Header Ads

 • Breaking News

  Điểm tin báo ngày Thứ sáu 3 tháng 1 năm 2020

  VNTB – Thống kê mới nhất của Người Bảo vệ Nhân quyền: Việt Nam giam giữ 239 tù nhân lương tâm (VNTB) - Theo thống kê của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defender- DTD), tính đến ngày 31/12/2019, chế độ cộng sản Việt Nam đang giam giữ ít nhất 238 tù nhân lương tâm trong các nhà tù hoặc các hình thức giam giữ tương tự, và quản thúc tại gia nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy. Việt Nam vẫn là quốc gia có số tù nhân lương tâm lớn thứ hai ở Đông Nam Á, chỉ sau Myanmar.


  Thế lực nào đánh sập chế độ cộng sản? (RFA) - Ông Trần Quốc Vượng, Thường Trực Ban Bí Thư đảng cộng sản Việt Nam, hôm 25 tháng Mười Hai vừa qua tại Hội Nghị Toàn Quốc Tổng Kết Công Tác Tổ Chức Xây Dựng Đảng năm 2019, Triển Khai Nhiệm Vụ năm 2020, nhấn mạnh rằng “ Phải hết sức chú ý công tác nhân sự. Đây là vấn đề quan trọng vì cơ đồ ta xây dựng 75 năm nay sụp đổ hay không cũng do mình thôi, chẳng phải do kẻ thù đâu, chẳng ai xâm lược mình, chẳng ai mang máy bay, đại bác đến xâm lược, lật đổ chúng ta đâu. Ta không làm tốt thì tự ta lật đổ ta”


  Biển Đông: Làm sao giảm nguy cơ bùng nổ chiến tranh? (RFI) - Trọng Thành - Biển Đông đang trở thành lò thuốc súng. Theo nhiều nhà quan sát, trong năm 2020, vùng biển này là một trong những điểm nóng nhất hành tinh, nguy cơ bùng phát xung đột vũ trang là nhãn tiền, đặc biệt giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ, giữa Bắc Kinh và một số quốc gia khu vực. Vì sao nguy cơ xung đột gia tăng, và làm thế nào để giảm nguy cơ bùng nổ chiến tranh? Đó là câu hỏi ngày càng ám ảnh giới chuyên gia.


  Biển Đông: Jakarta nói 'chủ quyền' TQ không có căn cứ pháp lý (BBC) - TQ nói tàu cá nước họ 'hoạt động bình thường' ở vùng biển quanh Trường Sa nhưng Jakarta nói đó là EEZ của Indonesia.


  MỘT NHÀ QUÂN SỰ TÀI BA, MỘT NHÀ NGOẠI GIAO KIỆT XUẤT ĐÃ MÃI MÃI RA ĐI! (BoxitVN) - Nguyễn Đăng Quang - Thế là Lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh đã từ biệt dương gian trần thế, trái tim cụ ngừng đập vào lúc 4 giờ 43 phút sáng 26/12/2019! Cụ đã mãi mãi đi xa, để lại 104 tuổi xuân cho đời và cả một trang sử cá nhân oai hùng, lẫm liệt cho dân, cho nước! Ngoài ra, cụ cũng để lại cho ĐCSVN cả một tấm gương trong sáng về phẩm chất liêm khiết, tinh thần chính trực, đấu tranh kiên cường và đạo đức sáng ngời của ...


  Một nhà quân sự tài ba, một nhà ngoại giao kiệt xuất đã mãi mãi ra đi! (RFA) - Hôm nay, ngày 2/1/2020, gia đình và Bộ Ngoại giao tổ chức lễ tang cho cụ, xin phép cụ được thành kính thắp nén nhang kính cẩn nghiêng mình trước anh linh cụ để cầu chúc cho hương hồn cụ đươc siêu thoát, thanh thản về cõi vĩnh hằng!


  Mười sự kiện nổi bật trong năm 2019 (BoxitVN) - VNTB - Như thường lệ, dịp cuối năm là thời điểm để nhìn lại những sự kiện nổi bật. Chúng tôi không bao quát các sự kiện chính trị – xã hội nổi bật, chúng tôi nhấn mạnh các sự kiện có tác động qua lại với nhân quyền và không gian xã hội dân sự tại Việt Nam. Đó là lý do bạn sẽ không thấy sự kiện xử đại án AVG trong danh sách này. Facebookers liên tục bị bắt giữ và tuyên án. Năm 2019 chứng kiến cảnh tượng bắt giữ ...


