon để tạ lỗi với các thủ lĩnh cộng đồng Hồi giáo vì vụ việc hôm 20/10.


  Hồng Kông : Lần đầu tiên cảnh sát chính thức lên tiếng xin lỗi (RFI) - Lần đầu tiên kể từ tháng 06/2019, cảnh sát Hồng Kông chính thức lên tiếng xin lỗi, hôm 20/10/2019, nhưng không phải về các biện pháp bạo lực nhắm vào người biểu tình, mà vì đã xịt sơn xanh vào một đền thờ Hồi Giáo trong đợt trấn áp người biểu tình Chủ Nhật 20/10.


  Mặt nạ giả trang, chiến thuật mới của người biểu tình Hong Kong (VOA) - Những chiếc mặt nạ giả trang hình Gấu Pooh, Ếch Pepe hay nhân vật Guy Fawkes – là những gương mặt mới của phong trào biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong.


  Seoul tăng ngân sách quốc phòng và thúc Bình Nhưỡng nối lại đàm phán (RFI) - Ngày 22/10/2019, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In thông báo trước Nghị Viện quyết định tăng chi phí quốc phòng, đồng thời lên tiếng kêu gọi Bắc Triều Tiên nối lại đối thoại.


  Canada : Thủ tướng Trudeau tiếp tục nhiệm kỳ 2 nhưng không có đa số (RFI) - Người dân Canada ngày 21/10/2019 bỏ phiếu bầu Hạ Viện mới. Đảng Tự Do của thủ tướng Justin Trudeau về đầu, với khoảng 156 ghế trong tổng số 338 ghế, nhưng không hội đủ đa số và phải kết hợp với một số đảng cánh tả nhỏ để có được đa số ở Hạ Viện.


  Vua Thái tước mọi danh hiệu của Hoàng quý phi do 'không trung thành' (BBC) - Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi bị tước mọi danh hiệu hoàng gia chỉ sau ba tháng được sắc phong.


  Nhật Bản : Nhật Hoàng Naruhito chính thức đăng quang (RFI) - Hôm nay, 22/10/2019, tại hoàng cung Tokyo đã diễn ra lễ đăng quang của Nhật Hoàng Naruhito. Tham dự nghi lễ có 2000 khách mời, trong đó có nguyên thủ và quan chức cao cấp của 180 nước.


  Trung Quốc muốn các nước giúp dọn sạch đại dương (VOA) - Rác nổi loang lổ các đại dương trên toàn thế giới, và tại một số vùng biển, sản lượng cá đang cạn kiệt. Giờ đây, Trung Quốc, nguồn gốc của những vấn đề này ngỏ ý sẽ cộng tác với các nước khác để cải thiện những vùng biển ấy.


  Trung Quốc lần đầu tiên qua mặt Mỹ về số triệu phú (VOA) - Tính cho đến giữa năm 2019, có tới 100 triệu người Trung Quốc lọt vào danh sách top 10% giàu nhất thế giới, so với 99 triệu người Mỹ lọt vào danh sách này.


  Không muốn sinh con vì lo ngại tình trạng biến đổi khí hậu (BBC) - Làm thế nào mà biến đổi khí hậu tác động đến nhận thức của một số cặp vợ chồng trẻ khiến họ đi đến quyết định sẽ không có con cái?


  Chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ (VOA) - Mời các bạn tìm hiểu về Common App và các thủ tục quan trọng khi nộp hồ sơ cho các trường Mỹ để xin nhập học, với GS-TS Charles Cường Nguyễn.


  Thả sư tử biển về với đại dương (VOA) - Hôm 16/10, sáu con sư tử biển được thả về đại dương sau khi chúng có thể tự tồn tại trong tự nhiên.

  Không có nhận xét nào