Header Ads

 • Breaking News

  Dân Sài Gòn bị ép ký ‘phiếu đồng thuận’ không nhận ‘tiền hỗ trợ’

  Người dân phường 12, quận Gò Vấp, được cán bộ phường đến nhà yêu cầu ký vào “phiếu đồng thuận” để “từ chối nhận tiền an sinh đợt ba nhằm chia sẻ khó khăn chung với thành phố.”

  Dân Sài Gòn bị ép ký ‘phiếu đồng thuận’ không nhận ‘tiền hỗ trợ’

  Theo ghi nhận của báo Tin Tức hôm 8 Tháng Mười, do nhiều nhà dân ở phường 12 “vẫn còn khó khăn” nên việc cán bộ đòi ký giấy nêu trên đã khiến người dân “rất bất bình.”

  Báo Tin Tức nêu trường hợp của bà NNĐ thất nghiệp ba tháng qua và không có tiền để dành nên đang phải chật vật. Bà Đ., ghi danh nhận “tiền hỗ trợ” đợt thứ nhì nhưng cán bộ phường thông báo gia đình bà Đ. “đang ở nhà lầu nên không thuộc danh sách được nhận tiền hỗ trợ.” Đến đợt hỗ trợ thứ ba, cán bộ phường mang giấy xuống kêu bà Đ. ký xác nhận “từ chối nhận tiền hỗ trợ.”

  Việc một tờ báo của Thông Tấn Xã Việt Nam đăng bài về chuyện người dân “bất bình” do bị ép từ chối nhận tiền an sinh là điều khá hiếm hoi.

  Trước đó, hồi trung tuần Tháng Chín, báo Lao Động cho hay, hơn 1,300 nhà dân tại phường Linh Trung, thành phố Thủ Đức, đã từ chối nhận “tiền hỗ trợ” đợt ba vì cho rằng “còn có những hoàn cảnh, những mảnh đời còn khó khăn, cần được giúp đỡ hơn.”

  “Đáng nói, trong hơn 1,300 trường hợp này có những người là công nhân, là lao động tự do (buôn bán ve chai, nội trợ…) trong nhiều tháng qua họ cũng đang phải tạm dừng công việc, không có thu nhập,” tờ báo viết thêm.

  “Tôi thấy gia đình mình vẫn còn có thể gồng gánh được, tôi bàn với vợ là gia đình mình không nhận hỗ trợ tiền đợt này và vợ tôi cũng đồng ý. Gia đình tôi nhận như vậy là đủ rồi, còn gạo để ăn chứ ngoài kia vẫn còn những hoàn cảnh, những gia đình khó khăn hơn gia đình tôi nhiều, cần được giúp đỡ hơn,” một người dân ở Thủ Đức được báo Lao Động dẫn lời.

  Bài báo cũng cho hay, ít nhất 27 cá nhân, gia đình được Công An thành phố Thủ Đức đến tận nhà gửi bằng khen về việc từ chối nhận “tiền hỗ trợ.”

  Hồi Tháng Năm, 2020, các báo ở Việt Nam đồng loạt đăng bài ca ngợi “nghĩa cử” của “hàng ngàn” người dân các huyện Thọ Xuân, Quảng Xương, Thạch Thành ở Thanh Hóa không nhận “tiền hỗ trợ” với mong muốn “nhường cho người khó khăn hơn.”

  Tuy vậy, trước sự bất bình của công luận về việc cưỡng ép người dân, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thanh Hóa phải phát đi công văn yêu cầu trao kịp thời “tiền hỗ trợ,” đồng thời yêu cầu cán bộ “không được vận động người dân từ chối nhận tiền.

  Không có nhận xét nào