Header Ads

 • Breaking News

  Ông Trọng có quá ảo tưởng khi tuyên bố dân Việt tin yêu Đảng?

  Trong bài trả lời phỏng vấn báo Quân đội Nhân dân ngày 20/1 vừa qua, Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tuyên bố ‘có lẽ hiếm có dân tộc nào trên thế giới khi nói đến Đảng cầm quyền, nhân dân lại dành cho một sự trân trọng, tự hào, yêu thương như dân tộc Việt Nam đối với Đảng Cộng sản Việt Nam’.
  Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
  Dân tộc Việt có yêu thương Đảng?

  Nhận xét về phát biểu này, từ Hà Nội, Tiến sĩ Nguyễn Quang A cho rằng:

  “Đây là trí tưởng tượng của bản thân ông trùm Đảng cộng sản Việt Nam. Trí tưởng tượng của ông ấy phong phú bởi vì không biết ông lấy đâu ra thông tin như vậy, tức có nghĩa đấy không phải là sự thật.”

  Còn theo nhà hoạt động Đàm Ngọc Tuyên hiện đang sống tại Sài Gòn lại có cách nhìn nhận khác:

  “Trong trường hợp này không những ông Tổng Bí thư mà hầu hết xuyên suốt quá trình khi chủ nghĩa cộng sản có mặt tại Việt Nam thì những người cộng sản luôn mị dân, lừa bịp những người nghe hay người đọc. Người ta luôn đưa ra chủ thể chung là nhân dân mà thật sự cái đó người ta chỉ dựng lên nói. Bình thường không có người dân nào được hỏi bất kỳ ý kiến nào nhưng khi người ta muốn đưa ra một phát biểu có tính chính danh, bịp bợm tính chính danh của họ thì người ta luôn cho rằng nhân dân đồng thuận, nhất trí.”

  Theo cả Tiến sĩ Nguyễn Quang A và nhà hoạt động Đàm Ngọc Tuyên, thực tế tình cảm người dân dành cho Đảng không đến mức như người lãnh đạo chính phủ Hà Nội phát biểu.

  Tiến sĩ Nguyễn Quang A giảng giải:

  “Tôi nghĩ đi lang thang trên các xe buýt ở Hà Nội, hay lang thang quán trà, quán nhậu, quán ăn rồi vểnh tai lên nghe thì số người dân ghét chế độ này, ghét Đảng cộng sản Việt Nam của ông Nguyễn Phú Trọng chắc phải lên đến 70%.”

  Trao đổi với Đài Á Châu Tự Do, Giáo sư Mạc Văn Trang, người từng có hơn 54 năm tuổi Đảng và quyết định rời bỏ đảng vào ngày 26/10/2018 nhận định rằng chưa bao giờ Đảng Cộng sản Việt Nam phân hóa như bây giờ:

  “Một số người lão thành, gắn với quyền lợi của Đảng thì người ta nói còn đảng còn mình nên họ phải giữ đảng bằng được vì giữ đảng là giữ quyền lợi của họ. Chưa bao giờ người ta cảm thấy mất niềm tin như bây giờ, nhất là sau vụ Đồng Tâm vừa rồi, những người như cụ Kình 84 tuổi, 58 tuổi đảng, từ trước đến nay luôn nói không chống đảng, không chống nhà nước, chỉ chống bọn tham nhũng, chống lợi ích nhóm, nhưng công an nhân dân còn đảng còn mình lại đi giết ông cụ ấy nên dư luận xã hội người ta bất bình. Chuyện cướp đất, tham nhũng xảy ra khắp mọi nơi trên cả nước nên có thể nói người ta oán trách, nguyền rủa, chửi nhiều lắm, ông (Trọng) ở trên cao không nghe thấy, không thấy được những cụ thể trên mạng hoặc trong quần chúng nhân dân nói thế nào, chỉ là nói lấy được.”
  Thành tựu của Đảng năm 2019?!

  Vẫn trong bài phỏng vấn ngày 20/1, Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khi trả lời câu hỏi về những thành tựu mà Đảng Cộng sản Việt Nam đạt được trong năm 2019 vừa qua đã nhận định năm 2019 là năm hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch phát triển mà Đảng và Nhà nước đề ra bao gồm việc kinh tế khởi sắc bứt phá; quốc phòng, an ninh bảo đảm ổn định vững chắc; các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục... đều có bước tiến ấn tượng.

  Trong đó, ông Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh về hai kết quả được cho là ấn tượng nhất mà Đảng đã thực hiện được. Thứ nhất đó là Đảng thực sự vững mạnh hơn, trong sạch hơn. ‘Cán bộ ở các cấp đã phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc đúng nghĩa hơn với hai từ “công bộc” mà bác Hồ từng răn dạy, mong muốn.’

