Header Ads

 • Breaking News

  Điểm tin báo ngày Thứ tư 1 tháng 1 năm 2020

  VNTB – ‘Chân rết Việt Tân’ hay “Đối diện lá cải”? (VNTB) - A.H (VNTB) – Chương trình Đối diện VTV có nhắc đến IJAVN – Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam là ‘chân rết của đảng Việt Tân’. Không có bất kỳ một chứng cớ nào được đưa ra, chỉ một vài giây hình đã khiến VTV trở thành thẩm phán, công tố kết án IJAVN. Chương trình được quảng cáo là ‘bóc mẽ những thủ đoạn gây bất ổn đất nước’, nhưng cái cách mà kịch bản Đối diện triển khai là cực kỳ hời hợt, thiếu chuyên nghiệp, và thiếu khả năng ‘đối diện với sự thật’.


  VNTB – Mười sự kiện nổi bật trong năm 2019 (VNTB) -Việt Nam Thời Báo - Như thường lệ, dịp cuối năm là thời điểm để nhìn lại những sự kiện nổi bật. Chúng tôi không bao quát các sự kiện chính trị – xã hội nổi bật, chúng tôi nhấn mạnh các sự kiện có tác động qua lại với nhân quyền và không gian xã hội dân sự tại Việt Nam. Đó là lý do bạn sẽ không thấy sự kiện xử đại án AVG trong danh sách này. 1. Facebookers liên tục bị bắt giữ và tuyên án. Năm 2019 chứng kiến cảnh tượng bắt giữ nhiều Facebooker trên cả nước, trải dài ở tất cả các tháng trong năm liên quan đến tội danh ‘an ninh quốc gia’, chủ yếu là ‘tuyên truyền chống phá đảng, nhà nước’. Mức án trung bình là 6 năm tù, mức án cao nhất là 14 năm tù dành cho thầy giáo Đào Quang Thực về tội ‘Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’.


  VNTB – Vì sao khơi lại vụ ‘MobiFone mua AVG’? (VNTB) -Phạm Chí Dũng (VNTB) – Ngày 15/04/2019, nhà báo Phạm Chí Dũng đã nhận đjnh việc xử vụ AVG của Nguyễn Phú Trọng là nhắm đến con sâu chúa. Phạm Nhật Vũ đã lãnh án 3 năm tù giam, Nguyễn Bắc Son thoát án tử nhờ nộp lại 66 tỷ tiền nhận hối lộ. Thế nhưng con sâu chúa liệu có bị động đến? Mời quý vị đọc lại bài báo “Bắt Phạm Nhật Vũ để bắt tiếp con gái cựu Thủ tướng Dũng?” của nhà báo Phạm Chí Dũng.


  2019 và 2020: Việt Nam tiếp tục đàn áp tiếng nói đối lập, phản biện (RFA) - Năm 2019 là năm mà nhiều bản án rất nặng được tuyên cho các nhà đấu tranh, những cây bút phản biện hay các bloggers… chỉ vì họ thẳng thắn trình bày chính kiến với mong muốn một xã hội tốt đẹp hơn, dân chủ và nhân quyền phải được tôn trọng.


  Đừng quên họ, những tù nhân lương tâm (BoxitVN) - Khánh Vi - Toà án nhân dân Tp. Hồ Chí Minh ra quyết định, ngày 14-01-2020 sẽ đưa 8 người thuộc nhóm Hiến pháp ra xét xử với tội danh “phá rối an ninh”, theo Khoản 2 – Điều 118 Bộ Luật Hình sự 2015. Như vậy, những ngày cuối năm sẽ diễn ra phiên xử những người bất đồng chính kiến trong xã hội, bổ sung thêm đội ngũ tù nhân lương tâm tại Việt Nam, tiệm cận gần 200 người. Có nhiều điều để nói về xã hội hiện tại dưới lăng ...


  Việt Nam xây dựng hải đội dân quân tự vệ để bảo vệ Biển Đông (RFA) - Việt Nam sẽ ưu tiên đầu tư, xây dựng các hải đội dân quân tự vệ ở 6 tỉnh Nam Trung Bộ, sau đó mở rộng ra 14 tỉnh, để tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo và phát triển kinh tế biển.


