Header Ads

 • Breaking News

  Lại thêm trường hợp ‘hạt giống đỏ’ thăng quan thần tốc

  Cô Trần Huyền Trang, 31 tuổi, vừa được Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Vĩnh Phúc bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh này.
   
  Lại thêm trường hợp ‘hạt giống đỏ’ thăng quan thần tốc

  Nếu như đây là kết quả của một cuộc thi công chức, với việc một người trẻ tuổi có năng lực được bổ nhiệm thì không có gì phải bàn. Tuy nhiên điều khiến dư luận quan tâm là vì cô là con gái của đương kim Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan.

  Trần Huyền Trang, sinh năm 1990, chỉ trong khoảng bảy tháng đã được thăng chức hai lần. Vào tháng bảy năm 2020, cô được bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp, một đơn vị thuộc Sở KH-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc... Và mới đây được bổ nhiệm chức danh Phó Giám đốc Sở này.

  Anh Quang, một người dân miền Trung, khi trả lời RFA hôm 2/3 cho biết, đây không phải là người đầu tiên ở lứa tuổi này và là con của lãnh đạo cao nhất tỉnh được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc hay Phó giám đốc Sở:

  “Trước đây không lâu đã có Lê Phước Hoài Bảo, 32 tuổi, con trai ông bí thư tỉnh ủy Quảng Nam Lê Phước Thanh được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư. Ngoài ra còn trường hợp con trai ông Huỳnh Minh Chắc, Bí thư tỉnh ủy Hậu Giang, là Huỳnh Thanh Phong được bổ nhiệm ‘thần tốc’ làm Giám đốc Sở Công thương năm 35 tuổi. Cả 2 trường hợp vừa nói đều ‘chín ép’, nghĩa là chưa đủ năng lực, trình độ mà vẫn được bổ nhiệm vào chức vụ Giám đốc Sở, mà ở VN với vị trí này thì được cơ cấu vào tỉnh ủy, cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng! Sau đó, do nhiều ý kiến trong nội bộ cũng như công luận mà 2 trường hợp này đều bị thay đổi bằng các quyết định ‘miễn nhiệm’!”

  Với lứa tuổi này ở các nước dân chủ, có tuyển dụng kỹ càng và nếu được trúng tuyển thì cũng xứng đáng, nhưng ở VN thì trong các trường hợp nói trên đâu có thi tuyển công khai với sự tham gia của nhiều ứng viên, nên khi được bổ nhiệm vào vị trí đó là bất thường.
  -Anh Quang

  Trở lại trường hợp con gái Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phúc vừa được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư, một Sở nắm về kinh tế và có khả năng dễ thăng tiến cao hơn sau này, anh Quang nói tiếp:

  “Tôi nghĩ cũng tương tự ‘chín ép’ như 2 trường hợp ở Quảng Nam và Hậu Giang thôi! Với lứa tuổi này ở các nước dân chủ, có tuyển dụng kỹ càng và nếu được trúng tuyển thì cũng xứng đáng, nhưng ở VN thì trong các trường hợp nói trên đâu có thi tuyển công khai với sự tham gia của nhiều ứng viên, nên khi được bổ nhiệm vào vị trí đó là bất thường. Nếu là một người bình thường, không phải là con của Bí thư hay chủ tịch tỉnh thì cùng lắm cũng chỉ là một chuyên viên hay một chức vụ nhỏ dưới cấp Sở mà thôi! Nói cách khác, chức vụ Giám đốc / Phó Giám đốc Sở dành cho những người tuổi còn khá trẻ nói trên là nhờ cha mẹ họ, với cương vị hiện có là Bí thư, Chủ tịch tỉnh trao cho, chứ chẳng phải nhờ tài năng nổi trội gì so với nhiều người khác cùng lứa tuổi!”

  Nếu cô Trần Huyền Trang có thực tài thì không có gì phải bàn; tuy nhiên thực tế chứng minh có những ‘hạt giống đỏ’ vừa kém tài, kém đức’ ngay trong chính phủ hiện nay như trường hợp nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, con trai của nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.

  Bất chấp bê bối gây ồn ào, ông Trần Tuấn Anh mới đây vẫn được chỉ định làm Trưởng ban Kinh tế Trung ương. Trong khi ông từng có những hành động gây bức xúc dư luận, khi vào ngày 4 tháng 1 năm 2019 ông đã lệnh cho thuộc cấp của mình ban hành văn bản điều xe công ra tận cửa phi cơ ở phi trường Nội Bài, Hà Nội đón vợ mình theo cách thức đón lãnh đạo cấp cao.

  Không những thế, ông Trần Tuấn Anh còn được truyền thông tuyên giáo đảng tung hô cải cách hành chính, nhưng cả rừng “giấy phép con” của ngành công thương vẫn còn tồn tại. Chưa kể những sai phạm của Dự án Thép Hoa Sen - Cà Ná, EVN và Petrolimex, có phần trách nhiệm của ông vẫn không được nói đến.


  Trước đó vào tháng bảy năm 2020, ông Nguyễn Nhân Chinh được điều động làm bí thư thành ủy Bắc Ninh. Việc này cũng bị dư luận xã hội đem ra châm chọc, mỉa mai trên mạng xã hội vì ông tốt nghiệp đại học chuyên ngành cờ vua; nhưng là con trai ruột của ông Nguyễn Nhân Chiến, đương kim ủy viên trung ương đảng, bí thư tỉnh uỷ... nên được cất nhắc như vậy.

