Header Ads

 • Breaking News

  Luật sư Đặng Đình Mạnh -Đoan Trang bị tuyên án 9 năm tù giam


  Nhà báo Phạm Đoan Trang tại phiên tòa

  Theo luật sư Đặng Đình Mạnh:

  "Sáng ngày 14/12/2021, tòa án Hà Nội đưa vụ án cô PHẠM THỊ ĐOAN TRANG ra xét xử theo thủ tục hình sự sơ thẩm với tội đanh bị truy tố "Tuyên truyền chống Nhà nước" theo điều 117 Bộ luật Hình sự.

  Có 5 luật sư tham gia bào chữa, gồm LS Nguyễn Văn Miếng, Đặng Đình Mạnh, Lê Văn Luân, Ngô Anh Tuấn và Phạm Lệ Quyên.

  Được biết, vụ án được khá nhiều quốc gia quan tâm. Một số cơ quan ngoại giao nước ngoài như Hoa Kỳ, Canada, Đức, đại diện EU, trong đó, Canada đại diện cho nhóm 4 quốc gia bao gồm Canada, Tân Tây Lan, Na Uy, Thụy Sĩ .. đã đến theo dõi phiên tòa từ màn hình ti vi trong một khán phòng khác thuộc khuôn viên tòa án Hà Nội.

  Khá hy hữu, mẹ của cô PHẠM THỊ ĐOAN TRANG cũng nhận được giấy mời tham dự phiên tòa với tư cách "thân nhân của bị cáo". Bà và người con trai được đưa vào theo dõi ngay trong phòng xét xử.

  Như thường lệ, trong việc xét xử các vụ án chính trị (thuộc nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia), an ninh được thắt chặt từ xa kể từ phạm vi trụ sở tòa án. Các con đường dẫn vào trụ sở đều đặt hàng rào kiểm soát chặt chẽ bởi lực lượng công an mặc cảnh phục và thường phục.

  Các luật sư phải trải qua nhiều vòng kiểm soát, kể cả khám xét tư trang, đưa qua máy dò, và người thì qua cổng từ an ninh mới đến được phạm vi phòng xét xử.

  Đặc biệt, từ sảnh của trụ sở tòa án, hàng rào được chắn để tạo một lối đi riêng dành cho những người tham dự phiên tòa xét xử cô PHẠM THỊ ĐOAN TRANG lên phòng xét xử của tòa án. Ngay từ khi bước vào, mọi người đều phải bước vào bàn y tế xét nghiệm Covid, chờ khoảng 15 phút có kết quả âm tính mới được di chuyển lên tầng trên.

  Cô PHẠM THỊ ĐOAN TRANG được áp giải đến tòa án từ sớm, sụt 8kg, cho nên, hiện diện trong phiên tòa trông ốm hơn so với ngày bị bắt. Nhưng thần thái vẫn ung dung, điềm tĩnh trong suốt phiên tòa diễn ra từ sáng cho đến tận chiều.

  Trong quá trình điều tra và trong phiên tòa xét xử mình, cô PHẠM THỊ ĐOAN TRANG vẫn nhất quán bác bỏ quan điểm truy tố cho rằng mình có tội và từ chối khai báo về các hành vi bị cáo buộc. Đồng thời, tại phần xét hỏi, cô cũng từ chối trả lời nhiều câu hỏi của hội đồng xét xử và vị công tố viên.

  Trong phần luận tội, vị công tố đã đề nghị mức hình phạt từ 7 đến 8 năm tù giam.

  Chia sẻ quan điểm với thân chủ của mình, các luật sư đã trình bày hàng loạt phân tích về sự vi phạm thủ tục tố tụng hình sự, cùng với việc đánh giá chứng cứ theo hồ sơ vụ án. Theo đó, thống nhất quan điểm kết luận cho rằng thân chủ của mình không phạm tội, yêu cầu trả tự do cho thân chủ ngay tại tòa.

  Sau khi nghị án, hội đồng xét xử công bố bản án, trong đó, tuyên cô PHẠM THỊ ĐOAN TRANG có tội và phải chịu mức hình phạt 9 năm tù giam. Trên mức Viện kiểm sát đề nghị.

   

  Trao đổi với chúng tôi tại trại tạm giam một ngày trước phiên tòa, có lẽ, đến 90% cô Phạm Thị Đoan Trang sẽ quyết định kháng cáo bản án sơ thẩm.

  Ngày 14/12/2021 khép lại thật đáng buồn với bản án tuyên có tội cho người phản động yêu nước nồng nàn.