  Tổ chức Mỹ cảnh báo khả năng đụng độ vũ trang ở Biển Đông năm 2020 (VOA) - Một tổ chức nghiên cứu của Hoa Kỳ mới đưa ra nhận định về khả năng xảy ra xung đột vũ trang trong năm 2020 ở nhiều “điểm nóng” trên thế giới, trong đó có Biển Đông.


  Jakarta phản đối Bắc Kinh đưa tàu xâm nhập vùng biển của Indonesia (RFA) - Indonesia vào ngày 30 tháng 12 cho biết đã có phản đối Trung Quốc về sự hiện diện của một tàu hải cảnh mà Bắc Kinh đưa vào vùng biển thuộc lãnh hải Indonesia vi phạm chủ quyền của nước này.


  Nhìn lại 2019: Việt Nam qua những con số (VOA) - Trước thềm năm mới 2020, VOA điểm lại các sự kiện nổi bật của Việt Nam trong năm 2020 qua những con số.


  Chính trị Việt Nam: Một thập kỷ nhìn lại (BoxitVN) - Đoan Trang & Trịnh Hữu Long -
  Chúng ta đang tiến đến những khoảnh khắc cuối cùng của năm 2019, khép lại một năm đầy sự kiện và không chỉ thế, khép lại nguyên một thập kỷ. Luật Khoa nhìn lại và đánh giá những sự kiện, biến động và khuynh hướng lớn nhất của nền chính trị ở Việt Nam trong những năm từ 2010 đến hết 2019. Mười năm trước,“xã hội dân sự” còn là một khái niệm hết sức xa lạ và nhạy cảm. ...


  Thư cuối năm gởi bạn đọc (VOA) - Trong năm 2020 theo dự tính chủ đề ưu tiên hàng đầu của người viết vẫn là viết nhiều về các vấn đề pháp lý, chính trị, văn hóa xã hội tại Việt Nam như năm 2019 vừa qua. Một số ít hơn là các chủ đề liên quan đến Hoa Kỳ và thế giới.


  Lịch sử có bị xuyên tạc? (BoxitVN) - Mai Thanh Sơn - Phần I. Trong năm 2019 đã diễn ra một số hoạt động nhằm vinh danh chữ Quốc ngữ Tôi không biết hết tất cả các thông tin về những hoạt động này, nhưng ít nhất biết được rằng, đã có những cuộc hội thảo xung quanh sự hình thành và phát triển của chữ Quốc ngữ được tổ chức ở Bồ Đào Nha, ở thành phố HCM và Hà Nội. Gần đây nhất, trong 2 ngày – 28 và 29/12/2019 – tại Đà Nẵng, Hội Khoa học Lịch sử ...


  Báo chí VN 2019: điều gì đe dọa tính chuyên nghiệp? (BBC) - Ý kiến từ giới nghiên cứu và quan sát báo chí, truyền thông của Việt Nam trong năm 2019 chia sẻ với BBC Tiếng Việt dịp cuối năm.


  Nguyễn Duy đọc thơ Tiếng tắc kè và lời mong 'sắp về' (BBC) - "Khi cận kề cái chết là khi ta khao khát sống nhất," nhà thơ Nguyễn Duy kể về tâm trạng người lính miền Bắc vào Nam.


  Không đồng lõa với quân xâm lược (BoxitVN) - Người Đưa Tin - Một độc giả thân thiết của trang Bauxite Việt Nam khi đọc VnExpress đã phát hiện ra sự mất cảnh giác của phóng viên và Tổng biên tập trang này khi thông tin về vụ việc “Trung Quốc bỏ tù nhà khoa học sửa gen người”. Đây là sự vô tình hay cố ý?. Dù có thể biện minh là sơ suất hay vô tình thì đó cũng là điều không thể chấp nhận được bởi đó là tờ báo nổi tiếng, có lượng độc giả đông đảo theo ...


  Nhà thờ và Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm thành di tích cấp thành phố: Mừng hay lo? (RFA) - Bí thư thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thiện Nhân, vào sáng ngày 31/12/19 trao bằng xếp hạng di tích lịch sử-văn hóa cấp thành phố cho Nhà thờ Thủ Thiêm và Tu viện Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm.