  Kinh tế Việt Nam 2019 qua sắc mặt của người dân lao động (BoxitVN) - Hiền Vương - Kinh tế Việt Nam 2019 nhìn qua sắc mặt của người nông dân, vẫn là câu chuyện cũ kỹ: Điệp khúc “được mùa – mất giá”, lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc của nông sản Việt cứ lặp đi lặp lại suốt nhiều năm qua. Chỉ số lạm phát khoảng 2,79%, thấp hơn nhiều so với tăng trưởng, giúp cho tăng trưởng càng thêm có ý nghĩa. Với chỉ số này, lạm phát năm 2019 thấp nhất trong 3 năm gần đây, năm 2018 là 3,54% và năm 2017 ...


  VN nhiều khả năng tiếp tục xuất khẩu ‘vượt trội’ các nước Đông Nam Á khác (VOA) - Các kinh tế gia thuộc tập đoàn Maybank Kim Eng dự báo rằng xuất khẩu của Việt Nam sẽ “vượt trội” so với phần còn lại của Đông Nam Á vào năm 2020.


  Việt Nam có dự trữ ngoại hối gần 80 tỷ đôla, ‘không thao túng tiền tệ’ (VOA) - Hôm 2/1/2020, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc khen ngợi thành tích của ngành ngân hàng, nói rằng ngành đã nâng tổng dự trữ ngoại hối quốc gia lên xấp xỉ 80 tỷ đôla, sau khi đã mua vào 20 tỷ đôla trong năm 2019.


  ‘Nhà tình nghĩa’ và ‘nhà nghĩa tình cựu chiến binh’ (VOABLOG) - Một số cơ quan truyền thông của chính quyền mới nhắc lại chuyện, ông Tuấn từng man khai “tham gia kháng chiến chống Mỹ” để nhận trợ cấp bị ảnh hưởng chất độc hóa học trong hai năm từ 2012 đến 2013, khi chuyện vỡ lở


  Mặt trời tỏa sáng hay mắt Nguyễn Phú Trọng đang lòa? (RFA) - Tuy được các cận thần xưng tụng là người thanh liêm chính trực nhưng một sự thật không thể chối cãi Nguyễn Phú Trọng là người giàu gạch đá nhất Việt Nam nhờ thu hoạch từ những phát ngôn hoang tưởng nhất hành tinh.


  Khai bút 01.1.2020: Hiến kế (BoxitVN) - FB Mạc Văn Trang - Tổng kết năm 2019, TBT Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Vụ án MobiFone mua AVG là một điển hình, và rất hào hứng nói (đại ý): - Có vùng cấm không? - Có dừng lại không? - Ra tòa có thành khẩn nhận tội không? - Đã bao giờ các bị cáo nộp lại tiền đầy đủ, nhiều đến thế không? - Sẽ tiếp tục xử các vụ án khác, không có chuyện Lò nguội đi, lắng xuống … Thế nghĩa là củi khô, củi tươi, củi gộc cho đến ...


  Vụ Mobifone: thách thức Nguyễn Phú Trọng, chạy tội Nguyễn Tấn Dũng? (BoxitVN) - TS Luật Cù Huy Hà Vũ - Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Đảng CSVN, Chủ tịch nước đồng thời là Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, được mệnh danh “Người đốt lò” với tuyên bố chống tham nhũng nổi tiếng: “Lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy”. Cũng vị này không dưới một lần khẳng định: “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai” trong cuộc chiến chống quốc nạn này ở Việt Nam. ...


  Các cựu lãnh đạo TPHCM bị đề nghị kỷ luật, truy tố (RFA) - Cựu Chủ tịch TPHCM Lê Hoàng Quân bị Bộ Công an Việt Nam kiến nghị “kỷ luật hành chính nghiêm khắc” trong giai đoạn cựu phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài có hành vi sai phạm trong vụ giao khu đất vàng tại số 8-12 Lê Duẩn, Quận 1, ông Quân là Trưởng ban Chỉ đạo 09, Sở Tài Chính, chuyên trách việc sắp xếp, xử lý nhà đất.