  * Ngày mai, 15/12/2021, chúng tôi trở lại trụ sở tòa án Hà Nội này để tham gia bào chữa vụ án xét xử các ông bà TRỊNH BÁ PHƯƠNG, NGUYỄN THỊ TÂM. Cả hai vị đều bị truy tố cùng tội danh "Tuyên truyền chống Nhà nước" theo điều 117 Bộ luật Hình sự.

  Hà Nội, những ngày thật buồn.

  LS Đặng Đình Mạnh"

  Lời nói sau cùng tại phiên tòa của Phạm Đoan Trang

  Dec 14, 2021 05:43

  Gia đình Đoan Trang nhận được những dòng này trước khi phiên tòa diễn ra. Đoan Trang mong muốn công bố phòng trường hợp tòa không cho phép cô nói lời sau cùng tại tòa.

  Luật Khoa nhận được văn bản này từ gia đình Phạm Đoan Trang. Chúng tôi đăng tải nguyên văn.

  ---

  Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, lãnh tụ tinh thần của người Phật giáo Tây Tạng, từng nói một câu đại ý: chúng ta hãy thử tưởng tượng một thế giới trong đó có cả 6 tỷ người đều theo cùng một tôn giáo thì điều gì sẽ xảy ra khi đó? Chắc chắn là trước sau cũng có một nhóm người thấy rằng tôn giáo đó không còn mang lại lợi ích cho họ nữa, thế là họ tách ra và thế giới có thêm một nhóm tôn giáo khác hoặc một nhóm người không theo tôn giáo nào.

  Điều Đức Đạt Lai Lạt Ma nói là để chúng ta thấy rằng bản chất của thế giới này, bản chất của cuộc sống là đa nguyên, và bản chất của con người là hướng tới sự đa nguyên. Chỉ có những kẻ ngu xuẩn mới đi tranh cãi về sự đa nguyên và phủ định sự đa nguyên. Chỉ những kẻ độc ác mới tiêu diệt sự đa nguyên. Và chỉ có những chính quyền cực kỳ độc ác và ngu xuẩn mới tiêu diệt sự đa nguyên bằng cách đàn áp, cầm tù những người bất đồng chính kiến, người viết sách, viết báo, người phản biện xã hội, người hoạt động dân chủ, nhân quyền.

  Trong một xã hội dân chủ, nếu có một công dân viết sách, viết báo hoặc trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài nói lên những điều chính quyền không muốn nghe thì cách hành xử văn minh có thể là gì? Văn minh nhất là chính quyền đó không làm gì cả bởi vì con người văn minh là phải biết cách tôn trọng quan điểm và lợi ích của người khác. Trong trường hợp tệ hơn, nếu chính quyền đó có máu độc tài và thấy rằng những điều công dân đó nói là không thể chấp nhận được, thì chính quyền có thể chỉ đơn giản là viết lên những cuốn sách, những bài báo phản bác lại quan điểm của công dân đó, thậm chí mạnh dạn liên hệ trực tiếp với cơ quan báo chí nước ngoài để xin họ bố trí cho một cuộc phỏng vấn trong đó người của chính quyền có thể nói lên những quan điểm của mình, phản bác quan điểm của công dân kia. Nhưng Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã không làm như thế mà chọn một cách làm hèn hạ, ngu xuẩn và độc ác hơn rất nhiều, đó là bắt bớ cầm tù công dân của mình chỉ vì công dân đó viết sách, viết báo và trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài.

  Ngày hôm nay, các anh, chị kết án tôi, có thể bỏ tù tôi nhiều năm nhưng không sao cả bởi vì như nhân vật Nguyễn Trãi trong vở kịch “Bí mật vườn Lệ Chi” đã nói: “Con thú có thể cắn chết con người nhưng vẫn là con thú. Con người mang trong mình lẽ phải có thể bị sát hại vì lẽ phải, nhưng bảo vệ lẽ phải mãi mãi vẫn là thiên chức của con người”.

  Những bản án càng dài thì càng chứng tỏ bản chất độc tài, phi dân chủ, phản dân chủ của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Các anh, các chị có thể bỏ tù tôi và hả hê đắc thắng vì đã xóa bỏ được một cái gai trong mắt các anh chị nhiều năm nay, nhưng mãi mãi các anh chị không xóa bỏ được tiếng xấu, độc tài, phi dân chủ, phản dân chủ. Vì con thú mãi mãi là con thú, nó không bao giờ có thể trở thành người được.

  Tạp chí Luật Khoa

  Không có nhận xét nào