  Công ty Nam Nung nợ lương người lao động gần 20 tỷ đồng (RFA) - Công ty TNHH MTV Nam Nung ở Tỉnh Đắc Lắc hiện đang nợ công nhân gần 40 tỷ đồng, cả lương và BHXH. Truyền thông trong nước đưa tin hôm 30 tháng 12.


  Dân than chính quyền không thiện chí trong giải quyết khiếu kiện đất đai! (RFA) - Năm 2019 thực tế giải quyết khiếu kiện đất đai ở Việt Nam trong rất nhiều trường hợp vẫn bế tắc, gây bức xúc cho người dân nhiều nơi.


  Quan ngại về việc hầu hết camera tại Việt Nam xuất xứ từ Trung Quốc (RFA) - Hơn 90% camera tại Việt Nam đều có xuất xứ từ Trung Quốc và có mã trong phần mềm để đồng bộ với máy chủ nên khả năng lộ thông tin cá nhân ra bên ngoài là rất cao.


  Khởi tố thêm 3 bị can trong vụ điều dưỡng biển thủ thuốc tại Bệnh viện Nhi Nam Định (RFA) - Công an tỉnh Nam Định, vào ngày 23/12 ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam thêm 3 điều dưỡng viên liên can trong vụ nhân viên Bệnh viện Nhi Nam Định lấy thuốc và vật tư y tế của bệnh viện đưa ra ngoài tiêu thụ để trục lợi.


  Lý do các 'sao' trẻ được 'chọn cử' làm ủy viên TƯ Hội Thanh niên (BBC) - Các ngôi sao trở thành ủy viên TƯ Hội Thanh niên liệu có giúp giới trẻ 'có lý tưởng đúng đắn', 'là đại sứ về đạo đức lối sống'?


  Cựu Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Hữu Tín bị tuyên 7 năm tù (RFA) - Tòa án nhân dân TPHCM sáng 31/12/2019 tuyên phạt ông Nguyễn Hữu Tín, Cựu Phó Chủ tịch TPHCM mức án 7 năm tù giam với tội danh "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí", trong khi khung hình phạt cho tội này là từ 10-20 năm tù.


  UBKT trung ương sẽ sớm ra quyết định kỷ luật chánh văn phòng thành ủy Hà Nội (RFA) - Phó trưởng Ban Tuyên giáo thành ủy Hà Nội, ông Phạm Thanh Học ngày 31/12 cho truyền thông trong nước biết Ủy ban Kiểm tra thành ủy sẽ có văn bản báo cáo Ủy ban kiểm tra Trung ương (UBKT) quyết định hình thức xử lý ông Nguyễn Văn Tứ, Chánh văn phòng Thành ủy Hà Nội.


  Tòa án Quận 4 ủy thác thi hành án ông Nguyễn Hữu Linh (RFA) - Tòa án Nhân dân Quận 4, thành phố Hồ Chí Minh đã ủy thác thi hành án đối với ông Nguyễn Hữu Linh – nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Đà Nẵng, người sàm sỡ bé gái 9 tuổi trong thang máy chung cư Galaxy, quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh, sang cho Tòa án Nhân dân quận Hải Châu, thành phố Đằng Nẵng, nơi ông Linh cư ngụ.


  Kinh tế Việt Nam 2019 có thực sự ‘tỏa sáng’ như lời ông Nguyễn Phú Trọng? (RFA) - Trong Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương vào sáng ngày 30/12, Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khi nói về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam năm 2019 đã cho rằng kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng nhanh trong khi kinh tế và thương mại toàn cầu suy giảm. Ông nhấn mạnh rằng: “Ngân hàng Thế giới – World Bank đã nhận định, mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời vẫn đang tỏa sáng ở Việt Nam.” Liệu thực tế có đúng như lời người đứng đầu đảng cộng sản và nhà nước Việt Nam hiện nay hay không?


  Thưởng Tết, nơi cao - nơi thấp và ‘vòng nguyệt quế’ Việt Nam (BBC) - Kinh tế Việt Nam năm 2019 có sự tăng trưởng, nhưng liệu có phải ai cũng được hưởng lợi từ những thành quả ấy, thể hiện qua câu chuyện thưởng Tết.