  VNTB – Vướng hối lộ tình dục nên ông Nguyễn Thành Tài xộ khám? (VNTB) -Triệu Tử Long (VNTB) – Do có “mối quan hệ tình cảm” với bà Thúy, bị tác động bởi mối quan hệ này nên ông Nguyễn Thành Tài có nhiều sai phạm, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án. Phải chăng tên gọi khác ở đây là “tham nhũng tình dục”? Tình không cho không biếu không


  Cựu thượng tá công an Lai Châu bị khai trừ đảng vì dùng bằng giả (VOA) - Ông Thái Đình Hoài, cựu thượng tá công an tỉnh, ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an tỉnh Lai Châu vừa bị khai trừ ra khỏi Đảng Cộng sản vì dùng bằng tốt nghiệp trung học phổ thông giả. Ông Hoài từng được đưa vào diện “quy hoạch” để giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh.


  Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng ra hầu tòa liên quan đến Vũ Nhôm (VOA) - Hai cựu chủ tịch thành phố Đà Nẵng, Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến, hôm 2/1 phải ra hầu tòa ở Hà Nội vì “tạo điều kiện” để Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ Nhôm, “thâu tóm đất dự án, mua nhà đất thuộc sở hữu nhà nước không qua đấu giá”.


  Vũ ‘Nhôm’ và hai cựu chủ tịch Đà Nẵng ra tòa (RFA) - Vũ ‘Nhôm’, tức Phan Văn Anh Vũ, hai cựu chủ tịch Thành phố Đà Nẵng- Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng gần 20 cán bộ khác vào ngày 2 tháng 1 năm 2020 bị đưa ra xét xử tại tòa án Hà Nội với những cáo buộc ‘vi phạm qui định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí’ và ‘vi phạm các qui định về quản lý đất đai’.


  Vụ án cựu quan chức sai phạm ở Oceanbank được dự kiến xét xử giai đoạn 2 vào ngày 14/1 (RFA) - Bị cáo Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank) sẽ bị đưa ra xét xử giai đoạn 2, dự kiến vào ngày 14/01/20.


  Nhiều dự án giao thông thi công chậm trễ, kém chất lượng trong năm 2019 (RFA) - Tiến độ thi công của nhiều dự án giao thông tại Việt Nam trong năm 2019 bị đánh giá chậm, kém chất lượng như dự án Bến Lức - Long Thành, Trung Lương - Mỹ Thuận, cao tốc Bắc - Nam, cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, tuyến tránh Chư Sê ở GiaLai, và đặc biệt là Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông.


  Việt Nam: Phải xin phép trước khi sử dụng flycam (RFA) - Nhiều flycam quay cảnh pháo hoa ở Sài Gòn đêm giao thừa Tết dương lịch 2020 đã bị dân quân tự vệ bắn súng điện từ khiến flycam giảm tín hiệu rơi xuống đất hoặc thu hẹp tầm nhìn của flycam.


  ‘Nhà tình nghĩa’ và ‘nhà nghĩa tình cựu chiến binh’ (VOA) - Một số cơ quan truyền thông của chính quyền mới nhắc lại chuyện, ông Tuấn từng man khai “tham gia kháng chiến chống Mỹ” để nhận trợ cấp bị ảnh hưởng chất độc hóa học trong hai năm từ 2012 đến 2013, khi chuyện vỡ lở


  Quy hoạch báo chí 'theo kiểu coi báo chí là công cụ'? (BBC) - Ý kiến nói việc quy hoạch báo chí được thực hiện bằng quan điểm coi báo chí là công cụ tuyên truyền và nhằm 'thu hẹp quyền ngôn luận'.


  Bị tuyên án tử hình vì mua bán 108 bánh heroin (RFA) - Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình hôm 2/1/2020, đã tuyên tuyên phạt bị cáo Giàng A Lăng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy", với mức án tử hình, theo điểm b, khoản 4, Điều 194, Bộ luật Hình sự năm 1999.


  VOA 4 giờ 30 sáng (VOA) - Tin tức luôn cập nhật, thời sự quốc tế, và các chuyên mục đặc biệt về Việt Nam và thế giới. Các bài phỏng vấn, tường trình của các phóng viên VOA về các vấn đề liên quan đến Việt Nam và quốc tế.


  Khi người dân đứng lên lật đổ chủ nghĩa cộng sản vào năm 1989 (BBC) - Nhà báo John Simpson kể lại khoảnh khắc ông chứng kiến sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản qua ba cuộc cách mạng.