  Ông Lê Văn Cuông, nguyên Phó đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa khi trả lời RFA hôm 2/3, nói:

  “Theo tôi các trường hợp con cháu của những nhà lãnh đạo cao cấp, mà chưa có những sản phẩm hay kết quả trong quá trình hoạt động, mà chỉ là bằng cấp, chỉ là những chức vụ bổ nhiệm thần tốc và trong thời gian ngắn lại tiếp tục luân chuyển lên cấp độ cao, thì dù về mặt quy trình đúng quy định của nhà nước, nhưng về chất lượng chưa đạt yêu cầu. Vấn đề này cần phải xem xét để đánh giá khách quan. Còn các trường hợp có thi tuyển cạnh tranh, dù đang còn trẻ nhưng đạt yêu cầu, thì dư luận sẽ chấp nhận. Nhưng nếu như không có thi tuyển, mà lại là ‘con Ông cháu Cha’ đang còn trẻ, chưa có có kinh nghiệm, mà được bổ nhiệm nhanh lên những chức vụ quan trọng, thì rõ ràng chưa được dư luận đồng tình. Theo tôi, cần được xem xét và điều chỉnh cho phù hợp.”

  Những trường hợp ‘hạt giống đỏ’ khác cũng còn rất trẻ, nhưng vẫn được bổ nhiệm vào những chức danh quan trọng có thể kể đến là ông Nguyễn Xuân Anh là con ông Nguyễn Văn Chi, nguyên Chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Trung ương, được thăng chức bí thư tỉnh ủy Thành phố Đà Nẵng khi chưa đầy 40 tuổi. Hay con trai cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là Nguyễn Thanh Nghị cũng tương tự khi được giữ chức Phó chủ tịch Kiên Giang dù mới 38 tuổi và làm bí thư tỉnh khi mới 39 tuổi...

  Từ cấp cao nhất Tổng bí thư, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội, Bí thư các tỉnh... đều là những người cấp thứ... không có những người thật xuất sắt, còn người tài thì tìm mọi cách gạt ra.
  -Nguyễn Khắc Mai

  RFA hôm 2/3, trao đổi với ông Nguyễn Khắc Mai, nguyên Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu, Ban Dân Vận Trung ương về vấn đề vừa nêu, và được ông nhận định:

  “Về vấn đề này tôi nghĩ cần phải suy nghĩ hai điều. Một là chuyện tuổi tác, 31 tuổi không phải là quá trẻ... Tổ tiên ta từng có những nhân vật rất kiệt xuất, 13 tuổi đỗ Trạng Nguyên, 23 tuổi làm chức to trong Triều Đình... và nhiều nhân vật trẻ tuổi của chúng ta rất anh hùng, rất yêu nước. Cho nên nói về tuổi tác phải co cái nhìn cho đúng, không nên nói 31 tuổi mà làm Phó Giám đốc, 31 tuổi mà có tài cũng có thể làm Tổng bí thư, Thủ tướng...”

  Nhưng vấn đề thứ hai theo ông Nguyễn Khắc Mai là có tài hay không? Ông nói:

  “Cha ông ta khi bàn về vấn đề những người lãnh đạo đất nước từng có một minh triết: ‘chọn tướng cốt người thao lược... chớ kể con ông cháu cha...' đó là nguyên văn một câu của một Bà Hoàng phi, thời Vua Trần Duệ Tông, viết từ đời Trần do bà Đoàn Thị Điểm sưu tầm và công bố lại. Cho thấy Cha Ông ta đã rất rõ ràng, phải sử dùng người thao lược để chỉ huy. Đây là một vấn đề đảng cộng sản không giải quyết nổi bởi vì họ chọn người không có tài năng. Từ cấp cao nhất Tổng bí thư, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội, Bí thư các tỉnh... đều là những người cấp thứ... không có những người thật xuất sắt, còn người tài thì tìm mọi cách gạt ra. Thế thì cô bé này học ở TQ một hai năm gì đấy, có thật sự có tài làm kế hoạch đầu tư hay không? Đó là vấn đề.”

  Ông Nguyễn Khắc Mai cho rằng, việc cô Trần Huyền Trang từng làm ủy viên Đoàn, tỉnh Đoàn, Phó bí thư tỉnh Đoàn... rồi bây giờ Phó Giám đốc Sở... thì đấy là con đường hành chính chứ không phải con đường tài năng. Theo ông, lý lịch ‘con ông cháu cha’ thì phải xem xét cẩn thận, nếu tài năng thì chọn. Còn nếu chỉ vì lý lịch gia đình mà đưa vào thì hết sức đồi bại, phản lại các tư tưởng cổ truyền, minh triết của tiền nhân, của Cha Ông mình để lại.

  Theo Ông, đây là vấn đề đau xót của dân tộc, khi các quan chức đua nhau đưa các con cái vào các vị trí công việc. Đó là sự lựa chọn của đảng, và đây là hòn đá tảng mà đảng cộng sản không vác nổi.

  https://www.rfa.org/

  Không có nhận xét nào