  Bloomberg: ‘Là TQ tiếp theo ư? VN chỉ trông đẹp trên giấy tờ’ (VOA) - Trong bài bình luận đăng trên Bloomberg và Washington Post vào ngày 30/12, cây viết Shuli Ren chuyên mảng các thị trường châu Á cho rằng “Việt Nam chỉ trông đẹp trên giấy tờ”.


  Kinh tế VN 2019: 'Mặt trời' chỉ 'tỏa sáng' trên báo cáo? (BBC) - Bloomberg cho rằng VN được ví là nối gót TQ về tăng trưởng kinh tế nhưng kỳ thực chỉ "trông tốt trên báo cáo".


  ‘Mây đen, mặt trời’ và nguyên thủ (VOABLOG) - Tổng Bí thư đảng CSVN kiêm Chủ tịch Nhà nước mạnh dạn “biên tập” nhận định của WB, lên “dây cót” động viên “toàn đảng, toàn dân, toàn quân” rằng thế giới thì… âm u và “mặt trời” chỉ… “tỏa sáng ở Việt Nam”!


  Tổng bí chủ Nguyễn Phú Trọng bị ‘ném đá’ oan? (VOABLOG) - Ông Trọng cũng có ý nhận công về mình khi nói rằng ông giao cho Chính phủ của ông Nguyễn Xuân Phúc phải đạt mức tăng trưởng 7% hồi đầu năm và cuối cùng đã đạt được dù lúc đầu ông Phúc nói đó là chỉ tiêu quá cao.


  UNICEF: Việt Nam sắp đón hơn 4 nghìn trẻ em ngày đầu năm mới (VOA) - Một tổ chức của Liên Hợp Quốc hôm 31/12 ước tính “có khoảng 4.259 trẻ em” sẽ được sinh ra tại Việt Nam vào ngày đầu tiên của năm 2020.


  Tin Việt Nam 31/12/2019 (VOA) - Trung Quốc thử đập thủy điện Cảnh Hồng, ảnh hưởng hạ lưu Mekong. Tổng thống Đài Loan đọc thư của thanh niên Hong Kong: ‘Đừng tin Cộng sản’. Hà Nội 'xử lý’ doanh nghiệp xuất hàng Trung Quốc ‘đội lốt’ Việt Nam sang Mỹ. Campuchia cho Hoàng Anh Gia Lai xuất lô chuối đầu tiên sang Trung Quốc.


  Cố vấn Nhà Trắng: Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc ‘sẽ được ký sớm’ (VOA) - Hôm 30/12, Cố vấn thương mại của Nhà Trắng cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể sẽ được ký kết vào tuần tới.


  Khảo sát Gallup: Lần đầu tiên Trump, Obama cùng là ‘người đáng ngưỡng mộ nhất’ (VOA) - Một cuộc thăm dò hàng năm của Gallup cho thấy Tổng thống Trump lần đầu tiên cùng giành danh hiệu "người đàn ông đáng ngưỡng mộ nhất" với cựu Tổng thống Barack Obama.


  Phẫn nộ vì Mỹ không kích, người biểu tình Iraq tấn công sứ quán Mỹ (BBC) - Các lực lượng an ninh Mỹ dùng hơi cay giải tán đám đông đang phá tường ngoài khuôn viên sứ quán Mỹ ở Baghdad.


  Biểu tình trước sứ quán Mỹ phản đối không kích của Washington tại Iraq (VOA) - Hôm 31/12, vì lý do an toàn, Đại sứ Hoa Kỳ tại Iraq và các nhân viên khác đã được sơ tán khỏi đại sứ quán của họ ở Baghdad, các quan chức Iraq cho Reuters biết.


  Tranh cãi Nga-Ba Lan căng thẳng leo thang về Thế chiến II (BBC) - Moscow mạnh mẽ chỉ trích đại sứ Mỹ tại Ba Lan, người nói rằng hiệp ước Đức Phát xít - Liên Xô đã làm nổ ra Chiến tranh Thế giới II.