  Trí tuệ nhân tạo vượt trội bác sỹ trong chẩn đoán ung thư vú (BBC) - Các thiết bị thông minh đang được thử nghiệm trong các bệnh viện đã cho kết quả rất hứa hẹn.


  Người viết blog du lịch đầu tiên trên thế giới (BBC) - Một người du hành táo bạo làm thay đổi vĩnh viễn cách du lịch của thế giới.


  Dân quân được Iran hậu thuẫn rút khỏi đại sứ quán Mỹ ở Baghdad (VOA) - Tình hình tại đại sứ quán Mỹ ở Baghdad hôm 2/1 đã lắng dịu hơn sau khi các nhóm bán quân sự được Iran hậu thuẫn rút đi, kết thúc hai ngày biểu tình phản đối các cuộc không kích của Mỹ nhắm vào một nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn.


  Ngoại trưởng Mỹ hoãn tới Ukraine, tập trung vào tình hình ở Iraq (VOA) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 1/1 hoãn chuyến thăm tới Ukraine để có thể tập trung vào tình hình ở Iraq, sau khi những người biểu tình tấn công đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.


  Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị đưa quân vào Libya giúp chính phủ Tripoli (RFI) - Anh Vũ - Hôm nay, 02/01/2020, Nghị Viện Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu thảo luận để thông qua nghị quyết cho phép triển khai quân đội sang Libya.Đây là bước tiếp theo, sau thỏa thuận quân sự được tổng thống Recep Tayyip Erdogan ký với thủ tướng Libya Fayez El-Sarraj hồi cuối tháng 11/2019 nhằm tăng cường ủng hộ chính phủ tại Tripoli đối phó với cuộc tấn công của thống chế Khalifa Hafta, đang kiểm soát phần đông của Libya và được nhiều nước phương Tây cũng như Ả Rập hậu thuẫn.


  Ký thoả thuận giai đoạn I, ông Trump thắng hay lùi trước TQ? (BBC) - Nếu thỏa thuận thương mại giai đoạn một được ký ngày 15/1, đây sẽ là chiến thắng hay bước lùi của chính quyền Trump?


  Ông Giuliani sẵn sàng ra khai chứng trong phiên xử luận tội TT Trump (VOA) - Ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, nói rằng ông sẽ ra khai chứng tại phiên xử luận tội tổng thống sắp tới và sẽ làm hết sức để chứng minh mình vô tội.


  Chiến dịch tái tranh cử của TT Trump quyên góp được 46 triệu đô la (VOA) - Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump hôm 2/1 tuyên bố họ đã huy động được 46 triệu đô la trong ba tháng tính tới ngày 31/12, trong khi hai đối thủ bên Đảng Dân chủ đã phá vỡ kỷ lục gây quỹ trước đó của họ.


  Năm mới 2020 : Một triệu người Hồng Kông biểu tình dưới hơi cay (RFI) - Thụy My - Trên một triệu người hôm nay 01/01/2020 đã biểu tình đòi dân chủ theo lời kêu gọi của Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền Hồng Kông (FCDH). Sau nhiều tiếng đồng hồ tuần hành ôn hòa, đã xảy ra một số vụ đụng độ. Cảnh sát xịt hơi cay và vòi rồng, người biểu tình đối phó bằng bom xăng và tấn công vào các cơ sở thương mại thân Bắc Kinh. Có khoảng 400 người biểu tình đã bị bắt.


  Cảnh sát Hong Kong bắt giữ 400 người biểu tình vào ngày đầu năm (VOA) - Cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ khoảng 400 người trong các cuộc biểu tình vào ngày đầu năm sau khi cuộc tuần hành lúc đầu ôn hòa của hàng chục ngàn người đã leo thang thành hỗn loan.