  Thứ hai là niềm tin người dân dành cho Đảng và hệ thống chính trị được củng cố vững chắc, mãnh liệt trở lại; ý thức công dân và trách nhiệm cống hiến cho cộng đồng xã hội thể hiện rõ ràng ở các tầng lớp, bộ phận xã hội và mỗi công dân Việt Nam.

  Đối với nhà hoạt động Đàm Ngọc Tuyên, việc Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói Đảng vững mạnh là hoàn toàn hợp lý. Ông giải thích:

  “Có thể là cái vững mạnh của thể chế, của đảng phái đang cai trị tại Việt Nam, trong trường hợp này nếu ông (Trọng) cho rằng vững chãi vì hai cánh tay mặt của Đảng Cộng sản là quân đội và công an rõ ràng để phục vụ cho thể chế là chính chứ không hề phục vụ cho tổ quốc, phục vụ nhân dân. Người ta có súng đạn trong tay, người ta có quyền hành, tòa án, đầy đủ tất cả, nói chính xác là có sức mạnh và người ta tạo ra xã hội mạnh được yếu thua. Chính vì vậy, ở một góc độ nào đó thì đúng là vững mạnh thật, nhưng theo kiểu mạnh được yếu thua chứ không được lòng dân.”

  Dưới góc nhìn cá nhân, Tiến sĩ Nguyễn Quang A cho rằng thành quả mà người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam nói đến có phần khác xa sự thật:

  “Phần nhận xét thứ hai của ông ấy là nhân dân tin tưởng, đấy là căn bệnh mà người Việt Nam dân dã gọi là ‘tự sướng’ tức là tự khen mình lên, không có thật như vậy. Còn thành tích to lớn thứ nhất là ông làm trong sạch đội ngũ của ông ấy bằng cách tiêu diệt khá nhiều cán bộ lãnh đạo cấp cao cũng như là cấp trung bình trong chiến dịch ‘đốt lò’ của ông ấy tôi nghĩ có hai mặt. Một mặt ông nói làm trong sạch đội ngũ của ông ấy theo một quan điểm nào đấy thì điều đấy không sai bởi vì bớt được những kẻ tham nhũng, những kẻ xấu xa ở trong đống xấu xa đấy. Nhưng bảo rằng đấy là thành tích lớn, làm vững mạnh đảng, nó có thể làm cho một số quan chức của đảng cộng sản Việt Nam sợ là có thể, nhưng làm cho người dân thấy bộ mặt thật của Đảng là tha hóa đến mức các quan chức cấp cao thối nát theo kiểu cấp cao, các quan chức cấp bé thối nát kiểu cấp bé.”

  Còn Giáo sư Mạc Văn Trang lại cho rằng tuyên truyền, khoa giáo Việt Nam thì bao giờ cũng thắng lợi, không bao giờ họ nhận thất bại hay không thắng lợi. Với Đảng, bao giờ cũng nói tốt, nhưng chỉ nói một nửa sự thật. Tuy nhiên, vẫn có điểm cần được ghi nhận:

  “Thật ra có một số cái có thể nói như GDP Việt Nam tăng trưởng, xuất khẩu tăng trưởng, bóng đá nam nữ đều được giải SEA GAMES… thì người ta căn cứ vào đó nói thắng lợi chưa từng có. Nhưng đi vào bản chất vấn đề thì tình hình cướp ruộng đất, dân oan khắp nơi vẫn chưa giải quyết được, tình hình xã hội hiện nay người dân đụng đến chỗ nào đều thấy chỗ đấy bất công, không được xử lý pháp luật một cách nghiêm minh. Còn chống tham nhũng thì nhiều người nói chống tham nhũng không có vùng cấm, bỏ tù hàng loạt các ông ủy viên trung ương Bộ chính trị, tướng Vĩnh… thì có người dân phấn khởi, nhưng nhiều người cho rằng thể chế này đẻ ra tham nhũng nên làm thế nào chống hết được.”

  Kết thúc bài trả lời phỏng vấn với báo Quân đội Nhân dân, Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết dù đã 90 năm trôi qua, nhưng Đảng chưa bao giờ xa rời mục tiêu cao nhất của đảng là làm cho dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Do đó, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thành sứ mệnh vẻ vang mà nhân dân vẹn tròn tin yêu, giao phó trong năm 2020 này.

  Nhà hoạt động Đàm Ngọc Tuyên cũng bày tỏ mong ước từ năm 2020 trở về sau thì phía chính quyền có thể làm đúng những gì đã nói. Tuy nhiên, anh cho rằng:

  “Đó chỉ là hy vọng. Thực tế thì người dân bao lâu nay hy vọng quá nhiều rồi, càng hy vọng thì càng thất vọng mà thôi!”
  (RFA) 

  Không có nhận xét nào