  Tổng thống Đài Loan đọc thư của thanh niên Hong Kong: ‘Đừng tin Cộng sản’ (BoxitVN) - VOA Tiếng Việt - Trích dẫn một lá thư của một thanh niên Hong Kong với nội dung kêu gọi mọi người “không tin vào Cộng sản”, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm 29/12 nói rằng Trung Quốc có thể gây ra mối nguy hại cho đời sống dân chủ của hòn đảo, theo Reuters. Nhiều tháng biểu tình chống chính phủ ở Hong Kong đã trở thành vấn đề gây chú ý ở Đài Loan trước cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống ...


  Đài Loan thông qua luật chặn ảnh hưởng chính trị của Trung Quốc (VOA) - Hôm 31/12, Quốc hội Đài Loan đã thông qua luật chống xâm nhập để chặn các mối đe dọa từ Trung Quốc, chưa đầy hai tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 11/1 tại đảo quốc.


  Khảo sát: 59% dân Hong Kong ủng hộ phong trào biểu tình chống chính quyền (VOA) - Kết quả một cuộc khảo sát cho biết có đến 59% người dân Hong Kong ủng hộ phong trào biểu tình đòi dân chủ, và hơn 1/3 số người được khảo sát cho biết họ đã từng tham gia một cuộc biểu tình chống chính quyền.


  Khan hiếm thịt heo, Trung Quốc khui thêm thịt đông lạnh dự trữ (VOA) - Trung Quốc sẽ tung ra nhiều thịt heo đông lạnh từ các nguồn dự trữ trước thềm năm mới dương lịch lẫn âm lịch, truyền thông nhà nước dẫn tin từ Bộ Thương mại cho biết.


  Huawei: 'Sống sót sẽ là ưu tiên của chúng tôi' trong năm 2020 (BBC) - Tập đoàn Huawei thừa nhận mọi thứ sẽ "khó khăn" hơn sau lệnh cấm của chính quyền Trump.


  2019: Thử xem người TQ quan tâm gì trên mạng xã hội? (BBC) - Internet năm 2019 ở Trung Quốc trở thành không gian sôi động từ chủ đề 'phản kháng' đến 'hậu thuẫn' bởi nhà nước.


  Cá ngừ vằn nướng tái, món ăn ngon nhất Nhật Bản (BBC) - Món cá ngừ vằn nướng tái ở tỉnh Kochi, ngoài cháy trong vẫn tươi nguyên, là món ăn độc đáo chế biến với kỹ thuật tataki, được cho là ngon nhất nước.


  Carlos Ghosn, cựu chủ tịch Nissan trốn khỏi Nhật đến Lebanon (BBC) - Carlos Ghosn nói ông "thoát khỏi bất công" sau khi rời Nhật Bản, nơi ông đối diện cáo buộc sai phạm trong quản lý tài chính.


  Kim Jong Un sẽ công bố ‘lộ trình mới’ với Mỹ trong diễn văn đầu năm 2020 (VOA) - Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un chuẩn bị đọc diễn văn đón năm mới 2020 vào ngày 1/1, có khả năng sẽ phác họa một “một con đường mới” với Mỹ.


  Bí kíp có đủ tiền sống từ 30 tuổi mà không cần đi làm (BBC) - Trong thế giới mọi người đều vất vả làm việc, có một trào lưu đang giúp nhiều người có thể nghỉ hưu sớm để làm bất cứ gì họ mong muốn.


  Gấu koala xin người cho nước uống (VOA) - Một người Australia cho gấu koala trèo lên xe đạp uống nước, giữa lúc nạn cháy rừng vẫn hoành hành ở nước này. Cô Anna Heusler đang đạp xe với bạn ngày 27/12 thì bắt gặp một con gấu koala ngồi giữa đường. Nó tiếp cận cô và leo lên xe xin nước uống. Nhiệt độ trong khu vực lên tới 40 độ C, và các vụ cháy rừng trên diện rộng ở Úc đã gây thiệt hại nặng nề cho quần thể gấu koala trong những tuần qua.


  Đánh nhau đón năm mới ở Peru (VOA) - Người dân tỉnh Chumbivilcas của Peru giữ tập tục đánh nhau để giải quyết các bất bình trong năm cũ cho xong để đón năm mới trong lễ hội Takanakuy hôm 25/12. Các trận ẩu đả diễn ra trong không khí lễ hội cùng với các sự kiện âm nhạc.

  Không có nhận xét nào