  Trực thăng rơi, Tổng tham mưu trưởng Đài Loan thiệt mạng (VOA) - Tướng Thẩm Nhất Minh, quan chức quân sự hàng đầu Đài Loan nằm trong số 8 người thiệt mạng hôm 2/1, sau khi chiếc trực thăng Black Hawk chở họ đi thăm binh sỹ rơi ở khu vực miền núi gần thủ đô Đài Bắc. Tướng Thẩm, người đảm nhiệm trọng trách này vào tháng 7 năm ngoái, chịu trách nhiệm giám sát công tác bảo vệ hòn đảo này trước mối đe doạ từ Trung Quốc. Xem thêm: http://bit.ly/2ZQ0Io3


  Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc lo ngại Bắc Triều Tiên thử hạt nhân trở lại (RFI) - Anh Vũ - Ngay sau Bình Nhưỡng thông báo hủy bỏ quyết định ngừng thử vũ khí hạt nhân, hôm qua, 01/01/2020, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Antonio Guterres đã tỏ ý « quan ngại sâu sắc » trước khả năng Bắc Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa liên lục địa và hạt nhân.


  Trốn khỏi Nhật Bản, ông Carlos Ghosn nay bị Interpol truy nã (BBC) - Ông Carlos Ghosn, cựu sếp Nissan, bỏ trốn khỏi Nhật Bản bằng phi cơ cá nhân và tới Lebanon vào ngày cuối năm.


  Vụ cựu chủ tịch Nissan đào thoát khỏi Nhật: Interpol ra trát bắt (VOA) - Libăng hôm 2/1 đã nhận được trát bắt của Interpol đối với cựu chủ tịch tập đoàn Nissan, ông Carlos Ghosn, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ mở cuộc điều tra về vụ đào thoát được cho là táo tợn của ông này khỏi Nhật Bản, theo Reuters.


  Australia đối mặt với nạn cháy rừng lan rộng và kéo dài (BBC) - Australia đối mặt với nạn cháy rừng lan rộng và kéo dài gây chết người và đe dọa các cộng đồng dân cư.


  Cháy rừng ở Úc khiến dân phải sơ tán và số người chết tăng (BBC) - Kể từ tháng 9/2019, khủng hoảng cháy rừng ở Úc đã khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và tàn phá hơn 1.200 ngôi nhà.


  Cuộc chiến đường biên Mỹ-Canada ít ai biết (BBC) - Tranh chấp về một hành lang trên biển ngoài khơi Alaska từ 116 năm qua vẫn đang tiếp diễn giữa hai nước láng giềng hữu hảo.


  Chuyện về nghi thức Quả cầu Giao thừa ở New York (BBC) - Nghi thức thả quả cầu lúc giao thừa ở Times Square, New York thật ra là dựa theo một phát minh có từ lâu, giúp người đi biển biết chính xác thời gian.


  'Gương mặt đẹp nhất 2019' Chu Tử Du từng phải xin lỗi TQ (BBC) - Ngôi sao K-pop gốc Đài Loan nhận danh hiệu 'Mặt đẹp nhất 2019' là người từng phải xin lỗi TQ vì vẫy cờ Đài Loan.


  Video nghiệp dư giúp giữ nghi phạm bắt cóc ở New York (VOA) - Cảnh sát New York mới bắt một người đàn ông sau khi xuất hiện một đoạn video cho thấy ông này tìm cách bắt cóc một người phụ nữ trên tàu điện ngầm.


  Trong làn sóng đình công, vũ nữ ba lê Pháp cũng ra phố (BBC) - Cái nhìn từ Paris về làn sóng đình công phản đối cải cách lương hưu ở Pháp vốn đang có nguy cơ kéo sang năm 2020.


  Lũ lụt lớn ở Jakarta, 26 người thiệt mạng (VOA) - Hàng chục ngàn người ở thủ đô Jakarta của Indonesia đã được sơ tán hôm 2/1 sau khi lũ quét và sạt lở đất đã làm 26 người thiệt mạng trong lúc xảy ra những trận mưa lớn nhất trong hơn 20 năm qua.


  Lối sống tằn tiện, chắt bóp của người giàu ở Pakistan (BBC) - Lý do gì khiến cộng đồng người Memon ở Karachi tuy giàu nứt đố đổ vách nhưng lại sống cuộc sống hết sức tằn tiện, chắt bóp?


  Indonesia bắt cá sấu dài 5 mét (VOA) - Người dân Indonesia hôm 30/12 bắt được một con cá sấu dài 5 mét bị nghi đã cắn chết giết người. Người dân địa phương tin rằng con cá sấu bị bắt ở làng Lambiku đã giết chết hai dân làng vào tuần trước. Ngoài ra, xác một người khác được tìm thấy vào tháng 8 năm 2018.  Không có nhận xét nào