Header Ads

 • Breaking News

  Chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật bị phạt 500 triệu đồng

  Chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật (huyện Nam Đông, Thừa Thiên – Huế) bị phạt 500 triệu đồng về hành vi Không tuân thủ theo lệnh điều hành vận hành hồ chứa.


  Truyền thông nhà nước vừa cho biết giới chức Thừa Thiên – Huế đã có quyết định xử phạt Công ty Cổ phần đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam, chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thượng Nhật (xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông) 500 triệu đồng.

  Quyết định do Phó chủ tịch Nguyễn Văn Phương ký.

  Theo quyết định, công ty cổ phần đầu tư thuỷ điện miền Trung Việt Nam có hành vi không tuân thủ theo lệnh điều hành vận hành hồ chứa, đập dâng trong trường hợp lũ, lụt, hạn hán, thiếu nước và các trường hợp khẩn cấp khác.

  Ngoài ra, chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật có biểu hiện trốn tránh, che giấu vi phạm. Đây được xác định là tình tiết tăng nặng trong quyết định xử phạt hành chính.

  Trước đó, ngày 12/11, để ứng phó với bão số 13, tỉnh yêu cầu các công trình thủy điện chưa được phép tích nước phải duy trì các cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn. Nhưng đến sáng 13/11, Nhà máy thủy điện Thượng Nhật đã không mở 5 cửa van, chỉ mở 1 cửa. Mực nước trong hồ chứa ở cao trình 115m.

  Hơn nữa, thủy điện Thượng Nhật chỉ được tích nước trong 90 ngày (từ tháng 1/2020) để thực hiện việc thử nghiệm hệ thống công trình. Hiện đơn vị này đã hết thời hạn được phép tích nước.

  Đây không phải là lần đầu Nhà máy thủy điện Thượng Nhật vi phạm tích nước trái phép. Trong đợt mưa lũ trong bão số 9, nhà máy thủy điện này cũng không mở đủ 5 cửa van để xả nước.

  Trong buổi làm việc với đoàn kiểm tra của Bộ Công thương vào hôm 18/11, đoàn kiểm tra đề nghị lãnh đạo Bộ Công thương thu hồi giấy phép hoạt động điện lực đã được cấp cho Công ty Cổ phần đầu tư thuỷ điện Miền Trung Việt Nam tại nhà máy thủy điện Thượng Nhật.

  Giới chức tỉnh cũng có công văn gửi Bộ TN-MT đề nghị thu hồi giấy phép sử dụng tài nguyên nước đối với công ty này.

  https://trithucvn.org/

  Không có nhận xét nào